คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพคุณแม่

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุกๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit finance ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่า

ประกันสุขภาพคุณแม่

เช็กร่างกายคุณแม่หลังคลอด มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง?

1.อารมณ์แปรปรวน 

สาเหตุส่วนมากมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอโมนในร่างกายที่ลดลงในช่วงหลังคลอด ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ซึมเศร้า หดหู่ กระวนกระวาย ร้องไห้บ่อย ๆ โกรธง่าย รวมถึงความเจ็บปวดทางร่างกาย ไม่สบายกายไม่สบายใจ และนอนไม่ค่อยหลบ จึงต้องใช้เวลาในการปรับตัวเพื่อให้ร่างกายได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ถ้าอาการเหล่านี้ใช้เวลานานเกินไป คุณแม่ต้องรีบเข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะตัวนะคะ

2.ปัสสะวะลำบาก 

คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะรู้สึกปัสสาวะลำบากมากขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากช่องคลอดและบริเวณทางเดินปัสสาวะยังมีอาการบวมอยู่ หรือเจ็บแผลจากการผ่าคลอด ทำให้เกิดการกลั้นปัสสาวะโดยไม่รู้ตัว แพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้คุณแม่ทำการปัสสาวะทิ้งบ้าง หลังจากนอนพักประมาณ 5-6 ชั่วโมงหลังจากคลอดลูก เพื่อเป็นการป้องกันและลดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้ นอกจากนี้ถ้ายิ่งกลั้นปัสสาวะนาน ๆ อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคระบบทางเดินปัสสาวะอัคเสบได้

ประกันสุขภาพคุณแม่

3.ขับถ่ายลำบาก 

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่หลังคลอดมักเป็นกังวลมาก ๆ เพราะเนื่องจากกลัวที่ได้รับผลกระทบการบาดเจ็บจากแผลที่ผ่าคลอด ทำให้ไม่กล้าขับถ่าย หรือบางรายอาจเกิดอาการท้องผูกได้ คุณแม่จึงควรดื่มน้ำมาก ๆ วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้ว และเพื่อให้ลำไส้ได้ทำงานคุณแม่หลังคลอดควรที่จะขับตัวเองด้วยการเดินบ่อย ๆ เพื่อให้ระบบขับถ่ายกลับมาเป็นปกติโดยช้า

4.ปวดท้องน้อยหลังคลอด

อาการปวดท้องน้อยหลังคลอดลูกถือเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ไม่ได้คลอดลูกเอง จะรู้สึกปวดบริเวณอวัยวะเพศ บริเวณหัวหน่าว หรือเสียวแปบตรงบริเวณแผลผ่าคลอด ซึ่งอาจจะเป็นอยู่นานหลายเดือน เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์อวัยวะต่าง ๆ ที่อยู่ในอุ้งเชิงกรานจะยืดขยายออกตามขนาดของทารก พอหลังจากคลอดแล้วก็จะมีการหดรัดตัวเพื่อกลับเข้าสู่ขนาดปกติ ด้วยเหตุนี้คุณแม่จึงมีโอกาสปวดท้องน้อยเมื่อมดลูกหดรัดตัว

5.น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหลังคลอด 

ปกติช่วงตั้งครรภ์คุณแม่มักจะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเป็น 10 กว่ากิโลกรัม และบางรายที่พอคลอดลูกไปแล้วน้ำหนักตัวก็ยังคงอยู่ทำให้คุณแม่เกิดความเครียดในเรื่องของรูปร่างที่เปลี่ยนไปได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักจะไม่แนะนำให้คุณแม่ลดน้ำหนักเลยทันที เพราะหากคุณแม่ลดน้ำหนักอยู่ในขณะให้นมบุตรอาจส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลียจนดูแลลูกน้อยไม่ไหว ทางที่ดี ควรค่อย ๆ ควบคุมน้ำหนักตัวด้วยการคุมปริมาณอาหาร และออกกำลังกายเบา ๆ เมื่อร่างกายกลับสู่สภาวะปกติ 

ประกันสุขภาพคุณแม่

ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังคลอด 

1.พักผ่อนให้เพียงพอ ช่วงหลังคลอดคุณแม่ควรพักผ่อนให้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลากลางคืน หรือกลางวันก็ตาม เพราะการเลี้ยงดูบุตรจะทำให้เราเสียพลังงานไปเยอะ บวกกับเพิ่งคลอดน้องอาจสุขภาพร่างกายยังกลับมาไม่เต็มที่ 100% นั่นเอง 

2.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเลือกทานเมนูที่ให้โปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นมสด ไข่ รวมถึงเสริมวิตามินด้วยผลไม้และผักสด และควรดื่มน้ำสะอาดไม่ต่ำกว่า 8 แก้ว/วัน เพื่อลดอาการผูกท้องหลังคลอด และทำให้ร่างกายกระปรี้กระเป่าขึ้นอีกด้วย

3.ขยับร่างกายเบา ๆ ให้มีความเคลื่อนไหว คุณแม่อาจจะเดินให้มากขึ้น เช่น การเดินหยิบของ เดินขึ้น-ลงบันได เพื่อช่วยให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ยังช่วยให้น้ำคาวปลาไหลดีกว่าการอยู่ในท่านอนตลอดเวลา ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้ดีขึ้นด้วยนะคะ

4.ตรวจสุขภาพหลังคลอด ในบางครั้งร่างกายหลังคลอดมักเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เนื่องจากฮอร์โมนไม่คงที่ แต่หากเกิดภาวะมีไข้ หนาวสั่น น้ำคาวปลาไม่ปกติ เจ็บแผลผ่าตัด ปวดหลัง ปวดเอว หรือเจ็บเค้านม คุณหมอควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อให้คุณแม่เช็กร่างกายอีกครั้ง

การทำประกันสุขภาพคุณแม่ในรูปแบบประกันสุขภาพ IPD/OPD ก็สำคัญ เพราะประกันจะให้ความคุ้มครองการรักษาและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ สำหรับคุณแม่ที่เข้ามาเช็กสุขภาพ ฝากครรภ์ ไปจนถึงการแอดมิทเพื่อรอคลอดบุตร เรียกว่าคุณแม่จะได้สบายใจ และไม่มีเรื่องให้กังวลยังไงล่ะ

สนใจซื้อ ประกันสุขภาพคุณแม่ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ rabbit finance เพราะเรามีประกันสุขภาพให้คุณเลือกตามไลฟ์สไตล์ อีกทั้งยังมีบริการเปรียบเทียบเบี้ยประกันคุ้ม ๆ อีกด้วย

ประกันสุขภาพคุณแม่

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันโรคร้าย
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ประกันโรคร้ายแรง เลือกยังไง? มีแบบไหนบ้างนะ?

ประกันโรคร้ายมีหลากหลายแผน มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งเป็นไอเทมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนี้ แต่จะเลือกซื้อยังไงให้ความคุ้มครองนั้นครอบคลุมและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคง่าย ๆ มาฝากกัน …

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ควรมีกี่ใบถึงจะเรียกว่า(พอ)ดี?

บัตรเครดิต หลายเป็นไอเทมสำคัญติดกระเป๋าของคนยุคใหม่ เพราะนอกจากช่วยให้จับจ่ายอย่างสะดวกสบาย มีสิทธิประโยชน์มากมายแล้ว บัตรเครดิตบางใบยังมีเงินคืนให้นำไปใช้จ่ายต่ออีกด้วย ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนจะสมัครบัตรเครดิตเก็บไว้หลายใบตามประเภทการใช้งาน ว่าแต่การมีบัตรเครดิตกี่ใบจึงจะเรียกว่าพอดี เรามีคำตอบมาฝากกัน! …

ประกันโรคร้ายแรง
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เช็กหน่อย! ใครเสี่ยงเป็น “โรคอัลไซเมอร์” บ้างนะ?

โรคอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยในปัจจุบันกังวลไม่แพ้โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจเลยนะคะ ยิ่งเป็นผู้สูงอายุก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอัลไซเมอร์ไม่ใช่แค่อาการหลงลืมเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่น ๆ และความรุนแรงของโรคก็ไม่ธรรมดา ตาม rabbit …