5 สัญญาณเตือน คุณกำลังเป็น “ออฟฟิศซินโดรม” !

posted: 1 year ago
5 สัญญาณเตือน คุณกำลังเป็น “ออฟฟิศซินโดรม” !

comments

ทุกๆวันการทำงานในออฟฟิศของคุณส่วนใหญ่ก็จะนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะทำงานเป็นเวลานาน จ้องจอคอมพิวเตอร์ พิมพ์งานเกือบแทบทั้งวัน การทำงานอย่างหนักก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ทำงานหนักจนลืมห่วงสุขภาพของตนเองเกินไปก็ไม่ดี อาจทำให้คุณเป็นโรค “ออฟฟิศซินโดรม” ได้ไม่รู้ตัว

วันนี้ rabbit finance จะมาบอก 5 สัญญาณเตือน “ออฟฟิศซินโดรม” และวิธีป้องกัน เพื่อให้ทุกคนได้สังเกตสุขภาพและดูแลตัวคุณนั่นเอง


5 สัญญานเตือน “ออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม

1.  โรคมือชา เท้าชา 

ในการทำงานทุกวันนี้หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์ไม่ได้เลย จะต้องพิมพ์งานต่างๆนานา จนเกิดอาการมือชา ปลายนิ้วชา เราอาจคิดเป็นแค่นิดๆในเวลาสั้นๆ

แต่อาการนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อาการนี้ เกิดจากการเกร็งของเส้นเอนบริเวณนิ้วมือ ทำให้เลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่ทั่วถึง อาการต่อมาเกิดนิ้วล็อค หรือ รุนแรงถึงขั้นเส้นประสาทเกิดการอักเสบ ถ้าหากไม่รับการรักษาอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อลีบ สูญเสียการรับรู้ได้

วิธีป้องกันและดูแล

พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดดื่มแอลกอฮอล์ งดบุหรี่ ถ้าเกิดอาการขึ้นมาให้หยุดกิจกรรมนั้น และหาวิธีคลายกล้ามเนื้อเพื่อให้กล้ามเนื้อได้พักผ่อน อย่างเช่น ขยับนิ้วมือ ยืดนิ้ว กางนิ้ว เพื่อให้เลือดไปไหลเวียน อาจใช้น้ำแข็งประคบช่วยคลายกล้ามเนื้อ หรือใช้วิธีทางการแพทย์ เช่น การกดจุด


ออฟฟิศซินโดรม

2.  ปวดหัว ขนาดทานยาแล้วยังไม่หาย  

ทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว อาการนี้สาเหตุมาจาก พักผ่อนน้อย เกิดความเครียดสะสม หรือการใช้สายตามากไป ถึงแม้จะทานยาเข้าไปแต่ก็ยังไม่หาย การปวดหัวแบบนี้อาจส่งผลให้เกิดไมเกรน จนทำให้หลายๆคนไม่มีอารมณ์อยากทำงาน

วิธีป้องกันและดูแล

พักผ่อนให้เพียงพอ หรือ ควรพักสัก 5-10 นาที เพื่อให้สายตาและสมองได้ผ่อนคลาย ด้วยการหลับตาและนวดเบาๆบริเวณขมับ หรือวิธีแก้ปวดหัวภายใน 5 นาที  โดยการเอานิ้วอุดจมูกด้านขวาแล้วสูดหายใจเข้าจมูกซ้ายเพียงข้างเดียวจะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวจากความเครียดได้


ออฟฟิศซินโดรม

3.  ปวดไหล่ คอ และหลัง

นั่งทำงานเป็นเวลานานๆโดยไม่ได้ลุกไปไหน อาจทำให้ไหล่ คอ และหลังของเรามีอาการปวดเมื่อยได้ การปวดเมื่อยลักษณะนี้อาจเป็นเหตุให้เกิดโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมทับเส้นประสาท หากใครเป็นโรคนี้บอกเลยว่า ค่ารักษาพยาบาลอยู่ในเกณฑ์สูงพอสมควร เพราะเราอาจต้องผ่าตัด และต้องหยุดงานเพื่อฟื้นฟูร่างกายของเรา

วิธีป้องกันและดูแล

นั่งหลังตรง ควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถ บริหารร่างกายบ่อยๆ อย่างเช่น การยักไหล่เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หาเวลาออกกำลังกาย เพื่อให้หมอนรองกระดูกยืดอายุและแข็งแรงมากขึ้น


ออฟฟิศซินโดรม

4.  ปัสสาวะแบบกระปิดกระปอย หรือปวดแต่ปัสสาวะไม่ออก

บางทีทำงานแล้วมันติดพัน อยากทำอีกสักนิด อีกสักหน่อย ถึงแม้ตอนนั้นจะปวดปัสสาวะก็ตาม หากใครมีพฤติกรรมเช่นนี้ ควรยกเลิกการทำเช่นนี้ซะ เพราะอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือ เป็นนิ่ว 

ส่งผลให้เกิดก้อนเนื้อบริเวณกระเพาะปัสสาวะ หรือร้ายแรงกว่านั้นคือ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งสร้างความทรมานให้แก่ผู้ที่ประสบโรคนี้อย่างมาก

วิธีป้องกันและดูแล

ควรสร้างความเคยชินให้เป็นนิสัย เมื่อเกิดอาการปวดปัสสาวะควรที่จะไปเข้าห้องน้ำทันที ไม่ควรอั้นไปเรื่อยๆ ควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ปัสสาวะบ่อยๆ


ออฟฟิศซินโดรม

5.  โรคตาพร่ามัว

การใช้สายตาจ้องมองคอมพิวเตอร์ หรือทำงานต่างๆเป็นเวลานานโดยไม่ได้พักสายตา อาจทำให้เกิดอาการอาการตาพร่ามัว ซึ่งทั้งสองอาการข้างต้นอาจเป็นส่วนทำให้เกิดอาการเวียนหัวตามมาได้ อาการตาพร่ามัว นั้นเกิดจากการพักผ่อนน้อย ไม่ได้รับประทานอาหาร

หรือ บางอาการอาจมีสาเหตุมาจาก เยื่อบุนัยย์ตาเสื่อม และ เสี่ยงเป็นโรคต้อหิน หากใครเป็นโรคดังกล่าว จะต้องใช้เวลาในการรักษาตัว และค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูงด้วย

วิธีป้องกันและดูแล

ควรหยุดพักการใช้สายตาระยะสั้นๆ โดยการหลับตาประมาณ 3-5 นาที และเปลี่ยนอิริยาบถ ลุกขึ้นจากที่นั่ง พยายามมองสิ่งอื่นที่นอกเหนือจากจอคอมพิวเตอร์ หรือใครที่มีโต๊ะทำงานเป็นของตัวเอง ก็สามารถหาต้นไม้เล็กๆมาประดับที่โต๊ะได้ เนื่องจากมีผลวิจัยออกมาว่า สีเขียวช่วยให้ตาเกิดผ่อนคลาย สบายตาเมื่อได้มอง


เป็นยังไงกันบ้าง คุณมีพฤติกรรมเสี่ยงเป็นโรค “ออฟฟิศซินโดรม” หรือไม่ ถ้าคุณเริ่มมีอาการดังกล่าว ให้ลองทำตามวิธีที่พวกเราแนะนำไว้ข้างต้น หรือใครยังมีความรู้สึกเป็นห่วงสุขภาพตัวเอง อยากทำประกันสุขภาพ  ทาง rabbit finance ก็มี ประกันสุขภาพ คุ้มครองสุขภาพ เพื่อให้คุณรู้สึกปลอดภัยต่อการดำเนินชีวิตมากขึ้น


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon