คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

ภัยเงียบใกล้ตัว สารกันบูด ยิ่งกินยิ่งเสี่ยงโรคร้าย

เคยสงสัยกันมั้ยว่า อาหาร เครื่องดื่ม หรือขนม ที่บางครั้งเราซื้อมาแต่ยังไม่ได้บริโภคเป็นอาทิตย์ ๆ ทำไมไม่เน่าไม่เสีย ก็เพราะว่าพ่อค้าแม่ขายต่างใส่สารกันบูดเพื่อเป็นการถนอมอาหารยืดอายุให้สามารถอยู่ได้นาน ๆ ว่าแต่คุณรู้หรือไม่? ถ้าเรารับประทานอาหารที่ใส่สารกันบูดเข้าไปมาก ๆ อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายได้

ประกันสุขภาพ

4 สารกันบูด รับประทานมาก ๆ ก่อโรคร้ายตามมา

แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้อนุญาตให้ใช้สารกันบูดในอาหารได้ แต่ถ้าใส่มากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายตามมา วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาแชร์ให้ทุกคนเลือกทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ

1.กรดอ่อนและเกลือของกรดอ่อน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข อนุญาตให้ผู้ประกอบการใส่กรดอ่อนในอาหารหลายชนิด เช่น เบเกอรี่ แยม เยลลี่ ผักผลไม้ดอง น้ำหวาน และน้ำอัดลม เป็นต้น ส่วนใหญ่นิยมใช้กันมากในสินค้าอุตสาหกรรม เพราะมีความเป็นพิษน้อย มีประสิทธิภาพ และละลายน้ำได้ดี

กรดดังกล่าวแม้มีความเป็นพิษต่ำ บริโภคเข้าไปแล้วสามารถขับถ่ายออกจากร่างกายได้ แต่ถ้าบริโภคในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจส่งผลต่อกรดเกินในกระเพาะอาหาร เสี่ยงต่อการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร หรือกระเพาะอักเสบได้นะ

ประกันสุขภาพ

2.เกลือซัลไฟต์ และซัลเฟอร์ไดออกไซด์

ต่อกันที่เกลือซัลไฟต์ และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใส่ในผลิตภัณฑ์พวกผัก ผลไม้ชนิดแห้งและแช่อิ่ม น้ำตาลทราย วุ้นเส้น เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว ผลิตภัณฑ์จำพวกเนื้อสัตว์ เนื้อปลา และเครื่องดื่ม เช่น ไวน์ น้ำผลไม้ เป็นต้น

หากร่างกายได้รับสารเหล่านี้ในปริมาณมาก จะเข้าไปทำปฎิกิริยาลดการใช้โปรตีนและไขมันในร่างกาย และทำลายสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น สารไธอามีน และวิตามินบี 1 เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังเป็นอันตรายกับผู้บริโภคผู้ที่มีโรคประจำตัวอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหืด ซึ่งเมื่อได้รับอาหารที่มีสารดังกล่าวจะทำให้เกิดอาการกำเริบอย่างรุนแรง อาจถึงขั้นชักจนเสียชีวิตได้

ประกันสุขภาพ

[rabbitads slug=full-screen]

3.สารไนเตรตและไนไตรท์

สารไนเตรต หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “ดินประสิว” สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ก็อนุญาตให้ใส่ในเฉพาะผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์หมักที่ผ่านกรรมวิธีบรรจุกระป๋อง และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ เพื่อคงความสด และรสชาติให้ดีอยู่เสมอ อาทิ แฮม ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง และเบคอน เป็นต้น

หากร่างกายได้รับสารดังกล่าวเข้าไปเกินขนาดที่กำหนดไว้ ก็อาจเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะทารกที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน เพราะร่างกายของทารกอาจไม่สามารถขับสารเหล่านี้ออกจากร่างกายได้ จะก่อให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนแบบเฉียบพลัน และรุนแรงสุดอาจถึงขั้นตัวเขียว เล็บเขียว หอบ เหนื่อย หัวใจเต้นแรง และอาจเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงเมนูที่ปรุงจากเนื้อสัตว์แปรรูปสำหรับลูกน้อยของคุณ

ประกันสุขภาพ

4.พาราเบน

พาราเบน เป็นสารกันบูดที่มีประสิทธิภาพยับยั้งหรือทำลายราและยีสต์ได้ดีกว่าแบคทีเรีย และจะมีประสิทธิภาพสูงในช่วงความเป็นกรดด่าง (pH) ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใส่ในน้ำหวานผลไม้ น้ำผลไม้ แยม ขนมหวานต่าง ๆ สารปรุงแต่งกลิ่นรส เครื่องสำอาง อุปกรณ์อาบน้ำทารก ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย แชมพู ครีมนวดผม และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ เพื่อรักษาสภาพให้เหมือนเดิมได้นานขึ้น

เมื่อรับประทานหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารพาราเบนเข้าไปมาก ๆ จะส่งผลเป็นอันตรายต่อสุขภาพและการตั้งครรภ์ รวมทั้งก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคทางเดินอาหาร โรคเรื้อรัง โรคมะเร็ง ความผิดปกติของพัฒนาการ เกิดภาวะการมีบุตรยาก การแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด ความพิการแต่กำเนิด สเปิร์มไม่สมบูรณ์ โรคอ้วน  โรคเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญอาหาร และยังก่อให้เกิดความหนาแน่นของกระดูกอีกด้วย

ประกันสุขภาพ

วิธีหลีกเลี่ยงสารกันบูด

สภาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แนะนำผู้บริโภคห่างไกลสารกันบูด เพื่อไม่ให้เกิดการสะสม และนำสู่โรคต่าง ๆ ตามมา นั่นคือ

1.ควรทำอาหารรับประทานเอง โดยทำการปรุงอาหารแบบสด ๆ ใหม่ ๆ และหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปทุกชนิด 

2.เลือกซื้ออาหารที่มีฉลากบรรจุภัณฑ์ระบุรายละเอียดต่าง ๆ เช่น สถานที่ผลิต วันผลิต วันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ และการรับรองจาก อย. 

3.เลือกผลิตภัณฑ์อาหารออแกนิค ที่มีการรับรองว่าปลอดสารกันบูด หรือเลือกซื้ออาหารที่ใช้สารกันบูดที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

4.รับประทานอาหารอย่างหลากหลาย เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมสารพิษในร่างกาย ไม่บริโภคอาหารประเภทเดิมซ้ำ ๆ 

5.หลีกเลี่ยงการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่มีสีสดเกินไป เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นต้น เพราะอาจเจือปนสารแต่งสีที่ก่อให้เกิดมะเร็งในทางเดินอาหารได้

ไม่ว่าจะเลือกทานอะไร หรือใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีสารกันบูดด้วยกันทั้งสิ้น การป้องกันที่ดีที่สุดต่อร่างกาย คือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานแต่พอดี และปรุงให้สุก สะอาด

หรือถ้าใครอยากเพิ่มความอุ่นใจ เราก็อยากแนะนำให้ทำประกันสุขภาพไว้คอยดูแลยามเจ็บป่วย เพราะให้ความคุ้มครองจัดเต็ม ทั้งอาการ ค่ารักษาพยาบาล และยังมีเงินชดเชยหากคุณต้องพักรักษาตัวอีกด้วยนะ

 สนใจทำประกันสุขภาพได้ที่ rabbit finance

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …