คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

มะเร็ง

กินง่าย จ่ายไม่แพง! 10 ผักพื้นบ้าน ต้าน มะเร็งได้

“อโรคยา ปรมาลาภา”

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่แท้ที่จริงแล้วหลายคนก็หนีไม่พ้นกับโรคต่างๆ ที่มารุมเร้า เพราะด้วยสังคมที่เร่งรีบ เกิดการแข่งขันไปเสียหมดซะทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งการรับประทานอาหารที่บางครั้ง ไม่ได้คัดสรรสิ่งที่ดีให้แก่ร่างกาย ซึ่งถือว่าเป็นการทำร้ายตัวเองในทางอ้อม

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า…การเลือกรับประทานผักไทยง่ายๆ ที่ขึ้นตามริมรั้วนั้น สามารถป้องกันโรคร้ายอย่าง มะเร็ง ได้อยู่มัด ไม่ว่าจะกินดิบหรือนำมาปรุงเป็นอาหารก็ตาม ส่วนจะมีผักอะไรกันบ้างไปดูกันค่ะ

มะเร็ง

10 ผักพื้นบ้านต้าน มะเร็ง 

1.ใบโหระพา

มีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณเป็นยารักษาโรค โหระพาในปัจจุบันนิยมนำมาทำเป็นน้ำมันหอมระเหย น้ำมันโหระพาช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัสรวมถึงป้องกันมะเร็งได้ ซึ่งเมนูอาหารต่างๆ นั้นจริงๆ แล้วสามารถนำโหระพาไปใส่ได้เกือบหมด เช่น ที่เราคุ้นเคยในก๋วยเตี๋ยวเรือที่มักจะโรยด้วยโหระพา หรือแม้แต่กระทั่งต้มจืด ผัดต่างๆ หรือแกงต่างๆ ก็สามารถนำมาใช้ได้

มะเร็ง

2.กะหล่ำปลี หรือหัวผักกาด

มีคุณสมบัติในการช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย และมีซิลีเนียม ที่เป็นตัวยับยั้งหรือป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม และลดไม่ให้เกิดก้อนมะเร็งเพิ่มขึ้น ส่วนหัวผักกาดมีสารที่ช่วยทำให้ก้อนเนื้องอกเล็กลงด้วย โอกาสที่จะกลายเป็นเซลล์มะเร็งจึงน้อยลง โดยเมนูอาหารที่ทำได้ เช่น ต้มจืดกะหล่ำปลี หรือต้มจืดผัดกาด หรือจะนำไปผัดก็สามารถทำได้

มะเร็ง

3.ตะไคร้

ประโยชน์ช่วยป้องกันมะเร็งล้วนๆ เพราะมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งทางเดินอาหารในระยะเริ่มต้น ทั้งนี้ตะไคร้สามารถทำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะใส่ในต้มยำ หรือนำไปใส่ในยำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยำทูน่า หรือยำตะไคร้เห็ดออรินจิ เป็นต้น

มะเร็ง

4.คื่นช่าย

หรือผักชีฝรั่ง ช่วยป้องกันมะเร็งและยับยั้งการกลายพันธุ์ของมะเร็งในร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม เส้นใย ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ บี1 บี2 และบี3 แถมยังมีไนอาซิน วิตามินซีและอี ช่วยป้องกันหวัด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ขับลม และบำรุงกระดูก โดยทั่วไปมักนิยมใช้ปรุงอาหาร เพื่อช่วยดับกลิ่นคาวหรือใส่ในน้ำซุป หรือข้าวต้มช่วยให้มีความหอมเพิ่มขึ้น

มะเร็ง

5.มะระขี้นก

มีคุณสมบัติเด่นในการฆ่าเซลล์มะเร็งสมอง รวมถึงมะเร็งเต้านม โรคร้ายที่เป็นภัยกับผู้หญิง ซึ่งมะระขี้นกมีวิตามินเอสูง และช่วยต้านเชื้อไวรัส ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยขี้นกลูกเล็กๆ ที่นำมาทำเป็นกับข้าวและคุ้นตากันก็คือ นำมาลวกทานกับน้ำพริกนั่นเอง

มะเร็ง

6.ดอกขี้เหล็ก

มีสรรพคุณช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะช่วยรักษามะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ได้ ซึ่งดอกขี้เหล็ก ซึ่งในส่วนของดอกนั้นนำมาใช้ทำเป็นแกงขี้เหล็กใส่หมูสามชั้น หรือแกงขี้เหล็กใส่ปลาทูย่าง เป็นต้น

มะเร็ง

7.สะเดา

ในเปลือก ใบ และผลของสะเดา มีสารลิโมนอยด์และโพลีแซคคาไรด์ ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงร่างกาย  ช่วยถอนพิษไข้ ขับเสมหะ แก้อาการท้องผูก และขับลม ซึ่งส่วนใหญ่เราจะนิยมนำสะเดามารับประทานกับปลาดุกย่างและน้ำปลาหวาน

มะเร็ง

8.ผักแพว

มีคุณประโยชน์มากมายไม่ว่าจะช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ แถมยังป้องกันและต่อต้านมะเร็งอีกด้วย ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนจำนวนมาก และผักชนิดนี้ยังได้จัดว่าเป็นราชินีผักพื้นบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะนำไปปรุงอาหารประเภทตำยำ หรือลาบ เป็นต้น

มะเร็ง

9.ผักชีลาว

มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมาย สามารถช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ รวมถึงช่วยแก้อาการท้องผูก ขับลม แก้วิงเวียนศีรษะ ต้านอนุมูลอิสระ และเสริมภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเจอในผักชนิดนี้ในแกงอ่อม ต้มเล้ง หรือยำขนมจีน

มะเร็ง

10.ผักแขยง

มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากจึงมีส่วนช่วยในการต้านมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ เป็นต้น และต้านการเจริญของเชื้อโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ในส่วนของสรรพคุณอื่นๆ ช่วยลดไข้ที่เกิดจากการอักเสบ แก้อาการบวม แก้คัน ฝี และกลาก (เป็นยาฆ่าเชื้อ) เป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วย ซึ่งจะนำมากินสดๆ หรือลวกจิ้มกินกับน้ำพริก ลาบ ก้อย หรือแกงต่างๆ

มะเร็ง

เห็นมั้ยคะว่า ผักพื้นบ้านแบบไทยๆ ตามริมรั้วบ้านเรามีสรรพคุณมากมายที่ช่วยคร่ามะเร็งได้ แต่ก่อนจะรับประทานก็ต้อง ไม่ลืมที่จะทำความสะอาดผักให้หมดจดจากสารเคมีด้วยนะคะ เพื่อที่จะได้ไม่มีสารตกค้างอยู่ในร่างกาย และสามารถติดตามอ่านสาระดีๆ ได้ที่ rabbit finance นะคะ

ใบไม้ร่าเริง
ใบไม้ร่าเริง
"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำ โดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ" พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวะศึกษา ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๐
Previous
Next

บทความแนะนำ​

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม
ประกันรถยนต์

แอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลม แก้ยังไงดี?

อากาศร้อนๆ แบบนี้ รถคู่ใจดันแอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คงชวนให้หงุดหงิดใจไม่น้อย แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นกันนะ ? แก้ไขได้รึเปล่า ?    …

รถมือสอง
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?

เมื่อเราซื้อรถยนต์มือสองแล้ว ถึงแม้จะตรวจเช็กเป็นอย่างดี แต่รถมือสอง ก็ยังเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นการดูแลรักษาในช่วงแรกหลักจากที่ได้รถมาจึงต้องดูแลเยอะเป็นพิเศษกว่ารถป้ายแดง มาดูกันสิว่า  ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรนะ หลังซื้อรถมือสอง มีอะไรต้องเปลี่ยนบ้าง ?  …

รถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่องศึกรถ PPV ระหว่าง FORTUNER Vs. MU-X

ตลาดรถอเนกประสงค์ หรือ PPV กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากที่เปิดตัว ทั้ง Toyota Fortuner 2020  และ …