คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคนอนไม่หลับ

ผลเสียจากการนอนน้อย ที่คุณอาจคิดไม่ถึง

“นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็น….” แต่ถ้านิ่งก็ไม่หลับ ง่วงก็ไม่หลับ หรือหลับแล้วก็หลับไม่สนิท นั่นแปลว่าคุณกำลังมีปัญหาแล้วค่ะ นอกจากปัญหาโรคนอนไม่หลับแล้ว ยังส่งผลให้เกิดความเครียดด้วยนะคะ

นอกจากนี้ ปัญหาทางด้านการเรียนรู้ก็ตามมาด้วย เพราะบางคนตอนกลางคืนไม่หลับ แต่กลับมาง่วงเหงาหาวนอนในตอนกลางวัน แบบนี้ก็แย่สิคะ

มาดูกันเลยค่ะว่า ถ้าหากนอนไม่หลับจะส่งผลต่อการเรียนรู้ของเราอย่างไร หรือมีวิธีช่วยในการนอนหลับของเราอย่างไรให้หลับสนิทตลอดคืน

[rabbitads slug=banner1]


 

ขอบคุณรูปภาพจาก iran-daily.com

เรื่องสมองกับการนอนหลับ

จากผลการศึกษาพบว่า สมองมีพื้นที่ในการรับผิดชอบกระบวนการเรียนรู้ในทักษะใหม่ๆ แต่ถ้าเกิดการนอนหลับไม่สนิท หรือโรคนอนไม่หลับ แน่นอนว่าสมองส่วนนี้ก็จะได้รับผลกระทบ

จากที่ทีมนักวิจัยของ มหาวิทยาลัยซูริก (UZH) และ สถาบันเทคโนโลยีแห่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Zurich Institute of Technology – ETH) ได้ตรวจสอบผลกระทบของการนอนหลับสนิทที่ส่งผลต่อความสามารถในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ของสมอง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร “Nature Communications” ได้กล่าวถึง การมองไปที่ความสามารถในการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวของสมองในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่ได้รับจากสภาวะแวดล้อมหรือความยืดหยุ่นของระบบประสาทใน Motor Cortex และผลกระทบจากการหลับสนิท

Motor Cortex คืออะไร

Motor Cortex คือ สมองใหญ่ส่วนหน้า มีหน้าที่ในการพัฒนาและควบคุมทักษะของมนุษย์ ซึ่งระยะการนอนหลับสนิท ที่เรียกว่า Slow Wave Sleep ถือเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการสร้างหน่วยความจำและการประมวลผล รวมทั้งการช่วยให้สมองสามารถฟื้นฟูตัวเองหลังจากวันที่มีการทำกิจกรรมได้

 


 

โรคนอนไม่หลับ
ขอบคุณภาพจาก thaiticketmajor.com

การทดสอบของ Motor Cortex ในระหว่างการนอนหลับ

การศึกษาของ Motor cortex ในครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับผู้หญิง 6 คนและชาย 7 คน ถูกขอร้องให้ทำงานในที่ที่ถูกรบกวนด้วย เสียงมอเตอร์ไซค์ ระหว่างวัน หลังจากที่นอนไม่หลับ ตลอดจนถูกรบกวนหลังจากคืนที่หลับสนิทด้วย ซึ่งนักวิจัยได้เฝ้าติดตามการทำงานของสมองในขณะที่ผู้ถูกทดลองหลับ ได้ผลดังนี้ 

  • ในวันแรก ผู้เข้าร่วมทดลองสามารถนอนหลับได้โดยไม่รบกวน
  • อย่างไรก็ตามในคืนที่สองนักวิจัยได้ควบคุมการนอนหลับของผู้เข้าร่วมทดลอง ทำให้ผู้เข้าร่วมทดลองถูกรบกวนในการนอนส่งผลให้การนอนหลับไม่สนิทเหมือนเดิมส่งผลต่อการเรียนรู้การทำงานของสมอง

[rabbitads slug=banner2]


การนอนหลับไม่สนิท ทำให้การเรียนรู้ลดลง

 

การนอนหลับที่ไม่ดีจะส่งผลให้ระบบประสาท Synapses บล็อคการทำงานของสมองในส่วนของการเรียนรู้

นักวิจัยประเมินความสามารถในการเรียนรู้การเคลื่อนไหวใหม่ๆ ของผู้เข้าอบรม ได้ดังนี้

  • ในตอนเช้าผลการเรียนรู้ของผู้เรียนมีค่าสูงสุดตามที่คาดไว้เอาไว้ หลังจากที่ได้นอนหลับสนิท
  • หลังจากนั้น การเรียนรู้ของพวกเขาก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งการเรียนรู้กลับต่ำเท่ากับเย็นของวันที่ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ

ที่เป็นเช่นนี้เพราะนักวิจัยพบว่าในระหว่าง การนอนหลับลึกๆ เซลล์ประสาทไม่ได้ “พักผ่อน” ตามปกติในระหว่างการนอนหลับฟื้นฟู เพราะในช่วงระหว่างวัน เซลล์ประสาทของเราจะตื่นตัวจากการถูกกระตุ้นโดยสิ่งเร้ารอบๆ ตัว

และระหว่างช่วงที่เราหลับเซลล์ประสาทเหล่านี้จะทำการฟื้นฟูตัวเองและกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ถ้าไม่มีช่วงให้ฟื้นฟูตัวเองเซลล์ประสาทเหล่านี้จะตื่นตัวนานเกินไป ซึ่งอาจส่งผลต่อกระบวนการเรียนรู้ของสมอง


โรคนอนไม่หลับ

9 วิธีการแก้ การนอนไม่หลับ

หากใครที่มีอาการนอนไม่หลับรามีวิธีช่วยให้การนอนหลับของคุณเป็นไปได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ดังนี้

1. จัดห้องนอนใหม่ ให้น่านอน สะอาด ไม่ให้มีเสียรบกวน ที่สำคัญ คือ ควรเป็นห้องที่มืดสนิท เพื่อการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ

2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

3. ดื่มนมอุ่นๆ เพื่อเป็นตัวช่วยให้ร่างกายอบอุ่นหลับง่ายขึ้น

4. ไม่งีบหลับในตอนกลางวัน

5. นอนให้เพียงพอไม่นอนมากเกินไป

6. เข้านอนและตื่นให้เป็นเวลา

7. ถ้านอนไม่หลับเกิน 15 -20 นาที ควรลุกออกมาทำกิจกรรมเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง เป็นต้น

8. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

9. ปรึกษาแพทย์

อย่างไรก็ดี หากปัญหาการนอนหลับ หรือ โรคนอนไม่หลับ คุณยังไม่ดีขึ้นการพบแพทย์ ปรึกษาแพทย์จึงเป็นทางเลือกที่ดีเพราะ หากร่างกายมีความผิดปกติอย่างไร ก็จะได้รีบแก้ไขได้ทัน

อีกทั้ง การทำประกันสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยดูแล ร่างกาย และค่าใช้จ่ายยามเจ็บป่วยได้ สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัยที่คนไทยวางใจ

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …

ซื้อล้อแม็กใหม่
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 สิ่งที่ควรรู้เรื่องก่อนซื้อล้อแม็กใหม่

สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งกับเรื่องของยางๆ ยางก็ต้องคู่กับแม็กซ์ใช่ไหมครับแต่เพื่อนๆรู้กันไหมครับว่าจริงๆแล้วเมื่อการที่เราจะใช้แม็กซ์ต้องดูที่อะไรบ้าง วันนี้ไทร์บิดมีคำแนะนำให้เพื่อน ๆ ครับ เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อล้อแม็กใหม่ ความกว้างของหน้าล้อแม็ก แม็กซ์นั้นเวลาเพื่อนๆต้องการหาซื้อแม็กซ์สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเลยก็อาจจะเป็นเพียงว่าล้อแม็กขนาดกี่นิ้ว เช่น  15” …

ซื้อยางรถยนต์ใหม่-ใช้ยางผิดประเภท
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ถ้าเราใช้ยางผิดประเภทจะมีผลเสียอย่างไร

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไทร์บิดทุกท่านวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ อยากมาเตือนเพื่อนๆกันครับว่าถ้าเราเลือกลายดอกยางที่ผิดประเภทนั้นจะส่งผลเสียกับการใช้งานการขับขี่ของรถเรา หรือว่าจะเป็นความเสียหายต่อยางยังไงบ้างวันนี้ไทร์บิดจะมาบอกให้ฟังครับ เลือกใช้งานยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน ยางรถยนต์สำหรับใช้งานบนท้องถนนทั่วไป เรามาเริ่มกันเลยครับ สำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วๆไปซึ่งการใช้งานก็จะเป็นยางลายดอกประเภทนี่ก็จะมี ทั้งยางที่ให้ความนุ่มเงียบ …