คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

การตรวจร่างกายแท้จริงแล้วคืออะไร สำคัญแค่ไหน?

การดูแลรักษาสุขภาพให้ดีถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสุขภาพที่ดีจะส่งผลให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ทำกิจกรรมที่เรารักได้หลายอย่าง รวมถึงยังสามารถดูแลคนที่เรารักได้อย่างเต็มที่อีกด้วย ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ใครหลายคนนิยมตรวจร่างกาย หรือตรวจสุขภาพกันเป็นประจำ

 

หรือสำหรับพนักงานออฟฟิศหลายท่านบริษัทหลายแห่งก็มีบริการตรวจร่างกายประจำปีให้อยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่เคยรับการตรวจร่างกายเลย อาจจะไม่เข้าใจว่า การตรวจร่างกายคืออะไร ต้องตรวจอะไรบ้าง เราต้องตรวจบ่อยแค่ไหน วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 


 

ตรวจร่างกาย

ตรวจร่างกาย คืออะไร

 

การตรวจร่างกาย (Physical examination หรือ Medical examination หรือ Clinical examination) คือ การตรวจพื้นฐานที่แพทย์มักทำควบคู่ไปกับการสอบถามอาการของผู้ป่วย การตรวจร่างกายนั้นมีประโยชน์ในแง่ของการช่วยวินิจฉัยโรค ช่วยประเมินผลการรักษา ช่วยในการติดตามผลการรักษา รวมถึงช่วยประเมินสุขภาพของผู้ป่วย การตรวจร่างกายในแต่ละครั้งนั้นไม่มีโทษหรือผลข้างเคียง คนทุกเพศ ทุกวัยสามารถเข้ารับการตรวจร่างกายได้

 


 

การตรวจร่างกายมีกี่ประเภท

 

การตรวจร่างกายนั้นมีหลายประเภท ซึ่งจะมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น การตรวจร่างกายประจำปี, การตรวจร่างกายก่อนเข้าทำงาน, การตรวจร่างกายก่อนทำประกัน เป็นต้น

 

1.การตรวจร่างกายประจำปี

 

การตรวจร่างกายประจำปี คือ การตรวจเพื่อประเมินสุขภาพของตนเอง เพื่อที่จะได้รู้ว่าในตอนนี้สุขภาพของเราอยู่ในภาวะใดบ้าง เพื่อที่ผู้เข้ารับการตรวจจะได้มีการระมัดระวังในการใช้ชีวิต อาหารการกิน เพื่อดูแลสุขภาพได้ถูกต้อง

หลายคนอาจจะรู้สึกว่า เราต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีอยู่เป็นประจำ บางคนมีการตรวจร่างกายปีละ 2 ครั้งเลยทีเดียว ซี่งในความเป็นจริงนั้น เราไม่ควรเข้ารับการตรวจร่างกายประจำปีบ่อยเกินไป หากคุณต้องการแค่เช็คสุขภาพเบื้องต้นของตัวเองการตรวจร่างกายปีละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ

 

ตรวจร่างกาย

2.การตรวจร่างกายก่อนเข้าทำงาน

 

การตรวจร่างกายก่อนเข้าทำงาน มีจุดประสงค์ก็เพื่อ รักษาผลประโยชน์ของบริษัทและตัวลูกจ้างเอง เพราะการตรวจร่างกายก่อนเข้าทำงานนั้น ไม่ได้เป็นการตรวจร่างกายเพื่อให้เจ้าของร่างกายสามารถดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองได้ แต่เป็นการตรวจเพื่อประเมินสุขภาพของผู้เข้าทำงานนั่นเอง

 

สำหรับการตรวจร่างกายก่อนเข้าทำงานนั้น บริษัทจะจัดชุดแพคเกจตรวจร่างกายความเสี่ยงของลักษณะงานที่อาจจะก่อให้เกิดโรคบางโรค หรือ เป็นการตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ถูกจ้างไม่ได้ป่วยเป็นโรคที่สามารถแพร่ระบาดต่อผู้อื่นได้ และ สาเหตุที่หลายๆบริษัทมีการกำหนดให้ผู้เข้าทำงานต้องตรวจร่างกายก่อนนั้น ก็เพื่อรักษาผลประโยชน์ของลูกจ้างในกรณีที่มีอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นระหว่างการทำงาน (ในกรณีที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน) และเป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากการทำงาน บริษัทจะได้ดูแลชดเชยค่าเสียหายให้อย่างเหมาะสมนั่นเองค่ะ

 

3.การตรวจร่างกายก่อนทำประกัน

 

การตรวจร่างกายก่อนทำประกัน เป็นการตรวจร่างกายในกรณีที่บริษัทประกันระบุว่าผู้เอาประกันจะต้องแถลงข้อมูลทางด้านสุขภาพให้แก่บริษัทประกัน ซึ่งส่วนใหญ่บริษัทประกันจะกำหนดรายการตรวจสุขภาพอย่างละเอียด เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า ผู้เอาประกันไม่มีโรคใดๆซ่อนอยู่ก่อนที่กรมธรรม์ประกันจะให้ความคุ้มครอง

 

ซึ่งการตรวจร่างกายประเภทนี้จะเป็นไปการตรวจที่มีพื้นฐานอยู่บนความซื่อสัตย์ระหว่างผู้เอาประกันและบริษัทประกัน เพราะผู้เอาประกันจะต้องเปิดเผยข้อมูลด้านสุขภาพที่เป็นจริงแก่บริษัทประกันเพื่อที่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้เอาประกันเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา บริษัทประกันจะได้ไม่มีข้ออ้างในการจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยนั่นเองค่ะ

 


ตรวจร่างกาย

การตรวจร่างกายสำคัญแค่ไหน

 

การตรวจร่างกายนั้นสำคัญในแง่ที่จะทำให้เรารู้ว่า สุขภาพร่างกายของเรานั้นอยู่ในสภาวะใดบ้าง เราต้องดูแลสุขภาพเพิ่มเติมในแง่มุมใดบ้าง อย่างที่บอกว่าการตรวจร่างกายประจำปีนั้นก็เพื่อประเมินสุขภาพของเราเอง แต่หากคุณมีการตรวจร่างกายบ่อยครั้งมากจนเกินไป จากผลดีอาจจะก่อให้เกิดผลเสียแก่ร่างกายของคุณได้ เช่น อาจเกิดอาการฟกช้ำจากการเจาะเลือด เป็นต้น

 

เพราะการไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ แม้ว่าคุณจะมีการตรวจสุขภาพประจำปีอยู่แล้ว ก็ควรที่จะให้ความสำคัญในเรื่องของการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอควบคู่กันไปด้วย เพื่อที่คุณจะได้มีสุขภาพแข็งแรงอยู่กับคนที่คุณรักไปนานๆ

 

HamsterB
HamsterB
Previous
Next

บทความแนะนำ​

โรคประจำตัว
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคประจำตัวที่ถึงชีวิตได้ เมื่อติดเชื้อโควิด-19

โควิด-19 นั้น ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นแล้วถึงแก่ชีวิต แต่กลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคประจำตัวบางชนิด ก็เข้าข่ายเช่นเดียวกัน ว่าแต่มีโรคประจำตัวอะไรบ้างนะ ที่เข้าข่าย มาเช็กไปพร้อมๆ กันดีกว่า!    …

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด

5 ข้อต้องรู้ ถ้าไม่จ่ายบัตรกดเงินสดต้องโดนอะไรบ้าง

การมีบัตรกดเงินสดไว้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุจำเป็นในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน ก็สามารถกดเงินได้ทันทีจากทุกตู้เอทีเอ็มสะดวก รวดเร็ว ในทุกสถานการณ์คับขัน แต่ถ้ากดออกมาแล้ว ไม่จ่ายตรงตามกำหนดนั้นหมายความว่า คุณผิดนัดการชำระนั่นเอง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อตัวผู้ถือบัตรกดเงินสดได้ …

Rabbit Finance เข้าซื้อกิจการ Asia Direct
ข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker

Rabbit Finance acquires Asia Direct Insurance Broker Rabbit Finance, the …