คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประจำเดือน

ประจำเดือนส่งกลิ่นเหม็น สัญญาณเตือนที่ห้ามละเลย

หงุดหงิด รำคาญ เบื่อ อารมณ์เสียโดยไม่มีเหตุผล  คุณผู้หญิงคงเคยเป็นกันใช่ไหมคะ? และก็มักจะเป็นกันอยู่เสียทุกเดือน ไม่ว่าจะ

 • เจ้าประจำเดือนตัวร้าย ที่มีอิทธิพลทำให้เรามีอาการแบบนั้น
 • เพราะนิสัยส่วนตัวของผู้หญิงเราเอง

แต่ก็คงไม่มีใครที่จะอยากทำตัวน่าเบื่อ เหวี่ยงคนรอบข้างไปเสียทุกเดือนหรอก เพราะนอกจากจะไม่น่ารักแล้ว อาจส่งผลให้สุขภาพจิตตัวเราเองเสียไปด้วย

แต่เมื่อพูดถึงประจำเดือน คุณผู้หญิงเคยสังเกตประจำเดือนตัวเองกันบ้างไหมคะ ทั้งสีและกลิ่น เพราะมันบ่งบอกถึงสุขภาพภายในได้  ถ้าไม่รู้ว่าสังเกตได้อย่างไร วันนี้เรามีมาแถลงค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


 

ประจำเดือน
ขอบคุณรูปภาพจาก amadothailand.com

เรื่องธรรมดาของการมีประจำเดือน

ประจำเดือน รอบเดือน ระดู หรือ เมนส์ ที่เราเรียกกัน คือเลือดปกติที่ออกมาจากโพรงมดลูก เนื่องจากการหลุดลอกของโพรงมดลูกตามธรรมชาติเดือนละครั้ง  ซึ่งหนึ่งรอบของประจำเดือนจะมีระยะเวลา 21 – 35 วัน

โดยผู้หญิงจะเริ่มมีประจำเดือนในช่วงวัย  10 -18 ปี ขึ้นอยู่กัยฮอร์โมนร่างกายของแต่ละคน และหมดในช่วงวัย 45 -55 ปี ที่เรียกว่าวัยหมดประจำเดือน หรือเรียกอีกอย่างว่า วัยทอง

เห้อ! แค่คิดว่าจะต้องก้าวเข้าสู่วัยทองอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็ทำให้รู้สึกหดหู่ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเราจะเป็น “สาววัยทองที่แซ่บที่สุดในสามโลก”

ลักษณะปกติของประจำเดือน

โดยปกติทั่วไปแล้วประจำเดือนจะมีลักษณะเลือดเป็นสีแดงคล้ำ เป็นน้ำข้นคล้ายเมือก แต่จะไม่มีลิ่มเลือดปนอยู่ แต่บางคนก็อาจจะมีได้หากประจำเดือนมามากๆ ซึ่งก็จะมีลิ่มเลือดปนมาเพียงนิดหน่อยเท่านั้น ประจำเดือนที่มีลักษณะปกติ สามารถสังเกตได้ ดังนี้

 1. รอบของประจำเดือนโดยเฉลี่ยจะประมาณ 28 วัน หากเลย บวกลบไม่เกินกว่า 7 วันก็ยังถือว่าปกติดี
 2. ระยะเวลาการมีประจำเดือนแต่ละเดือนอยู่ที่ประมาณ 3 – 5 วัน
 3. ปริมาณของประจำเดือนปกติอยู่ที่ 100 – 150 ลูกบาศก์เซนติเมตร ซึ่งจะมามากใน 1 – 2 วันแรก
 4. อาการที่อาจเกิดร่วมด้วยพร้อมกับการมีประจำเดือน คือ ปวดท้องบริเวณท้องน้อย ปวดหลัง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คัดหน้าอก ปัสสาวะย่อย เพลีย หงุดหงิด หรือในบางคนอาจมีการช้ำเลือดฝอย

อาการเหล่านี้มักไม่รุนแรงและเดี๋ยวก็หายไปเอง หากใครที่มีอาการอื่นและมีความรุนแรงมากก็อาจจะเป็นความผิดปกติจากร่างกายของตนเองควรรีบพบแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข

อย่างไรก็ดี ประจำเดือนที่ผิดปกติสามารถสังเกตได้อีกจาก กลิ่นของประจำเดือนที่เหม็นเค็ม เหม็นคาว หรือเหม็นเน่า เพราะบ่งบอกได้ถึงสุขภาพภายในของผู้หญิงได้ดีทีเดียวเลยค่ะ 

[rabbitads slug=full-screen]


 

ประจำเดือน
ขอบคุณรูปภาพจาก thailandbestbeauty.com

 

ประจำเดือนมีกลิ่นเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

1. เชื้อราในช่องคลอด

ประจำเดือนกลิ่นเหม็น อาจจะหมายถึงการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ดังนั้น ควรสังเกตประจำเดือนตัวเองให้ดี ว่ามีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว หรือมี อาการคันภายในช่องคลอดหรือเปล่า รวมทั้งประจำเดือนมีตกขาวสีเหลืองเข้มออกมาด้วย ควรรีบพบแพทย์ด่วนๆ เลยค่า

2. การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

การที่ได้กลิ่นประจำเดือน  ตกขาว หรือน้องสาวเรามีกลิ่นเหม็นเค็ม คือสัญญาณบอกถึงการติดเชื้อในช่องคลอดค่ะ ควรรีบรักษาก่อนที่เชื้อราจะลุกลามและกลายเป็นโรคร้ายแรงนะคะ

3. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

หากมีกลิ่นเหม็นเค็ม เหม็นอับ มีหนองปนมากับประจำเดือน รวมถึงมีอาการแสบอวัยวะเพศขณะและหลังมีเพศสัมพันธ์ รีบคว้ากุญแจขับรถออกจากบ้านไปพบแพทย์ด่วนๆ เลยจ้า เพราะคุณอาจจะเป็น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคใดโรคหนึ่งอยู่ก็เป็นได้

4. มะเร็งปากมดลูก

กลิ่นเหม็นเน่าจากประจำเดือน แน่นอนว่า ถ้าคุณสังเกตตัวเองและได้กลิ่นเหม็นเน่า คุณจะต้องรู้สึกถึงความผิดปกติของร่างกายแล้ว และหากมีอาการอื่นๆ อย่าง มีเลือดออกหลัง หรือขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเศษเนื้อปนมากับประจำเดือนรวมอยู่ด้วย ควรรีบพบแพทย์เข้ารับการรักษาให้ไวเลยค่ะเพราะคุณมีโอกาสเป็น มะเร็งปากมดลูก สูงมาก

5. มะเร็งปากช่องคลอด

จากอาการคันปากช่องคลอด มีแผลหรือก้อนเนื้อที่ปากช่องคลอด เลือดที่ออกจากช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นเน่า คิดไว้ก่อนได้เลยค่ะว่าคุณอาจจะเป็นมะเร็งปากช่องคลอด

6. มะเร็งในช่องคลอด

สำหรับคนที่เป็นมะเร็งในช่องคลอด เลือดที่ออกมาอาจจะไม่ใช่ประจำเดือน แต่อาจจะเป็นเลือดที่ออกผิดปกติในช่องคลอดของคุณ อาการเริ่มแรกที่สังเกตได้คือ ตกขาวมีกลิ่นเหม็นและเมือเลือดปนมาด้วย รู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศ หนักเข้าก็มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด ต้องรับรักษาโดยด่วนเลยค่ะ

7. มะเร็งมดลูก

มะเร็งมดลูก จะมีอาการเช่นเดียวกับมะเร็งในช่องคลอด ที่ว่าเลือดที่ออกมาอาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน เพราะโรคนี้มักพบได้บ่อยในผู้หญิงสูงอายุวัยหมดประจำเดือน อย่างไรก็ควรหมั่นตรวจสุขภาพบ่อยๆ เพราะหากเป็นโรคร้ายแรงอย่างไรก็จะได้รักษาได้ทันท่วงที

[rabbitads slug=banner2]


 

ประจำเดือน
ขอบคุณรูปภาพจาก health.kapook.com

สีประจำเดือนบอกสุขภาพ

 • สีแดงสด  

การมีประจำเดือนสีแดงสดเป็นการบอกว่าสุขภาพของคุณนั้นดีมากๆ เลยล่ะค่ะ แต่หากประจำเดือนคุณยังเป็นสีแดงสดเป็นระยะเวลานานเกิน 8 วัน ควรรีบพบแพทย์ได้เลยค่ะ

 • สีกุหลาบ หรือชมพูแดง  

การที่ประจำเดือนเป็นสีนี้อาจเกิดจากการที่เลือดผสมกับสารคัดหลั่งภายในอันมาจากการเดิดบาดแผลภายใน หรือการผันผวนของระดับฮอร์โมน ตลอดจนอาจเป็นสัญญาณบอกได้อีกอย่างว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อ่อนๆแล้วก็ได้

การที่ประจำเดือนเป็นสีนี้ อาจเกิดจากการที่เลือดผสมกับสารคัดหลั่งภายใน เพราะเกิดบาดแผล หรือการผันผวนของฮอร์โมน ตลอดจนเป็สสัญญาณว่า คุณกำลังตั้งครรภ์ 

 • สีแดงเข้ม   

มักเกิดขึ้นได้บ่อยกับ ผู้หญิงในช่วงวันมามาก อันเนื่องมาจากสภาพอากาศหรือความร้อนที่เป็นตัวผลักดันให้มดลูกทำงานหนักมากขึ้น

 • สีแดงคล้ำ หรือสีเชอร์รี่ดำ  

อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผังผืดภายในมดลูก หรือช่องคลอด รวมถึงอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของเนื้องอกได้

 • สีแดงส้ม

การมีสีประจำเดือนสีแดงส้ม ไม่ใช่เรื่องปกติแต่อย่างใดนะคะ มันไม่ได้หมายความว่าร่างกายคุณแข็งแรงดี แต่มันอาจจะหมายถึงการติดเชื้อภายในช่องคลอด จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับได้ ฉะนั้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ

 • สีน้ำตาลดำ  

หลายคนคงกลัวเมื่อเห็นสีประจำเดือนของตัวเองเป็นสีน้ำตาลดำ แต่ตรงกันข้ามการมีประจำเดือนสีน้ำตาลดำเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการขับเลือดเก่าภายในร่างกายของเราออกมา ไม่ว่าจะเป็นวันแรกๆ ของประจำเดือน หรือวันมามาก หรือวันสุดท้ายของรอบเดือน นั่นเอง

การสังเกตร่างกายตัวเองเป็นเรื่องสำคัญค่ะ เพราะร่างกายคนเราจะพยายามส่งสัญญาณเตือนต่างๆ ออกมา เมื่อระบบในร่างกายมีปัญหา เพื่อให้ตัวเองได้หันมาดูแลร่างกายมากขึ้น

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การทานอาหาร หรือแม้แต่การซื้อกรมธรรม์เสริมเพื่อดูแลร่างกายก็เป็นเรื่องดีๆ เพราะเป็น การเพิ่มความคุ้มครองในร่างกาย มากขึ้น

สนใจทำประกันสุขภาพ คลิกที่ rabbit finance

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …