คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

หญ้าหวาน

หญ้าหวาน Stevia กับคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพของคุณ

ว่ากันว่า อาหารสุขภาพกำลังมาแรง หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เช่น

  • กินอาหารชีวจิต หรือกินคลีน ลดแป้ง ลดเค็ม ลดน้ำตาล
  • กินสารปรุงรสเทียม เช่น น้ำตาลเทียม

น้ำตาลเทียม เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน เหล่าผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่ม จึงมองหาสารให้ความหวาน แต่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เพื่อลดโรคเบาหวาน ซึ่งก็คือ  “หญ้าหวาน”

[rabbitads slug=banner1]


 

หญ้าหวานสตีเวีย คืออะไร ?

หญ้าหวานสตีเวีย (Stevia) หรือหญ้าหวานที่เราคุ้นชื่อกัน  เป็นพืชที่ถิ่นกำเนิดทางทวีปแถบอเมริกาใต้ มีลักษณะเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก มีความสูงเพียง 30 – 90 เซนติเมตร

มีลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว ขอบใบหยัก ออกดอกเป็นช่อสีขาว ดูเผินๆ คล้ายกับต้นโหระพา บริเวณที่พบมากที่สุดคือบริเวณระหว่างประเทศบราซิลและประเทศปารากวัย

หญ้าสตีเวียจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลแบบปกติถึง 100 – 300 เท่า

 

ขอบคุณภาพจาก https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_9963

หญ้าหวานสตีเวียในประเทศไทย

สำหรับจุดเริ่มต้นของหญ้าหวานสตีเวียในประเทศไทย  เริ่มนำเข้ามาปลูกเมื่อ พ.ศ. 2518 หญ้าหวานเป็นพืชที่ชอบอากาศเย็น ด้วยเหตุนี้แหล่งปลูกหญ้าหวานสตีเวียในประเทศไทยจึงอยู่ในแถบภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ เพราะมีอากาศเย็นนั่นเอง


[rabbitads slug=banner2]

คุณประโยชน์ดีๆ จากหญ้าหวานสตีเวีย

นอกจากจะช่วยให้อาหารมีรสชาติที่หวานชื่นใจแล้ว หญ้าหวานสตีเวียยังเป็นพืชที่มีประโยชน์และสรรพคุณดีๆ ที่ควรค่าแก่การรับประทานค่ะ จะดีต่อร่างกายอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

1.บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน

แค่ได้ชื่อว่าเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลก็อาจทำให้หลายคนคิดไปแล้วว่าถ้าทานแล้วจะต้องทำให้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคความดันโลหิตได้

แต่ในความเป็นจริงแล้ว หญ้าหวานจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลง และมีช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวานให้ดีขึ้นได้ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วยเองด้วย

2.ใช้เพิ่มความหวานแทนน้ำตาล

ขึ้นชื่อว่าเป็นพืชที่มีรสหวาน และให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ แต่น้ำตาลนั้นเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายๆ โรค เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต หรือโรคอ้วน

หลายๆ คนจึงอาจจะคิดว่าหญ้าหวานสตีเวียก็อาจจะเหมือนน้ำตาล แต่ไม่ใช่เลย หญ้าหวานเป็นพืชที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคดังกล่าวได้อีกด้วย

[rabbitads slug=full-screen]

3.ใช้แทนน้ำตาลในยาสีฟัน

ยาสีฟันบางยี่ห้อจะมีรสหวานอยู่ด้วย เช่นพวกยาสีฟันสำหรับเด็ก แต่ทางผู้ผลิตก็บอกว่าไม่ได้มีส่วนผสมของน้ำตาล ใช่แล้วค่ะ เขาใช้ความหวานจากหญ้าหวานสตีเวียนั่นเอง เพื่อช่วย ลดฟันผุ อันเนื่องมาจากการใช้น้ำตาลปกติ

นอกจากหญ้าหวานจะช่วยให้รสชาติของยาสีฟันที่หอมหวานแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้ฟันสะอาดหมดจดขึ้นอีกด้วย


4.ช่วยสมานแผลภายในและภายนอก

หญ้าหวานสตีเวียมีสรรพคุณที่ช่วยลดอาการอักเสบ จึงช่วยในการสมานแผลได้ดี ทั้งภายในและภายนอกดังนี้

  • สมานแผลภายใน

ด้วยการดื่มชาหญ้าหวาน หรือเครื่องดื่มอุ่นๆ ที่มีส่วนผสมของใบหญ้าหวาน ดื่มบ่อยๆจะช่วยให้แผลภายในทุเลาลงและหายเป็นปกติได้เร็วขึ้น เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะหรือมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

  • สมานแผลภายนอก

เป็นวิธีดั้งเดิมที่ยังได้ผลดีในปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยสมานแผลภายนอกด้วยการนำใบหญ้าหวานสตีเวียมาโขลกให้ละเอียด แล้วโปะไว้บนแผล ทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบและสมานแผลให้หายเร็วขึ้น

5.ช่วยถนอมอาหาร

ในปัจจุบัน มีผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารเป็นจำนวนมากที่นิยมนำสารสกัดจากหญ้าหวานสตีเวียมาเป็นส่วนผสมในกระบวนการผลิตอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น

เพราะว่าหญ้าหวานนั้นจะไม่ถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์

จึงช่วยไม่ให้อาหารเกิดการบูดเน่าได้ง่าย และไม่เปลี่ยนสีเมื่อโดนความร้อน ทำให้อาหารมีสีสันสวยงาม จึงได้ถูกนำมาเป็นสารกันบูดในอาหาร เพราะปลอดภัยและมีประโยชน์นั่นเอง

การเลือกทานอาหาร มีส่วนช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงขึ้นได้ โดยเฉพาะคนที่รักการทานอาหารที่มีรสหวาน หากเลือกทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย หรือทานอาหารที่ใช้หญ้าหวานเป็นส่วนประกอบก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่า และอย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้สุขภาพที่ดีอยู่กับเราไปนานๆ นะคะ

 

IN-Wsible
IN-Wsible

บทความแนะนำ​

Walden Thonglor 8
บริการอื่น ๆอสังหาริมทรัพย์

Walden Thonglor 8 ที่สุดของซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียม

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่คนยุคใหม่ให้ความสนใจ ยิ่งเป็นซูเปอร์ลักชัวร์รีคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองอย่าง “Walden Thonglor 8” คอนโดมิเนียมตกแต่งพร้อมอยู่ใจกลางทองหล่อที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยทำเลที่ตั้งในย่าน CBD และโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สวยหรูมีระดับ …

สินเชื่อรถลีสซิ่ง
ประกันยานยนต์ประกันรถยนต์

ไขข้อข้องใจ รถยนต์มีกี่ประเภทกันแน่?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างเรื่องการแบ่งประเภทรถยนต์ และอาจจะสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมีรถยนต์กี่ประเภทกันแน่? วันนี้ rabbit finance อาสาพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจพร้อม …

ซื้อรถใหม่ 2020
บริการอื่น ๆรถยนต์

แนะนำ 8 รถยนต์ขายดี ที่เหล่าคนดังนั่งแท่นพรีเซนเตอร์

เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้ขับขี่ในช่วงนี้ ไหนจะโควิด-19 ไหนจะฝนฉ่ำ ๆ ซึ่งการเลือกรถยนต์สักคันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิจารณาตั้งแต่ขนาดรถที่ต้องการ ลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ รูปทรง …