คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

เราได้อะไรจากการกินอาหารชีวจิต

หากจะพูดถึง “อาหารชีวจิต เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกันอยู่ไม่น้อย ยิ่งคนที่มาในสายรักสุขภาพยิ่งต้องคุ้นเคยเป็นอย่างดี ส่วนหลายคนที่อาจจะไม่อินกับการรักษาสุขภาพมากนัก อาจจะยังไม่เข้าใจว่า การรับประทานอาหารชีวจิตนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพของเราอย่างไร กินไปแล้วได้อะไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลเล็กๆน้อยๆมาฝากค่ะ

 

อาหารชีวจิต

 

อาหารชีวจิต คืออะไร

 

อาหารชีวจิต คือ อาหารที่มาจากธรรมชาติแท้ๆ เป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งหรือมีการปรุงแต่งที่น้อยที่สุด เพื่อที่จะได้คงคุณค่าของอาหารไว้ให้ได้มากที่สุด อาหารชีวจิตส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่ปลอดสารพิษและสารเคมี เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าต่อร่างกายอย่างมาก และอาหารชีวจิตนี้ยังมีส่วนช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกายของเราได้อีกด้วย

 

อาหารชีวจิต มีอะไรบ้าง

 

อาหารชีวจิต สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ คือ

 

1.อาหารจำพวกแป้งไม่ขัดขาว

 

อาหารจำพวกแป้งไม่ขัดขาว คือ อาหารจำพวกข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง หรือข้าวโพดทั้งเมล็ดหรือทั้งฝัก ถ้าเป็นแป้งที่มาจากขนมปัง ก็จะเป็นในส่วนของขนมปังโฮลวีท หรือถ้าเป็นแป้งกลุ่มคอมเพล็กซ์ หรือคาร์โบไฮเดรตที่มีหลายชั้น (แป้งที่มีโปรตีนปนอยู่ด้วย) ก็ให้เติมมันเทศ มันฝรั่ง เผือก หรือฟักทองลงไป

 

สัดส่วนที่ควรจะได้รับ : 50% หรือครึ่งหนึ่งของมื้ออาหาร (ในแต่ละมื้อ)

 

 

2.แร่ธาตุและวิตามิน

 

แร่ธาตุและวิตามินเหล่านี้สามารถหาได้จากผักต่างๆ จะเป็นผักดิบหรือผักที่ปรุงสุกแล้วย่อมได้ทั้งนั้น (ถ้าจะให้ดีแนะนำให้มีสัดส่วนที่เท่ากันในแต่ละมื้ออาหาร) นอกจากนี้ควรเลือกผักที่ปลูกด้วยวิธีทางธรรมชาติ ไม่ผ่านการฉีดพ่นสารเคมี และควรล้างผักต่างๆให้สะอาดก่อนนำมารับประทานหรือปรุงอาหาร

 

สัดส่วนที่ควรจะได้รับ : 25% หรือ 1 ใน 4 ของมื้ออาหาร

 

อาหารชีวจิต

3.โปรตีน

 

คุณสามารถทานโปรตีนที่มีประโยชน์แก่ร่างกายได้ จากการรับประทานธัญพืช หรือ ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์ที่มีการแปรรูปจากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร นอกจากโปรตีนจากธัญพืชต่างๆ แม้ว่าโปรตีนส่วนใหญ่จะอยู่ในธัญพืช แต่คุณก็สามารถเลือกรับประทานปลา อาหารทะเล รวมถึงไข่ เพิ่มเติมได้เช่นกันค่ะ
สัดส่วนที่ควรจะได้รับ : 15% ของมื้ออาหาร ( โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ควรรับประทานสัปดาห์ละ 1-2มื้อ )

 

4.เบ็ดเตล็ด

 

อาหารเบ็ดเตล็ดที่เราจะแนะนำคือ อาหารจำพวกแกงจืด แกงเลียง ซุปมิโสะ (ซุปเต้าเจี้ยวของญี่ปุ่น) หรือหากคุณเบื่ออาหารแบบเดิมๆ ก็ให้มองหางาสดหรืองาคั่วมาใช้ในการปรุงอาหารเพิ่มเติมได้

และหากคุณเป็นคนที่ชอบทานของขบเคี้ยวในแต่ละวัน ก็แนะนำให้มองหา ถั่วคั่ว เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม เมล็ดทานตะวัน ติดโต๊ะทำงาน หรือติดกระเป๋าไว้ก็ได้ค่ะ

นอกจากนี้คุณสามารถเลือกรับประทานผลไม้สดได้ แต่ต้องเป็นผลไม้ที่ไม่หวานมาก อย่าง ฝรั่ง มะละกอ (ไม่สุกจนเกินไป) มะม่วงดิบ พุทรา เป็นต้น
สัดส่วนที่ควรจะได้รับ : 10% ของมื้ออาหาร

 

 


 

อาหารชีวจิต

ได้อะไรจากการกินอาหารชีวจิต

 

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า อาหารชีวจิตนั้นเป็นอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยกว่าอาหารทั่วไป และเป็นอาหารที่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการไว้สูงมาก ดังนั้นประโยชน์ของการรับประทานอาหารประเภทนี้ จึงมีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

1.ช่วยขจัดสารพิษหรือสารเคมีต่างๆออกจากร่างกายได้ดี เพราะสารอาหารจากผักและผลไม้สดจะช่วยปรับระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายให้เป็นปกติมากขึ้น

 

2.ร่างกายทนต่อสารพิษได้มากขึ้น เนื่องจากสารอาหารในพืชผักมีส่วนช่วยให้เซลล์ต่างๆในร่างกายแข็งแรงขึ้น ทนต่อการทำลายของสารพิษต่างๆและรังสีต่างๆได้มากกว่าคนทั่วไป อีกทั้งยังส่งผลให้ผิวพรรณดูสดใสมากขึ้น ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดีมากขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย

 

3.มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงน้อยลง 

ในกลุ่มคนที่รับประทานอาหารชีวจิตจะพบว่ามีอัตราการป่วยเป็นโรคร้ายแรงน้อยมาก ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง,โรคหัวใจ, โรคความดันโลหิตสูง, เส้นเลือดตีบ, ไขมันอุดตันในเส้นโลหิต, โรคไต, ไขข้ออักเสบ, โรคเกาต์, โรคเบาหวาน

 

หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่าย,ระบบย่อยอาหาร,และระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคริดสีดวงทวาร, มะเร็งในกระเพาะและลำไส้, โรคกระเพาะ, อาหารไม่ย่อย โรคเหล่านี้จะไม่พบในผู้ที่รับประทานอาหารเจ อาหารพืชผักและผลไม้เป็นประจำ

 

4.อวัยวะหลักภายในทำงานได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ, ไต, ม้าม, ตับ, ปอด และอวัยวะประกอบอย่าง ลำไส้เล็ก, ลำไส้ใหญ่, กระเพาะปัสสาวะ, กระเพาะอาหาร, ถุงน้ำดี ทำงานได้ดีและแข็งแรงมากขึ้น

 


 

อาหารชีวจิต

อาหารชีวจิต กับ อาหารคลีน เหมือนกันมั้ย?

 

ไม่เหมือนกันซะทีเดียวค่ะ สิ่งที่อาหารชีวจิตและอาหารคลีนเหมือนกันคือ เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากอาหารทั้ง 2 ชนิดมีกระบวนการปรุงแต่งอาหารน้อยที่สุดเพื่อที่จะได้คงคุณค่าทางโภชนาการไว้ให้มากที่สุด แต่สิ่งหนึ่งที่อาหาร 2 ชนิดนี้ต่างกันก็คือ

  • การรับประทานอาหารชีวจิตจะต้องงดทาน เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ สามารถทานได้แค่เนื้อปลา และอาหารทะเล (ในบางมื้ออาหาร) เท่านั้น
  • อาหารคลีน สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ต่างๆได้ตามปกติ เพียงแต่อาจจะต้องลดขั้นตอนการปรุงอาหาร ลดเครื่องปรุงต่างๆ ทำให้อาหารมีรสชาติจัดจ้านน้อยลง เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์จากอาหารเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการรับประทานอะไรมากไปก็ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ทั้งนั้น แม้ว่าการทานชีวจิตจะมีประโยชน์มากมาย แต่คุณควรระวังเรื่องของการขาดสารอาหารและโปรตีนต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกายด้วยนะคะ และหากใครที่อยากลอง รักษาสุขภาพ ด้วยการทานอาหารชีวจิต เราแนะนำให้ค่อยๆปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินไปทีละนิด เพื่อให้ร่างกายมีการปรับตัวจะส่งผลดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าค่ะ

สนใจทำประกันสุขภาพคลิกที่ rabbit finance

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …