คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

จูบปาก ไม่ใช่เรื่องตลก!!! เพราะมาครบทั้งคุณและโทษ

แค่จูบเบาๆ เท่านั้นทำเอาฉันสั่นไปถึงหัวใจ
ตอนที่เธอจูบฉันดวงใจไหวหวั่นล่องลอยแสนไก­ล…

ขอบคุณ เพลง จูบ  illslick (Original Song “จูบ – พิทยา บุณยรัตพันธ์ุ”)

จุ๊บ!  ความเป็นจริงแล้ว การจูบ หรือ จูบปาก เป็นวิธีการแสดงความรักที่สำคัญรูปแบบหนึ่ง ที่คู่รักหลายคู่มักทำกัน หากไม่โฟกัสลงไปที่การกระชับความสัมพันธ์ แต่มามองในมุม เรื่องของสุขภาพ แทน การจูบ เป็นทั้งแหล่งเชื้อโรคและการป้องกันโรคที่ดีเลยล่ะ

งงใช่ไหมคะ? ว่าเจ้าการจูบปาก มันจะเป็นทั้งแหล่งเชื้อโรคและป้องกันโรคได้อย่างไรในเวลาเดียวกัน เอาเป็นว่าวันนี้ rabbit finance จะพาทุกคนไปท่องโรคจากการจูบปากและ วิธีระงับโรคด้วยการจูบปาก กันดีกว่า เพื่อที่ต่อจากนี้ การจูบของทุก ๆ คนจะได้ดื่มด่ำในรสชาติรัก กันอย่างมีความสุข 

จูบปาก
ขอบคุณรูปภาพาก reelrundown.com

จูบนั้น สำคัญไฉน?

อะแฮ่ม! วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ การจูบปาก ถ้าว่ากันตามความหมายของพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถานแล้ว

“จูบ หมายความว่า เอาจมูกสัมผัสสูดแสดงความรักหรือความใคร่ “

แต่สำหรับในมุมมองของหลายๆ คน การจูบ นอกจากจะเป็นกริยาที่แสดงออกถึงความรัก ความต้องการ อย่างโรแมนติกแล้ว จูบ ยังเป็นการแสดงให้คู่รักเข้าใจถึงความรู้สึกอันแท้จริงของคุณ ที่ต้องการจะสื่อออกไป โดยไม่ต้องใช้คำพูด ไม่ว่าจะมีความสุข เหนื่อย ทุกข์ หรือเศร้า

และนอกจากนี้ จูบ ยังสามารถนำมาเป็น เกมการแข่งขันได้ ตัวอย่างเช่น เทศกาลจูบมาราธอนในหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยก็เคยมี ถือเป็นกิจกรรมเพื่อคนรัก ที่ใครสามารถจูบกันได้นานที่สุด ก็จะได้รับเงินรางวัล ต่างๆ ไป

แต่หากจะพูดถึงการให้ความสำคัญของการจูบแล้ว แน่นอนว่ายังมีคนอีกมากที่ไม่ชอบการจูบ และก็มีคนอีกมากเช่นกันที่ชื่นชอบการแสดงความรักด้วยวิธีนี้ ดังนั้น การจูบ จึงเป็นเรื่องที่คู่รัก ต้องตกลงกันเอง ว่าคุณจะให้ความสำคัญกับการจูบหรือไม่ เพราะหากคนที่คุณรักไม่ชอบการจูบ คุณจะไปบังคับเธอหรือเขา เพื่อสนองความต้องการของตัวเอง มันก็ไม่ถูก จริงไหม?

ขอบคุณรูปภาพจาก www.honestdocs.co

โรคร้าย จากการจูบ

การแสดงความรักระหว่างคู่รัก เป็นเรื่องธรรมดาที่ทำกัน ไม่ว่าจะด้วยการบอกรัก กอด หอมแก้ม หรือ จูบปาก ซึ่งถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์คู่รักให้แนบแน่นมากขึ้น แต่บางครั้งคุณอาจจะไม่ได้แค่ความรักกลับมาอย่างเดียว แต่คุณอาจได้รับเชื้อโรคแถมมาด้วย หากคู่รักของคุณมีอาการป่วย หรือไม่สบาย เพราะในการจูบแต่ละครั้ง คุณอาจจะได้รับแบคทีเรียมากถึง 80 ล้าน เลยทีเดียว แอบสยองเหมือนกันนะเนี่ย!!!

เอาเป็นว่า เราลองมาเช็กกันสักนิดดีกว่า ว่าจูบปากกันแต่ละครั้ง จะเสี่ยงโรคเป็นอะไรได้บ้าง

1. โรคไข้หวัด

ฮัดเช้ย! ไข้หวัด โรคติดต่อที่ติดกันได้ง่ายยิ่งกว่าการเป็นเหา การที่แฟน หรือคนรักของคุณจะสืบทอดทายาทหวัดให้คุณผ่านการจูบ มันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยนะ ฉะนั้นระวังกันหน่อย 

2. ซิฟิลิส

มาที่โรคต่อมาอย่าง ซิฟิลิส ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดต่อได้จากการสัมผัส ไม่ว่าจะจากริมฝีปาก ลิ้น น้ำลาย หรือเยื่อบุปาก แหม แต่ถ้าจะจูบกันทั้งที ไม่สังเกตความผิดปกติของปากคู่รักคุณหน่อยหรอคะ ว่ามีตุ่ม หรือแผลอะไรหรือเปล่า เอะอะจับจูบก็ไม่ไหวเหมือนกันนะ

3. โรคเริม

เช่นเดียวกันกับซิฟิลิส โรคเริม ก็เป็นอีกหนึ่งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ติดกันได้ง่าย จากการสัมผัสแผล น้ำลาย โดยเฉพาะในคนที่สูบบุหรี่ จะพบว่าเป็นโรคนี้กันมาก

4. โรคไวรัสตับอักเสบ

อันที่จริงไวรัสตับอักเสบมีหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งติดต่อกันได้หลายทางไม่ว่าจะระบบทางเดินอาหาร สารคัดหลั่ง เพศสัมพันธ์ โรคนี้จัดว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่อันตรายและเป็นกันมาก ควรที่จะต้องระมัดระวังให้ดี

จูบปาก
ขอบคุณรูปภาพจาก www.findhealthremedies.com

5. โรคหูด

หูด เป็นโรคที่ติดต่อกันได้จากการสัมผัส แล้วถ้ายิ่งคุณจูบกัน จะไปเหลืออะไรล่ะคะ ก็ต้องติดแน่นอน คุณคงไม่ชอบเท่าไหร่ที่จะให้บริเวณริมฝีปากของคุณมีหูดขึ้นมา แค่คิดก็ขนลุกแล้ว

6. โรคคางทูม

คางทูม เป็นโรคที่ใกล้ตัวเรามาก ซึ่งคางทูมจะอาศัยน้ำลายของคนเราเป็นพาหะ ดังนั้น การจูบจึงเป็นการเสี่ยงต่อการเกิดโรคคางทูมได้ง่าย

7. โรคโมโนนิวคลิโอสิส

มาถึงอีกหนึ่งโรคที่เราจะบอกในวันนี้ กับ โรคโมโนนิวคลิโอสิส เป็นโรคติดต่อที่แพร่กระจายผ่านทางของเหลวในร่างกาย โดยเฉพาะในน้ำลาย ซึ่งความน่ากลัวของโรคนี้ คือ คนส่วนใหญ่มีโอกาสติดเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการ ซึ่งส่งผลให้เชื้อสามารถติดต่อไปสู่คนอื่นได้ง่าย เพราะผู้ป่วยไม่รู้ตัว

เอ๊ะๆๆ อย่าคิดว่า เจ้าโรคที่สามารถติดกันได้จากการจูบปากจะมีเท่านี้นะคะ เพราะอันที่จริงแล้ว ยังมีอีกหลายโรค ไม่ว่าจะ หนองใน  HPV เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เหงือกอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นจะจูบปากกับใคร ต้องดูให้ดีก่อน เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือนนะสาวๆ หนุ่มๆ

จูบปากขอบคุณรูปภาพจาก www.bangkokhospital.com

จูบปาก ก็ป้องกันโรคได้นะ

มีข้อเสีย ก็ต้องมีข้อดีเป็นธรรมดา การจูบ จ๊วบ จ๊วบ แล้วจะช่วยป้องกันโรค หรือช่วยให้สุขภาพดีอย่างไรได้บ้างนั้น ไปเบิ่งกันค่ะ

1. ป้องกันฟันผุ

อู้วว ต่อไปนี้ เราจะไม่ต้องเจอกับปัญหาเรื่องฟันผุกันอีกต่อไปแล้ว เพราะการจูบปาก ช่วยป้องกันฟันผุได้ เนื่องจากว่าน้ำลายของคุณและเขาจะเป็นตัวช่วยในการขจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกิดจากการกินแป้งและน้ำตาล อันเป็นสาเหตุของฟันผุได้  อิอิ เตรียมโบกมือลาคุณหมอฟัน แล้วเดินหน้าจูบกัน เพื่อป้องกันฟันผุดีกว่า จ๊วบ!

2. ลดความดันโลหิตสูง

คุณยังจำความรู้สึกของ จูบแรก ได้อยู่ไหมคะ มันทั้งตื่นเต้น หัวใจเต้นแรงขนาดไหน และยิ่งหากได้จูบกับคนที่คุณรู้สึกดีด้วย ต่อให้ครั้งนั้นจะเป็นการจูบครั้งที่ร้อย ความตื่นเต้นก็ไม่เคยหายไปได้เลย จริงไหมคะ

และความตื่นเต้นนี้เอง ที่ช่วยลดความดันโลหิตของคุณได้ เพราะการจูบจะช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดลมเดินทางได้สะดวก เอาเป็นว่าสูบฉีด จนซี๊ดดด กันยาวๆ เลยล่ะค่ะ

3. เผาผลาญแคลอรี่

แหมๆ หลายคนที่เห็นว่าเป็นการเผาผลาญแคลอรี่ คงยิ้มกริ่ม หาเรื่องไม่ต้องไปออกกำลังกายกันแล้วใช่ไหมคะ อย่าเพิ่งดีใจไปค่ะ เพราะการจูบแม้จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้จริง แต่ก็เพียงแค่ 2-6 แคลอรี่/นาที เท่านั้น

เพราะฉะนั้น หากคุณกิน วันหนึ่ง เป็นหมื่นแคลอรี่ แต่จะมานั่งจูบกับแฟนวันละ 1 นาที ก็มิได้นำพาให้คุณผอม หุ่นเพรียวลงได้นะจ๊ะ

4. กล้ามเนื้อหน้าแข็งแรง

การจูบ แค่พูด ปากก็ต้องจู๋แล้ว รู้ไหมคะ ว่านี้เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าแข็งแรงขึ้น เพราะมีนักวิจัยได้ออกมายืนยันแล้วว่า การจูบใช้กล้ามเนื้อถึง 30 มัด ตู้วหูว! เพราะฉะนั้น การจูบจึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้แก้มกระชับขึ้น แหม! ถ้าใครรู้แบบนี้แล้ว ต่อให้ปากเปื่อยก็ต้องยอมแล้วล่ะค่ะ

จูบปาก
ขอบคุณรูปภาพจาก www.gedgoodlife.com

5. เพิ่มภูมิคุ้มกัน

การจูบแบบดูดดื่ม ถือเป็นการผสมผสานแบคทีเรียที่มีชีวิตในตัวคุณ ส่งผลให้ร่างกายมีการสร้างภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น เพราะการรวมตัวของจุลินทรีย์ในร่างกาย อย่างนี้ก็แสดงว่า แค่จูบ ก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้น่ะสิ 

6. คลายเครียด

เพราะการจูบกับคนที่คุณรัก จะทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีความเครียดใดๆ อยู่ในหัว ก็จะรู้สึกผ่อนคลายและ happy ขึ้นมา ดั่งเพลงที่ว่า จูบกันเถอะเรา เศร้าไปทำไม อย่ามัวอาลัย คิดร้อนใจไปเปล่า จุ๊บๆ 

7. บรรเทาอาการตะคริวและปวดหัว

อย่างที่บอกไปแล้วนะคะ ว่าการจูบจะช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว ดังนั้นไม่ว่าคุณจะรู้สึกเจ็บปวด หรือมีปัญหาการเป็นตะคริวบ่อยๆ รับรองว่า ปัญหานี้จะค่อยๆ หายไปแน่นอน

ข้อดีของการจูบ ในเรื่องสุขภาพนั้นไม่ได้มีเท่านี้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ จะว่าไป เพียงแค่การจูบก็เป็นการช่วยดูแลสุขภาพอีกวิธีที่ง่ายมากของคนมีคู่ เแต่การจูบกับคนไม่รู้จัก หรือเปลี่ยนคนจูบไปเรื่อยๆ อาจจะไม่ได้นำพามาซึ่งสุขภาพที่ดีเท่าไรนะ เผลอๆ อาจได้เชื้อโรคอื่นๆ แถมมาด้วย ดังนั้นต้องระวัง!

จูบปาก
ขอบคุณรูปภาพจาก lifestyle.campus-star.com

สรุปแล้ว จูบปาก ป้องกัน หรือเป็นแหล่งเชื้อโรค กันแน่??

จริงๆ แล้ว จากที่เราได้กล่าวมา ถ้าพูดถึงในเรื่องของสุขภาพ การจูบ มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัว นั่นหมายความได้ว่า จูบ ไม่ใช่เรื่องที่จะไปทำกับใครก็ได้ คุณจะต้องระวังตัวให้ดี เพราะคงไม่มีใครมาบอกคุณหรอกว่า ตอนนี้เป็นเริม ตอนนี้ติดไวรัสตัวนั้นตัวนี้อยู่ ปากคุณเองก็ต้องดูแลตัวเองนะจ๊ะ

แต่สิ่งที่นอกเหนือจากเรื่องสุขภาพแล้ว การจูบ ที่ว่าก็เป็นการแสดงความรัก เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ของหลายๆ คนดีขึ้น พิเศษขึ้น จุ๊ๆ เห็นแบบนี้แล้วใครไม่มีคู่ตุนาหงันไว้ให้จุ๊บ ต้องรีบเร่งแล้วล่ะค่ะ เดี๋ยวจะไม่ทันการเอานะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก unlockmen.com  /  honestdocs.co

ขอบคุณภาพปกจาก KORSERIES : My ID is Gangnam Beauty

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โซเดียม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

กินเค็ม หวาน มันเกินไป เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับว่า ด้วยภาวะที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนั้นต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เวลารับประทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือมีคุณภาพเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินอาหารรสจัดเกินไป เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือมันจนเกินไป ยิ่งถ้ากินเป็นระยะเวลาเนิ่นนานจะทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งมีโรคอะไรบ้างตามไปดูกันเลย  …

สงกรานต์นิวนอร์มอล
ประกันรถยนต์

สงกรานต์นิวนอร์มอล สาดน้ำไม่ได้ จะสนุกอย่างไรได้บ้าง

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และในปีนี้ก็ยังไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ เพราะยังติดปัญหาโควิด-19 อยู่ ฉะนั้นแล้วเราเลยต้องเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่า แล้วที่ช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เราจะทำอะไรกันได้บ้าง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ไม่น่าเบื่อ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันบ้าง กิจกรรมสงกรานต์นิวนอร์มอลที่รัฐให้จัดได้ …

วุ้นในตาเสื่อม
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วุ้นในตาเสื่อม วายร้ายที่ทำลายสายตาคุณแบบไม่รู้ตัว

ในการดำเนินชีวิตของคนเราทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การดำเนินกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ล้วนแต่ต้องใช้สายตาอย่างหนัก ในการมองดู สังเกตสิ่งรอบตัวต่าง ๆ  ดวงตาของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนสายตาสั้น บางคนสายตายาว …