คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

โรคติดต่อทางเพศ

ศึกษาเอาไว้ โรคติดต่อทางเพศ ไม่ใช่เรื่องน่าอาย

ถ้าคุณเป็นคนที่เสิชกูเกิ้ลเข้ามาเจอบทความนี้ ขอให้ใจเย็นๆ คุณจะยังไม่ตาย คุณไม่ได้สูญเสียศักยภาพในการใช้ชีวิตไปแต่อย่างใด แต่สิ่งแรกที่คุณต้องทำ ก็คือ ศึกษาให้เข้าใจ ทำความรู้จักกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ให้เข้าใจเสียก่อน


โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือ STD ติดต่อได้เฉพาะทางเพศสัมพันธ์อย่างเดียวหรือเปล่า?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ถูกกำหนดรวมไว้มากกว่าแค่เอดส์ หรือหนองในที่คุ้นเคยกัน โรคติดต่อรูปแบบนี้มีมากมายกว่านั้น และบางครั้งไม่จำเป็นต้องเกิดการปฏิสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งเหมือนเซ็กส์ด้วยซ้ำ นี่ไม่ใช่การขู่ แต่เป็นการเตรียมการเพื่อป้องกันตัวเอาไว้

  • ออรั่ลเซ็กส์

แม้ว่าจะไม่ได้มีการลงลึกเหมือนการลงมือปฏิสนธิ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ บาดแผลเล็กๆหรือรูทวารสามารถรับของเหลวที่เป็นพาหะของเชื้อได้ โดยไม่ได้จำเป็นว่าต้องเป็นเพศชายหรือหญิง รวมถึงอวัยวะเพศ หรือแม้แต่การจูบ หากคู่รักมีความเสี่ยง ควรป้องกันให้แน่ใจเรื่องพาหะเช่นน้ำลาย เสมหะ หรือเลือดเสียก่อน

  • เชื้อโรค

แม้จะไม่ได้แพร่กระจายในอากาศ แต่บางครั้งแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส หรือการมีปฏิสัมพันธ์กับส่วนของร่างกายที่ไม่ได้สะอาด ก็เป็นที่มาของโรคติดต่อจำพวกนี้ได้เช่นเดียวกัน รวมถึงการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้ที่มีความเสี่ยง เช่นของที่เกี่ยวพันกับเลือดเช่นเข็มฉีดยา หรือแม้แต่แปรงสีฟัน หรือของอื่นๆที่ไม่ได้ล้างให้สะอาดดี

ประเด็นหลักๆของการเกิดโรคติดต่อทางเพศ คงเป็นอะไรไม่ได้ไปมากกว่าเพศสัมพันธ์มากนัก ดังนั้นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด คือการป้องกัน ระมัดระวัง ลดโอกาสความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด


โรคจากเพศสัมพันธ์ไม่ได้เป็นถาวร หลายโรคสามารถรักษาได้

โรคติดต่อที่เกิดจากเพศสัมพันธ์มีมากมาย โดยโรคเหล่านี้มีความรุนแรงไม่เท่ากัน และหลายๆโรคมีทางออกและการรักษาทางการแพทย์ที่มีการยอมรับในสากลโลกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนองในหรือซิฟิลิสก็เป็นโรคที่มีทางแก้ด้วยยาและการทำบำบัดเพียงในช่วงเวลาหนึ่ง

ดังนั้น เมื่อท่านไปพบแพทย์แล้วค้นเจอ หรือรู้สึกเสี่ยงที่จะเป็น ห้ามถอดใจเป็นหัวใจหลักในการรักษา แม้จะต้องทรมานหรือเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับการใช้ชีวิตไปบ้าง ก็ยังดีกว่าความตาย หรือเป็นพาหะที่กระจายโรคนี้ไปให้ผู้อื่น อดทนทำตามที่แพทย์สั่ง ดีที่สุด

แน่นอนว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า เชื้อ HIV กับโรคเอดส์อยู่บ่อยครั้ง จริงอยู่ที่สองโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในการวงการแพทย์ปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่เป็นโรคนี้จะเสียชีวิตในวันนี้หรือวันพรุ่งนี้

ผู้ติดเชื้อเฮชไอวีสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างปรกติ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี จะไม่มีอาการใดใด เพียงแต่ต้องรับยาไปตลอด ซึ่งหมายความว่าคนที่ติดเชื้อนั้น จะยังใช้ชีวิตเพื่อทำอะไรดีดีได้อีกมากมาย ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเชื้อเฮชไอวีกับโรคเอดส์นั้นไม่เหมือนกัน ทั้งในเชิงความรุนแรง และการใช้ชีวิต


วิธีการป้องกันที่ดีที่สุด

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีทางป้องกันอยู่หลายวิธี เราจะขอสรุปสั้นๆ เพราะเราเชื่อว่าหลายๆท่านคงเห็นการรณรงค์มาแล้ว ไม่มากก็น้อย

ขอบคุณภาพจาก www.mamamia.com.au
  • มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

อาจจะเห็นจนเบื่อ แต่สำหรับใครที่เคยผ่านมาแล้ว คงเข้าใจว่าการป้องกันตั้งแต่แรกเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ถุงยาง หรือ condom ที่คุ้นเคยกันนี่แหล่ะครับ โดยที่ปัจจุบันถุงยางไม่ได้มีสำหรับผู้ชายเพียงอย่างเดียวแล้ว ผู้หญิงก็มีถุงยางเช่นเดียวกัน แม้หลายๆคนมักมองว่าจะเป็นการทำลายอรรถรสในการร่วมรัก แต่ระวังจะเข้าสุภาษิต ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา

  • วัคซีนและยาบางชนิด

การแพทย์ในปัจจุบันมีทางออกเรื่องการป้องกันเพิ่มขึ้น เช่นวัคซีนหรือยาที่อยู่ในช่วงการทดลอง โดยหลายๆตัวยังไม่ได้มียอมรับกันเป็นสากล ในปัจจุบันมีเพียงโรคไวรัสตับอักเสบเท่านั้น ที่มีวัคซีนป้องกันอย่างเป็นทางการ


นอกจากหมอและตัวคุณเอง ไม่มีใครช่วยคุณได้

ไม่ว่าคุณจะเป็นแล้ว เคยเป็น หรือยังไม่เคยเป็น ความเสี่ยงในการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง จะรักษาให้หายได้หรือไม่ได้นั้น ก็ขึ้นกับตัวคุณเองเท่านั้น ทั้งด้านจิตใจและร่างกาย ประกันสุขภาพก็ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรคุณได้เรื่องค่าใช้จ่ายได้ เนื่องจากโรคเหล่านี้มาจากความประมาทหรืออุบัติเหตุที่โดนจงใจให้เป็นเท่านั้น

การเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นสิ่งที่สังคมยังรับกันไม่ค่อยได้มากนัก แต่ก็ไม่ได้ความว่าตัวคุณเองจะต้องรังเกียจชีวิตตัวเองไปด้วย มีผู้คนอีกมากมายที่เป็นโรคเหล่านี้ และยังใช้ชีวิตต่อได้ตามปรกติ ด้วยความระมัดระวังที่มากขึ้น และแม้การใช้ชีวิตจะเปลี่ยนไปบ้าง แต่ชีวิตคุณก็ยังไม่ได้จบลง


ประกันสุขภาพกับโรคติดต่อทางเพศ

ปัจจุบันในประเทศไทยยังมีคนป่วยจากโรคติดต่อทางเพศอยู่ที่ราวๆ 250-300 คนต่อ 100,000 คน ซึ่งหมายความประชากร 1,000 คน อาจจะมีคนป่วยอยู่ราวๆ 3 คน ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ค่อนข้างสูง เมื่อโรคเหล่านี้สามารถติดต่อได้จากหนึ่งคนเป็นร้อยคน

ดังนั้น การไม่ป้องกันตัวเอง มีความหมายว่าคุณมีความประมาท และบริษัทประกันภัยจะไม่คุ้มครองประเด็นในเรื่องความประมาทเลินเล่อจนเกินไป นอกจากค่ารักษาจะค่อนข้างสูงแล้ว โรคบางประเภทอาจจะไม่ได้รักษากันได้ภายในเวลาสั้นๆ อาจต้องใช้เวลาตลอดชีวิตเลยก็ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บริษัทประกันจะออกตัวไว้ก่อนแล้วว่าจะไม่รับผิดชอบในส่วนนี้


ขอบคุณภาพจาก http://quotes.lifehack.org

“It’s not the years in your life that count, it’s the life in your years” – Abe Lincoln

“มันไม่ใช่ว่าคุณมีอายุกี่ปี มันเกี่ยวกับว่าปีที่คุณมี คุณใช้มันทำอะไร” – อับราฮัม ลินคอล์น


โรคติดต่อทางเพศหลายๆชนิดไม่มีอาการแสดงให้เห็นแต่อย่างใด เมื่อท่านรู้สึกว่าร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยง หรือเสี่ยงภัยจากคนใกล้ตัว/คนรัก อย่ารีรอที่จะพบแพทย์ การรักษาเยียวยาจะได้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว และไม่แพร่กระจายไปเป็นโรคอื่นๆ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ อย่าอายที่จะปรึกษาแพทย์ อย่ากลัวจนไม่กล้าทำอะไร

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://siamhealth.net


สนใจประกันสุขภาพ คลิ้ก

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …