คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เครียด ! แล้วกิน หยุดได้ด้วย 5 เทคนิคนี้

เคยเป็นกันบ้างมั้ย? เมื่อเกิดความ เครียด ไม่ว่าจากการทำงาน ทะเลาะกับแฟน เป็นหนี้บัตรเครดิต ปัญหาครอบครัว ฯลฯ

ปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดได้ทุกแห่งทุกเวลา และเมื่อเกิดขึ้นแล้วบางคนก็จะกินเพื่อให้ผ่อนคลาย แต่พฤติกรรมเช่นนี้จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดโรคร้าย หรือมีอาการเจ็บป่วยแบบไม่ทั้งตั้งตัวได้ เราลองมาดูวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยให้ผ่อนคลาย แถมยังมีประโยชน์มากกว่าการกินกันดีกว่า จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

[rabbitads slug=banner1]


เครียด

อะไรคือปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดความ เครียด

ความเครียด สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายกับทุกเพศทุกวัย อาจเกิดจากกรรมพันธุ์จึงส่งผลต่อระบบประสาทได้ง่าย รวมถึงคนที่อยู่ในสภาพแวดล้อม และช่วงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะเครียดได้ง่ายเช่นกัน อาทิ

จากเด็กไปสู่วัยรุ่น มีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน มีการปรับตัวในสังคม และในช่วงของวัยใกล้หมดประจำเดือนของผู้หญิง รวมถึงผู้ชายวัยทองที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเช่นกัน ถึงแม้อาการน้อยกว่าผู้หญิง แต่ก็ทำให้มีอารมณ์หงุดหงิด วิตกกังวลและโกรธง่ายได้เช่นกัน

[rabbitads slug=full-screen]


[rabbitads slug=banner3]

เครียด

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ผ่อนคลายได้ดังนี้ 

1. มีสติ

เมื่อเกิดปัญหาแล้ว ต้องมีสติไม่ฟุ้งซ่าน ให้โฟกัสกับปัญหาที่เกิดขึ้นมา อย่าคิดอย่างหนึ่งแล้วทำอีกอย่างหนึ่ง เช่น ระหว่างคิดงานถ้าคิดไม่ออก หลายคนมักจะหาอะไรกินไปด้วย ดังนั้นจึงต้องเรียกสติกลับคืนมา เพื่อมุ่งไปที่ปัญหาเพียงอย่างเดียว

2. หากิจกรรมผ่อนคลาย

ลองหากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ทำสวน จัดบ้าน ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นทางออกที่ดีกว่าการกิน ที่เกิดจากความเครียด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในระยาวได้

3. นวดคลายเครียด

นวดแผนไทย หรือนวดน้ำมันอโรมานวดศีรษะ จะช่วยทำให้รู้สึกร่างกายได้ผ่อนคลาย ซึ่งมีผลดีต่อร่างกายหลายประการ เช่น การนวด 30 – 40 นาที จะช่วยปรับให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลงอย่างเห็นได้ชัด

เครียด

4. เล่นกีฬา

การออกกำลังกาย ทำให้สารเอ็นโดรฟินหรือฮอร์โมนแห่งความสุขหลั่ง ทำให้อาการที่อยากจะกินลดน้อยลง และยังช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี ๆ กว่าเครียดแล้วหาของกินจนเกิดภาวะอ้วนแบบไม่รู้ตัวได้ ซึ่งการออกกำลังกายนั้น ก็ควรเป็นไปในลักษณะของการทำเป็นประจำ คืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 30 – 40 นาที

5. ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ

สามารถบำบัดได้เป็นอย่างดีด้วยการออกไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เช่นเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด ปลูกต้นไม้ไว้รอบบ้าน หรือแม้แต่หาภาพธรรมชาติมาติดไว้บนผนัง ก็จะช่วยผ่อนคลายลงได้


ถ้าได้ลองทั้งหมดนี้แล้ว ยังกินไม่หายไป แนะนำว่า ให้รีบไปปรึกษาจิตแพทย์เป็นการด่วนคะ เพื่อจะได้รู้ถึงสามารถที่แท้จริง ก่อนที่จะมีอาการมากไปกว่านี้จนเกิดโรคร้ายตามมาในภายหลัง

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …