คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ปวดหัวไมเกรน

ปวดปวดปวดหมอง เป็นไมเกรนหรือเปล่าเนี่ย!?

โรคนี้คนเขียนไม่เคยเป็นหรอกครับ แต่คนรอบตัวเป็นกันมากเหลือเกิน โรคยอดฮิตสำหรับวัยรุ่นยุคนี้ พบเห็นได้บ่อยครั้งมาก ยิ่งกับคนที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์หรือพนักงานออฟฟิศ แล้วเจ้าโรคที่สร้างความทรมานให้กับเพื่อนๆของผมโรคนี้มันคืออะไรกันแน่?

ผมก็เลยไปรวบรวมข้อมูลมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆที่สนใจและรู้สึกว่าตัวเองน่าจะเป็นเหมือนกันให้อ่านดูในบทความนี้ครับ


ไมเกรนเป็นโรค? หรือเป็นอาการ?

ไมเกรน จริงๆแล้วจะเรียกเป็นโรคก็ไม่ถูกไปซะทีเดียว แต่อยู่ในรูปแบบของ อาการทำงานของสมองผิดปรกติ เนื่องจากสาเหตุที่มานั้นไม่แน่นอน แม้แต่แผนการแพทย์ในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถที่จะตามจับหาปัจจัยที่มาและทางแก้ที่แน่นอนได้ เป็นเรื่องของการดูแลอาการไม่ให้กำเริบมากกว่า

  • อาการปวดหัวไมเกรนเกิดจากอะไร

ทางการแพทย์ค้นพบสาเหตุเกิดมาจากการขยายตัวของหลอดเลือดในสมองทำให้เกิดอาการปวดหัว โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแบบนี้ยังไม่เจอที่มา ซึ่งโดยปรกติเมื่อเส้นเลือดในสมองขยายขึ้น จะทำให้เกิดอาการปวดหัวอยู่แล้ว

  • เราเป็นไมเกรนได้อย่างไร

สาเหตุของไมเกรนเป็นสิ่งที่การแพทย์ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ แต่สันนิษฐานว่า มีที่มาจากทางพันธุกรรม ซึ่งหมายถึงเป็นสิ่งที่ตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ในฐานะอาการซ่อนที่จะถูกกระตุ้นให้เกิดอาการขึ้นมา

  • คนที่ไม่เคยเป็นจะเป็นไมเกรนได้ไหม

ด้วยความที่ทางการแพทย์เองก็ยังไม่มีคำตอบตายตัวแน่นอนเกี่ยวกับที่มาของไมเกรน ดังนั้นการจะเกิดอาการนั้นบางครั้งอาจจะซ่อนอยู่ในสมองแต่ยังไม่เคยออกฤทธิ์ แต่หากไม่เคยเป็นจนถึงอายุระดับหนึ่ง ก็วางใจไปได้เปราะหนึ่งแล้วล่ะ

 


อาการแบบไหนถึงจะเรียกว่าปวดหัวไมเกรน?

โดยมากอาการปวดหัวไมเกรนจะเกิดกับ ขมับทีละข้าง โดยอาจจะปวดสลับกันไปมา บางทีก็เกิดทั้งสองข้าง ในประเด็นที่ฟังดูทรมานที่สุดสำหรับผู้เขียนคือ อาการปวดเบ้าตาทั้งสองข้าง รวมถึงส่วนท้ายทอย ซึ่งจริงๆแล้วฟังดูเหมือนกับอาการปวดหัวธรรมดา เราจะแยกได้อย่างไร? ไปอ่านต่อในส่วนข้างล่างกันเลย

ขอบคุณภาพจาก http://www.lawdonut.co.uk

ปวดหัวธรรมดากับปวดหัวไมเกรนแยกอย่างไร?

อาการปวดหัวไมเกรนนั้นโดยแท้จริงอาจจะแยกไม่ได้ เพราะจริงแท้อย่างไรก็ไม่ใช่ โรคที่ระบุเอาไว้ จริงๆ เป็นเพียงอาการมากกว่า แต่สิ่งที่ ปวดหัวไมเกรนจะแยกออกมาได้ชัดเจน คือ อาการจะเกิดขึ้นเมื่อมีสิ่งกระตุ้นมากกว่า ส่วนอาการที่กระตุ้นอาการไมเกรนมีอะไรบ้าง ลองดูกัน

  • อาการทางจิต

อาจฟังดูโหดร้ายไปสักหน่อย แต่อาการทางจิตในที่นี้หมายถึง ความเครียดหรือการคิดมากเกินไป จะส่งผลให้กระตุ้นอาการไมเกรนได้ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดสะสมหรือประสาทกับเรื่องเล็กๆน้อยๆเกินไปก็ส่งผลกับอาการไมเกรนได้

  • อาการจากร่างกาย

เป็นเรื่องเดียวกันที่เกิดกับคนปวดหัวปรกติได้ เช่นการพักผ่อนน้อย หรือแม้แต่ศรีษะกระแทกตรงๆก็เกี่ยวเนื่องได้เช่นเดียวกัน สิ่งกระตุ้นประเภทนี้มาจากอาหารการกินได้ด้วยเช่นกัน โดยทางการแพทย์ตะวันตกเคยวินิจฉัยว่าสารโมโนโซเดียม กลูตาเมท ส่งผลให้อาการไมเกรนกำเริบได้

  • สภาพแวดล้อม

เรียกได้เลยว่าเป็นประเด็นที่ส่งผลต่ออาการไมเกรนมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความร้อนความเย็นเปลี่ยนแปลงกระทันหัน แสงจ้า แสงกระพริบในงานรื่นเริง หรือสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อร่างกายโดยตรง มักจะทำให้อาการไมเกรนของผู้ที่มีอาการอยู่แล้วกำเริบได้โดยง่าย

เพราะอาการไมเกรนไม่ได้มีที่มาชัดเจนแน่นอน ทำให้วิธีการป้องกันรักษาไม่สามารถชี้เฉพาะเจาะจงจุดได้เลย แต่จากสิ่งกระตุ้นที่ทำการวิจัยมานั้น เห็นได้ชัดว่าหากคุณเป็นคนสุขภาพร่างกายแข็งแรง สุขภาพจิตดี อาการไม่เกรนก็จะไม่แวะมาเยี่ยมเยียนคุณบ่อยๆแน่นอน


ขอบคุณภาพจาก www.shutterstock.com

ไมเกรนมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ด้วยอัตรา 2 ต่อ 1 เลยทีเดียว และมักพบในคนอายุน้อยมากกว่าผู้สูงอายุ


การป้องกันอาการปวดหัวไมเกรนสามารถทำได้หลักๆสองวิธีการคือ

  • รักษาด้วยตัวเอง

ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ต้องพึ่งยาจากแพทย์ใดใด อาศัยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงกับเรา ทำสมาธิเพื่อรักษาความมั่นคงของสภาพจิตใจ รวมถึงการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มสมรรถนะร่างกายให้แข็งแกร่งทนทาน ไม่เจ็บป่วย ไม่เป็นต้นตอของอาการ

  • รักษาด้วยยาจากแพทย์

ยาจากแพทย์จะแบ่งออกเป็นสองรูปแบบเช่นเดียวกัน คือยาป้องกันอาการกำเริบนานๆ กับยาที่เอาไว้ใช้บรรเทาอาการปวดในช่วงเวลานั้นๆ โดยยาที่เอาไว้หย่อนความปวดก็จะเป็นยาแก้ปวดธรรมดา ไม่ใช่ยาที่แก้ไขปัญหาในระยะยาวได้

ส่วนยาอีกรูปแบบหนึ่งจะเป็นยาที่เอาไว้รักษาโรคอื่น แต่อาการของโรคเหล่านั้นเป็นที่มาของอาการไมเกรนได้ เช่น ยาแก้ซึมเศร้า ยาความดันโลหิต หรือแม้แต่ยาเพิ่มอาการอยากอาหาร

เมื่ออ่านกันมาจนถึงขนาดนี้จะพบว่าอาการไมเกรนไม่ใช่โรคที่เราจะหาทางออกด้วยตัวเองไม่ได้ เพียงแต่ต้องใช้วินัยในการปรับเปลี่ยนปรับปรุงพฤติกรรมเสียมากกว่า ขอเพียงแค่อยากจะหายขาดหรือหนีให้พ้นจากไมเกรนจริงๆ อาการก็จะเยียวยาได้เอง เพื่อนๆคนไหนที่รู้สึกเป็นกังวลกับอาการไมเกรนของตัวเอง ตอนทำประกันสุขภาพครั้งหน้าก็อย่าลืมเพิ่มความป้องกันเรื่องไมเกรนไว้ด้วย จะได้ไม่เสียค่ายา

 

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์  http://siamhealth.net


สนใจประกันสุขภาพ คลิ้ก

Smallville
Smallville

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …