คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

รู้หน้าไม่รู้ใจ “อาหารขยะ” ภัยร้ายที่อันตรายต่อเด็ก

“ยิ่งรีบยิ่งช้า” จะสิบล้านนาทีก็มีความหมายสำหรับคำว่าสายในแต่ละวัน ความคิดแล่นไปไกลถึงบางแสน แต่มือยังอยู่ที่บางนา เมื่อเวลาถูกตัดทอนลง ทำให้กิจวัตรประจำวันอื่นๆ รวนเรไปซะหมด ถ้าเรื่องมันเกิดในตอนเช้าก่อนออกจากบ้าน อาหารเช้าคงเป็นปัญหาพอสมควร

ใครก็รู้ว่าอาหารเช้าคือพลังสมอง (ไม่ใช่อาหารสุขภาพก็ได้) เพศไหนวัยไหนก็ควรกินอาหารเช้า แต่พ่อแม่บางคนไม่มีเวลามากพอจะจัดเตรียมอาหารเช้าให้เด็กได้ อาหารขยะที่กินง่ายจึงเป็นพระเอกของเรื่องนี้ แล้วรู้ไหมว่าอาหารขยะส่งผลกระทบอะไรต่อเด็กบ้าง

อาหารขยะไม่ดีตรงไหน?

 

ขึ้นชื่อว่าอาหารก็ต้องประกอบไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารสุขภาพ หรืออาหารขยะ โดยนักโภชนาการให้คำนิยามว่าอาหารขยะคืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ ถึงแม้จะมีสารอาหารที่ให้พลังงานซะส่วนใหญ่ก็ตาม เช่น น้ำตาล ไขมัน แป้ง ซึ่งส่วนประกอบอื่นๆ อย่าง เกลือแร่ วิตามิน หรือโปรตีนนับว่าน้อยมากในอาหารขยะ

 

ร่างกายของเราควรได้รับสารอาหารต่างๆ อย่างเท่าเทียม ถ้าลองมองดูดีๆ อาหารขยะเรียกได้ว่าให้ พลังงานที่เป็นคอเลสเตอรอล แต่ไม่มีคุณค่าเท่าไหร่นัก โดยเด็กมักชอบอาหารเหล่านี้มากกว่าผัก หรือผลไม้ เพราะรูปร่างหน้าตาน่ารับประทาน สีสันสวยงาม มีรสชาติจัดจ้าน (ไม่หวานจัดก็เค็มจัดไปเลย)

 

นับเป็นข้อดีที่ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพิ่มพลังงาน ถ้าร่างกายรับสารอาหารอย่างเดิมซ้ำๆ ไม่มีอย่างอื่นมาเติมเต็ม (โปรตีน เกลือแร่ วิตามิน) ร่างกายก็จะเกิดความไม่สมดุล เช่น หากคุณไม่ให้บุกรับประทานอาหารที่เพิ่มกากใยอาหาร อาจส่งผลให้เป็นริดสีดวงทวารได้ เป็นต้น


ผลกระทบที่เด็กได้รับจากอาหารขยะ

 

เมื่อมีเวลาไม่มากพอจะเตรียมอาหาร ร้านอาหารจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ดเลยเป็นตัวช่วยให้ทุกคนอิ่มท้องในแต่ละมื้อ การกินอาหารนอกบ้าน น้อยนักที่จะเจออาหารสุขภาพ หรืออาหารที่มีสารอาหารครบทุกชนิด ส่วนใหญ่เป็นอาหารขาดคุณค่าทางโภชนาการ หรือมีสารปนเปื้อด้วย ถ้าโชคไม่เข้าข้างอาจมีอาการท้องเสีย ซึ่งมันส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวของเด็กเอาซะมากๆ ซึ่งอันตรายที่เด็กจะได้รับ คือ

โรคอ้วน

พ่อแม่บางคนเข้าใจว่าการกินเยอะทำให้ลูกโตไว หรือเด็กเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต ถ้าน้ำหนักขึ้นก็ไม่แปลก เดี๋ยวพอถึงเวลาก็ลดลงได้เองตามธรรมชาติ พ่อแม่มักบังคับให้ลูกกินข้าวหมดจาน ถ้าเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่ แต่อาหารขยะที่ประกอบด้วยแป้ง และน้ำตาลมากเกินไป ให้พลังงานมากกว่าร่างกายต้องการ จึงเหลือเก็บไว้สร้างโรคอ้วนในเด็กได้

โรคระบบไหลเวียนโลหิตและโรคหัวใจ

ลองสังเกตดูว่า หลังเลิกเรียนระหว่างที่รอพ่อแม่มารับ หรือรถโรงเรียนออกเดินทาง เด็กทั้งหลายจะกรูกันออกมาซื้อลูกชิ้นทอด ไก่ชุปแป้งทอด เฟรนช์ฟรายส์ เครป หรือแม้กระทั่งน้ำอัดลม จากร้านอาหารรอบโรงเรียน ซึ่งของทอด และของมัน (มั่นใจเลยว่าหน้าโรงเรียนไม่ค่อยมีอาหารสุขภาพขายแน่นอน) เมื่อกินเข้าไปจะสร้างคอเลสเตอรอลมากขึ้น แถมยังไม่มีผัก หรืออะไรที่มีกากใยเข้าเติมเต็ม มีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด

 

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

อีกหนึ่งโรคที่ติดสอยห้อยตามมากับอาหารขยะ เนื่องจากไขมันจากอาหารมันอาหารทอดไปกองรวมกันอยู่ที่บริเวณหน้าท้อง ทำให้ลำไส้ใหญ่เกิดการแบ่งตัวอย่างผิดปกติของเซลล์บริเวณเนื้อเยื่อ ซึ่งลำไส้ใหญ่เป็นท่อตรงต่อการขับถ่าย ถ้ากินแต่อาหารขยะ อาหารทอด อาหารมัน แน่นอนว่าทำให้การขับถ่ายเป็นไปอย่างลำบาก เพราะไม่มีไฟเบอร์ไปช่วยในการขับถ่ายเลย ถ้าการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป เช่นมีเลือดปนออกมา หรืออาหารไม่ยอย กรดไหลย้อน ควรรีบพบแพทย์ เพราะอาการเริ่มแรกของมะเร็งลำไส้ใหญ่มักไม่แสดงอาการ

 


เด็กกับการออกกำลังกาย

 

เมื่ออาหารขยะที่กินเข้าไปส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย เด็กหลายคนกลายเป็นเด็กอ้วน หรือมีโรคอ้วนเป็นเพื่อนคู่หู ไม่ใช่ผู้ใหญ่ที่จะออกกำลังกายได้เท่านั้น เด็กๆควรออกกำลังกายเหมือนกัน ถ้าสั่งสมไปเรื่อยๆ อาจทำให้เกิดโรคอื่นแทรกซ้อนตามมา อย่างโรคหัวใจ

สำหรับการออกกำลังกาย เราแนะนำให้เด็กๆควรเริ่มออกกำลังกายในระดับเบาก่อนค่อยไปหนัก เพื่อให้สมรรถภาพของหัวใจและปอดรับความเหนื่อยให้ได้ ด้วยน้ำหนักตัวที่มากเกินกว่าปกติ เด็กอ้วนมีความเสี่ยงในการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และข้อต่อได้มาก การออกกำลังกายที่เหมาะสม ควรใช้กีฬาที่มีแรงกระแทกน้อย อย่างเดินเร็วแนวราบ วิ่งเหยาะ ว่ายน้ำ หรือ แบดมินตัน

เด็กที่เป็นโรคอ้วนไม่ว่าเหตุผลนั้นมาจากอาหารขยะหรืออะไรก็ตาม ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และให้เหนื่อยพอสมควร ไม่ใช่เหนื่อยมากเกินไป พ่อแม่เองก็ควรส่งเสริมการออกกำลังกายให้ลูกด้วย (และควรควบคุมอาหารให้ลูก) อย่างชักชวนกันไปออกกำลังกาย หรือถ้าไม่มีเวลามากพอ ก็สนับสนุนให้ลูกร่วมกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียน หรือชวนกันทำงานบ้าน เพื่อให้เด็กได้ขยับร่างกายบ่อยๆ

ถ้ามองข้อดีของอาหารขยะ มันช่วยให้ประหยัดเวลาครอบครัวได้เยอะ มันอร่อย แถมยังทันใจทันเวลา แต่จริงๆ แล้วอาหารฟาสต์ฟู้ดเพื่อสุขภาพก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้าง เป็นตัวเลือกของคนที่รักอาหารขยะแต่อยากได้สุขภาพดีๆ ด้วย ซึ่งข้อเสียของอาหารขยะคือทำให้ร่างกายมีไขมันสะสมทำให้เป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆ มากมาย

เด็กเองเป็นวัยที่ต้องการพลังงานมากเพื่อเอาไว้เรียนรู้ ไว้เล่น ซึ่งอาหารที่ควรจะได้รับคือ สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ที่จะไปเสริมสร้างส่วนต่างๆ ให้ร่างกายแข็งแรง อาหารขยะเป็นตัวช่วยในการแบ่งเวลาก็จริง แต่ถ้าหากเติมสารอาหารอื่นๆ เข้าไปด้วย เด็กก็จะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งถ้ามีประกันสุขภาพให้เด็กติดตัวไว้ ก็จะช่วยกระจายความเสี่ยงให้เด็กเหมือนกัน 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …