คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

“โรคภัยไข้เจ็บ” ที่มักพบได้บ่อยช่วงฤดูหนาว

เมื่อพูดถึงฤดูหนาวของประเทศไทย คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขจริงๆ เพราะอากาศมันช่างแสนดี ลมพัดมาสักทีมันช่างแสนเย็นราวกับอยู่เมืองนอก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนไทยส่วนใหญ่ ได้ยกให้ช่วงฤดูหนาวของแต่ละปี เป็นช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆ ที่แสนสนุกสนาน

แต่คุณรู้ไหม ลมหนาวไม่ได้พัดพามาแต่สิ่งดีๆ หรอกนะ! เพราะผลพวงที่มาพร้อมกับฤดูหนาวของประเทศไทยก็คือ โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนของสภาพอากาศยังไงละ

หากคุณไม่มีการดูแลสุขภาพและศึกษาเรื่องโรคภัยต่างๆ ในช่วงฤดูหนาวแล้วละก็ ไม่แน่ว่าฤดูหนาวแห่งความสุข อาจกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความทุกข์ เพราะคุณเอาแต่นอนซมอยู่บนเตียงก็เป็นได้!

[rabbitads slug=banner1]


โรคที่คนไทยมักป่วยบ่อย ช่วงฤดูหนาว

ถึงแม้ว่าโรคภัยไข้เจ็บ อาจเป็นสิ่งที่ไม่เข้าใครออกใคร แต่อย่างน้อยๆ คุณก็ยังทำความเข้าใจและเตรียมรับมือกับโรคต่างๆ ไว้ล่วงหน้าได้บ้าง จริงไหม? เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันเลยละดีกว่า โรคที่มักมาพร้อมกับลมหนาว มีอะไรบ้างนะ?

โรคไข้หวัดใหญ่

1. โรคไข้หวัด (Common cold)

ถือเป็นโรคสุดคลาสสิกที่ดูเหมือนจะไม่น่ากลัวสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีเรื่องที่คุณน่ากังวลใจ คือเจ้าโรคไข้หวัดสุดคลากสิกชนิดนี้ มันดันเกิดขึ้นได้โดยที่คุณไม่ทันตั้งตัวเลยนี่สิ ซึ่งอาการแรกเริ่มที่จะแสดงออกมาก็คือการไอ จาม น้ำมูกไหล เจ็บคอ และมีไข้รุนแรงขึ้นตามลำดับ โดยจะสามารถหายเองได้ตามธรรมชาติภายใน 1 สัปดาห์

แต่ทางที่ดี เรามาเรียนรู้วิธีการป้องกันเบื้องต้นกันหน่อยดีกว่าครับ เพราะถ้าหากเจ้าโรคไข้หวัด ดันแผลงฤทธิ์ขึ้นมาระหว่างกำลังท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานแล้วละก็ มีหวังได้พาเพื่อนฝูงติดหวัดกันจนงานกร่อยแน่ๆ

ซึ่งการป้องกันโรคไข้หวัดแต่เนิ่นๆ ก็สามารถทำได้ไม่ยากครับ เพียงแค่ทำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำ และ ทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงการรักษาอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ก็ถือว่าช่วยให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัดได้มากเลยละ


2. โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

ถือเป็นโรคที่พบได้มากที่สุดในช่วงฤดูหนาวของปี โดยมีการแบ่งโรคไข้หวัดใหญ่ออกเป็นชนิดเอ บี และซี ซึ่งชนิด “เอ” ถือว่ามีความรุนแรงมากที่สุด หากผู้ป่วยมีโรคเรื้อรังติดตัวหรือเป็นผู้สูงอายุ อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้มากมาย ตัวอย่างเช่นอาการปอดอักเสบ หรือการติดเชื้อจากแบคทีเรียและไวรัสชนิดต่างๆ

ซึ่งอาการแรกเริ่มของโรคไข้หวัดใหญ่ที่เราสามารถสังเกตได้ อาจดูคล้ายกับโรคไข้หวัดทั่วไป คือมีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดศรีษะ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว เจ็บคอ ไอแห้ง และมีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลตามลำดับ

ส่วนวิธีการป้องกันก็สามารถทำได้เหมือนกับโรคไข้หวัดทั่วไป คือการดูแลสุขภาพให้ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการใช้หน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็ถือว่าลดความเสี่ยงได้พอสมควรแล้วละครับ


โรคภูมิแพ้

3. โรคภูมิแพ้ (Allergy)

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ เป็นธรรมดาที่จะมีอาการกำเริบขึ้นได้ง่ายๆ หากอากาศมีการเปลี่ยนแปลง ยิ่งกับฤดูหนาวที่อากาศไม่ค่อยเป็นมิตรกับสภาพร่างกายสักเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสที่โรคภูมิแพ้จะกำเริบได้ง่ายๆ เลยละครับ

โดยอาการที่แสดงออก

อาจเป็นการคัดจมูก คันหู คันตา หรือจามอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวิธีการดูแลสุขภาพด้วยตัวเองก็ทำได้ไม่ยาก เพียงหลีกเลี่ยงอากาศหนาวจัด ทานอาหารและสวมเครื่องนุ่งห่มที่อบอุ่น หรือถ้าหากมีอาการกำเริบขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ต้องทานยาแก้แพ้อากาศด้วยเช่นกัน


4. อาการหอบหืดในผู้ป่วยเรื้อรัง (Asthma)

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหอบหืดอาจมีอาการกำเริบได้ง่ายๆ ในช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยเป็นไข้หวัดร่วมด้วย ยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าคนอื่นๆ อย่างชัดเจน

ทางที่ดีถ้ารู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคหอบอยู่แล้ว ก็ควรเตรียมยารักษาโรคประจำตัวและฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดไว้แต่เนิ่นๆ ดีกว่าครับ

[rabbitads slug=banner2]


โรคฤดูหนาว
(CC) https://www.thairath.co.th/

5. ภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำเกินไป (Hypothermia)

เป็นอาการเจ็บป่วยที่พบได้มากใน กลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นผู้ที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยและมีร่างกายอ่อนแอ ยิ่งตามพื้นที่อุณหภูมิต่ำมากๆ อย่างบนเขาบนดอย เราก็จะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของผู้สูงอายุอยู่บ่อยๆ เลยใช่ไหมละครับ


6. ผิวหนังแห้ง ลอก หรือคัน (Dry skin)

เมื่อฤดูหนาวเข้ามาถึง ความชื้นของอากาศจะลดต่ำลง ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวหนังของเรามีอาการแห้งและลอกได้ง่ายๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีพื้นฐานเป็นคนผิวแห้งอยู่ด้วยแล้ว ก็ยิ่งมีอาการรุนแรงและเห็นได้ชัดเจนเลยละ

โรคผิวแห้งอาจไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิต แต่ก็จะทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด รำคาญ หรือระคายเคืองได้ไม่น้อย ทางที่ดีควรป้องกันแต่เนิ่นๆ ด้วยการเลือกใช้สบู่อ่อนๆ หลีกเลี่ยงการแช่น้ำอุ่นนานๆ หรือการทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำ ก็ถือว่าช่วยได้มากเลยละครับ


โรคฤดูหนาว

ถึงแม้โรคภัยต่างๆ ที่มากับฤดูหนาว อาจดูไม่มีความรุนแรงถึงชีวิต ไม่ได้มีความน่ากลัวเหมือนโรคร้ายแรงชนิดอื่นๆ แต่ก็คงปฏิเสธว่า ถ้าหากคุณเกิดป่วยเป็นโรคเหล่านี้ขึ้นมาแล้วละก็ ฤดูหนาวที่แสนสนุกก็อาจกลายเป็นช่วงเวลาที่ชวนกร่อยได้เลยใช่ไหมละ

ถ้าเลือกได้เราก็ควรเรียนรู้ที่จะป้องกันแต่เนิ่นๆ อาจเริ่มจากการดูแลสุขภาพให้ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพ เผื่อกรณีฉุกเฉินที่คุณเจ็บป่วยขึ้นมาจริงๆ อย่างน้อยก็จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องค่ารักษาพยาบาลและบริการช่วยเหลือต่างๆ ที่คุณควรจะได้รับยังไงละ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

Satorn
Satorn
Previous
Next

บทความแนะนำ​

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ขายดาวน์ คืออะไร ขายยังไงไม่ให้โดนโกง

ผ่อนรถต่อไม่ไหว ไม่ต้องฝืน! การขายดาวน์ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้คุณได้ แต่จะขายทั้งที ก็ต้องระวังหน่อย เพราะอาจเกิดปัญหาโดนชิ่งรถไปฟรีได้ แล้วแบบนี้ เราจะขายดาวน์ยังไงให้ปลอดภัย แล้วขายดาวน์มันคืออะไรนะ มาดูกันดีกว่า!  …

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

โอนลอยคืออะไร ใช้ซื้อรถมือสองได้ไหม

สำหรับมือใหม่ที่กำลังอยากจะซื้อรถ อาจจะสงสัยว่า อะไรคือการโอนลอย ? แล้วใช้ในการซื้อขายรถยนต์มือสอง มือสาม ได้หรือเปล่า วันนี้ Autospinn มีข้อมูลดีๆ …

สัญญาณไฟ-รถสิบล้อ
เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ความหมายของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องขับรถยนต์ไปยังต่างจังหวัดหรือในพื้นที่แถบชานเมืองบ่อย ๆ ก็จะเจอกับเพื่อนร่วมทางที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่จำนวนมากที่สัญจรไป-มาบนท้องถนน ซึ่่งการขับขี่ยานยนต์ในเวลากลาคืน พร้อมกับมีเพื่อนร่วมทางเป็นรถบรรทุกคันใหญ่เดินทางไปด้วยแบบนี้ สิ่งที่ผู้ขับขี่อย่างเราควรรู้ก็คือการใช้สัญญาณไฟของรถบรรทุก เพื่อให้เข้าใจตรงกัน และสามารถร่วมทางไปด้วยกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สัญญาณไฟรถบรรทุก กับความหมายที่คุณควรรู้ …