คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

PMS

รู้จักกับ PMS และ PMDD ที่มนุษย์เมนส์ต้องรับมือในทุกเดือน

ใครๆ เขาก็บอกว่าผู้หญิงเป็นอาร์ตตัวแม่ เข้าใจยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันแดงเดือดที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ รู้หรือเปล่าว่าอาการเหล่านี้มีที่มาที่ไปนะ ว่าแล้วลองมารู้จักกับ PMS และ PMDD กลุ่มอาการช่วงวันนั้นของเดือนกันหน่อยดีกว่า

PMS PMDD คืออะไร

รู้จัก PMS และ PMDD ที่มนุษย์เมนส์ต้องรับมือในทุกเดือน

PMS กับ PMDD คืออะไรกันนะ?

ชื่อไม่คุ้นเอาเสียเลย แต่เราอยากจะบอกให้สาว ๆ หลายคนหายกังวลใจ มันไม่ใช่ชื่อโรคภัยที่คุณจะต้องหวาดกลัวหรอกนะ ว่าแล้วก็ตามไปลงดีเทลกันเถอะ

  • PMS

โดย PMS นั้น ย่อมาจาก Premenstrual Syndrome ซึ่งเป็นคำเรียกถึง อาการที่เกิดจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นอาการผิดปกติที่จะเกิดขึ้นราว 7-10 วัน ก่อนมีประจำเดือนในแต่ละรอบ

ว่ากันแบบง่าย ๆ ก็คืออาการผิดปกติทั้งหลายที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือน ทั้งปวดท้อง ปวดหัว เป็นไข้ สิวขึ้น หิวดุ เหวี่ยงวีน น้อยใจง่าย บางคนจู่ ๆ ก็ร้องไห้แบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย และอีกมากมาย ตามสภาพร่างกายของแต่ละคน

ซึ่งทางการแพทย์ได้เฉลี่ยออกมาว่าผู้หญิงราว 75 %  โดยเฉพาะช่วงอายุ 25-40 ปี  จะมีอาการ PMS ก่อนประจำเดือนจะมาประมาณ 5-11 วัน และอาการจะดีขึ้นหลังประจำเดือนมาได้ 4-7 วัน

อย่างไรก็ดี ผู้หญิงบางคนก็มีอาการ PMS เป็นครั้งคราว บางเดือนเป็นมาก บางเดือนเป็นน้อย ไม่ใช่โรคประจำตัวหรอกนะ หายห่วง!

อาการ PMS เกิดได้ตลอดระยะเวลาที่มีประจำเดือน คือ ตั้งแต่เริ่มแรกของการมีประจำเดือน เมื่ออายุราว 15 ปีขึ้นไป และสิ้นสุดลงต่อเมื่อหมดประจำเดือนแล้ว หรืออายุราว 48 ปี ขึ้นไป

รักษา PMS

  • PMDD

ส่วน PMDD นั้น ย่อมาจาก Premenstrual dysphoric disorder หรือ กลุ่มอาการรุนแรงก่อนมีประจำเดือน ซึ่งสิ่งที่ทำให้ PMDD แตกต่างจาก PMS คือ อาการผิดปกติทางร่างกาย จิตใจ หรืออารมณ์อย่างรุนแรง โดยสัมพันธ์กับก่อนการมีประจำเดือน เช่น เครียดจัด หงุดหงิดมาก โมโหร้าย หรือซึมเศร้าอย่างมาก

หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ PMDD จะมีอาหารที่รุนแรงมากกว่า PMS
และอาจจะเป็นต่อเนื่องยาวนานกว่า 

โดยอาการ PMDD นั้น จะพบเพียง 2-10% จากจำนวนหญิงที่มีประจำเดือนทั้งหมด และมีการแสดงอาการหลายอย่าง เช่น ซึมเศร้าอย่างมาก บางคนอาการหนักมากถึงขนาดอยากฆ่าตัวตายเลยทีเดียว

หรือบางคน อาจจะร้องไห้บ่อย ๆ โมโหร้าย ขี้น้อยใจ นอนไม่หลับ ไม่มีเรี่ยวแรง ไม่มีสมาธิ หรือสมาธิสั้น มีอาการบวมตามตัว คัดหน้าอกอย่างมาก หรือปวดศีรษะรุนแรง ซึ่งบางคนก็มีอาการรุนแรงจนกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันเลยนะ

รักษา PMS PMDD

แค่ฮอร์โมนเท่านั้น จริงหรือ?

ทุกวันนี้ทางการแพทย์ยังไม่สามารถชี้ชัดถึงสาเหตุการเกิดอาการดังกล่าวได้ เพราะบางคนไม่มีอาการเลย ในขณะที่บางคนก็เป็นบางครั้ง บางคนเป็นประจำในทุก ๆ เดือน ปัจจุบันการศึกษาทางการแพทย์ได้สันนิษฐานเอาไว้ 3 สาเหตุ คือ

1.ความไม่สมดุลของสารเคมีและฮอร์โมน

หากพูดให้เข้าใจแบบง่าย อาการ PMS อาจจะเกิดจากการที่สมองทำหน้าที่ควบคุมระบบสืบพันธุ์โดยส่งสัญญาณผ่านสารเคมีหลายตัวไปยังรังไข่  และเนื่องจากความไม่สมดุลของสารเคมีและฮอร์โมนหลายตัวในระยะที่ไข่สุกทำให้เกิดอาการดังกล่าวขึ้นได้ ซึ่งร่างกายของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

2.ปัจจัยด้านพันธุกรรม

บางการวิจัยพบว่าอาการ PMS และ PMDD นั้นมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกับคนในครอบครัว หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ เมื่อคนในครอบครัวมีอาการ ก็มีความเป็นไปได้ที่ผู้หญิงคนอื่น ๆ ในครอบครัว ในตระกูล มีสิทธิ์เกิดอาการ PMS ได้เช่นกัน

ถึงแม้ปัจจัยด้านพันธุกรรมอาจมีส่วน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนในครอบครัวจะต้องแสดงอาการนะคะ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่แตกต่างกัน เช่น ลักษณะเฉพาะบุคคล ระดับความเครียด กลไกการเลียนแบบพฤติกรรม  ที่ทำให้ทุกคนมีอาการ PMS ไม่เท่ากัน หรือบางคนก็ไม่เคยมีอาการเลย

3.การดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากเรื่องของฮอร์โมน และพันธุกรรมแล้ว ผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์ก็มีสิทธิ์เกิดอาการ PMS มากกว่าผู้หญิงที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เลย และในผู้หญิงที่มีประวัติอาศัยอยู่ในครอบครัวที่มีคนติดแอลกอฮอล์ มักมีอาการของ premenstrual anxiety และอาการทางพฤติกรรมอื่น ๆ มากกว่า

แต่ทั้งนี้ ก็ยังไม่มีหลักฐานแสดงชัดเจนในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงที่ติดแอลกอฮอล์กับผู้หญิงที่เป็น PMS ชัดเจน มีเพียงแค่ข้อสันนิษฐานว่าแอลกฮอล์อาจส่งผลต่อเรื่องการควบคุมสารเคมีในสมองก็ได้

[rabbitads slug=full-screen]

 

PMS อาการเกี่ยวกลุ่มประจำเดือน

แบบนี้รักษาได้ไหมนะ ? 

หลายคนมองข้ามเรื่องของอาการ PMS และ PMDD เชื่อว่าหายได้เอง เชื่อว่าแล้วแต่ดวงในแต่ละเดือนว่าจะเป็นมากเป็นน้อย โดยคิดว่าไม่จำเป็นต้องรักษา หรือพบแพทย์ บอกเลยว่าไม่จริง เพราะอาการ PMS และ PMDD นั้นสามารถรักษา และบรรเทาอาการต่าง ๆ ลงได้ ด้วยการดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ เช่น

  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • พยายามไม่เครียด
  • ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ
  • กินผัก-ผลไม้ให้มากขึ้น
  • ลดอาหารหวานจัด เค็มจัด ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์

ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ จะช่วยให้คุณห่างไกลอาการ PMS และ PMDD แต่หากรู้สึกว่าเดือนไหนมีอาการที่รุนแรงผิดปกติ ลองปรับพฤติกรรมใช้ชีวิตเสียใหม่ เดือนถัดไปคุณก็จะอาการดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ!

แต่ถ้าใครที่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ แล้ว แต่อาการยังไม่ทุเลาแถมยังมีทีท่าว่าจะเป็นหนักกว่าเดิม เราจะแนะนำให้คุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที เพราะอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ปากมดลูก หรือช่องคลอด

หากคุณกังวลเรื่องค่ารักษา และสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ ก็ให้ ประกันสุขภาพ คอยดูแลจะดีกว่า ไม่ว่าจะเจ็บป่วยด้วยโรคอะไร ค่ารักษาแพงแค่ไหน ก็หมดห่วง ที่สำคัญยังสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันง่าย ๆ ผ่านทาง rabbit finance

คะน้าใบเขียว
คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้พยายามเข้าใจมักเกิ้ล นิยมชมชอบกลางคืน สามารถผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ ตอนนี้กำลังหลบลี้หนีภัยจากออฟฟิศซินโดรมอยู่

บทความแนะนำ​

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่
บัตรเครดิต

ช้อปปิ้งลิสต์ ของขวัญวันแม่ ฉบับ 2020

ใครกำลังหาของขวัญเก๋ ๆ ให้คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง วันนี้ rabbit finance จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือกพร้อมกัน …

เลือกสีรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รถสีไหนถึงจะเหมาะกับราศีของคุณ?

คนไทยกับความเชื่อนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร จนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจะซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ คนไทยหลายคนเชื่อว่าสีของรถจะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต และปลอดภัยแคล้วคลาดจากอันตราย เพราะฉะนั้น การเลือกสีรถควรใช้ให้ถูกโฉลกกับราศีเกิด วันนี้ iPrice …

ประกันสุขภาพคุณแม่
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เช็กสุขภาพ! คุณแม่หลังคลอด กันหน่อย

สุขภาพหลังการคลอดเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ทุก ๆ ท่าน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังฟื้นตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระหว่างทางก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคุณแม่หลังคลอดต้องคอยสังเกตอาการต่าง ๆ ว่าแต่มีอะไรต้องใส่ใจเป็นพิเศษบ้างนั้น ตาม rabbit …