คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ถ้วยอนามัย

ถ้วยอนามัย กิ๊บเก๋ไม่เหมือนใคร ใช้ได้ปลอดภัยดี

ในปัจจุบัน ผ้าอนามัยมีหลากหลายรุ่นหลากหลายรูปแบบ เหมือนกับสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว ซึ่งก็แน่ล่ะค่ะ เพราะผ้าอนามัยเป็นสิ่งของจำเป็นสำหรับคุณสาวๆ ที่ต้องใช้กันอยู่ทุกเดือน เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะออกแบบแบบไหนมา ก็ขายได้อยู่ดี

แต่นอกจากผ้าอนามัยจะมีแบบแผ่น และแบบสอดแล้ว ยังมีผ้าอนามัยอีกชนิดหนึ่งที่กำลังฮอตฮิตในหมู่สาวๆ ต่างประเทศกันอย่างมากเลยทีเดียว ก็คือ ถ้วยอนามัย นั่นเอง เริ่มสนใจกันขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ ฉะนั้น วันนี้ rabbit finance จะพาคุณไปทำความรู้จักกับถ้วยอนามัยนี้กัน

[rabbitads slug=banner1]


ถ้วยอนามัย

ถ้วยอนามัย มีไว้ทำอะไรนะ

ถ้วยอนามัย เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรองรับเลือดประจำเดือนในช่วงที่เป็นประจำเดือน ตัวถ้วยทำมาจากซิลิโคนหรือยางชนิดนิ่ม มีลักษณะเป็นทรงกรวย มีหลายขนาด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วขนาดของถ้วยอนามัยจะขึ้นอยู่กับปริมาณประจำเดือนของผู้ใช้       

อีกทั้ง ถ้วยอนามัยยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ และมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี แค่เพียงนำมาทำความสะอาดหลังการใช้งานเท่านั้น

ส่วนวิธีการใช้ถ้วยอนามัยก็คล้ายกับการใช้ ผ้าอนามัยแบบสอด โดยจะสอดเข้าไปในช่องคลอด แต่ไม่ลึกเท่ากับผ้าอนามัยแบบสอด เพื่อให้สะดวกต่อการนำออกมาเมื่อถ้วยเต็ม


ถ้วยอนามัย

ถ้วยอนามัย ดีตรงไหน ใครรู้บอกที

เชื่อว่าหลายๆ คนคงกำลังสงสัยว่าถ้วยอนามัยนี้ ทำออกมาเพื่ออะไร แล้วมันดีกว่าแบบแผ่น และแบบสอดตรงไหน เรามีคำตอบนั้นมาให้แล้วค่ะ

 • ลดเงิน ลดขยะ

ถ้วยอนามัยถูกออกแบบมาให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานนับปี ซึ่งทำให้สาวๆ สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผ้าอนามัยไปได้เยอะเลยทีเดียว เรียกได้ว่า มีเงินเหลือเก็บ เอาไปเสริมสวยต่อได้สบายๆ เลย

 • ลดกลิ่น

โดยปกติแล้ว ประจำเดือนมักจะมาพร้อมกับกลิ่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นคาวเลือด หรือกลิ่นอับจากผ้าอนามัยที่เปียกชื้น ทำให้สาวๆ รู้สึกไม่สบายตัว และไม่มั่นใจอีกด้วย แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพราะการใช้ถ้วยอนามัยจะช่วยเก็บกลิ่นประจำเดือนได้เป็นอย่างดี ไม่มีทางที่กลิ่นจะเล็ดลอดออกมาจากถ้วยได้แน่นอน

 • ลดเวลา

สาวๆ คงทราบกันดีว่า หากเป็นประจำเดือนก็จะต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก ๆ 4-8 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณประจำเดือน

แต่หากใช้ถ้วยอนามัย สาวๆ จะสามารถใช้ติดต่อกันได้นานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยไม่ต้องเปลี่ยนอันใหม่ และถ้าวันนั้นของเดือนมามากกว่าปกติ ก็สามารถถอดออกมาเพื่อเทประจำเดือนทิ้งแล้วใส่เข้าไปใหม่ได้

 • รักษาค่า pH

สาวๆ หลายคนพออ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะเถียงได้ว่า การใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ช่วยซึมซับเลือดประจำเดือนได้ดีกว่าตั้งเยอะ ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิดค่ะ

แต่การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดนั้น จะไปรบกวนสมดุลของค่า pH ภายในช่องคลอด อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียชนิดที่ดีซึ่งอยู่ในช่องคลอดเสียสมดุล อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่อันตรายได้

ในขณะที่ถ้วยอนามัย จะไม่เข้าไปทำอันตรายภายในช่องคลอด อีกทั้งยังอ่อนโยนกับเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดอีกด้วย

 • ใช้ง่ายสุดๆ

เนื่องจากลักษณะของถ้วยอนามัย ทำจากซิลิโคนหรือยางนิ่ม ที่ปลอดภัยต่อช่องคลอด ทำให้สามารถสอดเข้าไปในช่องคลอดได้ง่าย ไม่ทำให้เกิดบาดแผล หรืออาการระคายเคือง นอกจากนี้ ยังสามารถถอดออกมาได้ง่ายอีกด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

ถ้วยอนามัย

ถ้วยอนามัย ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี

หากคุณสาวๆ ตัดสินใจแล้วว่า จะใช้ถ้วยอนามัยแทนผ้าอนามัย ขั้นตอนต่อไปก็คือการเรียนรู้วิธีการใส่ค่ะ เพราะหากใส่ผิดวิธีก็จะทำให้เลือดประจำเดือนไม่ไหลลงไปอยู่ในถ้วย และออกมาเปื้อนกางเกงได้ หรือร้ายแรงไปกว่านั้น ก็คือ อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อภายในช่องคลอดได้ค่ะ

 • อ่านคู่มือก่อนใช้งาน

ด้วยความที่ถ้วยอนามัยเป็นสิ่งที่แปลกใหม่พอสมควร สาวๆ จึงต้องอ่านคู่มือให้ดีก่อนนำมาใช้ เพราะอาจจะมีเงื่อนไขในการใส่ หรือการทำความสะอาดที่ควรรู้

 • ทดลองใส่

ถ้วยอนามัยไม่ได้เหมือนผ้าอนามัย ที่ลอกกระดาษออก ก็ติดได้เลย แต่การใส่ถ้วยอนามัยนั้นต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร กว่าจะสามารถใส่ได้จนชิน ดังนั้น จึงควรหัดใส่ขณะอยู่ที่บ้านก่อน และไม่ควรหัดใส่ขณะมีประจำเดือน เพราะจะยิ่งทำให้เลอะเทอะกันเข้าไปใหญ่

 • ลองใส่หลายๆ แบบดูสิ

การใส่ถ้วยอนามัยนั้น จะต้องบีบถ้วยเข้าหากัน ให้บริเวณปากถ้วยเป็นรูปตัว C ดูเหมือนจะง่ายใช่ไหมล่ะคะ แต่ไม่เลยค่ะ เพราะการที่จะใส่ถ้วยอนามัยเข้าไป โดยให้ตรงและพอดี มันยากเอาการอยู่เหมือนกัน ดังนั้น สาวๆ จึงควรลองใส่หลายๆ แบบดู เพื่อให้เจอวิธีที่คุณสาวๆ จะสามารถใส่เข้าไปได้ง่ายที่สุด

 • ล้างมือให้สะอาด

การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก สำหรับการใส่ถ้วยอนามัย ดังนั้น หากคุณสาวๆ จะใส่ถ้วยอนามัย ก็ควรล้างมือให้สะอาดก่อนเป็นอันดับแรก แล้วจึงนำถ้วยอนามัยที่ทำความสะอาดแล้วมาใส่ นอกจากนี้ ยังควรดูแลรักษาถ้วยอนามัยให้สะอาดอยู่เสมอด้วยนะคะ

 • ผ่อนคลาย อย่าไปเกร็ง

ท่าทางที่ถูกต้องในการใส่ถ้วยอนามัย ก็คือ การนั่งหลังตรง และอ้าขาออกพอประมาณ เพื่อให้สะดวกต่อการใส่ อีกทั้ง ยังควรผ่อนคลาย ไม่เกร็งจนเกินไป อาจจะทำให้ไม่สามารถสอดถ้วยอนามัยเข้าไปได้

 • กางออกให้หมด

เวลาสาวๆ สอดถ้วยอนามัยเข้าไปในช่องคลอดแล้ว ลักษณะปากถ้วยอาจจะอยู่ในลักษณะงอ และกางออกไม่เต็มที่ ดังนั้น เมื่อใส่เข้าไปแล้ว สาวๆ ก็ควรจะสังเกตว่าปากถ้วยกางออกหรือไม่ด้วยการฟังเสียง เพราะเมื่อถ้วยอนามัยเข้าไป และกางออก เราจะได้ยินเสียง ” ป๊อป “ ดังขึ้นเบาๆ

หากไม่ได้ยินเสียงก็ควรถอดออกมาใส่ใหม่ เพราะถ้าถ้วยไม่กางออก จะทำให้ประจำเดือนไหลออกมาเปรอะเปื้อนได้ค่ะ

รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมไปหาซื้อมาใช้กันดูนะคะ แต่อย่างที่ได้บอกไปว่าการใช้ถ้วยอนามัย ต้องรักษาความสะอาดกันอย่างมากเลยทีเดียว เพื่อสุขภาพและสุขอนามัยที่ดีของคุณ ถ้าคุณไม่ทำความสะอาดมันเลย คุณอาจจะติดเชื้อหรือเกิดการระคายเคืองได้

ฉะนั้น เราขอแนะนำให้คุณทำ ประกันสุขภาพ เอาไว้ ถ้าคุณเกิดเป็นอะไรขึ้นมา อย่างน้อยๆ คุณก็ไม่ต้องมานั่งกังวลกับค่ารักษาพยาบาลยังไงล่ะคะ 

tira.Cha
tira.Cha

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …