คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ท้องเสีย

การป้องกันอาการท้องเสียในฤดูร้อน

เคยเป็นกันหรือไม่ ที่ปกติก็ใช้ชีวิตที่เป็นสุข กินนู่นนี่นั่นได้ตามใจชอบ แต่แล้วก็มีกองทัพไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่มาจ่ออยู่หน้าทางออก เหมือนว่าข้าศึกกำลังจะถล่มกำแพงป้อมปราการที่โอบล้อมเมืองหลวงเอาไว้ให้ราบเป็นหน้ากลอง ครั้งที่หนึ่งก็แล้ว ครั้งที่สองก็มี ครั้งที่สามก็ยังตามมา และไม่มีที่ท่าว่าจะหยุดเลย พังถล่มจนแทบทนไม่ไหว ล่อไปซะหมดพลังภายในมวลกายที่มี

ห้องน้ำจึงกลายเป็นแหล่งพักพิงร่างกาย หากกางเต๊นท์นอนในนั้นได้ก็คงทำไปแล้ว สี่บรรทัดแล้วนะคงจะเดาออกกันแล้วใช่ไหมว่าเราจะพูดถึงเรื่องอะไร ซึ่งอาการที่จะเอ่ยถึงวันนี้ก็คือ “ท้องเสีย”


ใครจะมีอาการท้องเสียได้บ้าง?

ท้องเสียนี่ไม่มีใครอยากจะเป็น (หากเลือกได้) ซึ่งมันเกิดขึ้นกับคนทุกเพศทุกวัยที่พลาดท่าไปแล้ว และยังสร้างความลำบากเป็นที่สุด จะเดินเหินไปไหนก็ระแวงว่าข้าศึกจะบุกอีกกี่ระลอกเนี่ย

เจ้าท้องเสียตัวร้าย คือ อาการที่พวกเราถ่ายออกมาเป็นน้ำเหลว (ไม่ต้องเปรียบเปรยไปมากกว่านี้แล้วเนอะ) แต่อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก เมื่อร่างกายขาดน้ำและเสียเกลือแร่ไปมากๆ อาจจะทำให้เป็นไข้เพิ่มด้วย

ซึ่งถ้าใครยังไม่หมดแรงแบบคลานเข่าก็ยังหาวิธีคลายความร้อนออกจากตัวเองเพื่อให้อุณหภูมิกลับมาปกติเหมือนเดิม แต่ร้ายที่สุดแน่นอนว่าอาจจะถึงขึ้นเสียชีวิต (มีตัวอย่างให้เห็นในข่าวอยู่บ้าง)

อาการท้องเสียเกิดขึ้นฤดูในบ้าง?

ตอนตั้งหัวข้อนี้ถึงกับงงไปพักใหญ่ ยังจะต้องถามอีกเหรอว่าบ้านเราไทยแลนด์แดนสยามมีกี่ฤดู ทุกวันนี้ก็เห็นแต่ร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด ใช่เลย จริงๆ แล้ว ท้องเสียเกิดขึ้นได้ทุกฤดูทั้งปีถ้าไม่ระมัดระวัง

ซึ่งอากาศที่โรคท้องเสียโปรดปรานเป็นที่สุดก็คืออากาศร้อน เพระอากาศร้อนทำให้อาหารที่เตรียมจะกินในแต่ละวันบูดหรือเสียได้ง่าย นี่เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดท้องเสียขึ้นมาดื้อๆ ส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ท้องเสียก็เลยตามมาวิธีดูแลรักษาอาการท้องเสียเบื้องต้น

  • เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำ และเกลือแร่ไปแล้วก็ต้องได้รับการทดแทน ไม่ว่าจะเป็นเกลือแร่ผงที่มีขายตามร้านยาทั่วไป หรือจะผสมน้ำเกลือเองก็ได้ โดยใช้น้ำสุก 1 ขวด ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นครึ่งช้อนชา ดื่มแทนน้ำไปเลย
  • ควรงดอาหารแข็ง อาหารรสจัด หรืออาหารที่มีกากมากๆ หันไปกินอาหารที่เป็นของเหลว อย่างเช่น ข้าวต้ม โจ๊ก หรือซุป
  • ถ้ายังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นก็ควรไปหาหมอเป็นดีที่สุด

วิธีป้องกันอาการท้องเสีย

อย่างที่บอกไปว่าท้องเสียเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยทุกที่ทุกฤดู ซึ่งทั้งหมดเราอาจจะใส่ใจน้อยเกินไปในระหว่างจะกินอาหาร หรือก่อนกินอาหาร ซึ่งมีวิธีง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

  • ล้างมือ

ล้างมือก็จะสะอาดมากขึ้น นอกจากก่อนจะกินอาหาร ก่อนปรุงอาหารแล้ว หลังเข้าห้องน้ำก็อย่าลืมล้างด้วยนะ 

  • อาหารปรุงสุกใหม่

ทางที่ดีควรหนีให้ห่างอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ อย่างเช่น ลาบ ก้อย หรือยำต่างๆ อาหารราดกะทิ

  • เลือกอาหารที่ผ่านการผลิตอย่างปลอดภัย

อย่างเช่น นมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ ผักผลไม้ควรล้างด้วยน้ำสะอาดให้ทั่วถึง  • หากต้องเก็บอาหาร

หากมีความจำเป็นที่ต้องเก็บอาหารปรุงสุกไว้นานถึง 4-5 ชั่วโมง ควรเก็บไว้ในตู้เย็น หรือของสด อย่างเนื้อสด ผักสด ผลไม้สดก็ควรใช้ วิธีถนอมอาหารเพื่อเก็บรักษาคุณค่าของอาหารไว้

  • ไม่ปะปน

ไม่นำอาหารที่ปรุงสุกแล้วมาผสมกับอาหารที่ดิบเพราะจะมีเชื้อโรคไปปะปน

  • ระวังสัตว์

นอกจากจะระวังตัวเราเองแล้ว สัตว์น้อยทั้งหลายไม่ว่าจะหนู แมลงสาบ หรือแมลงวัน เพราะสัตว์เหล่านี้จะคลุกคลีอยู่ในครัวของเราเหมือนบ้านของตัวเอง แถมยังมีเชื้อโรคต่างๆ มากมาย เพราะฉะนั้น ควรระวังไว้ให้ดีอย่างไรก็ดี อาการท้องเสียมักจะหายได้เอง หากเราเติมน้ำและเกลือแร่คืนสู่ร่างกายในปริมาณที่มากพอ ควรรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับการถ่ายครั้งต่อไปไม่ว่าอย่างไรร่างกายก็ต้องถ่ายออกมา ของเสียตรงนั้นจะได้ถ่ายออกมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นสารพิษหรือเชื้อโรค อย่าลืมว่าถ้ารู้สึกว่ามันเยอะเกินไป ทนไม่ไหวและหมดแรง

ถ้าเกิดคนท้องเสียยังรู้สึกตัวระหว่างทางที่ไปหาหมอก็ควรจะกินเกลือแร่เข้าไปด้วย  เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ ร้ายที่สุดเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เหมือนกัน วิธีที่บอกไปข้างต้น อาจจะรู้หรือเข้าใจกันอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่คิดจะทำให้เป็นนิสัย ก็ไม่อย่าหวังว่าจะหนีท้องเสียพ้น ถึงจะไม่ใช่โรคร้ายแรงที่ประกันสุขภาพให้ความคุ้มครอง แต่จะดีกว่าไหมถ้ารู้จักป้องกันด้วยตัวเองก่อน 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ 

9 Tails
9 Tails
Previous
Next

บทความแนะนำ​

วัคซีนโควิด
ประกันสุขภาพ

รู้จัก วัคซีนโควิด-19 อ่านให้ชัด รู้ให้ชัวร์ ก่อนฉีดเข็มแรก

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ วัคซีน ถือว่าเป็นความหวังเดียวในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากที่มีการระบาดของโรคตั้งแต่ต้นปี 2563 ไปทั่วโลกทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากมาย แต่เริ่มมีบางประเทศที่ได้มีการคิดค้นผลิตวัคซีนออกมาเพื่อเป็นการป้องกันในครั้งนี้ ซึ่งก็มีหลายประเทศ …

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก

เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองเลยก็ว่าได้ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานผัก แบบนี้ไม่ดีกับสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กๆ แน่ๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดีนะ ? มาดูทริคดีๆ ที่ …

ขับรถขึ้นเขา
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา ลงเขานั้นถ้าไม่รู้เทคนิคอะไรเลย อาจเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้ เพราะทางถนนบนภูเขานั้น ส่วนใหญ่แล้วมีความซับซ้อน …