คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ขัณฑสกร

ขัณฑสกร ใน ของหมักของดอง อันตรายที่ทำร้ายสุขภาพ

ถ้าพูดถึงของดอง ไม่ว่าจะเป็น มะม่วงดอง มะดันดอง องุ่นดอง ฯลฯ เอาเป็นว่าน้ำลายสอกันเป็นแถวแล้วล่ะค่ะ ก็แหม่ ของเปรี้ยวๆ เข็ดฟัน น้อยคนนักที่จะไม่ชอบ ยิ่งคุณผู้หญิงทั้งหลายน่าจะชอบกันเป็นที่สุด

เรารู้ดีว่า การดอง ถือเป็น วิธีถนอมอาหาร ให้อาหารอยู่ได้ในเวลาที่นานขึ้น ยาวนานขึ้น  เป็นวิธีถนอมอาหารที่มีมานานมากแล้ว 

ในปัจจุบัน การดองผลไม้ ถือเป็นการสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่งไปแล้ว พ่อค้าแม่ค้าหัวใส มักนำสารเคมีมาผสม ยิ่งเป็น “ขัณฑสกร”  ก็จะทำให้ของดองมีรสชาติที่ดีขึ้น น่ากินขึ้น ยืดเวลาอาหารให้อยู่นานขึ้น แต่ ขัณฑสกรตัวร้ายนี่แหละค่ะ ทำร้ายผู้บริโภคอย่างเราเข้าแล้ว

[rabbitads slug=banner1]


ขัณฑสกร สารก่อมะเร็ง

สารซัคคาริน หรือ ขัณฑสกร

ขัณฑสกร คือ สารให้ความหวาน ใช้แทนน้ำตาล เพราะหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 300 เท่า โดยพ่อค้าแม่ค้า มักนำไปประกอบอาหารที่ต้องใช้น้ำตาลเยอะๆ อย่างผลไม้ดอง หรือผลไม้แช่อิ่ม

สมัยก่อนนิยมใช้เป็นอย่างมาก แต่ในปัจจุบันทางกฎหมาย ผู้ที่สามารถใช้ขัณฑสกรได้ต้องเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.

เนื่องจากขัณฑสกร เป็นสารก่อมะเร็ง และหลายประเทศที่มีประกาศห้ามใช้แล้ว เพราะจากการวิจัยได้พบว่า ขัณฑสกรทำให้เกิด โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และยังทำลายเซลล์ตัวอ่อนที่เจริญเติบโตในท้องของแม่ได้อีกด้วย

ถึงแม้ประเทศไทยจะมีกฎหมายการห้ามใช้ขัณฑสกรเป็นส่วนประกอบในอาหาร แต่การตรวจสอบตามท้องตลาดให้ครอบคลุมก็เป็นไปได้ยาก ดังนั้น ผู้บริโภคควรจะมีส่วนในการเลือกรับประทาน และรู้ทันในเรื่องขัณฑสกรด้วย


[rabbitads slug=banner2]

ขัณฑสกร สารก่อมะเร็ง

ขัณฑสกร และสารปนเปื้อน 2 ชนิด

เป็นเรื่องที่สังเกตได้ยากกับอาหารที่มีส่วนผสมของขัณฑสกร เพราะ ขัณฑสกร เป็นสารที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ถ้ามีก็มีกลิ่นที่เบามาก

แต่สิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ สังเกตได้เลยคือ อาหารที่มีส่วนผสมของขัณฑสกร ส่วนใหญ่มักเป็นอาหารเลียนแบบ เช่น น้ำส้ม ก็จะเป็นน้ำส้มที่มีสีสันสด หรือเข้มจนเกินไป รสชาติก็จะหวานจัด ติดขมเล็กน้อย

1. สารกันบูด หรือสารกันเชื้อรา

สารกันบูด และสารกันเชื้อรา ป็นสารที่ตรวจพบได้ใน

  • หน่อไม้ปี๊บ
  • หน่อไม้ดอง
  • ผักกาดดอง
  • น้ำผักดอง
  • น้ำดองผลไม้
  • แหนม หมูยอ

เป็นอีกสารหนึ่งที่เป็นกรดและเป็นอันตรายต่อร่างกายมากๆ โดยผู้ผลิตได้นำมาใส่อาหารเพื่อเป็นสารกันเสียในอาหารและเพื่อป้องกันเชื้อราขึ้น

อันตรายของสารกันเชื้อรา หรือสารกันบูด

  • ทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้ตาย
  • ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ทำลายลำไส้ ส่งผลให้กระเพาะอาหาร หรือลำไส้เป็นแผล
  • ความดันโลหิตต่ำ จนถึงขั้นช็อกได้
  • ผื่นคันขึ้นตามตัว อาเจียน หูอื้อ มีไข้

ขัณฑสกร สารก่อมะเร็ง

2.ยาฆ่าแมลง

อาหารหมัก อาหารดอง บางครั้งอาจจะไม่ได้ใส่สารพิษที่กล่าวไปข้างต้นลง แต่อาจจะมีสารของยาฆ่าแมลงตกค้างอยู่ได้ โดยเฉพาะในผลไม้สด

ก่อนนำมาดองควรมีการทำความสะอาด หรือกำจัดสารต่างๆ พวกนี้ให้เรียบร้อย แต่ทางที่ดีไม่ควรใช้ ยาฆ่าแมลง ที่มีอันตรายมาใช้ในการเกษตรจะดีที่สุด เพราะอาจจะส่งผลต่อร่างกายได้

อันตรายของยาฆ่าแมลง

ดังนั้น เพื่อเป็นการหลีกเลี้ยงสารพิษจากยาฆ่าแมลง ควรเลือกทานอาหาร หรือผลไม้ตามฤดูกาล และเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้

[rabbitads slug=banner3] [rabbitads slug=full-screen]


ขัณฑสกร

3 อันตรายของอาหารหมักดอง กับ ร่างกายคุณผู้หญิง

1.  ปวดท้องน้อย

อาจจะปวดท้องน้อย เวลาที่ใกล้ๆ มีประจำเดือน หรือช่วงที่มีประจำเดือนใน 1-2 วันแรก จะมีอาการที่ปวดมากกว่าปกติ

2. มีอาการตกขาวมากกว่าปกติ

เมื่อกินของหมักดองที่มีขัณฑสกรเป็นส่วนผสมลงไปแล้ว และเวลาผ่านไปสักพักจะมีอาการ ตกขาวสีขุ่น สีเหลือง หรือสีเขียว ออกมาเยอะ อีกทั้งยังมีกลิ่นไม่ดีออกมาอีกด้วย

3. คัน คุณจะรู้สึกคันที่บริเวณจุดซ่อนเร้น

เมื่อมีตกขาวเยอะ ก็จะมีอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้น แนะนำว่าควรรีบพบแพทย์ เพราะอาจจะเกิดอาการอักเสบในร่างกาย การตรวจที่ว่าก็คือ อัลตร้าซาวด์ มะเร็งปากมดลูก ตกขาว ช็อกโกแลตซีสต์

เพื่อการดูแลร่างกาย ดูแลสุขภาพตัวเอง อาหารที่มีประโยชน์ จะเป็นตัวช่วยที่ดีค่ะ ถ้าร่างกายได้รับอาหารดีๆ ร่างกายก็จะดี ไม่มีปัญหาสุขภาพตามมาอยู่แล้ว แต่ก็อย่างว่านะคะ ของหมักของดองเนี่ย ใครมันจะไปอดใจไหวล่ะเนอะ

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …