คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

วัณโรค

วัณโรค อันตรายถึงตายหากภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง

แค่ชื่อโรคก็ทำให้ทุกคนรู้สึกถึงความอันตรายได้แล้ว มิหนำซ้ำยังเป็นชื่อที่มักตามหลังจากมาจากโรคเอดส์ ยิ่งเป็นการทำให้ความรุนแรงมากขึ้นไปอีก ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ผิดเลย เพราะวัณโรคเป็นไวรัสที่สามารถคร่าชีวิตคนได้จริง

แต่วัณโรคไม่ใช่สิ่งที่แก้ไขไม่ได้ การรักษาโรคนี้มีให้พบเห็นทั่วไปแล้ว มิหนำซ้ำโรคยังหายขาดแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วย แม้ชื่อจะดูน่ากลัวขนาดไหน แต่อ่านบทความนี้จนจบ โรคนี้จะไม่อันตรายอีกต่อไป


ขอบคุณภาพจาก http://www.upi.com

เมื่อถูกวินิจฉัยว่าเป็นวัณโรคก็อย่าพึ่งกระโตกกระตากไป เพราะแม้อาการจะรุนแรงมาก แต่ก็เป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้ การตรวจและการรักษาก็ง่าย ไม่ซับซ้อน ค่าใช้จ่ายมิได้สูงขนาดนั้น ประเทศไทยเป็นประเทศที่ยังมีเชื้อตัวนี้อยู่ในอากาศมาก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณจะเป็นคนหนึ่งที่ประสบภัยไปด้วย


วัณโรค (Tuberculosis) มีอาการอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผู้ป่วยติดเชื้อวัณโรคนั้นอาจจะไม่แสดงออกถึงอาการป่วยใดใดเลยก็ได้ (Latent TB) ซึ่งนั่นไม่ได้หมายถึงว่าบุคคลนั้นปลอดภัยแต่อย่างใด เช่นเดียวกับไวรัสตับอักเสบ ต่อให้ไม่มีอาการ แต่ก็ยังเป็นพาหะและเกิดอาการได้เมื่อใดที่ร่างกายอ่อนแอ ส่วนอาการจากภัยร้ายตัวนี้เห็นได้ค่อนข้างชัดเจน (Active TB) ยกตัวอย่างเช่น

  • ไข้ขึ้น
  • ไอเป็นเลือด
  • น้ำหนักลด
  • ไม่อยากอาหาร

ซึ่งถ้าหากคุณมีอาการเหล่านี้ถึงหนึ่งสัปดาห์หรือเรื้อรังนานกว่านั้น ให้รีบพบแพทย์ทันที เพราะนอกจากจะอันตรายถึงชีวิตแล้ว ยังทำให้คุณเป็นพาหะของเชื้อโรคอีกด้วย


การตรวจวัณโรคทำอย่างไรได้บ้าง?

เมื่อมีอาการ การพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยจะเป็นเรื่องปรก หรือในกรณีที่คุณมีเชื้อแต่ไม่มีอาการ ก็สามารถตรวจได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามเชื้อโรคชนิดนี้นั้นสามารถขจัดออกจากร่างกายได้ยาก การตรวจให้พบทันทีก็ยากเช่นกัน มีความเป็นไปได้ว่าเชื้อจะซุกซ่อนอยู่ในปอดในจุดที่ไม่สามารถตรวจพบได้

  • เอ็กซเรย์

วิธีที่ง่ายที่สุด การฉายรังสีทรวงอกสามารถบ่งชี้ให้เห็นได้ว่าคุณติดเชื้ออยู่หรือไม่ เนื่องจากเชื้อชนิดนี้เมื่อแพร่กระจายไปยังปอดแล้วจะแสดงอาการชัดเจนสำหรับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาก แต่ยังเป็นรูปแบบที่ตรวจพบได้ยาก โดยปรกติเมื่อแพทย์พบอาการผิดปรกติ ก็จะทำการตรวจเสมหะต่อในทันที

  • ตรวจเสมหะ

เป็นขั้นตอนที่สามารถตรวจพบได้ง่ายที่สุด โดยขั้นตอนก็คือการคายเสมหะใส่กระปุกให้แพทย์ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง (อย่างน้อยสามวัน) เพื่อทำการย้อมสีหาเชื้อโรคตัวนั้นๆ เป็นวิธีการที่ใช้เวลาแต่เห็นผลได้ชัดเจนที่สุด

  • ตรวจสอบทางผิวหนัง

อีกหนึ่งวิธีที่เห็นผลชัดเจน และนิยมใช้ในต่างประเทศมากกว่า โดยการฉีดเชื้อวัณโรคเข้าไปทางผิวหนัง และรอดูผลภูมิต้านทานของร่างกายว่าต่อสู้มากขนาดไหน หากมีอาการบวมขึ้นมา ถือว่าร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันดี และต่อสู้กับวัณโรคได้ อย่างไรก็ตาม วิธีนี้มักมีปัญหาเมื่อเชื้อวัณโรคไม่แสดงอาการ จะทำให้ผลที่ออกมาไม่ชัดเจน


ขอบคุณภาพจาก http://www.canceradvices.com

รักษาอย่างไร นานขนาดไหน?

ขั้นตอนที่ยากที่สุดของวัณโรคคงเป็นตอนนี้ เพราะคุณจำเป็นต้องรักษาสุขภาพและทานยาตามแพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง มิหนำซ้ำยาที่ใช้ในการรักษายังมีปริมาณมาก และขาดไม่ได้ มิฉะนั้นเชื้อจะมีอาการดื้อยาและทำให้ต้องใช้เวลานานขึ้่นกว่าเดิม ซึ่งตามปรกติแล้วก็ต้องรับประทานยาถึง 6 เดือนอยู่แล้ว

นอกจากต้องทานยาให้ตรงเวลาแล้ว สุรา ยาเสพติด ของไม่ดีต่อร่างกายต้องงด มิฉะนั้นร่างกายจะอ่อนแอยิ่งกว่าเดิม เป็นช่องทางที่ดีที่สุดสำหรับเชื้อวัณโรคให้เติบโตกว่าเดิม อาหารที่มีประโยชน์ก็มีความจำเป็น เพราะร่างกายของคุณจะมีความผิดปรกติบ้างอยู่แล้วจากตัวยา (ปัสวะสีส้ม มีผื่นคัน เป็นต้น)

ที่พักเองก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน การอาศัยอยู่ในที่อับจะทำให้เชื้อโรคที่ออกมาทางลมหายใจหรือการไอวนเวียนอยู่ในที่พัก อยู่ในที่ที่อากาศปลอดโปร่ง มีการถ่ายเท เปลี่ยนผ้าปูที่นอนให้บ่อยครั้ง ก็จะช่วยให้การเยียวยาเกิดได้ไวขึ้นด้วย


ป้องกันวัณโรคอย่างไร ไม่ให้มากร้ำกราย?

ทางที่ดีที่สุดคงไม่พ้นการรักษาสุขภาพ ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงคือร่างกายที่วัณโรคไม่มารบกวนได้ แต่เดิมคนไทยก็มีการฉีดวัคซีนต่อต้านวัณโรคเป็นปรกติอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงวัยหนึ่งตัวยาก็จะจางลง และความอ่อนแอในตัวเราก็จะเป็นตัวจุดชนวนเชื้อขึ้นมาใหม่

การจะเป็นวัณโรคได้ไม่จำเป็นต้องเป็นเอดส์แต่อย่างใด โดยเฉพาะกับวัณโรคปอดที่แพร่กระจายในอากาศและเล่นงานคนที่ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงอยู่แล้ว การอาศัยในที่ปลอดโปร่งไม่อับจนเกินไป จะทำให้ปอดของคุณไม่จำเป็นต้องทำงานหนัก ซึ่งดีต่อกันป้องกันวัณโรคอย่างแน่นอนเมื่อต้องทำงานร่วมกับคนหมู่มากหรือในชุมชนแออัด หากมีร่างกายที่ไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมแต่เลี่ยงไม่ได้ การใส่หน้ากากป้องกันอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

การที่คุณเป็นวัณโรคนั้นไม่จำเป็นว่าคุณต้องเป็นเอดส์เสมอไป อย่าตัดสินเอาเอง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคปรกติ เพราะวัณโรคเกิดขึ้นกับคนที่ภูมิคุ้มกันไม่ดี และจะทำให้ตัวคุณกลายเป็นพาหะนำเชื้อด้วย เมื่อพบว่าตัวเองเป็นแล้วก็อย่าลืมใส่หน้ากากเพื่อป้องกัน การกระจายของเชื้อล่ะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://siamhealth.net/


สนใจทำประกันสุขภาพ คลิ้กเลย

Smallville
Smallville
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ปะยาง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

การปะยางที่ถูกต้องทำให้ยางกลับมาใช้งานได้ 100%

สวัสดีครับ วันนี้คิมไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ มีเพื่อนๆหลายคนถามคิมว่าถ้าเราปะยางแล้ว ยางรถของเราจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ 100% เหมือนเดิมไหม คิมต้องบอกว่าถ้าเราปะยางอย่างถูกวิธีการใช้งานจะกลับมา 100% แน่นอนครับ แต่ว่าก็มีหลายๆกรณีโดยคิมจะจำแนกไว้ตามนี้เลยครับ …

รถป้ายแดง-รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสอง อย่าลืม! ทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ!

สวัสดีครับชาว rabbit finance พบกันอีกครั้งกับ MR.CARRO แห่ง CARRO Thailand กันเช่นเคย พร้อมสาระน่ารู้เรื่องรถยนต์ที่นำมาฝากกันครับ …

ห้ามจอดรถ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เช็คที่นี่ มีตรงไหน ห้ามจอดรถ บนถนนและซอยในกทม.

ต้องยอมรับว่าถนนหนทางในกรุงเทพฯ ทุกวันนี้มีรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้เกิดการจราจรที่ติดขัดอยู่แล้วยิ่งทวีเพิ่มมากขึ้นอีกเช่นกัน  ยิ่งในช่วงเร่งด่วนด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง เพราะติดแหงกกันอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานนั่นเอง อีกทั้งกรณีรถยนต์ที่จอดตามริมฟุตบาทก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการจราจรที่ติดขัดอีกเช่นกัน ส่งผลให้เกิดการเรียกร้องให้มีการแก้ไขกับกรณีดังกล่าว เพราะถือว่าทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนนั้นเกิดความเดือดร้อนนั่นเอง  ล่าสุดได้มีประกาศห้ามหยุดหรือจอดรถ บนถนนและซอย …