คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

“ถอดรหัส PBA” ทำไมโจ๊กเกอร์หยุดหัวเราะไม่ได้?

หากคุณได้รับชมภาพยนตร์ Joker 2019 มาแล้ว อาจจะสงสัยกับอาการป่วยของตัวละครหลักอย่าง อาร์เธอร์ หรือ โจ๊กเกอร์ ที่ควบคุมการหัวเราะของตัวเองไม่ได้ และก็มีหลายฉากที่การหัวเราะผิดจังหวะสร้างประเด็นดราม่าขึ้นมา

วันนี้ rabbit finance ชวนคุณไปไขรหัสสุขภาพ กับโรค PBA หรือ ภาวะควบคุมการหัวเราะหรือร้องไห้ไม่ได้ อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ตามไปดูกันเลย

PBA คืออะไร?

PBA ย่อมาจาก Pseudobulbar Affect เป็นภาวะการแสดงอารมณ์ที่ควบคุมไม่ได้ ผู้ป่วยโรคนี้จะแสดงอาการให้เห็น 2 แบบ คือ ร้องไห้ (Pathological crying) และหัวเราะ (Pathological laughing) ซึ่งเป็นการหัวเราะหรือร้องไห้ที่ไม่สัมพันธ์กับความรู้สึกจริง เช่น ในใจคุณอาจกำลังวิตกกังวล แต่กลับหัวเราะออกมา

ปัจจุบันมีผู้ป่วย PBA เพิ่มขึ้นทั่วโลก และเฉพาะในอเมริกาพบผู้ป่วย PBA มากกว่า 1 ล้านคนเลยนะคะ และจะพบผู้ป่วยแบบร้องไห้มากกว่าหัวเราะ แต่ก็มีบางรายที่มีทั้งอาการหัวเราะและร้องไห้พร้อมกัน ซึ่งทำให้ใช้ชีวิตยากขึ้น เพราะไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะหัวเราะขึ้นมาตอนไหน หรือปล่อยโฮเมื่อไหร่ ผู้ป่วย PBA จึงหนีห่างจากสังคม

อาการเด่นชัดของโรค PBA มี 3 ลักษณะเด่น ๆ ดังนี้ :

  • หัวเราะ หรือ ร้องไห้ อย่างรุนแรง ต่อเนื่องเป็นเวลานาน และไม่สามารถควบคุมได้
  • หัวเราะ หรือ ร้องไห้ โดยไม่สัมพันธ์กับอารมณ์และสถานการณ์ แต่หลังจากนั้นจะเกิดอารมณ์ฉุนเฉียว โมโหร้าย ซึ่งก็ไม่ได้สัมพันธ์กับอาการในขณะนั้น
  • ผู้ป่วยมีอาการหัวเราะ หรือ ร้องไห้ อย่างรุนแรงหลายครั้งในแต่ละวัน

สาเหตุของโรค PBA

การศึกษาและการวินิจฉัยของแพทย์ พบว่าสาเหตุหลักของ PBA เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของสมองส่วนหน้า หรือ Prefrontal Cortex ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานอวัยวะต่าง ๆ และระบบประสาทภายในร่างกาย เมื่อสมองส่วนนี้เสียหาย แน่นอนว่าการทำงานก็จะปรวนแปรตามไปด้วย ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยเหล่านี้

1.การบาดเจ็บอย่างรุนแรงที่ศีรษะ โดยเฉพาะการบาดเจ็บที่สมองส่วนหน้า
2.โรคหลอดเลือดสมองตีบ หรืออุดตัน (Stroke)
3.โรคความจำเสื่อม ทำให้สูญเสียความทรงจำ และเสียการควบคุมร่างกายบางส่วน
4.โรคพาร์กินสัน
5.พบเนื้องอกในสมองที่ส่งผลต่อการทำงานของสมองส่วนหน้า
6.โรคปลอกประสาทเสื่อม (Multiple Sclerosis) 

อาการของโจ๊กเกอร์รักษาอย่างไร?

รักษาโดยแพทย์

  • หากมีอาการหัวเราะ หรือร้องไห้ โดยไม่ทราบสาเหตุ ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์และอธิบายอาการโดยละเอียด เพื่อให้แพทย์วินิจฉัย เพราะอาการเบื้องต้นลักษณะนี้อาจเป็นได้ทั้ง PBA โรคซึมเศร้า หรือไบโพลาร์
  • แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยเขียนบันทึกประจำวัน ว่าพบเจออะไรบ้าง มีเหตุการณ์ไหนทำให้หัวเราะ หรือร้องไห้อย่างควบคุมไม่ได้ ซึ่งบันทึกของคุณจะช่วยให้แพทย์ทำงานง่ายขึ้น และรักษาได้อย่างตรงจุด
  • หากคุณมีอาการรุนแรง และไม่สามารถแก้ไขด้วยการบำบัดทั่วไปได้ แพทย์จะสั่งยาเพื่อบรรเทาอาการ PBA ลง ผู้ป่วยจะได้ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ ซึ่งต้องทานให้ครบตามแพทย์สั่ง หากเกิดอาการดื้อยา ก็จะทำให้การรักษายากขึ้น

ดูแลโดยคนใกล้ชิด

ผู้ป่วย PBA ส่วนมากจะชอบเก็บตัว ไม่สุงสิงกับใคร เพราะเมื่อเกิดอาการหัวเราะ หรือร้องไห้อย่างรุนแรง ก็จะสร้างความลำบากใจให้คนรอบข้าง และยิ่งเก็บตัวมากเท่าไหร่ กดดันตัวเองมากแค่ไหน ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาทางอารมณ์มากขึ้น คนในครอบครัว หรือคนใกล้ชิด จะเป็นผู้ช่วยที่ดี

  • พยายามพูดคุยกับคนในครอบครัวให้เข้าใจภาวะ PBA ว่าเกิดจากอะไร และอาการเป็นอย่างไร
  • เมื่อคนใกล้ชิดเกิดอาการหัวเราะ หรือร้องไห้ขึ้นมาอย่างรุนแรง ควรหาเรื่องพูดคุยเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หรือแนะนำให้เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เพราะอาจทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น
  • ชักชวนผู้ป่วยให้ฝึกสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้า-ออก อย่างเป็นจังหวะ คิดถึงเรื่องดี ๆ เหตุการณ์น่าประทับใจ
  • พาผู้ป่วยไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และดูแลเรื่องการทานยา พักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้อาการดีขึ้น

อาการเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ถ้าคุณรู้ตัวเร็ว ก็จะได้เข้ารับการรักษาทันท่วงที ซึ่งอาจจะช่วยทุเลาอาการให้เบาลง หรือรักษาจนหายได้เลยนะคะ ยิ่งปัจจุบันมีโรคต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย การดูแลสุขภาพให้ดีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และ ประกันสุขภาพ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยดูแลคุณได้เช่นกัน

 

ขอบคุณข้อมูล จาก www.psycom.net

ขอบคุณภาพปก จาก Warner Bros. Entertainment 

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …