ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน สิ่งที่ขาดไม่ได้ก่อนเข้างานวิวาห์

posted: 1 year ago
ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน สิ่งที่ขาดไม่ได้ก่อนเข้างานวิวาห์

comments

คู่ชีวิตคือคนสองคนตกลงปลงใจใช้ชีวิตไปด้วยกันจนแก่ เป็นเพื่อนคู่คิดช่วยกันแก้ปัญหาให้มันผ่านไป จะเห็นได้ว่าในสังคมที่เปิดกว้างเรื่องเพศ ไม่ได้มีคู่ชีวิตหญิงชาย เพราะมีคู่ชีวิต LGBT สามารถใช้ชีวิตได้แบบเสรีในสังคม เช่น แต่งงาน หรือจดทะเบียน หรืออุ้มบุญมีลูก เพราะมีกฎหมายรองรับกันบ้างแล้ว

ประเทศไทยยังไม่ชัดเจนในกฎหมายของกลุ่ม LGBT มากนัก อีกทั้งยังไม่ได้รับความเสมอภาคเท่าที่ควร ไหนจะเรื่องแต่งงาน จดทะเบียนสมรส การกู้ร่วมกัน รวมไปถึงการอุ้มบุญ รียกได้ว่ายากเย็นจริงๆ ตัดภาพมาที่คู่ชีวิตชายหญิง ใช่ว่าจะได้ใช้ชีวิตคู่แบบราบรื่น เพราะต้องผ่านการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานกันก่อน


โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เพื่อลูกน้อย

 

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

การแต่งงานจะถูกมองว่าไม่จำเป็นทันที หากต้องทำเรื่องกู้เงินแต่งงาน เพราะเป็นการสร้างหนี้แบบเต็มใจ จริงๆ แล้วความหมายของการแต่งงานถูกตีความตามความเข้าใจของแต่ละคน บ้างว่าสำคัญเพราะฝันอยากใส่ชุดเจ้าสาวมานานแล้ว บ้างว่าไม่สำคัญเพียงแค่ผู้ใหญ่รับรู้ จดทะเบียนสมรส ก็จะเริ่มใช้ชีวิตคู่ได้อย่างเป็นทางการ

ถ้าเป็นฝ่ายอยากแต่งงานก็ต้องหาสถานที่ การ์ดแต่งงาน ตระเวนเชิญแขกเหรื่อ ชุดเจ้าสาวชุดเจ้าบ่าว รวมไปถึงของชำร่วยวันแต่งงาน แต่ถ้าเป็นฝ่ายจดทะเบียนสมรสเฉยๆ ก็ไม่มีอะไรมากนัก แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญก่อนใช้ชีวิตคู่ร่วมกันฉันสามีคือ ต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน หรือก่อนใช้ชีวิตคู่ด้วย

บางคนคิดว่าการบอกให้ ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน คือ การยุแหย่ให้คู่สามีภรรยาไม่ไว้ใจกันและกัน แต่รู้ไหมว่าเชื้อโรคหรือหาพะที่อยู่ในร่างกายใช่ว่าจะไม่มี ถึงคู่สมรสจะไม่มีพฤติกรรมเสี่ยง แต่การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เป็นการเช็กสภาพความพร้อม เช็กความสมบูรณ์ของร่างกาย อีกอย่างก็เพื่อปกป้องลูกน้อยที่เกิดมา

ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสุขภาพร่างกายทั่วไปโดยแพทย์ (ที่คล้ายๆ กับ ตรวจสุขภาพก่อนเริ่มงานทำงาน นั่นแหละ) ในฝ่ายหญิงอาจจะต้องตรวจภายใน เช่น มะเร็งปากมดลูก อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างเพื่อประเมินมดลูก และปีกมดลูกตามแพทย์เห็นสมควร แต่สิ่งที่สำคัญสุดๆ คือ ในกาตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานคือ “การตรวจเลือด”

  • การตรวจเลือด คือ

ตรวจให้ทราบว่าแต่ละคนมีกรุ๊ปใด เพื่อสะดวกในกรณีต้องการเลือดฉุกเฉิน

  • การตรวจชนิดของเลือด (Rh Factor)

คนไทยส่วนมากจะมีค่า Rh+ แต่บางคนก็มีค่า Rh- ยิ่งฝ่ายหญิงที่มีเลือด Rh- และรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ นั่นคือความเสี่ยงที่อาจแท้งลูกได้

  • การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

เพื่อหาความผิดปกติของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงว่ามีความผิดปกติ (โรคธาลัสซีเมีย) หรือไม่ โรคนี้สามารถสืบทอดทางพันธุกรรมได้ ถ้าพ่อหรือแม่เป็นพาหะ ลูกอาจได้รับผลกระทบ

  • ตรวจหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

 

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

 

  • การตรวจหาภูมิคุ้มกัน และเชื้อไวรัสตับอักเสบบี 

ถ้าพบว่ามีเชื้อแสดงว่าพ่อหรือแม่เป็นพาหะนำโรค และสามารถติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ และสายเลือดได้ หากไม่ป้องกันก็ส่งผลให้ลูกน้อยเหมือนกัน

หากไม่มีภูมิคั้มกัน ก็ควรฉีดวีคซีนและคุมกำนิดไว้อย่างน้อย 3 เดือน เพราะติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์ส่งผลต่อลูกน้อยแน่ๆ ลูกอาจพิการ หรือแท้งได้

  • ตรวจหาเชื้อไวรัสเอดส์ (AIDS-HIV)

หากพบเชื้อจะต้องป้องกันการติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย และคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้ติดต่อไปยังลูก

หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งติดเชื้อ ก็จะได้รักษาก่อนแต่งงาน เพราะมันสามารถหายขาดได้ รวมถึงตรวจเลือดเพื่อหาเชื้ออื่นๆ ตามความเสี่ยง เช่น เริม หรือตรวจหาพยาธิแมว


ไขข้อสงสัย ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน จำเป็นจริงเหรอ?

เอาเข้าจริงถ้ามั่นใจว่าไม่เคยทำตัวสุ่มเสี่ยงต่อการมีไวรัสในร่างกาย หรือมีเชื้อของโรคอื่นๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องตรวจก็ได้ แต่อย่าลืมว่าคนที่จะได้รับผลกระทบต่อความไม่ใส่ใจของเราก็คือ “ลูกที่กำลังจะเกิดมา”

เพราะครอบครัวที่สมบูรณ์ นอกจากร่ำรวยเงินทอง รวยการงาน รวยสุขภาพน่าจะเป็นคำตอบของชีวิต ซึ่งลูกก็ควรจะได้รับด้วย ซึ่งเหตุผลดีๆ ที่ต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน มีดังนี้

  • ป้องกันการส่งต่อโรคสู่คู่ชีวิต

ว่ากันตรงๆ คนเป็นคู่รักคู่ชีวิตกัน ก็ต้องมีเพศสัมพันธ์หล่อหลอมความรัก ถ้าพบว่าใครสักคนสามารถติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ ควรรักษาให้หายก่อน อย่างบางโรคที่ไม่ต้องตรวจเลือดก็ดูรู้ เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบบี การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจึงเป็นการลดความเสี่ยงให้แก่ชีวิตคู่

  • ทายาทเป็นอีกสิ่งสำคัญในการสร้างครอบครัว

(ยิ่งคนจีนยิ่งอยากได้ลูกชาย เพื่อสืบเชื้อสาย) การตรวจความพร้อมร่างกายของคุณแม่มือใหม่ ตรวจว่าร่างกายพร้อมมีลูกหรือเปล่า ถ้ายังไม่พร้อม ก็ควรศึกษาการคุมกำเนิดให้ดี และปรึกษาแพทย์ว่าคุณแม่พร้อมมีลูกได้ไหม

 

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

 

  • เพื่อความปลอดภัยของลูกที่จะเกิดขึ้นมา

โรคบางโรคส่งต่อทางพันธุกรรมได้ง่ายๆ เช่น โรคโลหิตจาง ธาลัสซีเมีย โรคเลือดออกไม่หยุด หรือแม้กระทั่งแม่แพร่เชื้อ HIV  สู่ลูก บางครอบครัวตกทอดกันมาหลายรุ่น การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ทำให้พ่อแม่รับมือกับความเสี่ยงอาจเกิดขึ้นได้ และวางแผนการมีลูกได้ดีกว่าเดิม

จะเห็นได้ว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานไม่ควรเมินเฉย หรือทำเป็นไม่สนใจ ไม่ใช่แค่คู่สมรส แต่ยังส่งผลไปถึงทายาทที่จะต้องลืมตาดูโลกอีกด้วย ถ้าลูกน้อยลืมตาดูโลกมา คนเป็นพ่อแม่ควรรองรับความเสี่ยงให้สุขภาพของลูกด้วย

เพราะ เด็กยังไม่มีภูมิต้านทานนัก เจ็บป่วยได้ง่าย จะใช้ชีวิตคู่ทั้งที ไหนต้องเตรียมงานวุ่นวาย ต้องมาตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน อีก วุ่นวายดีเหลือเกิน แต่คิดซะว่าเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของครอบครัวก็อย่ามองข้ามจะดีกว่า


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon