คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน สิ่งที่ขาดไม่ได้ก่อนเข้างานวิวาห์

คู่ชีวิตคือคนสองคนตกลงปลงใจใช้ชีวิตไปด้วยกันจนแก่ เป็นเพื่อนคู่คิดช่วยกันแก้ปัญหาให้มันผ่านไป จะเห็นได้ว่าในสังคมที่เปิดกว้างเรื่องเพศ ไม่ได้มีคู่ชีวิตหญิงชาย เพราะมีคู่ชีวิต LGBT สามารถใช้ชีวิตได้แบบเสรีในสังคม เช่น แต่งงาน หรือจดทะเบียน หรืออุ้มบุญมีลูก เพราะมีกฎหมายรองรับกันบ้างแล้ว

ประเทศไทยยังไม่ชัดเจนในกฎหมายของกลุ่ม LGBT มากนัก อีกทั้งยังไม่ได้รับความเสมอภาคเท่าที่ควร ไหนจะเรื่องแต่งงาน จดทะเบียนสมรส การกู้ร่วมกัน รวมไปถึงการอุ้มบุญ รียกได้ว่ายากเย็นจริงๆ ตัดภาพมาที่คู่ชีวิตชายหญิง ใช่ว่าจะได้ใช้ชีวิตคู่แบบราบรื่น เพราะต้องผ่านการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานกันก่อน

[rabbitads slug=banner1]


โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เพื่อลูกน้อย

 

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

การแต่งงานจะถูกมองว่าไม่จำเป็นทันที หากต้องทำเรื่องกู้เงินแต่งงาน เพราะเป็นการสร้างหนี้แบบเต็มใจ จริงๆ แล้วความหมายของการแต่งงานถูกตีความตามความเข้าใจของแต่ละคน บ้างว่าสำคัญเพราะฝันอยากใส่ชุดเจ้าสาวมานานแล้ว บ้างว่าไม่สำคัญเพียงแค่ผู้ใหญ่รับรู้ จดทะเบียนสมรส ก็จะเริ่มใช้ชีวิตคู่ได้อย่างเป็นทางการ

ถ้าเป็นฝ่ายอยากแต่งงานก็ต้องหาสถานที่ การ์ดแต่งงาน ตระเวนเชิญแขกเหรื่อ ชุดเจ้าสาวชุดเจ้าบ่าว รวมไปถึงของชำร่วยวันแต่งงาน แต่ถ้าเป็นฝ่ายจดทะเบียนสมรสเฉยๆ ก็ไม่มีอะไรมากนัก แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญก่อนใช้ชีวิตคู่ร่วมกันฉันสามีคือ ต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน หรือก่อนใช้ชีวิตคู่ด้วย

บางคนคิดว่าการบอกให้ ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน คือ การยุแหย่ให้คู่สามีภรรยาไม่ไว้ใจกันและกัน แต่รู้ไหมว่าเชื้อโรคหรือหาพะที่อยู่ในร่างกายใช่ว่าจะไม่มี ถึงคู่สมรสจะไม่มีพฤติกรรมเสี่ยง แต่การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เป็นการเช็กสภาพความพร้อม เช็กความสมบูรณ์ของร่างกาย อีกอย่างก็เพื่อปกป้องลูกน้อยที่เกิดมา

ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสุขภาพร่างกายทั่วไปโดยแพทย์ (ที่คล้ายๆ กับ ตรวจสุขภาพก่อนเริ่มงานทำงาน นั่นแหละ) ในฝ่ายหญิงอาจจะต้องตรวจภายใน เช่น มะเร็งปากมดลูก อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างเพื่อประเมินมดลูก และปีกมดลูกตามแพทย์เห็นสมควร แต่สิ่งที่สำคัญสุดๆ คือ ในกาตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานคือ “การตรวจเลือด”

  • การตรวจเลือด คือ

ตรวจให้ทราบว่าแต่ละคนมีกรุ๊ปใด เพื่อสะดวกในกรณีต้องการเลือดฉุกเฉิน

  • การตรวจชนิดของเลือด (Rh Factor)

คนไทยส่วนมากจะมีค่า Rh+ แต่บางคนก็มีค่า Rh- ยิ่งฝ่ายหญิงที่มีเลือด Rh- และรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ นั่นคือความเสี่ยงที่อาจแท้งลูกได้

  • การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

เพื่อหาความผิดปกติของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงว่ามีความผิดปกติ (โรคธาลัสซีเมีย) หรือไม่ โรคนี้สามารถสืบทอดทางพันธุกรรมได้ ถ้าพ่อหรือแม่เป็นพาหะ ลูกอาจได้รับผลกระทบ

  • ตรวจหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

 

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

 

  • การตรวจหาภูมิคุ้มกัน และเชื้อไวรัสตับอักเสบบี 

ถ้าพบว่ามีเชื้อแสดงว่าพ่อหรือแม่เป็นพาหะนำโรค และสามารถติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ และสายเลือดได้ หากไม่ป้องกันก็ส่งผลให้ลูกน้อยเหมือนกัน

หากไม่มีภูมิคั้มกัน ก็ควรฉีดวีคซีนและคุมกำนิดไว้อย่างน้อย 3 เดือน เพราะติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์ส่งผลต่อลูกน้อยแน่ๆ ลูกอาจพิการ หรือแท้งได้

  • ตรวจหาเชื้อไวรัสเอดส์ (AIDS-HIV)

หากพบเชื้อจะต้องป้องกันการติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย และคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้ติดต่อไปยังลูก

หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งติดเชื้อ ก็จะได้รักษาก่อนแต่งงาน เพราะมันสามารถหายขาดได้ รวมถึงตรวจเลือดเพื่อหาเชื้ออื่นๆ ตามความเสี่ยง เช่น เริม หรือตรวจหาพยาธิแมว

[rabbitads slug=banner2]


ไขข้อสงสัย ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน จำเป็นจริงเหรอ?

เอาเข้าจริงถ้ามั่นใจว่าไม่เคยทำตัวสุ่มเสี่ยงต่อการมีไวรัสในร่างกาย หรือมีเชื้อของโรคอื่นๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องตรวจก็ได้ แต่อย่าลืมว่าคนที่จะได้รับผลกระทบต่อความไม่ใส่ใจของเราก็คือ “ลูกที่กำลังจะเกิดมา”

เพราะครอบครัวที่สมบูรณ์ นอกจากร่ำรวยเงินทอง รวยการงาน รวยสุขภาพน่าจะเป็นคำตอบของชีวิต ซึ่งลูกก็ควรจะได้รับด้วย ซึ่งเหตุผลดีๆ ที่ต้องตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน มีดังนี้

  • ป้องกันการส่งต่อโรคสู่คู่ชีวิต

ว่ากันตรงๆ คนเป็นคู่รักคู่ชีวิตกัน ก็ต้องมีเพศสัมพันธ์หล่อหลอมความรัก ถ้าพบว่าใครสักคนสามารถติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ ควรรักษาให้หายก่อน อย่างบางโรคที่ไม่ต้องตรวจเลือดก็ดูรู้ เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบบี การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจึงเป็นการลดความเสี่ยงให้แก่ชีวิตคู่

  • ทายาทเป็นอีกสิ่งสำคัญในการสร้างครอบครัว

(ยิ่งคนจีนยิ่งอยากได้ลูกชาย เพื่อสืบเชื้อสาย) การตรวจความพร้อมร่างกายของคุณแม่มือใหม่ ตรวจว่าร่างกายพร้อมมีลูกหรือเปล่า ถ้ายังไม่พร้อม ก็ควรศึกษาการคุมกำเนิดให้ดี และปรึกษาแพทย์ว่าคุณแม่พร้อมมีลูกได้ไหม

 

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

 

  • เพื่อความปลอดภัยของลูกที่จะเกิดขึ้นมา

โรคบางโรคส่งต่อทางพันธุกรรมได้ง่ายๆ เช่น โรคโลหิตจาง ธาลัสซีเมีย โรคเลือดออกไม่หยุด หรือแม้กระทั่งแม่แพร่เชื้อ HIV  สู่ลูก บางครอบครัวตกทอดกันมาหลายรุ่น การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ทำให้พ่อแม่รับมือกับความเสี่ยงอาจเกิดขึ้นได้ และวางแผนการมีลูกได้ดีกว่าเดิม

จะเห็นได้ว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานไม่ควรเมินเฉย หรือทำเป็นไม่สนใจ ไม่ใช่แค่คู่สมรส แต่ยังส่งผลไปถึงทายาทที่จะต้องลืมตาดูโลกอีกด้วย ถ้าลูกน้อยลืมตาดูโลกมา คนเป็นพ่อแม่ควรรองรับความเสี่ยงให้สุขภาพของลูกด้วย

เพราะ เด็กยังไม่มีภูมิต้านทานนัก เจ็บป่วยได้ง่าย จะใช้ชีวิตคู่ทั้งที ไหนต้องเตรียมงานวุ่นวาย ต้องมาตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน อีก วุ่นวายดีเหลือเกิน แต่คิดซะว่าเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของครอบครัวก็อย่ามองข้ามจะดีกว่า

9 Tails
9 Tails

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers