คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เนื้อแดง ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ?

เนื้อแดง เป็นส่วนของเนื้อที่เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีคุณค่าทางอาหารต่างๆ อย่างที่เรารู้กัน แต่เมื่อไม่นานมานี้ เราก็ได้รู้ถึงอีกด้านหนึ่งของการบริโภคเนื้อแดง เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับอันตรายต่อร่างกายที่เราอาจได้รับเมื่อบริโภคเนื้อแดงในปริมาณที่มากเกินไป

“เนื้อแดง” เป็นเนื้อของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางชนิดที่มนุษย์นำมาใช้เป็นอาหาร ไม่ใช่เพียงเนื้อหมูเท่านั้น แต่รวมถึง เนื้อวัว, เนื้อแพะ และเนื้อแกะด้วย

เนื้อแดงทั้งสีสันสวยงามน่ารับประทานและยังมีประโยชน์อย่างที่ทราบกันดีก็จริงค่ะ แต่ทุกอย่างย่อมมีทั้งด้านดีและไม่ดี เรามาดูกันค่ะว่า การบริโภคเนื้อแดงจะทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง ?

เนื้อแดง

โรคภัยไข้เจ็บที่มาจากการบริโภคเนื้อแดง

องค์การอนามัยโลก หรือ the World Health Organization (WHO) ได้ทำการรายงานไว้เมื่อปี 2016 ว่าด้วยเรื่อง “เนื้อแดงอาจมีสารก่อมะเร็งต่อมนุษย์” โดยระบุว่า เนื้อแดงนั้นได้ผ่านกระบวนการหารหมักบ่มด้วยเกลือ , การรมควัน รวมไปถึงการใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ นานาลงไปเพื่อให้ได้รสชาติ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งขึ้นมาได้ค่ะ

ไตวาย คือ สภาวะที่ไตไม่สามารถกลั่นกรองของเสียจากน้ำและเลือดในร่างกายได้ ซึ่งโรคนี้มีคนในสหรัฐอเมริกาเป็นถึง 661,000 คน  โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดไตวายได้เช่นกัน

Journal of the American Society of Nephrology ได้รายงานเรื่องการบริโภคเนื้อแดงและความเสี่ยงในการเกิดไตวาย โดยยกตัวอย่างจากกลุ่มคน 25% ที่บริโภคเนื้อแดง พบว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดไตวายถึง 40% และต่ำสุดคือ 25% แต่การบริโภคอาหารประเภทโปรตีนจำพวกเนื้อปลา ก็จะมีความเสี่ยงน้อยกว่าพวกเนื้อแดง

 

เนื้อแดง

โรคหัวใจล้มเหลว เป็นภัยอันดับหนึ่งที่คร่าชีวิตประชาชนชาวอเมริกันไปมากที่สุด สาเหตุก็มาจากการที่ถูกทำลายด้วย ปริมาณคอเลสเตอรอล และไขมันในร่างกายที่มากเกินไป โดยที่เนื้อแดงก็อยู่ในกลุ่มของอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจ และ หลอดเลือด อันเป็นเหตุให้เกิดหัวใจล้มเหลว

จากการวิจัยของ Columbia University ที่นิวยอร์ค ได้ค้นพบว่า มีแบคทีเรียลำไส้ย่อยที่อยู่ในเนื้อ เรียกว่า L-carnitine แต่มันได้ถูกแปลงเป็น trimethylamine-N-oxide (TMAO) ซึ่งเจ้าแบคทีเรียตัวนี้จะมีส่วนให้เกิดการก่อไขมันขึ้นในหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจนั่นเอง

  • โรคถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ

โรคถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ (Diverticulitis) คือโรคที่ผนังลำไส้ใหญ่มีการโป่งพองออกมาเป็นถุงขนาดต่างๆ ทั้งเล็กและใหญ่ อาจมีถุงเดียวหรือหลายถุง ซึ่งช่อและโพรงของถุงจะติดกับช่องทางเดินอาหารของลำไส้ใหญ่ เมื่อถุงนี้เกิดการติดเชื้อ ก็จะทำให้เกิดการอักเสบ

ซึ่งการบริโภคเนื้อแดงก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะ ทำให้เกิดโรคถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบได้ เมื่อมีการเปรียบเทียบกับบุคคลที่บริโภคเนื้อแดงในปริมาณที่ต่ำ พบว่า ผู้ที่มีการบริโภคเนื้อแดงในปริมาณที่สูงนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบมากกว่าถึง 58%

เนื้อแดง

แล้วเราควรทานเนื้อแดงอย่างไรดี ?

ถึงแม้จะมีหลายคนบอกว่าการบริโภคเนื้อแดงมีความเสี่ยงมากมาย แต่ก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่า เนื้อแดงนั้นเป็นอาหารที่มีสารอาหารอยู่มาก แต่จะทานยังไงให้ได้ผลดีมากกว่าเสียล่ะ?

เนื่องจากว่าเนื้อแดงเป็นอาหารที่มีปริมาณธาตุเหล็กมากกว่าอาหารจำพวกพืชผัก และยังมี วิตามินบี 6, ซีลีเนียม และวิตามินแร่ธาตุอื่นๆ ที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย

เพื่อสุขภาพที่ดีของท่านในการบริโภคเนื้อแดง จึงขอแนะนำให้ทานเนื้อแดงในปริมาณที่พอเหมาะ หรือปริมาณไม่ควรเกิน 500 – 600 กรัม ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในอาการต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นได้

เปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ทำจากพืชผักผลไม้บ้าง

จากการวิจัยและสำรวจผู้คนในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2016 โดย Harris Poll ได้รายงานว่า มีคนวัยผู้ใหญ่เพียง 36% ที่ รับประทานอาหารจำพวกพืชผักเพื่อสุขภาพ ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อยและน่าเป็นห่วงในเรื่องสุขภาพ

สถาบัน the Academy of Nutrition and Dietetics ณ สหรัฐอเมริกา ได้อธิบายไว้ว่า การรับประทานอาหารจำพวกพืชผักจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด เบาหวานชนิดที่ 2 และลดความเสี่ยงเรื่องความดันโลหิตและโรคหัวใจด้วย

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จำเป็นที่สุดสำหรับมนุษย์ เราต้องกินอาหารทุกวัน ดังนั้น การเลือกบริโภคอาหารที่ดีต่อร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมทานผัก-ผลไม้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และหาเวลาไปออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่กับคุณไปนานๆ นะคะ

 

ประกันสุขภาพ เพื่อคนรักสุขภาพ คลิก

ขอบคุณข้อมูลจาก Medicalnews

IN-Wsible
IN-Wsible
Previous
Next

บทความแนะนำ​

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    …

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …