คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ตาแห้ง

รู้จัก “โรคตาแห้ง” ภัยเงียบที่คืบคลาน

 ปัญหาสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับมนุษย์เราเพราะทุกส่วนของร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ “ตา”  สิ่งที่ใช้ในการมองเห็น อวัยวะที่สำคัญอย่างยิ่ง แต่ปัจจุบันโรคที่เกี่ยวกับตา มีมากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น  ต้อหิน ม่านตาอักเสบ ภาวะสายตาปกติ  หรือต้อกระจก  รวมไปถึงโรคตาแห้ง อาจมีหลายคนสงสัย มีจริงหรือ “โรคตาแห้ง” แล้วมีลักษณะอย่างไร อาการเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาเข้าใจโรคตาแห้งกัน


โรคตาแห้ง
ทำความรู้จักโรคตาแห้ง

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า โรคตาแห้ง ไม่เหมือนกับ โรคสายตาขี้เกียจ ซึ่งโรคสายตาขี้เกียจมีปัจจัยที่ทำให้ตามองเห็นภาพไม่ชัดในช่วงอายุ 7 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีการพัฒนาการมองเห็น การสูญเสียการมองเห็นอาจเป็นเพียงแค่เล็กน้อยหรืออาจเป็นถาวรหากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

แต่ โรคตาแห้ง เกิดจาก ปริมาณน้ำตาที่มาหล่อเลี้ยงให้ความชุ่มชื้นกับดวงตาเคลือบกระจกตาดำไม่พอ พบในผู้ป่วยทุกเพศและทุกวัย แต่พบบ่อยมากในผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือน ปัจจุบันผู้ป่วยที่เป็นโรคตาแห้งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และมากขึ้นเรื่อยๆ


เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีอาการตาแห้ง

หลายคนรู้ว่า ดวงตา คืออวัยวะที่สำคัญที่สุด แต่เป็นอวัยวะที่หลายคนมักจะดูแลและให้ความคัญน้อยกว่าอวัยวะส่วนอื่นๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว อวัยวะส่วนนี้นั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลไม่น้อยกว่าอวัยวะอื่นๆเลย

ที่บอกแบบนี้เพราะ หลายคนใช้ดวงตาหนักมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ จ้องคอมพิวเตอร์ในขณะทำงาน จ้องโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ ล้วนส่งผลให้เกิดอาการตาแห้งทั้งสิ้น ส่วนใครที่กำลังสงสัยว่า อาการตาแห้งเป็นอย่างไร จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีอาการตาแห้ง ลองสังเกตอาการเหล่านี้ดูนะคะ

สัญญาณที่บอกว่าเรามีอาการตาแห้ง

 • ปวดตา แสบตา ตามัว ตาแห้ง
 • ดวงตาล้า สู้ลมสู้แสงไม่ได้
 • ระคายเคืองตาเหมือนมีเม็ดทรายหรืออะไรอยู่ในตา
 • กระพริบตาบ่อยๆ ใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ
 • ใส่คอนแทคเลนส์แล้วตาอักเสบบ่อยๆ มีน้ำตาไหลออกมา

 


สาเหตุการเป็นโรคตาแห้ง

สาเหตุของโรคตาแห้ง มีด้วยกันหลายปัจจัย ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็คงหนีไม่พ้นพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของทุกคนเอง ไม่ว่าจะเป็น

 • การเจ็บป่วยบางอย่าง เช่น โรคไขข้อสามารถก่อให้เกิดปัญหาตาแห้งได้
 • การสวมใส่คอนแทคเลนส์เป็นระยะเวลายาวนาน
 • การถูกลมจากเครื่องปรับอากาศ อยู่ในที่อากาศร้อน หรือลมแรงก็สามารถก่อให้เกิดอาการตาแห้งได้เช่นกัน
 • การบาดเจ็บบริเวณเปลือกตา เช่นอุบัติเหตุต่างๆอาจเป็นสาเหตได้
 • ผลข้างเคียงของการอักเสบบริเวณเปลือกตา
 • การขาดวิตามินเอ

การรักษาโรคตาแห้ง
การรักษาโรคตาแห้ง

 • การอุดรูระบายน้ำตาจักษุแพทย์จะใช้วิธีอุดรูระบายน้ำตาเพื่อขังน้ำตาให้หล่อเลี้ยงตาอยู่ได้ระยะนาน
 • ใช้น้ำตาเทียม
 • สำหรับผู้ที่ตาแห้งมากๆ อาจใช้กรอบแว่นชนิดพิเศษที่มีแผ่นคลุมปิดกันลมด้านข้าง
 • กระพริบตาถี่ๆ
 • ลดการละเหยของน้ำตาให้น้อยลง  หลีกเลี่ยงการที่ให้ดวงตาโดนลมโดนแดด เช่น การสวมแว่น
 • ให้ดื่มน้ำมากๆ เวลาอ่านหนังสือหรือทำงานกับคอมพิวเตอร์นานให้กระพริบตาบ่อยๆ
 • หลีกเลี่ยงการขยี้ตา

ตัวช่วยในการรักษาสิ่งหนึ่งก็คือ น้ำตาเทียม ที่จะเป็นตัวช่วยให้คนเป็นโรคตาแห้งรู้สึกดีขึ้น แต่ก็ต้องได้รับการ ปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ   เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าอาการความรุนแรงของโรคตาแห้งที่เป็นอยู่ อยู่ในระดับไหน ต้องใช้น้ำตาเทียมแค่ไหน


น้ำตาเทียมคืออะไร

น้ำตาเทียม คือ ยาหยอดตาประเภทหนึ่ง ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตาได้ น้ำตาเทียมจึงถูกนำมาใช้ในการรักษาคนที่มีอาการฝืดตา เคืองตา หรือ คนที่มีอาการตาแห้งได้ และแม้ว่าน้ำตาเทียมจะมีส่วนช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองตาได้ แต่รู้หรือไม่คะว่า น้ำตาเทียมก็มีหลากหลายชนิด และแต่ละชนิดก็มีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

น้ำตาเทียมแต่ละประเภท

 • น้ำตาเทียมชนิดน้ำ เหมาะสำหรับการใช้เวลากลางวัน เพราะไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทำให้ตามัว แต่ต้องหยอดบ่อย
 • น้ำตาเทียมชนิดเจลและขี้ผึ้ง เหมาะสำหรับการใช้แต่น้อยก่อนนอน เพราะมีลักษณะเหนียวหนืดและมีความชื่นช่ำได้นานกว่าชนิดน้ำ

รักษาตาแห้ง
อาหารช่วยบำรุงสายตา

อาหารเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น การทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารบางชนิดที่ส่งผลโดยตรงกับอวัยวะ การเลือกทานจึงถือเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลร่างกาย  

ส่วนอาหารบำรุงสายตาที่เราอยากจะแนะนำ เช่น พริกหยวก แครอท ผักใบเขียว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไข่ มันเทศ ปลาแซลมอน อะโวคาโด  ถั่วอัลมอนด์ ชา  เป็นต้น เป็นสิ่งที่บำรุงสายตาของเราอย่างยิ่ง

นอกจากการดูแลร่างกายที่ดี การรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกายแล้ว  อีกทางหนึ่งคือ การทำประกันสุขภาพ  เพราะถือเป็นการสร้างความมั่นคงเกี่ยวกับร่างกาย กับชีวิตของเราเอง เพราไม่ว่าจะเกิดการเจ็บป่วยใดๆ การใช้จ่ายของการรักษาหรือค่าตอบแทนจากเบี้ยประกัน เราจะไม่ต้องกังวล  

การทำประกันสุขภาพ มีด้วยกันหลากหลายรูปแบบซึ่งแล้วแต่ผู้ที่สนใจว่าจะอยากทำกรมธรรม์แบบไหน rabbit finance สามารถช่วยเหลือคุณได้ และมั่นใจได้เลยว่า คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจอย่างแน่นอน 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …