คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

polyamory

Polyamory : รักสามไม่เศร้า ของเรา 3 คน

ถ้าพูดถึงการมีแฟนมากกว่า 1 คน คุณจะคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติมั้ยคะ?

4 ใน 5 ของคนที่ผู้เขียนถามเรื่องนี้ ก็มักจะทำหน้าตาเลิกลักและตกอกตกใจกันเป็นแถบว่า มันจะปกติได้ยังไงถ้าต้องมีแฟนมากกว่า 1 คน อย่างนี้มันก็เท่ากับ การมีกิ๊กหรือมีชู้ ไม่ใช่หรอ แล้วความสัมพันธ์แบบที่ต้องแบ่งแฟนกันใช้แบบ 3 คน มันจะไปรอดในระยะยาวได้จริงๆ หรอ

แต่ความสัมพันธ์บนโลกนี้ ไม่ได้มีแค่แบบ ผัวเดียวเมียเดียว (Monogamy) เท่านั้นค่ะ มันยังมีความรักอีกหลายรูปแบบ ที่ถึงแม้จะมีมากกว่า 2 คน มันก็สามารถอยู่กันได้แบบยืนยาวและก่อร่างสร้างตัวเป็นความรัก หรือแม้แต่ ครอบครัวที่ดี ได้ อย่างเรื่องราวของการมีคนรักหลายคน หรือ Polyamory ที่ผู้เขียนอยากมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกันนั่นเองค่ะ


polyamory 1

คนไทย ไม่ได้มี ผัวเดียวเมียเดียว มาตั้งแต่แรก

คนไทยอย่างเรา มักจะถูกปลูกฝั่งด้วยความเชื่อโบราณว่า เราเป็นสังคมแบบ “ผัวเดียวเมียเดียว” ทำให้เรามีค่านิยมและความเชื่อว่า ความรักจะดีได้ต้องเป็น “เรื่องของคน 2 คน” เท่านั้น และ การมีมือที่สาม ยื่นล้ำเส้นเข้ามาในความสัมพันธ์ของคน 2 คน จึงถือเป็นเรื่องที่ ไม่ถูกต้อง ผิดธรรมชาติ และแปลกประหลาดอย่างมาก

แต่ถ้าย้อนกลับไปดูวรรณคดีไทยอย่าง พระอภัยมณี ขุนช้างขุนแผน หรือลิลิตพระลอ เราจะระลึกได้ว่า ในสมัยก่อน ประเทศไทยมี ค่านิยมครองคู่แบบ Polygamy พูดง่ายๆ คือ ผัวเดียวหลายเมีย (Polygyny) หรือ เมียเดียวหลายผัว (Polyandry) ค่ะ และเราก็เพิ่งเปลี่ยนให้ค่านิยมแบบนี้ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ตามแบบฝรั่งฝั่งตะวันตก ในช่วงรัชกาลที่ 6 นี้เอง

สรุปสั้นๆ คือ เราก็ไม่ได้มีความคิดแบบ ผัวเดียวเมียเดียว กันมาตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้น การเรียนรู้และทำความรู้จักความสัมพันธ์แบบอื่นๆ ที่เป็น Non-Monogamy ไว้บ้าง มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เพราะ ในอนาคต มันอาจจะออกมาจากมุมมืดกันมากขึ้น และไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ แล้วนำไปปรับใช้ให้เข้ากับความรักในรูปแบบของคุณเองก็ได้ค่ะ


polyamory 3

มี 3 ย่อมดีกว่า 2 Polyamory และความรัก ของเราทั้ง 3 คน

การมีคนรักหลายคน หรือ Polyamory (พอ-ลี-แอ-เมอ-รี)

มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกและละติน โดย Poly แปลว่า มากมาย (Many) และ Amor แปลว่า ความรัก (Love) ทำให้คำๆ นี้ หมายถึง ความสัมพันธ์แบบใกล้ชิด ที่เปิดโอกาสให้เราคบหาดูใจกันได้มากกว่า 1 คนพร้อมๆ กัน

แต่จุดสำคัญของมัน คือ ทุกฝ่ายในความสัมพันธ์ จะต้องรับรู้ถึงการมีอยู่ซึ่งกันและกัน และตกลงยินยอมกัน ว่าเราจะอยู่กันแบบ 3 คน โดยไม่มีการปิดบังหรือหึงหวงกันเด็ดขาดค่ะ

ความสัมพันธ์แบบนี้ มักจะเกิดขึ้นในกลุ่มของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ+ และไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นเพศไหนแบบตายตัว อาจจะเป็นแบบ หญิง-หญิง-ชาย ,ชาย-ชาย-หญิง, ชาย-ชาย-ชาย หรือ หญิง-หญิง-หญิง ก็ได้ และในบางครั้งอาจจะมีกันมากกว่า 3 คนก็ได้ ตามที่ตกลงร่วมกันค่ะ

polyamory 2

Polyamory ≠ Polygamy

เพราะ Polygamy นั้น จะเป็นเรื่องของความเชื่อทางศาสนามากกว่า และทุกคนในความสัมพันธ์แบบนี้ อาจจะไม่ต้องมีความเกี่ยวข้องกันก็ได้

ส่วน Polyamory นั้น อาจจะเริ่มจาก คู่รักที่มีกันอยู่ 2 คนอยู่แล้ว แต่พอคบกันไปเรื่อยๆ พวกเขาก็ได้ไปเจอกันกับคนที่ 3 ที่รู้สึกชอบพอกัน จนกลายมาเป็นความสัมพันธ์แบบคบกัน 3 คน โดยคนที่ 3 นั้น อาจจะมีความรู้สึกชอบพอกันกับแค่คนเดียว หรือทั้ง 2 คนในความสัมพันธ์ดั่งเดิมก็เป็นได้ค่ะ


polyamory 4
(cr.) www.boxnewsbox.com

Polyamory ความสัมพันธ์และสัญญาใจ ที่มากกว่าแค่ การซั่มกัน 3 คน

เมื่อพูดถึง การคบกัน 3 คน สิ่งแรกที่คนมักจะถาม คือ มันคือ Threesome หรือเปล่านะ ซึ่งของบอกเลยว่า มันคนละเรื่องกันค่ะ!

ความสัมพันธ์แบบคนรักหลายคน มันก็สร้างมาจากพื้นฐานของ ความรัก ความซื่อสัตย์ ความเข้าใจ และความเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน เหมือนความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่นๆ นั่นแหละค่ะ ซึ่ง เรื่องเซ็กส์ มันก็เป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์แบบนี้เท่านั้น

แต่ส่วนที่สำคัญจริงๆ คือ ความรักและสัญญาใจที่คน 3 คนที่กำลังคบหากันอยู่มีให้แก่กันมากกว่า ว่าจะอยู่ด้วยกันแบบนี้ โดยไม่มีการแบ่งข้างหรือละทิ้งใครไว้ข้างหลังนั่นเองค่ะ

polyamory 5
(cr.) drama.kapook.com

อีกหนึ่งคำถามที่คนมักจะสงสัย คือ แล้วเขาไม่หึงหวงกันบ้างหรอ

การที่แฟนเรา ไปมีใครอีกคน มันก็เหมือนเขาไปมีกิ๊ก มีชู้ มีเมียน้อย ไม่ใช่หรอ แล้วคนที่เขาต้อง แบ่งแฟนใช้กับคนอื่น เขาทนได้ยังไง

อาการหึงหวง มักไม่ได้เกิดแค่เพราะ แฟนคุณไปอยู่กับคนอื่น แต่มักจะมีสาเหตุมาจาก ความไม่มั่นใจในตัวเองและความไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ที่มีมากกว่าค่ะ

ไม่ว่าความสัมพันธ์แบบไหน คนเราทุกคนย่อมมีความรู้สึกอิจฉาหรือหึงหวงกันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว แต่การเข้ามาของคนที่ 3 ในที่นี้ มันไม่ได้เป็นการมาแทรกกลางความสัมพันธ์เดิมแต่อย่างใด แต่มันเหมือนเป็นการเข้ามาเติมเต็มส่วนที่ขาดไปมากกว่า และเมื่อยินยอมจะอยู่ด้วยกันทั้ง 3 ฝ่ายแล้ว มันก็ต้องมีการคุยกันให้เข้าใจ เพื่อป้องกันไม่ให้มีใครสักคนรู้สึกเป็น ส่วนเกินของความสัมพันธ์

เพราะ ถ้ามีส่วนเกินแล้ว มันก็คงไม่ใช่ Polyamory อย่างแท้จริงนั่นเองค่ะ


polyamory 6

มากคน ยิ่งมากรัก มาดูข้อดีของ Polyamory กัน

ถึงแม้ในบางบริบทสังคม เช่น กฎหมายหรือศาสนา จะยังไม่ยอมรับว่า Polyamory เป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือสมควรนัก แต่คนเราควรมีสิทธิ์เลือกได้ว่า ความรักแบบไหนที่เหมาะกับความต้องการของเรามากที่สุด และถ้าความรักของเรา มันไม่ได้ไปเดือดร้อน หรือสร้างความวุ่นวายให้คนอื่น มันก็คงไม่ใช่เรื่องผิดนักจริงมั้ยคะ

ในปัจจุบันคนเริ่มรู้จัก ความสัมพันธ์แบบคนรักหลายคน มากขึ้น ผ่าน ละคร ซีรีส์ หรือแม้แต่ข่าวที่นำเสนอตามหน้าโทรทัศน์ต่างๆ

อย่างเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา ชายชาว โคลอมเบีย 3 คน ได้รับการอนุญาตให้แต่งงานอยู่กินฉันสามี-สามี อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นครั้งแรกของโลก หลังจากประเทศเพิ่งจะอนุมัติกฎหมายให้เพศเดียวกันแต่งงานกันได้เมื่อปี 2559 นี้เอง

ในประเทศไทยเองก็มีละครหลายเรื่อง ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ การคบหากันแบบหลายๆคน แถมยังมีข่าวสารต่างๆ นำเสนออยู่เรื่อยๆ เช่น “ครอบครัวขุนแผน 2018” สามี 1 เมีย 2 หรือ คู่รัก ชาย-ชาย-ชาย ที่แต่งงานกัน 3 คนก็มีให้เห็นกันบ้าง

(cr.) one31

ผู้เขียนเอง คงบอกได้ไม่เต็มปากว่า เข้าใจในความสัมพันธ์แบบนี้ เพราะ ส่วนตัวก็ไม่เคยลองเอง แต่จากการอ่านเรื่องราวความรักของคู่รัก Poly หลายๆคู่ มันก็พอจะทำให้มองเห็นข้อดีของความสัมพันธ์แบบนี้ได้บ้าง ว่าทำไมเขาถึงดูมีความสุขกันขนาดนี้

ข้อดีของความสัมพันธ์แบบ Polyamory

1.ความแข็งแรงทางด้านการเงิน

หารค่าอาหารกัน 2 คน ว่าถูกแล้ว ลองนึกภาพหาร 3 ดูสิคะ ว่ามันจะช่วยให้เราประหยัดได้มากแค่ไหน ไม่ใช่แค่นั้น แต่ถ้ามองในแง่ของ การสร้างครอบครัว ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายยิบย่อยต่างๆ เยอะแยะไปหมดแล้ว การที่เรามีรายได้ 3 ทางมาจุนเจือครอบครัว มันก็คงจะช่วยสร้างอนาคตที่มั่นคงให้กับเราได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

2.ผลัดกันทำ ผลัดกันพัก ไม่เหงา

สมมุติว่า มีงานบ้านต้องทำ การมีกันอยู่ 3 คน ก็จะทำให้เราสามารถแบ่งงานกันทำได้โดยไม่เหนื่อยเกินไป ช่วยกันทำ ผลัดกันพัก ชีวิตก็มีความสุขได้ไม่ยากค่ะ

นอกจากนั้น ถ้ามองในเรื่องของความสัมพันธ์ การมีคนคอยช่วยเหลือหรือมีที่พึ่งพาถึง 2 คน มันก็ไม่แย่จริงมั้ยคะ ถ้าเรา ป่วย ขึ้นมา ก็มีคนดูแลแบบสบายๆ สมมุติว่าเราทะเลาะกับคนนึงขึ้นมา เราก็ยังมีอีกคนนึงคอยปลอบใจ คนนึงไม่ว่าง ก็ยังมีอีกคนคอยอยู่เป็นเพื่อน อบอุ่นมากขึ้นเป็น 2 เท่าเลย

3.ช่วยให้เรามีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น

กุญแจสำคัญ สำหรับการอยู่ในความสัมพันธ์แบบที่คบหากันหลายคน คือ การสื่อสารค่ะ และเมื่อเราต้องใช้เวลาในการพูดคุยหรือทำความเข้าใจกับแฟนเรามากขึ้น มันก็จะส่งผลให้เรามีทักษะความเห็นอกเห็นใจคนอื่นได้มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

4.เรื่องบนเตียง

ถึงแม้จะไม่ใช่จุดหลัก แต่เซ็กส์ ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของความสัมพันธ์ทุกรูปแบบค่ะ ซึ่งการที่มีกัน 3 คน มันหมายความว่า คุณจะสามารถมีความสุขกับ กิจกรรมบนเตียง ได้มากขึ้นเป็น 2 เท่าด้วยเช่นกัน


polyamory 7

ความรัก ไม่ใช่สิ่งตายตัว
และความสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ก็ไม่ได้เหมาะกับคนทุกคน

ผู้เขียนไม่ได้จะบอกว่า ความสัมพันธ์แบบ Polyamory มันดี ทุกคนควรหันมามีแฟนมากกว่า 1 คน กันได้แล้วหรอกนะคะ เพราะอย่างที่บอก ว่าความสัมพันธ์ที่เหมาะกับเรา มันขึ้นอยู่กับเรานิยาม และการมีคนรักหลายคน ก็ไม่ใช่ว่าจะเหมาะกับคนทุกคนค่ะ

เพียงแต่ผู้เขียนหวังว่า คุณอาจจะได้รู้จักเรื่องราวความรักแบบใหม่นี้กันมากขึ้นกว่าเดิม และเป็นการเปิดหูเปิดตาบ้าง ว่าความรักบนโลกของเรามันมีหลากหลายรูปแบบเหลือเกิน และเราเองก็ควรจะเปิดใจ เรียนรู้ความรักความสัมพันธ์แบบต่างๆ เอาไว้ เผื่อว่าสักวัน เราจะได้เจอกับความรักที่เหมาะสม และ เป็นประโยชน์กับตัวเราเอง มากที่สุดค่ะ

ขอให้ทุกคนมีชีวิตรักที่ดีนะคะ

V.yada
V.yada
Previous
Next

บทความแนะนำ​

ประกันรถยนต์ราคาดีที่สุด
ประกันรถยนต์

9 สิ่งสำคัญที่ต้องมีติดรถยนต์ เผื่อยามฉุกเฉิน

สำหรับใครที่มีรถยนต์ คงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุบัติเหุตจากสิ่งที่ไม่คาดฝันนั้นเกิดขึ้นได้เสมอระหว่างที่ขับขี่ ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยทำให้อุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยมีอะไรบ้าง วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 9 …

ยางรถยนต์-ประกันรถยนต์
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขับทางไกลสบายๆ ไม่เหนื่อยง่าย ต้องใช้ยางแบบไหน?

สวัสดีครับ จอร์จ จากไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้อยากมาแนะนำว่าทำไมเราถึงขับรถทางไกลแล้วเหนื่อย แล้วมีวิธีไหนที่จะทำให้เราลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถได้บ้างครับ จริง ๆ แล้วการขับรถก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการออกกำลังกาย โดยใช้เครื่องสั่นบริเวณท้องที่ทำให้ช่วยลดน้ำหนักที่เราเห็นตามทีวีกันครับ เพราะยิ่งเครื่องสั่นจะช่วยทำให้เราใช้พลังงานเยอะขึ้น …

หางานทำ-ประกันชีวิต
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

หางานทำยังไง ให้ได้ไวกว่าที่คิด

ทราบกันดีว่าพิษวิกฤตเศรษฐกิจไม่เพียงมาเยือนแค่ผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังตกไปอยู่ที่คนทำงานด้วย เพราะเมื่อนายจ้างมีเงินในมือน้อยลง ต้องการแรงงานน้อยลง หรือจำต้องปิด คนทำงานจำนวนมหาศาลจำต้องกลายเป็นคนตกงาน รวมถึงการหางานยากขึ้นอย่างชัดเจน หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการท้อใจไปตาม …