คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

พนักงานออฟฟิศ

“ออฟฟิศซินโดรม” ไม่ต้องเป็น พนักงานออฟฟิศ ก็เป็นได้

พนักงานออฟฟิศ หลายคนคงถือว่าเป็นเรื่องปกติหากเกิดอาการปวดเมื่อย ต่างๆ เพราะต้องนั่งทำงานอยู่กับที่ไม่ได้เดินไปไหน หรือไม่ได้ออกกำลังกายมากนัก และด้วยเหตุนี้เองจึงจะทำให้มนุษย์ออฟฟิศหลายคน ป่วยเป็น ออฟฟิศซินโดรม อีกทั้งยังบั่นทอนสุขภาพร่างกายของผู้ที่เป็นให้แย่ลงไปอีกด้วย

และหากใครยังไม่รู้ ออฟฟิศซินโดรม ไม่ใช่โรคที่เป็นได้เฉพาะในพนักงานออฟฟิศเท่านั้น เพราะเดี๋ยวนี้โรคนี้เกิดขึ้นได้กับทุกอาชีพ ขึ้นอยู่กับ พฤติกรรมการใช้ชีวิต ของคนนั้นๆนั่นเองค่ะ

[rabbitads slug=banner1]


ทำความรู้จักกับ ออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม  หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าโรคนี้เป็นอย่างไร ทรมาณมากแค่ไหน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันเพิ่มเติมค่ะ

ออฟฟิศซินโดรม  คือ กลุ่มอาการที่หลายคนมักคิดว่าเกิดขึ้นในพนักงานออฟฟิศเท่านั้น เพราะกลุ่มคนงานเหล่านี้มีลักษณะงานที่ต้องนั่งอยู่หน้าคอมเป็นระยะเวลานาน ซึ่งส่งผลให้เกิดการผิดปกติในระบบต่างๆของร่างกาย

ไม่ว่าจะกระดูก กล้ามเนื้อ ระบบย่อยอาหาร รวมถึง ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบฮอร์โมน และการมองเห็นด้วย แต่เปล่าเลย ออฟฟิศซินโดรมสามารถเกิดขึ้นได้กับหลายๆอาชีพ

พนักงานออฟฟิศ
ขอบคุณรูปภาพจาก health.mthai.com

อาการของ ออฟฟิศซินโดรม

สำหรับอาการของออฟฟิศซินโดรม ที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้ป่วย คือ

  • หลังยึดติดในท่าแอ่น
  • นิ้วล็อค
  • เอ็นกล้ามเนื้อหลังอักเสบ
  • กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง
  • เอ็นรัดข้อมืออักเสบกดทับเส้นประสาท
  • ความผิดปกติของความตึงตัวของเส้นประสาท
  • กล้ามเนื้อบริเวณท่อนแขนด้านล่าง กล้ามเนื้อบริเวณฐานนิ้วโป้งอักเสบ

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า อาการเหล่านี้ไม่จำเป็นว่าที่จะเกิดได้กับเฉพาะในกลุ่มพนักงานออฟฟิศเท่านั้น แต่ยังสามารถที่จะเกิดขึ้นกับกลุ่มอาชีพอื่นๆได้ด้วย เพราะในหลายๆอาชีพ หรือบางคนที่มี พฤติกรรมการใช้ชีวิตผิดๆ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมได้เช่นกัน

[rabbitads slug=banner2]


พนักงานออฟฟิศ

แนวทางการรักษาของผู้ที่เป็น ออฟฟิศซินโดรม

แน่นอนว่าเมื่อใครที่ได้มีอาการออฟฟิศซินโดรม การรักษาก็จะเป็นการรักษาตามอาการ มีอาการเช่นไรก็รักษาตามนั้น ซึ่งสรุปได้คร่าวๆ ดังนี้

1. การรักษาด้วยยา ซึ่งการรักษาขั้นนี้ส่วนใหญ่ผู้ที่เป็นมักมีอาการไม่มากนัก สามารถที่จะทานยาแล้วหายได้

2. การรักษาด้วยวิธีทางเวชศาสตร์ฟื้นฟู และการทำกายภาพบำบัดเพื่อเป็นการช่วยยืดกล้ามเนื้อ และปรับอิริยาบถให้ถูกต้อง

3. การปรับที่งาน ถือเป็นการรักษาที่ง่ายและได้ผลดี เพราะพื้นที่งานโดยเฉพาะสภาพแวดล้อม ลักษณะในการทำงานจะช่วยให้อิริยาบถของผู้ทำงานดีขึ้น หรืออาจจะ ออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มสมรรถภาพร่างกายให้ดีขึ้น ถือเป็นวิธีการง่ายๆที่สามารถทำได้เองโดยไม่ต้องเสียตัง

4. การรักษาด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การฝังเข็ม การนวดแผนไทย ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ได้ผล

จะเห็นได้ว่า พฤติกรรมการทำงานย่อมส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราทั้งสิ้น ดังนั้น ถ้าไม่อยากทำงานเพื่อนำเงินมารักษาตัว ควรที่จะทำงานพร้อมทั้งดูแลร่างกายไปด้วยควบคู่กัน หรือแม้แต่ เพิ่มความคุ้มครอง ด้านอื่นๆด้วย

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

พนักงานออฟฟิศ
ขอบคุณรูปภาพจาก lisaguru.com

6 วิธีหลีกเลี่ยง ออฟฟิศซินโดรม

สำหรับผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม ไม่ว่าจะในพนักงานออฟฟิศ หรือเป็นฟรีแลนซ์ทำงานที่บ้าน หรืออาชีพอะไรก็ตาม เรามีวิธีง่ายๆที่สามารถทำให้ คุณห่างไกลจากอาการออฟฟิศซินโดรม มาฝากค่ะ

1. ปรับความสูงของเก้าอี้ และโต๊ะทำงานให้เหมาะสม กับการนั่งพิมพ์งานโดยที่ไม่เกิดอาการเมื่อย หรือต้องยกแขน ก้มหน้า มากจนเกินไป ระดับความสูงที่พอเหมาะ

คือ แขนท่อนบนวางราบในระดับเดียวกันกับแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ หรือโต๊ะทำงาน ไม่สูง หรือไม่ต่ำจนเกินไป หลังพิงพนักเก้าอี้ สายตาห่างจากจอคอมพิวเตอร์อย่างน้อย 1 ฟุต

2. แขนที่ใช้เม้าส์ ควรวางระนาบไปกับที่พักแขนของเก้าอี้ได้ เพื่อช่วยพยุงแขนให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับโต๊ะ หรือแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์

3. ลุกขึ้นจากเก้าอี้ เดินไปเข้าห้องน้ำ หรือเดินไปเดินมาทุกๆ 1-2 ชั่วโมง พร้อมกับพักสายตาไปด้วยในตัว มองวิวนอกหน้าต่าง หรือมองต้นไม้สีเขียว ก็จะช่วยพักผ่อนสายตาของเราได้ด้วย

4. หากสามารถเปิดหน้าต่างของห้องทำงาน หรือภายในออฟฟิศได้บ้าง ก็จะช่วยทำให้อากาศภายในที่ทำงานปลอดโปร่ง ถ่ายเทได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 5. พักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้ครบ 6-8 ชั่วโมง และนอนให้ตรงเวลาให้ได้มากที่สุด

6. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เห็นแล้วว่าไม่ว่าคุณจะมีอาชีพอะไรจะเป็นพนักงานออฟฟิศ หรือพนักงานใดๆ คุณก็สามารถที่จะเป็นออฟฟิศซินโดรมได้เช่นกัน เพราะเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

ดังนั้น นอกจากดูแลสุขภาพด้วยตัวเองแล้ว การซื้อกรมธรรม์ ประกันสุขภาพ เพิ่มเติมก็จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลในเรื่องค่าใช้จ่าย ค่ารักษาพยาบาล และยังได้ความคุ้มครองโรคอื่นๆเพิ่มเติมอีกด้วยนะคะ

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …