คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพเด็ก

ทำไมต้องทำประกันสุขภาพเด็กแรกเกิด

ใครก็รู้ว่าทุกวันที้ทุกเรื่องล้วนไม่มีความแน่นอน เราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย อย่างอุบัติเหตุ หรือการเจ็บไข้ได้ป่วย สำหรับเด็กโต หรือวัยอื่นๆ หากเป็นนิดหน่อยก็คงจะดูแลตัวเองได้ รู้จักหาหยูกยามากิน แต่เด็กแรกเกิดนั้นช่างเป็นอะไรที่บอบบาง ซ้ำยังไม่มีภูมิต้านทาน เด็กทารกเลยมีโอกาสป่วยบ่อยกว่าเด็กโต ซึ่งทั้งหมดเกิดจากร่างกายที่ยังมีภมูิต้านทานต่ำ

การทำประกันสุขภาพเด็กจึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้กระจายความเสี่ยงให้กับเด็ก และพ่อแม่รู้สึกอุ่นใจไปด้วย ไม่ได้หมายความว่าถ้าเด็กทารกมีประกันจะไม่เจ็บป่วย แต่ถ้ามีประกันไว้ แล้วดันป่วยขึ้นมา ก็จะมีสิ่งช่วยคุ้มครองความเสี่ยง พูดกันง่ายๆ ว่าให้พ่อแม่อุ่นใจเรื่องการรักษา และเงินในกระเป๋าไม่แบนอีกด้วย


เหตุผลที่ควรทำประกันสุขภาพเด็กทารก

สุขภาพนั้นสำคัญ ถ้าไม่แข็งแรง หรือสุขภาพไม่ดี เด็กแรกเกิดที่เพิ่งลืมตาดูโลกจะเติบโตมาได้สมบูรณ์อย่างไร ขอย้ำอีกทีว่าประกันไม่ได้ช่วยให้เด็กแรกเกิดไม่เจ็บป่วย แต่จะช่วยเหลือสิ่งต่างๆ หากต้องใช้ต่างหาก

 1. ทุกวันนี้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไปมากมาย พ่อและแม่มือใหม่ไม่มีเวลาดูแลลูก ออกไปทำงานข้างนอกบ้าน พบปะผู้คน อาจจะต้องฝากลูกไว้กับยายหรือตา หรือจ้างพี่เลี้ยงเพราะเป็นคนไม่มีเวลา นมที่ได้กินในแต่ละมื้ออาจจะไม่ใช่นมแม่ แต่เป็นนมผง หรือนมชง
 2. ผลจากการไม่มีเวลาทำให้เชื้อโรคหรือไวรัสที่แม่กับพ่อผจญภัยในแต่ละวันเข้าสู่ร่างกายลูกได้ง่ายขึ้นหากสัมผัสกัน  อย่างการ หอม จูบ กอด 
 3. ค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลเอกชนแพง ก็ต้องหันไปพึ่งโรงพยาบาลรัฐที่คิวยาวมากๆ แล้วจะทนมองลูกป่วยได้เหรอ 
 4. ประกันสุขภาพเด็กแรกเกิดไม่ได้มีผลทันทีที่ลูกลืมตาดูโลก แต่ลูกต้องมีอายุ 15 วันถึงจะเริ่มทำประกันได้  (ป.ล. ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัท) 

ลูกอาจจะป่วยบ่อย และบ่อยมาก เพราะอย่างที่บอกไปว่าภูมิคุ้มกันยังไม่มี ดังนั้น ยิ่งเพิ่งเกิดค่ารักษาก็ยิ่งแพงกว่าเด็กโต


 


เงื่อนไขของการซื้อประกันสุขภาพเด็กแรกเกิด

จะเสียเงินทั้งทีก็ต้องดูเงื่อนไขให้ถี่ถ้วนกันสักนิด เดี๋ยวจะได้ไม่คุ้มที่เสียไป พ่อแม่ควรศึกษารายละเอียดของกรมธรรม์ให้ดี มีข้อดีอะไร รูปแบบการประกันเป็นแบบไหน ให้ความคุ้มครองตั้งแต่กี่ขวบ เอาง่ายๆ ก็ใช้วิธีคล้ายๆ กับเลือกประกันสุขภาพ  หรือ ประกันชีวิตของตัวเองนั่นแหละ ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่ความพึงพอใจของผู้ปกครอง

อย่างครอบครัวกระต่าย นางกระต่ายใกล้จะคลอดแล้วอีกไม่กี่วัน และจู่ๆ คิดอยากทำประกันสุขภาพเด็กทารกให้ลูก อยากได้ความคุ้มรองตั้งแต่ลูกลืมตาขึ้นมา ยิ่งได้ไวก็อุ่นใจมากขึ้น ส่วนเรื่องผู้ป่วยในถ้านอนพักแล้วไม่จำกัดจำนวนวันก็ดีเหมือนกัน เพราะอยากให้ลูกหายเป็นปลิดทิ้ง ค่ารักษาพยาบาลโอเคหรือไม่ ค่าธรรมเนียมพอจะรับไหวหรือเปล่า ความคุ้มครองพิเศษอื่นๆ มีบ้างไหม

โดยรวมแล้วเงื่อนไขที่บริษัทส่วนใหญ่กำกับไว้ได้แก่ 

 1. ผู้เอาประกันสุขภาพจะต้องมีอายุ 1 เดือน – 15 ปี
 2. ผู้เอาประกันต้องมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งพิการ และไม่มีโรคประจำตัว
 3. ความคุ้มครองจะเกิดขึ้นทันทีเมื่อมีอุบัติเหตุ และมีผลกับกรมธรรม์ตามที่กำหนดไว้

 เงื่อนไขอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าควรดูเงื่อนไขให้ดีๆ และสิ่งที่จะได้คืนมาคืออะไร

 • เบี้ยประหยัด คุ้มค่า กับค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ
 • ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอกจากอุบัติเหตุ และต่อเนื่องจากการรักษาผู้ป่วยใน
 • รับเพิ่ม 70% ของค่าใช้จ่ายส่วนที่เกินตามตารางค่าผ่าตัด และค่ารักษาพยาบาล
 • ไม่ต้องสำรองจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลอีกต่อไปเมื่อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในเครือ
 • เบี้ยประกันสบายกระเป๋า แต่ได้ความคุ้มครองที่คุ้มค่า

อย่าลืมว่าสุขภาพลูกนั้นมีความสำคัญพอสมควร ยิ่งเพิ่งลืมตาดูโลกก็ยิ่งต้องได้รับการปกป้อง เพื่อที่ว่าหากเกิดอะไรขึ้นมา เงินในกระเป่า ความอุ่นใจก็จะเกิดขึ้นได้หากถือประกันสุขภาพเด็กแรกเกิดไว้ให้ลูกยังไงล่ะเออ

หวังว่าบทความนี้จะทำให้หลายคนฉุกคิดได้แล้วว่าสุขภาพลูกก็สำคัญไม่แพ้วัยอื่น ถ้าสนใจความคุ้มครองดีๆ สักชิ้น แวะมาสอดส่องที่ถ้ำกระต่ายก็ได้เด้อจ้า 😀

9 Tails
9 Tails

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …