คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หนอนเอเลี่ยน

“หนอนเอเลี่ยน” บุกไทย เราควรรับมืออย่างไรดี ?

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวที่ทำให้ใครหลายคนต้องต๊กกะใจ! เนื่องจากมีการรายงานว่าพบ “หนอนเอเลี่ยน” แพร่พันธุ์และอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าหลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อสัตว์ร้ายตัวนี้มาก่อน และคงเกิดคำถามต่างๆ นานามากมายอย่างขวัญผวา

ทั้งเจ้าหนอนเอเลี่ยนมีหน้าตาอย่างไร มีพิษร้ายหรือไม่ มีถิ่นกำเนิดมาจากนอกโลกจริงหรือ และหนอนตัวนี้จะมายึดครองโลกแบบเหล่าเอเลี่ยนในละครหรือไม่ วันนี้ rabbit finance จึงขอถือโอกาสพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จัก และวิธีรับมือกับเจ้าหนอนประหลาดตัวนี้กันค่ะ


[rabbitads slug=banner1]


หนอนตัวแบน
ขอขอบคุณภาพจาก news.thaipbs.or.th

“หนอนเอเลี่ยน” มาจากนอกโลกจริงหรือ ?

หนอนเอเลี่ยน หรือหนอนตัวแบนนิวกินี จัดเป็น 1 ใน 100 ของสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดในโลก โดย ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม และผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์น้ำได้เขียนรายงานการพบหนอนตัวแบนนิวกินีในประเทศไทย ไว้ที่เว็บไซต์กลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม (siamensis.org) ว่า

“หนอนตัวแบนนิวกินี” (New Guinea Flatworm) เป็นหนอนที่มีถิ่นกำเนิดบนเกาะนิวกินี โดยพื้นที่ที่พบครั้งแรกอยู่ในจังหวัดปาปัวตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หนอนตัวแบนนิวกินีถูกเรียกว่า “หนอนเอเลี่ยน” คือ หากเราใช้มีดตัดตัวหนอนออกเป็น 2 ท่อน หนอนจะไม่ตาย มิหนำซ้ำยังงอกออกมาเป็นตัวใหม่ได้ด้วย

เพื่อนๆ ลองคิดภาพตามว่า ถ้าเราพร้อมใจกันตัดตัวหนอนออกเป็น 4-5 ท่อนแล้วล่ะก็ คงได้มีหนอนเลื้อยย้วยเยี้ยเต็มประเทศไทยในเร็ววันนี้แน่!


หนอนเอเลี่ยน
ขอขอบคุณภาพจาก siamensis.org

หน้าตาของ “หนอนเอเลี่ยน” เป็นแบบไหนกัน ?

หนอนเอเลี่ยนจะมีลักษณะลำตัวยาวประมาณ 5-6 เซนติเมตร ปลายแหลมทั้งสองด้านแต่ด้านที่เป็นหัวจะแหลมเล็กกว่า สีด้านหลังเป็นสีน้ำตาลเข้ม และมีลายสีน้ำตาลอ่อนพาดกลางลำตัวตามแนวยาว ด้านท้องสีขาวและมีจุดสีขาวเล็กๆ ค่อนไปทางด้านหางซึ่งเป็นส่วนปาก

หนอนชนิดนี้กินหอยทากเป็น อาหารหลัก และยังพบอีกว่า หนอนเอเลี่ยนจะกินทากเปลือยและไส้เดือน แต่หากไม่สามารถหาหอยทากกินได้ การหาอาหารและล่าเหยื่อของหนอนชนิดนี้ คือ จะเลื้อยออกหากินในเวลากลางคืน และตามล่าหอยทากด้วยการตามกลิ่นเมือกไป โดยการกินหอยทากนั้นหนอนจะปล่อยน้ำย่อยออกมาย่อยเนื้อหอยทากก่อนที่จะดูดกินเข้าไป

หนอนตัวแบนชนิดนี้มีรายงานถูกปล่อย และหลุดออกสู่ธรรมชาตินอกถิ่นอาศัยตามธรรมชาติหลายแห่ง และมีรายงานรุกรานกินหอยทากท้องถิ่นจนสูญพันธุ์ ทำให้สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN) จัดให้หนอนตัวแบนนิวกินีเป็น หนึ่งในร้อยสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก (100 of the World’s Worst Invasive Alien Species)

[rabbitads slug=full-screen]

ทั้งนี้ นอกจากประเทศในหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว หนอนตัวแบนนิวกินียังมีรายงานรุกรานในประเทศฝรั่งเศส รัฐฟลอริดาของประเทศสหรัฐอเมริกา และที่ใกล้ประเทศไทยที่สุด คือ ประเทศสิงคโปร์ โดยรายงานในประเทศไทยนั้นถือเป็นรายงานแรกในผืนทวีปหลักของเอเชีย (Mainland Asia)

สาเหตุที่ทำให้เราได้รู้ถึงพิษสงของหนอนเอเลี่ยนชนิดนี้ พบจากการที่ในประเทศแถบหมู่เกาะแปซิฟิก ได้ตั้งใจปล่อยหนอนเพื่อไปกำจัดหอยทากยักษ์แอฟริกา ซึ่งเป็นสัตว์ต่างถิ่นและเป็นศัตรูพืช ภายหลังพบว่าหนอนตัวแบนนิวกินีไม่ได้ล่าแต่หอยทากยักษ์ แต่กลับไล่ล่าหอยทากเฉพาะถิ่นจนสูญพันธุ์ไปเป็นจำนวนมาก

โดยหนอนเอเลี่ยนนั้นเมื่ออยู่นอกถิ่นอาศัยก็ขาดการควบคุมจำนวนประชากร เนื่องจากไม่มีผู้ล่าตามธรรมชาติจนเพิ่มจำนวนขึ้นมากมาย ทั้งนี้หนอนชนิดนี้มีสองเพศในตัวเดียว แต่ การสืบพันธุ์ ต้องมีหนอนสองตัวจึงจะวางไข่ได้

 


 

หนอนเอเลี่ยน
ขอขอบคุณภาพจาก news.thaipbs.or.th

“หนอนเอเลี่ยน” อยู่ส่วนไหนของประเทศไทยจ๊ะพี่จ๋า ?

สำหรับรายงานการพบหนอนเอเลี่ยนในประเทศไทย เริ่มต้นจาก คุณมงคล อันทะชัย ได้โพสต์ภาพหนอนตัวแบนนิวกินีที่กำลังกินหอยทากในบริเวณบ้านแถบอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ในกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ในวันที่ 31 ตุลาคม 2560 เพื่อสอบถามว่าเป็นสัตว์ชนิดใด

ซึ่งภายหลัง อาจารย์ยิ่งยศ ลาภวงศ์ ได้ระบุชนิดว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินี ต่อมาทางกลุ่มสยามเอ็นสิส โดย ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ และนายจิรวัฒน์ ผลเพิ่มพูล ได้ตามไปเก็บตัวอย่างสัตว์ประหลาดที่บ้านคุณมงคลเพื่อยืนยันว่า เป็นหนอนสายพันธุ์ดังกล่าวจริง

[rabbitads slug=banner2]


“หนอนเอเลี่ยน” อันตรายต่อมนุษย์มากน้อยเพียงใด ?

หนอนตัวแบนนิวกินีนี้ นอกจากจะเป็นภัยต่อหอยทากท้องถิ่นของประเทศไทยซึ่งหลายชนิดมีการกระจายพันธุ์ที่แคบ และมีความสวยงามมากนั้น ยังเป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis หรือพยาธิปอดหนู หรือพยาธิหอยโข่งซึ่งติดต่อสู่คนได้

โดยพยาธิดังกล่าวนี้มีหนูเป็นพาหะหลัก จึงไม่สามารถเจริญเติบโตจนครบวงจรในร่างกายมนุษย์ได้ แต่ตัวอ่อนจะไปอาศัยอยู่ในระบบประสาทส่วนกลางของผู้ติดเชื้อและตายลง ทำให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง โดยผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิจะ มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เป็นไข้ อาเจียนพุ่ง คอแข็ง ตาพร่ามัว ท้องเสีย และปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น

แต่ถ้ามีการติดเชื้ออย่างรุนแรงสามารถนำไปสู่อาการเรื้อรังของโรคจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ ทั้งนี้ พยาธิดังกล่าวในประเทศไทยก็มีสัตว์หลายชนิดที่เป็นพาหะอยู่แล้วเช่น หอยทากยักษ์แอฟริกาและหอยในกลุ่มหอยโข่งหรือขม ซึ่งพยาธิชนิดนี้จะเข้าสู่ร่างกายคนผ่านทางการกิน จึงควรหลีกเลี่ยงการกินหอยที่ไม่สุก

รวมไปถึงล้างทำความสะอาดผัก ในบริเวณที่มีหอยทากและหนอนตัวแบนอาศัยอยู่ให้ดี ก่อนรับประทาน หรือรับประทานเฉพาะผักที่สุกแล้วเท่านั้น และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำที่ไม่ได้ผ่านการต้มหรือกรองมาก่อนโดยเฉพาะในแหล่งที่มีหอยและหนอนตัวแบนนิวกินีอาศัยอยู่


“หนอนเอเลี่ยน” มีวิธีกำจัดและรับมืออย่างไรบ้าง ?

ทั้งนี้การกำจัดหนอนตัวแบนนิวกินีนั้น สามารถทำได้ 2 วิธีคือ ใช้น้ำร้อนลวกหรือหยอดด้วยเกลือป่น และห้ามใช้การสับหรือหั่น เพราะแต่ละชิ้นจะเติบโตเป็นตัวใหม่ได้ และจะกลายเป็นยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นไปอีก

แม้การต้องกำจัดหนอนเอเลี่ยนตัวกระจ้อยที่มีพิษภัยมหาศาล จะเป็นเรื่องที่อาจทำให้ใครหลายคนต้องลำบากใจ แต่การกำจัดหนอนสายพันธุ์นี้เป็นวิธีที่จะช่วยให้น้อง “หอยทาก” ที่ไม่รู้อิโหน่อีเหน่ และเป็นสัตว์ท้องถิ่นของประเทศไทย มีชีวิตรอดและห่างไกลจากการสูญพันธุ์

หากใครพบหนอนเอเลี่ยน หรือหนอนตัวแบนนิวกินี ควรรายงานมาที่ กลุ่มสยามเอ็นลิส ผ่านทาง Facebook หรือเว็บไซต์ของกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ ผ่านทางกลุ่มไลน์งูเข้าบ้านที่ @sde5284v โดยวิธีการรายงานที่ถูกต้องคือ ถ่ายภาพสัตว์ที่คาดว่าจะเป็นหนอนเอเลี่ยน พร้อมระบุสถานที่ที่พบให้ชัดเจน เพื่อเป็นข้อมูลในการจัดการต่อไป

wacheese
wacheese
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …