คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

อันตราย! “แพ้อาหาร” เรื่องทรมานของนักชิม

หากใครเล่น Facebook คงเคยได้อ่านข่าว ชายหนุ่มแพ้อาหาร คนหนึ่ง รู้ว่าตนแพ้กุ้งแต่ก็ยังทานกุ้งเข้าไปอีก จนเกิดอาการแพ้ หน้าตาบวมไปหมด หรือรายการแข่งทำอาหารทางทีวีที่ผู้ร่วมแข่งขันทานอาหารที่ตัวเองแพ้ แหม่! ใช้วิถี เกลือจิ้มเกลือ เลยทีเดียว

สำหรับคนที่ชอบใช้วิธีนี้ ทานอาหารที่ตนเองแพ้ เพื่อที่จะได้ไม่แพ้ ไม่ว่าจะเป็น แพ้นมวัว  แพ้อาหารทะเล  ขอบอกเลยว่า อันตรายมาก!!  เรื่องสุขภาพบางโรคไม่ต้องสู้เพื่อจะชนะค่ะ ยังไงแพ้ก็คือแพ้

เพราะโดยปกติแล้ว อาการของผู้แพ้อาหารแต่ละคนจะไม่เท่ากันบางคนอาจมีอาการเพียงเล็กน้อยหากแต่บางคนอาจถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็เป็นได้

[rabbitads slug=banner1]


แพ้นมวัว

ทำอย่างไร ถึงจะรู้ว่าแพ้อาหาร?

เนื่องจากการวินิจฉัยแพ้อาหารยังไม่มีวิธีที่สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ แพทย์จึงต้องอาศัยหลายๆ ปัจจัยประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • การสอบถามอาการของผู้ป่วย
 • ประวัติอาการแพ้ของคนในครอบครัวของผู้ป่วย
 • การตรวจร่างกาย

อาจรวมไปถึงการตรวจอื่นๆ ได้แก่

 • บทพิสูจน์ทางผิวหนัง

   โดยการใช้อาหารที่คาดว่าเป็นสาเหตุมาวางไว้ที่แขนหรือหลังของผู้ป่วย จากนั้นแพทย์จะใช้เข็มสะกิดที่ผิวหนังบริเวณดังกล่าวเพื่อตรวจสอบว่ามีปฏิกิริยาของสารเคมีชนิดใดเกิดขึ้นในร่างกายหรือไม่

 • เช็คผลจากตรววจเลือด

  สามารถวัดการเกิดปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ตอบสนองต่ออาหารแต่ละอย่าง

 • หลบ /หลีกเลี่ยงอาหาร

  หลีกเลี่ยงอาหารที่สงสัยว่าเป็นสาเหตุ เป็นระยะเวลาประมาณ 1 หรือ 2 สัปดาห์ จากนั้นจะให้ลองกลับมารับประทานอาหารดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งกระบวนการนี้จะช่วยให้สามารถเชื่อมโยงอาการที่เกิดขึ้นกับอาหารแต่ละชนิดได้

 • เกลือจิ้มเกลือ “ทานอาหารที่คิดว่าแพ้”

  แพทย์จะให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารที่สงสัยว่าแพ้ ซึ่งหากพบว่าไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ก็อาจจะให้กลับมารับประทานอาหารดังกล่าวได้ตามปกติ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ไม่ควรใช้วิธีนี้เอง เพราะ อาการแพ้คนเราไม่เท่ากัน อาจทำให้การรักษาเป็นไปได้ไม่ทันการในคนที่มีอาการแพ้อาหารอย่างหนัก


อาการแพ้อาหารเป็นอย่างไรนะ?

เพราะการแพ้อาหารของแต่ละคนไม่เท่ากันซึ่งสามารถแสดงอาการแพ้ได้หลายแบบ ซึ่งที่สามารถพบได้บ่อย คือ

 • อาการส่งผลออกทางผิวหนัง  

  อาการลมพิษเฉียบพลันหรือเรื้อรัง มีผื่นแพ้แดงขึ้น คัน ขึ้นตามผิวหนังหลังจากรับประทานอาหารที่แพ้ และสักพักจะมีอาการผิวหนังบวมนูนขึ้นมาเป็นแผ่นๆ ร่วมกับความรู้สึกแสบร้อน

 • อาการส่งผลออกทางระบบทางเดินอาหาร   

  หลังจากกินอาหารที่แพ้ไป บางคนอาจมีอาการคันที่ปาก ชาที่ลิ้น น้ำลายไหลตลอดเวลา คันคอ คันลิ้น ลิ้นบวมแดง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ถ่ายมีเลือดปน หรือเกิดอาการลำไส้อักเสบ ก่อให้เกิดอาการปวดท้องขึ้นมาได้

   

  อาการแพ้อาหาร
  ขอบคุณภาพจาก http://www.rakluke.com/
 • อาการส่งผลออกทางระบบทางเดินหายใจ

  อาการแพ้อาหารที่พบได้บ่อยก็จะมีอาการจมูกอักเสบ มีน้ำมูกไหล คัดจมูก หลอดลมอักเสบ กล่องเสียงหรือหลอดลมบวม ทำให้หายใจลำบาก หรือบางคนมีอาการไอหนักมากชนิดที่หายใจหอบ และหากหอบมากๆ จะเกิดอาการเลือดไม่เดิน ตัวเขียว แน่นหน้าอก จนถึงขั้นเป็นลมหมดสติไปเลยก็มี

 • อาการส่งผลออกทางระบบหัวใจ   

  ในกรณีที่แพ้อาหารมาก อาจเกิดความผิดปกติต่อระบบหัวใจ เช่น ความดันโลหิตต่ำ หรือเกิดอาการช็อกหลังจากกินอาหารที่แพ้เข้าไป

 • อาการส่งผลออกในระบบทั่วร่างกาย  

  ผู้ป่วยโรคแพ้อาหารจะแสดงอาการแพ้ในหลายระบบร่วมกัน บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นช็อก ความดันโลหิตต่ำ หมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด

  [rabbitads slug=banner2]


อาการแพ้อาหาร

สาเหตุของการแพ้อาหาร

สาเหตุของการแพ้อาหารเกิดมาจาก 2 ปัจจัยหลัก นั่นคือ

 • พันธุกรรม

  หากพบว่าครอบครัวไหนมีสมาชิกที่มีอาการแพ้อาหาร เด็กที่เกิดมาในครอบครัวนั้นมีความเสี่ยงที่จะแพ้อาหารชนิดเดียวกันกับคนในครอบครัว

  ซึ่งอาการแพ้อาหารยังทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ได้ด้วย เช่น แพ้อากาศ หอบหืด ลมพิษ ผื่นผิวหนัง เป็นต้น เพราะเด็กที่มีความเสี่ยงอยู่แล้ว และสิ่งหนึ่งที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ลูกน้อยคือการให้นมลูกเอง

 • สิ่งแวดล้อม

เป็นความเข้าใจผิดของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ตอบสนองต่อสารอาหารบางชนิดแล้วระบุว่าเป็นสิ่งที่ก่ออันตรายต่อร่างกาย

แอนติบอดี้ก็จะสามารถรับรู้ได้และส่งสัญญาณไปยังระบบภูมิคุ้มกันเพื่อปล่อยสารฮิสตามีนและสารเคมีอื่นๆ สู่กระแสเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการแพ้


อาหารที่แพ้

ป้องกันอย่างไรดี หากแพ้อาหาร

 

การป้องกันแพ้อาหารที่เหมาะสม คือ ผู้ป่วยควรที่จะทราบถึงอาหารที่ตนเองแพ้และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้น นอกจากนั้นเมื่อพบว่าตนเองแพ้อาหารควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

 • ควรตรวจสอบหรือเช็คอาหารหรือเครื่องดื่มก่อนที่จะบริโภคไม่ว่าจะเป็นฉลากสินค้า หรือถ้าไปทานอาหารที่ร้าน ก็ควรแจ้งด้วยว่าแพ้อาหารอะไร เพื่อจะได้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมของอาหารที่ตนเองแพ้
 • หากตนเองมีประวัติเกิดอาการแพ้ที่รุนแรง ควรมีสิ่งเตือนให้ผู้อื่นทราบว่าตนเองแพ้อาหาร เช่น สร้อยคอหรือสร้อยข้อมือ ที่แจ้งรายละเอียดอาการและวิธีช่วยเหลือเบื้องต้น เพราะเมื่อเกิดอาการแพ้อาจทำให้ไม่สามารถสื่อสารได้
 • ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงเกิดอาการแพ้ที่มีความรุนแรงมาก ควรสอบถามแพทย์ถึงยา อิพิเนฟริน รูปแบบที่พร้อมฉีดได้เอง เพื่อพกติดตัวไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน
 • หากต้องเดินทางท่องเที่ยวหรือไปร่วมงานสำคัญ ควรพกอาหารที่ปลอดภัยต่อตนเองติดตัวไว้ เผื่อเหตุฉุกเฉิน

เพราะในปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นไม่ว่าจะหนทางใดที่สามารถป้องกัน หรือเป็นการดูแลสุขภาพได้ก็ควรทำ เช่น การทำประกันสุขภาพ เพราะนอกจากจะเป็นการประกันสุขภาพในส่วนของค่าใช้จ่ายแล้ว ยังได้เงินชดเชยจากการป่วยต่างๆอีกด้วยนะคะ

 

NP. Meaw :)
NP. Meaw :)

บทความแนะนำ​

คอนโดที่ใช่
อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ แลดูสบาย ซึ่งได้รับความนิยมสุด …

ประกันเพื่อผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แฮปปี้มาก! วางแผนไว ก็ได้ใช้ชีวิตเกษียณแบบเฟี้ยว ๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย หลาย ๆ ประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายและสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น และถ้าอยากเป็นวัยเกษียณยุค 2020 ที่แฮปปี้ทั้งกายใจ ก็ตาม rabbit …

เลือกซื้อรถ
รถยนต์

เตรียมเปิดตัว! 5 รถยนต์ใหม่ แห่งปี 2021

เผลอแป๊บเดียวผ่านครึ่งปีแรกไปอย่างรวดเร็ว และก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง 2020 กันแล้ว ช่วงที่ผ่านมาตลาดรถยนต์บ้านเรายังคงมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวกันออกมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมีรุ่นใหม่ที่รอเปิดตัวในปีหน้า (2021) จะมีรถยนต์รุ่นใดจากค่ายไหนที่น่าสนใจกันบ้าง …