คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ประกันสุขภาพ

เทคนิคการเลือกประกันสุขภาพให้เหมาะกับตัวเอง

ก่อนที่เราจะซื้อประกันสุขภาพแน่นอนว่าเราต้องรู้จักศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประกันที่เราสนใจให้ดีเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขกรมธรรม์ต่างๆ ความคุ้มครองที่ประกันมีให้ ค่าชดเชยต่างๆ ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายต่อการตัดสินใจซื้อประกันสุขภาพใช่มั้ยล่ะคะ

ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกประกันสุขภาพให้เหมาะกับตัวเอง เผื่อใครที่กำลังมองหาประกันสุขภาพอยู่จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น นั่นเองค่ะ


เลือกประกันสุขภาพอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง

 

1.เลือกรูปแบบประกันสุขภาพที่ต้องการ

เพราะบริษัทประกันมีรูปแบบประกันสุขภาพที่หลากหลายให้บริการลูกค้าอยู่ แน่นอนว่าแพคเกจที่หลากหลายย่อมทำให้เกิดความสับสนอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ดังนั้น เมื่อคุณต้องการที่จะซื้อประกันสุขภาพ คุณอาจจะต้องรู้ตัวเองก่อนว่าคุณต้องการประกันสุขภาพแบบใด ซึ่งคุณอาจจะต้องใช้เวลาเปรียบเทียบรูปแบบประกันสุขภาพที่คุณต้องการจากหลายบริษัทเสียหน่อยเพื่อที่จะให้ได้ประกันที่ตรงใจที่สุด


 

2.เลือกจากความคุ้มครองและประโยชน์ที่จะได้รับ

เพราะเรื่องของความคุ้มครองที่เราจะได้รับเป็นเรื่องที่เรามองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด คุณควรศึกษารูปแบบความคุ้มครองอย่างถี่ถ้วนเพื่อที่จะได้เข้าใจขอบเขตความคุ้มครองที่ประกันสุขภาพมีให้ได้มากที่สุด และนอกจากความคุ้มครองที่คุณต้องให้ความสำคัญแล้ว ผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับก็ควรใส่ใจด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์แก่ตัวเอง

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว คุณควรศึกษาเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกอบกันไปด้วย เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่า ประกันสุขภาพนั้นจะให้ความคุ้มครองทันทีที่คุณเกิดเหตุฉุกเฉินไม่ว่ากรณีเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ หรือจะต้องดำเนินการตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ก่อน ประกันถึงจะคุ้มครอง


เลือกประกันสุขภาพ

 

3.เลือกสถานพยาบาลที่ใกล้บ้าน

ควรเลือกสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลที่ใกล้บ้าน หรือคุณสะดวกในการเดินทางมากที่สุด เพื่อความสะดวกในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะหากคุณเลือกสถานพยาบาลที่ไกลบ้าน หากเกิดเหตุฉุกเฉินคุณอาจจะได้รับการรักษาไม่ทันเวลาก็ได้ค่ะ

นอกจากนี้หากคุณเลือกทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันที่มีโรงพยาบาลในเครือมากกว่า คุณจะยิ่งสะดวกสบายมากขึ้น และช่วยลดปัญหาจ่ายค่ารักษาพยาบาลสำรองไปก่อน แล้วจึงค่อยมาเบิกกับบริษัทประกันทีหลังด้วยนั่นเองค่ะ

4.พิจารณาค่าเบี้ยประกันว่าจ่ายไหวแค่ไหน

แน่นอนว่าเมื่อบริษัทประกันมีแพคเกจประกันสุขภาพให้เลือกมากมายนั้น ค่าเบี้ยประกันย่อมแตกต่างกันออกไปอย่างแน่นอน และเมื่อคุณเลือกแพคเกจประกันสุขภาพได้แล้วก็ อย่าลืมคำนวณค่าเบี้ยประกันด้วยว่า คุณรับผิดชอบค่าเบี้ยประกันไหวหรือไม่ ค่าเบี้ยประกันสูงเกินไปหรือไม่

หรือหากบริษัทประกันให้คุณสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันรายเดือนได้ คุณก็ควรเปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันทั้งรายเดือนและรายปี ว่าคุณสะดวกจ่ายค่าเบี้ยประกันในรูปแบบใดมากกว่า และจ่ายค่าเบี้ยประกันรูปแบบใดประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า


เลือกทำประกันสุขภาพ

5.ตรวจสอบค่าความคุ้มครองของประกัน

เมื่อพิจารณาค่าเบี้ยประกันเรียบร้อยแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะตรวจสอบความคุ้มครองของประกันด้วยว่า ความคุ้มครองที่ได้รับคุ้มกับค่าเบี้ยประกันที่เราจ่ายไปมากน้อยแค่ไหน การตรวจสอบความคุ้มครองของประกัน ควรพิจารณาตั้งแต่ค่าห้อง (กรณีที่ต้องนอนโรงพยาบาล) ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ทั้งนี้บางโรงพยาบาลอาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงและค่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันมีไม่ครอบคลุม หากผู้เอาประกันอาจจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนต่างเอง อาจจะไม่คุ้มกับค่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปได้ นั่นหมายความว่า นอกจากความคุ้มครองของประกันที่ต้องตรวจสอบแล้ว คุณยังต้องอ่านเงื่อนไขที่ประกันไม่คุ้มครองเพิ่มเติมด้วยนะคะ 

6.ตรวจสอบระยะเวลาการจ่ายเงินทดแทน

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะการตรวจสอบระยะเวลาที่บริษัทประกันจะจ่ายเงินทดแทนให้ในกรณีที่เรามีการจ่ายค่ารักษาพยาบาลสำรองไปนั้น นานแค่ไหนกว่าที่เราจะได้เงินคืน เพราะหากบริษัทประกันมีการจ่ายเงินชดเชยช้า อาจจะก่อให้เกิดปัญหากับคุณได้


เพราะประกันสุขภาพมีให้เลือกมากมายตามความต้องการ บริษัทประกันแต่ละแห่งก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากคุณสนใจที่จะทำประกันสุขภาพ เราอยากให้คุณตรวจสอบข้อมูลทุกๆอย่างให้ดีรอบคอบเสียก่อน เพื่อที่คุณจะได้รับประโยชน์จากกรมธรรม์ประกันสุขภาพของคุณอย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ


สนใจประกันสุขภาพ คลิ้ก

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

4 คอร์ส เรียนออนไลน์ ฟรี ที่สุดของความใจดีจาก google

โควิด-19 ส่งผลกระทบให้ทุกอาชีพต้องระส่ำระส่าย บ้างก็ต้อง WFH บ้างก็โดนปลดออกจากงานกลางคัน ระยะเวลาผ่านไปครึ่งปี เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่เปล่าเลย ล่าสุดมีข่าวว่า หญิงสาววัย …

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ rabbit finance …

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน …