คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เครียดลงกระเพาะ! โรคยอดฮิตที่หนุ่มสาวออฟฟิศต้องเจอ

ความเครียด เป็นสิ่งที่วัยทำงานหลีกเลี่ยงแทบไม่ได้ เพราะไหนจะเรื่องงาน ชีวิตส่วนตัว แล้วยังต้องมานั่งบริหารเงินให้พอใช้อีก ซึ่งความเครียดส่งผลร้ายต่อร่างกายมากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่งกระเพาะอาหาร จึงเป็นที่มาของอาการ เครียดลงกระเพาะ ที่เราคุ้นหูกันดี ว่าแต่อาการนี้เป็นอย่างไร และจะหาทางป้องกันได้ไหม? ตาม rabbit finance ไปดูกันเลย

เครียดลงกระเพาะ โรคยอดฮิตของวัยทำงาน

เครียดลงกระเพาะคืออะไร?

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ากระเพาะอาหารเป็นอวัยวะที่อ่อนไหวและมีเส้นประสาทจำนวนมาก เมื่อได้รับการกระตุ้น ก็จะเกิดปฏิกริยาค่อนข้างไว อย่างการทานของเผ็ดแล้วรู้สึกร้อนท้อง หรือทานอาหารไม่ตรงเวลา น้ำย่อยก็จะออกมากัดกระเพาะให้รู้สึกแสบ ๆ นั่นเอง 

ความเครียดก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้เส้นประสาทในกระเพาะอาหารเกิดปฏิกริยา โดยการสั่งให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานช้าลง เพื่อให้กล้ามเนื้อในระบบย่อยอาหารทำงานไม่ได้ตามปกติ ซึ่งนำไปสู่อาการปวดท้อง ร้อนท้อง หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นกระเพาะอาหารอักเสบ และกรดไหลย้อน ได้เลย

เมื่อกระเพาะอาหารหลั่งกรดที่ใช้ย่อยอาหารน้อยลง อาหารที่ทานเข้าไปก็จะถูกย่อยช้า ย่อยไม่ละเอียด หลาย ๆ คนจึงรู้สึกว่าท้องอืด ท้องเฟ้อ เหมือนอาหารไม่ย่อยนั่นเอง ถ้าความเครียดสะสมเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ภูมิคุ้มกันในทางเดินอาหารลดลงด้วยเช่นกัน แน่นอนว่ามีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย ๆ เลยนะ 

ทำไมหนุ่มสาวออฟฟิศเสี่ยงเครียดลงกระเพาะ

 • ทำงานหนัก มีภาระหน้าที่มากมาย เกิดความกังวล จนทำให้เป็นความเครียดสะสมไม่รู้ตัว
 • อยู่ท่ามกลางความกดดัน ทั้งจากเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน และความก้าวหน้า
 • มีปัญหาการเงิน จัดสรรเงินให้พอใช้อย่างไร? ทำงานอย่างไรให้ได้เงินเยอะ?
 • จัดสรรเวลาชีวิตไม่ได้ บางคนไม่สามารถแยกเวลางานออกจากเวลาส่วนตัวได้ กลับบ้านก็ยังคิดเรื่องงาน วันหยุดก็ยังเปิดคอมทำงานที่บ้าน ทำให้สมองไม่ได้หยุดพักจากการทำงานเลย
 • รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา บางคนรวบตึงมื้อเช้า-มื้อเที่ยง เข้าด้วยกัน หรือบางคนไม่ทานมื้อเย็นเพราะหวังลดน้ำหนักแบบทันใจ

ความเครียดยังเป็นตัวการร้ายที่ทำให้อาการของโรคทางเดินอาหารแย่ลงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น แผลในกระเพาะอาหาร โรคลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบ หรือมะเร็งหลอดอาหาร เป็นต้น

อาการของคนที่เครียดลงกระเพาะ

 • พะอืดพะอม รู้สึกอยากคลื่นไส้อาเจียน 
 • แสบร้อนที่บริเวณทรวงอกหลังทานอาหาร
 • ปวดแสบบริเวณช่องท้องและลิ้นปี แต่จะหายเมื่อได้ทานอาหาร บางรายอาจจะรู้สึกปวดแสบเมื่อทานอาหารผิดเวลา
 • ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องป่อง และรู้สึกไม่สบายตัว
 • เรอบ่อย 
 • ขับถ่ายออกมาเป็นเลือด หรืออุจจาระสีเข้ม ซึ่งอาจเป็นสัญญาณว่ามีเลือดออกในกระเพาะอาหาร

อาการเครียดลงกระเพาะ รับมือยังไงดี?

 • ควบคุมความเครียด

อาการเครียดลงกระเพาะเกิดความเครียดเป็นสาเหตุหลัก เพราะฉะนั้นการจัดการความเครียดจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนสามารถได้ บางคนมีอาการวิตกกังวล หรือคิดมากโดยธรรมชาติ เราเลยอยากแนะนำให้คุณลองจัดลำดับความคิด วางแผนการใช้ชีวิตให้ลงตัวมากขึ้น เพื่อทุเลาความเครียดลงบ้าง

 • ปรับพฤติกรรมการกิน

การทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ทั้งการทานอาหารให้ครบ 3 มื้อในแต่ละวัน และตรงเวลา เช้า เที่ยง เย็น โดยเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบถ้วน หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้คุณกระเพาะอาหารอักเสบได้นะ

 • ออกกำลังกาย

ความเครียดสามารถผ่อนลงได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คุณสามารถเลือกออกกำลังกายตามความชอบ ตามความถนัดได้เลย บางคนชอบว่ายน้ำ บางคนชอบกีฬาในร่ม ก็ลองจัดสรรเวลาไปออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 4-5 ครั้ง ครั้งละ 50 นาทีเป็นอย่างน้อย เพื่อกระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • พักผ่อนให้เพียงพอ

นอนหลับช่วยป้องกันอาการเครียดลงกระเพาะได้หรือ? การนอนหลับพักผ่อนอย่างเป็นเวลา นอนให้เพียงพอในแต่ละวัน ก็ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนตามกลไกธรรมชาติ เมื่อเราหลับสมองก็จะหลั่ง Growth Hormones ที่เข้าไปกระตุ้นการทำงานส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้นอีกด้วยนะคะ

จัดการความเครียดยังไงดี?

ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเครียดจากงาน หรือเรื่องกวนใจได้ rabbit finance ก็อยากให้คุณหาทางจัดการความเครียดเหล่านั้นให้ได้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการใช้ชีวิต หรือสุขภาพ ซึ่ง สสส. ก็มีวิธีรับมือความเครียดง่าย ๆ มาฝาก โดยแบ่งเป็น

1.จัดการความเครียดด้วยตัวเอง อาจจะเลือกกิจกรรมที่คุณชอบ หรืองานอดิเรกที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย อย่างการออกไปดูหนังสนุก ๆ กับคนพิเศษ ไปนั่งคาเฟ่เก๋ ๆ หาเมนูอร่อยทานให้อิ่มท้อง ชวนเพื่อนไปช้อปปิ้ง ปลูกต้นไม้รอบบ้าน เล่นกีฬา หรือจะไปเที่ยวที่สวย ๆ เพื่อชาร์จพลังก็ได้นะ

2.ใช้หลักจิตวิทยาผ่อนความเครียดลง เช่น การฝึกหายใจ นั่งสมาธิ หรือนอนสมาธิ โดยให้กำหนดลมหายใจเข้า-ออก เป็นจังหวะสม่ำเสมอ และจินตนาการถึงสถานที่ดี ๆ บรรยากาศสบาย เช่น ทะเล ภูเขา ประเทศที่อยากไป และพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่เหล่านั้น ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้นได้ ลองฝึกบ่อย ๆ รับรองว่าคลายความเครียดได้เยอะเลยนะ

แต่ถ้าคุณยังไม่สามารถเอาเรื่องหนัก ๆ ออกจากความคิดได้ จนทำให้นอนไม่หลับ เครียดแล้วทานข้าวไม่ได้ เราขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพูดคุยถึงสาเหตุของอาการ และวิธีการรักษา อย่าปล่อยให้รุนแรงไปกว่านี้!

ประกันสุขภาพ ตัวช่วยเพื่อสุขภาพที่ดี

แน่นอนว่าโรคภัยไข้เจ็บไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถคาดการณ์ หรือรู้ล่วงหน้าได้ คงจะอุ่นใจขึ้นถ้าคุณมีตัวช่วยดี ๆ อย่าง ประกันสุขภาพ Flexi Health จากกรุงไทย-แอกซ่า ประกันสุขภาพที่คุณสามารถออกแบบเองได้ และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด และมอบค่ารักษาสูงถึงปีละ 10 ล้านบาท ซึ่งทางกรุงไทย-แอกซ่า ก็ขยายขอบเขตการรักษาไปยังโรงพยาลเอกชนทั่วประเทศ โดยไม่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้าอีกด้วย

แผนประกันสุขภาพ Flexi Health จากกรุงไทย-แอกซ่า

 • แผนประกันสำหรับเด็ก ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายเมื่อลูกเจ็บป่วย และต้องนอนโรงพยาบาล ด้วยความคุ้มครองสูงสุด 10 ล้านบาท 
 • แผนประกันสำหรับพนักงานออฟฟิศ รักษาเพิ่มเติมจากสวัสดิการที่มี พร้อมมอบผลประโยชน์รวมสูงสุด 10 ล้านบาท
 • แผนประกันสำหรับข้าราชการ และรัฐวิสาหกิจ จ่ายค่ารักษาตามจริงสำหรับผู้ป่วยวิกฤติ เมื่อครบกำหนดสัญญารับเงินคืน 100%
 • แผนประกันสำหรับเจ้าของกิจการ SME คุ้มครองโรคร้ายที่เกิดขึ้นกับคนไทย ด้วยความคุ้มครองวงเงินสูงสุด 10 ล้านบาท
 • แผนประกันสำหรับลูกค้าสินทรัพย์สูง ผลประโยชน์รวมสูงสุด 100 ล้านบาท และยังเพิ่มเติมผลประโยชน์ค่ารักษาพยาบาลที่แตกต่างให้อีกด้วย

สนใจทำประกันสุขภาพที่ฟิตกับไลฟ์สไตล์ Flexi Health จากกรุงไทย-แอกซ่า ก็ตอบโจทย์สุด ๆ เข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกัน พร้อมเงื่อนไขกรมธรรม์ ที่ rabbit finance ได้เลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก สสส.

EYELINER
EYELINER
เพราะตัวอักษรอธิบายความใด ๆ แทนสมองและหัวใจได้ดี

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …