อย่าว่าลุง!! หลับในสภา บ่งชี้ปัญหาโรคร้ายแรง

posted: 1 year ago
อย่าว่าลุง!! หลับในสภา บ่งชี้ปัญหาโรคร้ายแรง

comments

นอนดีดี บอกเด็กอนุบาล    

นอนนานนาน บอกเด็กปอสี่

นอนบ่อยถี่ บอกเด็กมัธยม   

นอนไม่สนหน้าพรหม บอกเด็กในสภา อุ๊ปส์!

ฮ้าววว! แหม่ สมัยนี้ความง่วงมันปราณีใครที่ไหนล่ะคะ อย่าบอกนะคะ ว่าคุณไม่เคยแอบงีบหลับในห้องเรียน? หรือคุณไม่เคยแอบงีบหลับในที่ทำงาน? เชื่อเถอะว่าเคยกันทั้งนั้น แล้วแบบนี้คุณลุงของหนู ที่หลับในสภา จะหยุดพักสายตาบ้างไม่ได้หรืออย่างไร? แต่เอ๊ะ! หรือว่า คุณลุงจะเป็นโรคร้ายกันคะ?? ถึงทำให้หลับในหน้าที่การงาน ที่มีความสำคัญแบบนี้

ไม่ได้แล้วล่ะคะ เพื่อประเทศชาติ เพื่อบ้านเมือง วันนี้rabbit finance จึงได้รวบรวมโรคร้ายต่างๆ ที่อาจจะทำให้คนที่เป็น มีอาการง่วง หงาว หาว นอน แบบที่คุณลุงทั้งหลายเป็นอยู่ มาให้คุณๆ ได้เช็ก ว่าตัวเองกำลังเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้อยู่หรือเปล่า (เอ๊ะ! หรือว่าเป็นกันอยู่แล้ว?)

การนอนหลับ
ขอบคุณรูปภาพจาก siamrath.co.th

ความสำคัญของ ปัญหาการนอนหลับ

เอาเข้าจริงปัญหาการนอนหลับ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัยด้วยกัน ยิ่งคนในวัยทำงานด้วยแล้ว การนอนหลับ เป็นปัญหาอย่างยิ่ง ในด้านสมาธิการทำงาน ที่อาจจะส่งผล ให้เกิดความผิดพลาดได้ง่ายมากขึ้น

จากตัวอย่างในประเทศสเปน เดิมทีเป็นประเทศ ที่มีเวลาให้พนักงานได้นอนกลางวันได้ แต่ในปัจจุบันกลับยกเลิกไป เพราะต้องการยกระดับเศรษฐกิจในประเทศตัวเองให้มากขึ้น จึงเห็นได้ว่าการนอนกลางวันเป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่ทำให้ประเทศสามารถเกิดวิกฤติได้เลย

ดังนั้น การนอนหลับเป็นเวลา จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เราควรรู้ว่าเวลาไหนควรนอน และไม่ควร แต่จะทำอย่างไรได้ หากปัญหาการนอนหลับนั้น ไม่ได้มาจากความง่วงธรรมดา แต่มาจากปัญหาสุขภาพ วันนี้เราจะได้รู้กันว่า คนที่มักง่วงไม่เป็นเวลา นอนได้ทุกนาที เขาเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรกันได้บ้าง

การนอนหลับ

9 โรคร้าย ก่อให้เกิดปัญหา หลับในสภา

มาถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเรามีอาการง่วง หาว อยากหลับ จนยากจะควบคุมกันว่ามันจะมาจากโรคอะไรได้บ้าง

1. โรคติดเชื้ออีบีอี

โรคติดเชื้ออีบีอี หรือ โมโนนิวคลีโอสิส  เป็นหนึ่งในโรคเชื้อไวรัสที่ทำให้ผู้ได้รับเชื้อมีอาการอ่อนเพลียจากไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บคอ สามารถรักษาให้หายได้ตามอาการที่ผู้ป่วยเป็น ในบางรายอาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาควบคู่ไปด้วย

2. โรคแพ้กลูเตน

โปรตีนกลูเตน เป็นสารอาหารที่หากใครแพ้มักจะมีอาการอ่อนเพลีย ท้องเสีย และโลหิตจางได้ ซึ่งหากคุณไม่อยากให้ระหว่างการทำงานของคุณต้องทั้งปวดท้อง ทั้งง่วง ไปด้วยละก็ อย่าได้ทานอาหารที่ตัวเองแพ้เชียว โดยเฉพาะโปรตีนกลูเตนที่มักจะอยู่ใน ขนมปัง เค้ก ซีเรียล เป็นอันขาด 

3. โรคนอนไม่หลับ

โรคนอนไม่หลับ แน่นอนว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ยิ่งมีอายุมากขึ้น การนอนจะถูกเปลี่ยนไป หรือช่วงเวลาการนอนจะเปลี่ยนแปลง บางคนอาจไม่หลับในช่วงกลางคืน แต่จะมานอนในช่วงกลางวันแทน อาจเป็นด้วยความเครียดจากงานที่ทำ ดังนั้น หากคุณมีอาการนี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข

การนอนหลับ

4. โรคลมหลับ

มาถึงโรคต่อ โรคลมหลับ เป็นโรคที่มีอาการง่วงมากในตอนกลางวัน แต่ในเวลากลางคืนกลับนอนไม่หลับ หรืออาจหลับไม่สนิท ซึ่งการเป็นแบบนี้จะทำให้คุณภาพชีวิตของคุณแย่ลง หากเกิดในเด็กจะส่งผลกระทบในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะพัฒนาการทางสมอง  หรือหากเกิดในผู้ใหญ่ที่มีหน้าที่การงานที่มีความสำคัญ ก็อาจจะทำให้มีประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้

5. โรคโลหิตจาง

โรคโลหิตจางเป็นโรคที่สามารถเป็นได้ง่าย ซึ่งสาเหตุเบื้องต้นเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเราเอง ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอ รวมถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอด้วย จึงทำให้ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางรู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืด เหนื่อยง่าย เซื่องซึม ไม่สดใส และทำให้รู้สึกง่วงนอนได้บ่อย

6. โรคเบาหวาน

เคยรู้สึกไหมคะ? ว่าหลังจากกินข้าวแล้วจะง่วงเป็นพิเศษ นั้นเพราะว่าการบริโภคแป้ง และน้ำตาลสูง จะทำให้เกิดอาการง่วงนอน ซึ่งการกินอาหารแบบนี้มากๆ นอกจากจะทำให้เป็นโรคเหนื่อยล้าแล้ว โรคเบาหวานก็จะถามหาคุณด้วย และอาการง่วง ก็เป็นอาการแรกๆ ที่แสดงให้เห็นว่า คุณเป็นเบาหวานเข้าแล้วยังไงล่ะ 

การนอนหลับ

7. โรคแผลในกระเพาะอาหาร

หลายคนคงสงสัย ว่าการเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารจะทำให้มีอาการง่วงได้อย่างไร ง่วงได้ค่ะ! เพราะการสูญเสียเลือดบ่อยๆ  ก็เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย หรืออาจจะอยู่ในภาวะโลหิตจางเรื้อรัง เลยแสดงอาการ เหนื่อย หน้ามืด อ่อนแรง ง่วงนอนออกมาให้เห็น

8. โรคซึมเศร้า หรือภาวะซึมเศร้า

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เป็นโรคที่เป็นผลมาจากสารเคมีในสมอง ทำให้เวลานอนแปรปรวน ไม่แน่นอน มีอาการหลับๆ ตื่นๆ จึงไม่แปลกเลยหากในช่วงกลางวัน หรือเวลาทำงานจะทำให้มีอาการง่วงแสดงออกมาให้เห็น 

9. โรคนอนเกิน

อาการของโรคนอนเกินนี้ จะมีภาวะตื่นยาก แม้ตื่นแล้วก็จะรู้สึกต้องการที่จะนอนต่ออีก ระหว่างวันมีความต้องการที่จะงีบหลับในหลายๆ ครั้ง หรือแม้จะงีบหลับแล้ว ตื่นมาก็ยังต้องการที่นอนต่ออีก วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ แน่นอนว่าอาการนี้ไม่ใช่โรคที่เกิดจากความเกียจคร้าน ฉะนั้นควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาก่อนสุขภาพจะพังเอาค่ะ 


การนอนหลับ

5 วิธี คาดไม่ถึง แก้อาการง่วงนอนได้ดี

ต้องยอมรับว่า หากคุณป่วยเป็นโรคต่างๆ ที่เรากล่าวมาในข้างต้นนี้ อาจเป็นเรื่องยากที่จะห้ามการงีบ หรือหลับ แต่เราก็มี 5 วิธีช่วยให้คุณไม่หลับ แบบเก๋ๆ มาฝากด้วยนะ 

1. ยาหม่องป้ายตา

ง่วงนักหรอ! ยาหม่องป้ายตาหน่อยเป็นไง เป็นที่รู้กันดีว่าฤทธิ์เดชของยาหม่องกับดวงตาร้ายแรงแค่ไหน เพียงแค่ทายาหม่องไว้ใต้ตา เพื่อเป็นการบังคับไม่ให้เราหลับตา เท่านี้ก็ไม่ต้องหลับแล้วเห็นไหม หลับเมื่อไหร่น้ำตาไหลแน่ จะหลับได้ลงก็ลองดู

2. สก๊อตเทปแปะหนังตา

แรงโน้มถ่วงความง่วงรุนแรงก็จริง แต่จะหลับลงได้อย่างไรหากมีสก๊อตเทปดึงหนังตาอยู่ ง่วงแค่ไหนก็เอาหนังตาลงไม่ได้  แรงโน้มถ่วงก็แรงโน้มถ่วงเถอะ! เจอสก๊อตเทปแปะหนังตาเข้าไปจอดไม่ต้องแจวเลยจ้า 

3. ย้ายที่ทำงาน

ย้ายที่ทำงานนี้ ไม่ได้หมายถึงให้ลาออกเปลี่ยนงานใหม่นะคะ เพียงแต่เป็นการย้ายตัวเองไปทำงานใกล้ๆ หัวหน้า ช่วยกระตุ้นให้ตัวเองรู้สึกตื่นเต้นตลอดเวลา หรืออาจจะเปลี่ยนไปนั่งในที่อื่นๆ ภายในบริษัทสามารถช่วยให้หายง่วงได้ เช่นกัน เอ้า! ง่วงนักก็ลุกมาเปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย 

การนอนหลับ

4. รูปภาพสร้างกำลังใจ

หรือถ้าหากคุณไม่อยากย้ายโต๊ะทำงาน  หรือยุ่งยากในการย้าย รูปภาพก็ช่วยได้ค่ะ ถ่ายภาพเจ้านายตอนโมโห เอามาเป็นแรงฮึดให้คุณหายง่วงก็อาจจะช่วยได้นะคะ ลองนึกภาพดูสิขนาดภาพถ่ายยังน่าเกรงขามขนาดนี้ ถ้าตัวจริงเดินมาสะกิดจะบันเทิงขนาดไหน เพราะงั้นห้ามหลับเลยเชียว! 

5. นอนเลยจ้า

ง่วงนัก อดไม่ไหว ก็นอนโล้ดค่ะ เพราะเมื่อมีอาการป่วยมันยากจริงๆ ที่จะฝืน แต่ทั้งนี้ขอสงวนสิทธิ์ให้เฉพาะคนที่ป่วยจริงๆ เท่านั้นนะคะ ดูบอลดึกไม่นับนะบอกเลย

สำหรับคุณลุง คุณตา ที่ทำหน้าที่อยู่ในสภา ต้องยอมรับว่าเริ่มเป็นผู้ที่มีอายุสูงมากแล้ว ดังนั้นแน่นอนว่านอกจากปัญหาสุขภาพที่กล่าวมาแล้ว ก็อาจจะมีปัญหาอื่นๆ ที่พบได้ในผู้สูงอายุมากกว่าวัยอื่นๆ ให้ต้องระวัง และยังส่งผลต่อสุขภาพการนอนหลับด้วย

เชื่อเลยว่า ด้วยหน้าที่การงานของคณลุงที่หลับในสภาแล้ว เป็นงานที่หนัก แถมยังต้องใช้ความคิดเพื่อส่วนรวมเป็นใหญ่ ไม่มีทางที่คุณลุงทั้งหลายจะหลับในสภาได้ลง แต่อาจเป็นเพราะปัญหาสุขภาพเหล่านี้ต่างหากล่ะ 

ดังนั้น ด้วยความรักและหวังดี ลองซื้อประกันสุขภาพ ติดตัวไว้ก็ดีนะคะ เพราะเมื่อถึงวาระหมดอายุงานแล้ว จะได้มีคนคอยดูแล หรือแวะไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลซะหน่อยมันก็จะดีไม่น้อยนะคะ เพราะดูแล้วน่าจะเสี่ยงเป็นหลายโรคอยู่ เป็นห่วงนะคะ 

ขอบคุณภาพปกจาก : www.jiji.com


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon