คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ปัญหาความสัมพันธ์

ไขปริศนา ปัญหาหัวใจ ไปกับ “Trainer Nalisa ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์”

เมื่อเพื่อนสนิทของคุณโทรมาร้องห่มร้องไห้ จะเป็นจะตาย เพราะโดยผู้ชายเทมาหมาดๆ คุณก็คงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากจะต้องทำตัวเป็น ศิราณีจำเป็น ช่วยรับฟังและแก้ปัญหาหัวใจให้เพื่อนรักผู้เจ็บปวด เหมือนที่ผู้เขียนกำลังทำอยู่นี่แหละค่ะ

แต่เอาจริงๆ นะ บางครั้งผู้เขียนก็สงสัยเหมือนกันว่า เพื่อนมันคิดผิดหรือเปล่า เพราะส่วนตัวเราเอง ก็ไม่ได้เป็นกูรูอะไรกับเขาซะหน่อย แฟนสักคนยังไม่มีเลย แล้วอย่างนี้จะไปแก้ปัญหาอะไรให้ใครได้

ถ้าเราป่วย ก็ไปหาหมอ แล้วถ้าเรามีปัญหาเรื่องความรัก จะไปหาใครล่ะ?

เมื่อเกิดคำถามขึ้น ผู้เขียนก็มุ่งหน้าไปหาคำตอบ กับผู้ที่ดูเหมือนจะรอบรู้ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ที่สุดทันทีค่ะ “กูเกิล => ค้นหา : ผู้เชี่ยวชาญด้านความรัก”

ลองดูซิว่ามันจะมีมั้ย ผู้รู้ที่จะช่วยคลี่คลายปัญหาหัวใจให้กับเราได้แบบจริงๆ จังๆ และนั่นแหละค่ะ คือจุดเริ่มต้น ที่ทำให้ผู้เขียนได้รู้จักกับ “ครูกิ๊บ นลิศา สีตบุตร” หรือ Trainer Nalisa ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์


ปัญหาความสัมพันธ์ 1

Trainer Nalisa ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ เบอร์ 1 ในไทย

หลังจากที่ส่องเพจของครูกิ๊บมาได้สักพัก ผู้เขียนก็ตัดสินใจที่จะขอเจอตัวเป็นๆ เพื่อพูดคุยกับเธอสักหน่อย เราจึงนัดเจอกันที่คอนโดส่วนตัวของครูกิ๊บ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าสถานีหนึ่งเท่าไหร่

ห้องที่เราใช้พูดคุยกันนั้น ถูกปรับแต่งให้เป็นสตูดิโอขนาดย่อม สำหรับใช้ถ่ายวิดีโอและ Live สดลงเพจในทุกๆ วัน ซึ่งหลังพูดคุยกับทีมงานได้ไม่นาน ครูกิ๊บก็เข้ามาด้วยรอยยิ้มอันสดใส ลุคสวยจัดเต็ม และชุดเดรสสีส้มสด ที่ดูเหมือนจะเป็นยูนิฟอร์มประจำของเธอ

เมื่อทักทายและทำความคุ้นเคยกันสักพัก เราก็เริ่มพูดคุยกันถึงเรื่อง จุดเริ่มต้นบนเส้นทางการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ และต้นกำเนิดของ เพจ Trainer Nalisa ที่มียอดผู้ติดตามกว่า 4 แสนคนของครูกิ๊บกัน

ครูกิ๊บเล่าว่า ในอดีตเธอก็เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่เคย แต่งงาน เคยหย่าร้าง และมีปัญหาด้านความสัมพันธ์มาก่อน ซึ่งในช่วงที่เธอเริ่มมองหาความช่วยเหลือ เธอกลับพบแต่เหล่านักจิตวิทยาและ จิตแพทย์ ที่มีแต่ความรู้ตามตำรา และไม่ได้เข้าใจปัญหาของเธออย่างแท้จริง

จนกระทั่ง เธอได้บังเอิญไปเจอกับ Counseler สาวชาวเยอรมัน ที่เคยผ่านมรสุมความรักมาเหมือนกัน เธอคนนั้นมีความเข้าอกเข้าใจเป็นอย่างดี และสามารถช่วยให้ครูกิ๊บหลุดพ้นจากปัญหาทั้งหมด และกลับมาเป็นคนที่มีความสุขมากขึ้นได้อีกครั้งหนึ่ง

ปัญหาความสัมพันธ์ 2

หลังจากผ่านเรื่องราวต่างๆ มาได้ ครูกิ๊บได้เริ่มทำการโค้ชชิ่งให้กับ ผู้หญิงที่มีปัญหาด้านความสัมพันธ์ จนเกิดเป็นเพจ Trainer Nalisa ที่มีทั้งคอร์สให้คำปรึกษาแบบออนไลน์ การจัดสัมมนาสด และการจัดตั้ง Nalisa Academy เพื่อช่วยแก้ปัญหาความรักแบบต่างๆ ซึ่งจนถึงวันนี้ ครูกิ๊บก็ได้เดินทางในสายของศิราณีเบอร์ 1 ของไทย มาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว


ปัญหาความสัมพันธ์ 3

3 ปมหัวใจ ปัญหาความสัมพันธ์ ของคนไทย

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักครูกิ๊บมากขึ้นแล้ว เราก็เริ่มเข้าสู่ประเด็นที่จริงจังขึ้น คือ ปัญหาความรักของคนไทย ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักในการพูดคุยกันครั้งนี้

สาเหตุที่ผู้เขียนเลือกที่จะคุยกับครูกิ๊บในประเด็นนี้ เพราะ เมื่อมองที่ละครหลังข่าวหรือซีรีส์วัยรุ่นต่างๆ ที่อ้างว่า “มันผลิตขึ้นมาเพื่อสะท้อนความจริงในสังคม” ผู้เขียนก็พบว่า มันสะท้อนอยู่แต่เรื่องเดิมๆ ไม่กี่อย่าง เช่น เมียหลวงเมียน้อย แอบรักแล้วเขาไม่รัก ความรักต่างฐานะ ครอบครัวกีดกัน อย่างนี้ ซ้ำไปซ้ำมาทุกยุคสมัยไม่เปลี่ยนแปลง

ซึ่งผู้เขียนไม่ได้จะเถียงว่ามันไม่ใช่ความจริงหรอกค่ะ เพียงแต่เราอยากศึกษาปัญหาความสัมพันธ์ในแบบอื่นๆ ดูบ้างมากกว่า ว่าในสายตาของผู้เชี่ยวชาญที่เขาต้องรับมือกับปัญหาของคนจริงๆ อยู่ทุกวันแบบนี้ เขามองเห็นอะไร ที่คนทั่วไปอย่างเราอาจจะมองข้ามไปบ้างหรือเปล่า


ปัญหาความสัมพันธ์ 4
(cr.) ละคร “เมีย 2018”

Top of the list ปัญหาใหญ่โลกแตกของบ้านเมืองเรา “นอกใจ” ค่ะ

นอกใจ แฟนมีกิ๊ก แฟนติดเด็ก สามีไปมีคนอื่น ถึงแม้เราอยากจะหนียังไง แต่ก็คงต้องทำใจว่า ถ้าพูดถึงเรื่องความรักความสัมพันธ์ ปัญหาแบบนี้มันก็จะโผล่ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งตลอดกาลไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ

“มันมีเหตุผลอธิบายนะ คนไทยเนี่ย ถูกสังคมและวัฒนธรรมหล่อหลอมมาว่า ผู้ชายที่ทิ้งลูกทิ้งเมีย คือคนไม่ดี โดยที่ไม่สนใจเหตุผลใดๆ เลย ถ้าเมื่อคุณไป คุณเลว สิ่งนั้นแหละค่ะ ทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่ ไม่อยากจะถูกสังคมประณาม หรือถูกมองว่าเป็นคนชั่ว จึงใช้วิธีแอบนอกใจแทน แล้วก็ไม่หย่า ไม่เลิก แต่ขังภรรยาเอาไว้กับความทุกข์ทรมาน เพราะกลัวว่าตัวเองจะตกที่นั่งลำบาก ไม่ว่าจะหน้าที่การงาน สังคม หรืออะไรก็แล้วแต่
มันเลยนอกใจกัน”

เมื่อถามถึงสาเหตุของปัญหา ครูกิ๊บยกตัวอย่างว่า ผู้หญิง เวลามีอะไรไม่สบายใจ ก็จะชอบให้ผู้ชายเดาใจ ประมาณว่า “เป็นแฟนกัน ต้องรู้สิว่าฉันคิดอะไรอยู่” ส่วนผู้ชายไม่พอใจก็จะเก็บไว้ในใจ ไม่พูดออกมา ซึ่งเมื่อถึงจุดที่มันทนไม่ไหว มันจึงทำให้ต้องนอกใจเพื่อ ระบายความอัดอั้น ต่างๆ ออกมา

“เรามักจะถูกสอนมาว่า อย่าแสดงความต้องการหรืออารมณ์ของตัวเองออกมาเพราะมันดูไม่ดี โดยเฉพาะอารมณ์ที่ลบๆ ซึ่งการบอกถึงอารมณ์ตัวเองให้คนอื่นเข้าใจ มันต้องใช้อีกอันนึง คือ ทักษะการสื่อสาร สองอย่างนี้ค่ะ ทักษะในการแสดงออกอารมณ์ ในเชิงที่มันไม่ได้ทำร้ายใคร และทักษะการสื่อสาร เป็นหลักการสำคัญ ที่จะทำให้คนมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันและกัน”

ปัญหาความสัมพันธ์ 5
(cr.) Club Friday The Series 5 ตอน ความลับของเรา3คน

ผู้เขียนมองว่า การนอกใจ มันเป็นปัญหาใหญ่ ที่เป็นเหมือนชนวนเริ่มต้น ซึ่งนำมาซึ่งปัญหาลูกโซ่อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การหย่าร้าง ครอบครัวแตกแยก โรคซึมเศร้า ที่เกิดจากอาการเสียใจ จนบางทีกลายเป็นความรุนแรง หรือก่อให้เกิดการทำร้ายตัวเอง รวมไปถึง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากการไปนอนกับคนอื่นๆ ไม่ซ้ำหน้าในบางกรณี ซึ่งมันคงไม่มีวิธีที่จะทำให้คนเลิกนอกใจ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ปัญหาความสัมพันธ์แบบนี้มันต้องจบที่การเลิกราเสมอไปหรือไม่ ซึ่งครูกิ๊บก็ได้ให้ความเห็นว่า

“ทุกคนเลือกได้นะ คุณจะเลือก เก็บเอาไว้เป็นความแค้นในใจ เจ็บปวดใจแล้วก็เอาการเลิกราเป็นคำตอบ แล้วอยู่กับความเจ็บแค้นไปจนวันคุณตาย บอกว่า ผู้ชายเลว ความรักไม่ดี อย่างนั้นก็ได้นะ มันเป็นทางเลือก หรือบางคนก็อาจจะบอกว่า ไม่เป็นไร มันเป็นแค่เรื่องราวเรื่องหนึ่งในชีวิต ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ มันจะไม่เกิดอย่างนั้นอีก และฉันจะไปหาวิธี เลือกอะไรได้อย่างนั้น เพราะผลลัพธ์เป็นของคนที่เลือกค่ะ”

[rabbitads slug=full-screen]


ปัญหาความสัมพันธ์ 6
(cr.) ซีรีส์ SECRET SEVEN เธอคนเหงากับเขาทั้งเจ็ด

 ปัญหาที่ 2 ที่เจอเยอะนะคะ คือ เรื่องของการเลือกคู่ เลือกคนที่ใช่ ใครเป็นคนกำหนดคะ?

ประเด็นนี้น่าสนใจค่ะ เพราะจากประสบการณ์ที่ไปฟังเรื่องรักๆ ของคนอื่นมา หลายคนก็ชอบบอกว่า เบื่อแฟนตัวเอง ทะเลาะกันบ่อย อยากเลิก แต่พอบอกให้เลิกปุ๊ป เอ้า!!! กลับลำซะงัน เลิกไม่ได้ เรารักเขา เขาคือเนื้อคู่ฉัน และก็ยอมทนทุกข์อยู่ในจุดเดิมๆ เพียงเพราะว่า ไม่อยากเลิกกับ คนที่คิดว่าใช่ ทำให้บางครั้งก็อดสงสัยไม่ได้ว่า แล้วใช่ไม่ใช่เนี่ย ใช้เกณฑ์อะไรกำหนด

“สิ่งหนึ่งที่คนไม่ค่อยรู้ คือ คนที่ใช่ของเราเนี่ย เราเลือกมาจาก ปมเกี่ยวกับพ่อแม่ เราเกลียดอะไรพ่อแม่เรา เราชื่นชมอะไรพ่อแม่เรา คือปมของเราทั้งหมด เราพัฒนาปมพวกนี้ มาในช่วงอายุ 8-13 ปี สิ่งเหล่านั้นจึงก่อเกิดเป็นกระบวนการการเลือกคู่ค่ะ”

ครูกิ๊บอธิบายเพิ่มเติมว่า คนที่ใช่ของคนส่วนใหญ่ คือ คนที่นิสัยคล้ายพ่อกับแม่ของเราเอง  พอเจอคนที่นิสัยเหมือนกับพ่อแม่ จึงคิดและรู้สึกไปเองว่า “คนนี้แหละคนที่ใช่” ซึ่งการเลือกคู่แบบนี้ บางครั้งมันอาจจะนำมาซึ่งปัญหา การไม่ลงรอยกันในความสัมพันธ์ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเรามีปมเกี่ยวกับพ่อแม่แบบไหน

ปัญหาความสัมพันธ์ 7
(cr.) ซีรีส์ Hormones วัยว้าวุ่น

และจุดที่แย่ที่สุดของปัญหานี้ คือ ถึงแม้ไม่เข้ากัน แต่เราก็เลิกกับเขาไม่ได้ เพราะมันก็เหมือนการตัดขาดจากครอครัวของเรา ตัดไปก็เหมือนจะขาดใจ ซึ่งผลสุดท้าย มันก็คือ ความสัมพันธ์ที่อยู่กันแบบไม่มีความสุข แล้วก็เลิกกันไม่ได้นั่นเอง แต่แล้วถ้าไม่เลือกคนที่ใช่ เราควรจะเลือกอะไรล่ะ

“ปล่อยวางใช่ไม่ใช่ไปเถอะค่ะ แล้วลองไปดูว่า ใครหนอ ที่ต่อให้วันแรกไม่ได้โดนสักเท่าไหร่ แต่เขาเป็นคนดี เขายินดีที่จะศึกษาเรา ทำความเข้าใจเรา และตัวเราเองก็ยินดีที่จะศึกษา ทำความเข้าใจเขา หากคน 2 คนอยู่ในจุดยืนที่ว่า เราจะทำความเข้าใจกันและกัน แล้วเราก็จะทำดีต่อกันให้มากขึ้นเรื่อยๆ มันจะก่อเกิดเป็นความรัก และความผูกพันที่มั่นคงอย่างแท้จริงค่ะ”

คนทุกคน อยากมีความรักดีๆ ที่จะอยู่ด้วยกันไปในระยะยาวจนแก่เฒ่ากันทั้งนั้น ซึ่งผู้เขียนคิดว่า คนที่ใช่ มันควรจะเป็นอะไรที่มากกว่าแค่ความรู้สึกลึกๆ ว่ามันต้องเป็นคนนี้ มันควรต้องบวกกับเหตุผลอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นระหว่างที่คบกันด้วยว่า อีกฝ่ายตั้งใจที่จะเรียนรู้และเติบโตไปพร้อมๆ กับเราแค่ไหน แล้วบางทีคำว่าใช่มันก็จะตามมาเองในที่สุดก็ได้ค่ะ


ปัญหาความสัมพันธ์ 8
(cr.) ละคร หลงไฟ

ปัญหาสุดท้าย  Abusive Man ค่ะ จากประสบการณ์นะคะ ผู้หญิงทุกๆ 5 คน ที่เดินเข้ามาขอความช่วยเหลือจากกิ๊บ 1 ในนั้น จะมี Abusive Husband ก็คือ สามีที่เป็น Abusive ค่ะ

นิยามของคำว่า Abusive Man คือ ผู้ชายที่มีความรุนแรงทางด้านอารมณ์ และมีพฤติกรรมชอบทำร้ายผู้หญิงที่เป็นแฟนหรือภรรยา ทั้งด้านการกระทำและคำพูดค่ะ และถึงแม้เราจะพบเห็นเรื่องราวแบบนี้ตามหน้าหนังสือพิมพ์กันอยู่บ่อยๆ แต่ก็น่าแปลกที่ในบ้านเรา ไม่ค่อยมีคนรู้จักคำๆ นี้กันเท่าไหร่

จากการวิเคราะห์ของครูกิ๊บ ผู้ชายสามารถแบ่งได้เป็น 3 แบบ คือ Hero Winner และ Commander ซึ่งมันเป็น รูปแบบ ที่ใช้อธิบายผู้ชายกับความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ใน 4 บริบท คือ ความรักความสัมพันธ์ สังคม งาน และ เซ็กส์ โดยผู้ชายคนนึง สามารถเป็น Hero ในบางบริบท และเปลี่ยนเป็น Commander ในบางบริบทก็ได้เช่นกัน

“ทำไมเราต้องเข้าใจว่า เขาเป็นผู้ชายแบบไหน เพราะ จะได้รู้ว่าเราจะวางตัวกับเขายังไง เพื่อให้เขารู้สึกพึงพอใจในตัวเรา และไม่หงุดหงิดใส่เรา ผู้ชายไทยส่วนใหญ่ ในบริบทความสัมพันธ์ เป็น Commander แล้วมีอีโก้สูง มีความฉลาดสูง แล้วก็มีอารมณ์สูงนะคะ ซึ่งคนแบบนี้จะมีแนวโน้มเป็น Abusive man สูงมาก”

Abusive Man จะมองว่า ผู้หญิงเป็นเหมือนวัตถุหรือสิ่งของ ที่เขาครอบครองไว้ และจะทำอะไรกับมันก็ได้ ซึ่งเขาจะ ทำร้าย และทำลาย Self-worth ของผู้หญิงคนนั้นจนหมดสิ้น ทำให้ผู้หญิงรู้สึกเสียความมั่นใจ และเสียความเป็นตัวของตัวเองไปในที่สุด

ผู้หญิงทุกคน สามารถหลวมตัวเข้าไปอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ได้ และหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะหาทางออกมาอย่างไร ไม่เว้นแม้แต่ ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์อย่างครูกิ๊บเอง ที่ครั้งหนึ่งก็เคยอยู่ในวงโคจรแบบนี้มานานกว่า 10 ปี กว่าที่จะหาทางแก้ไขปัญหา และออกมาช่วยเหลือผู้อื่นต่อไปได้อย่างทุกวันนี้

ปัญหาความสัมพันธ์ 9
(cr.) ซีรีส์ Hormones วัยว้าวุ่น

ประเด็นนี้ ค่อนข้างละเอียดอ่อน เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะออกมายอมรับว่าตัวเองเป็น Abusive Man หรืออยู่ในความสัมพันธ์กับคนที่ชอบความรุนแรง และในคนในสังคมเองก็มักจะทำเหมือนเรื่องนี้มันไม่มีตัวตน เพราะเรามองว่า มันเป็นเรื่องส่วนตัวของครอบครัวเขา คนนอกไม่ควรยุ่งเกี่ยว ซึ่งความสัมพันธ์แบบนี้ ก็เป็นต้นต่อของปัญหาที่จะตามมาอีกมากมาย เช่น การใช้ความรุนแรงในครอบครัว เป็นต้น

เมื่อถามถึงวิธีการช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาความสัมพันธ์ในรูปแบบนี้ ครูกิ๊บก็บอกว่า มันสามารถช่วยคร่าวๆ ได้ คือ การทำให้ฝ่ายหญิงไม่ให้ถล่ำลงไปลึกมากกว่านี้ และหลุดรอดออกมาจากวงโคจรนั้นได้ กับอีกแบบ คือ ถ้าต้องอยู่ด้วยกันต่อ ด้วยความจำเป็นบางอย่างของชีวิต ก็ต้องช่วยกันแก้ปัญหาว่า จะอยู่ด้วยกันยังไงไม่ให้หนักข้อไปมากกว่านี้นั่นเอง


และนี่ก็ คือ 3 ปัญหาความสัมพันธ์ใหญ่ๆ ของคนไทย จากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ค่ะ ผู้เขียนก็หวังว่า คุณผู้อ่านคงจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับความสัมพันธ์จากบทความนี้ไปไม่มากก็น้อยนะคะ

และจากการพูดคุยกันครั้งนี้ ผู้เขียนสัมผัสได้ว่า ครูกิ๊บเป็นคนที่มีความเข้าใจ ความต้องการของผู้หญิงเป็นอย่างดี อาจจะเพราะเธอมีประสบการณ์ตรงในหลายๆ แง่มุมของความรัก และเธอเองก็มีความรู้ ความสามารถหลากหลาย ที่จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อช่วยแก้ปัญหาหัวใจให้ผู้หญิงหลายๆ คนได้อย่างแน่นอน

ปัญหาความสัมพันธ์ 10

ถ้าคุณผู้หญิงคนไหนสนใจ หรือต้องการคำปรึกษาใดๆ ก็ลองเข้าไปเยี่ยมเยือนเพจ Trainer Nalisa หรือเข้าคอร์สกับครูกิ๊บดูนะคะ รับรองว่าคุณจะได้อะไรกลับมาเยอะแยะเลยล่ะค่ะ ซึ่งผู้เขียนก็ขอปิดบทความ ด้วยข้อความทิ้งท้ายจากครูกิ๊บ ถึงผู้อ่านที่น่ารักของ rabbit finance ทุกคนแล้วกันนะคะ

“อย่าหมดหวังกับตัวเองค่ะ อย่าหมดหวังที่จะมีชีวิตและมีความสัมพันธ์ที่ดี ให้คุณหวังกับตัวเองให้มาก ว่าฉันก็คู่ควรที่จะมีความสุข และฉันก็คู่ควรที่จะมีชีวิตที่ดี แล้วเราก็จะพาตัวเองไปสู่สิ่งที่เรามีความสุขและสิ่งที่เรียกว่าชีวิตที่ดี และเมื่อนั้น กระบวนการคัดกรองจะเกิดขึ้นโดยตามธรรมชาติ เราก็คงไม่คัดสิ่งที่ทำให้เราทุกข์เข้ามา แต่เราจะคัดสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และมีชีวิตที่ดีเข้ามาเรื่อยๆ และเรื่อยๆ ค่ะ”

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …