Healthy Fruits ส่องวิธีเพิ่มความสุขง่ายๆ ด้วยการทานผลไม้

posted: 2 years ago
Healthy Fruits ส่องวิธีเพิ่มความสุขง่ายๆ ด้วยการทานผลไม้

comments

จ้ำจี้ผลไม้ แตงไทย แตงกวา ขนุน น้อยหน่า พุทรา มังคุด ละมุด ลำไย

มะเฟือง มะไฟ มะกรูด มะนาว มะพร้าว ส้มโอ ฟักแฟง แตงโม ไชโย โห่ฮิ้ว ”

ไหนๆ ขอเสียงคนชอบทานผลไม้หน่อยจ้า !? โดยเฉพาะผลไม้เมืองไทย ที่ถือได้ว่าเป็น      ผลไม้เพื่อสุขภาพ มีให้เลือกทานอยู่มากมายทำเอาฝรั่ง แขก จีน หรือชาวต่างชาติเนี่ย ติดอกติดใจกันไปตามๆกัน

เพราะนอกจากอร่อยแล้วการทานผลไม้ยัง ทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น อีกด้วย  หลายคนคงสงสัยว่าแค่ทานผลไม้จะทำให้สุขภาพดีอย่างไร เราไปติดตามกันเลยค่ะ 

ผลไม้เพื่อสุขภาพ
ขอบคุณรูปภาพจาก smeleader.com

ความสุขง่ายๆที่ได้จากการทานผลไม้

ผลไม้ จัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง แต่ใช้ว่าประโยชน์ของ ผลไม้เพื่อสุขภาพ จะถูกจัดให้อยู่แต่สุขภาพกายเพียงเท่านั้น เพราะจากการวิจัยครั้งใหม่ พบว่า

การทานผักและผลไม้จะช่วยให้คนเรามีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์

จากการศึกษาของ Dr. Tamlin Conner จากภาค วิชาจิตวิทยา University of Otago ประเทศนิวซีแลนด์ พบว่า ในวัยหนุ่มสาวที่ทานผักผลไม้เพื่อสุขภาพทุกวันเป็นเวลา 14 วัน ส่งผลให้มีการรับประทานอาหารที่เพิ่มมากขึ้น และดูมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย

ตามที่กระทรวงเกษตรของสหรัฐที่ได้ออกมากล่าวว่า ผู้ใหญ่ควรที่จะทานผลไม้ประมาณ 2 ถ้วยต่อวันและทานผักประมาณ 2-3 ถ้วยต่อวัน โดยผลไม้ 1 ถ้วยจะเท่ากับผลส้มโอครึ่งลูกหรือส้มที่มีผลขนาดใหญ่ และ ผัก 1 ถ้วยก็จะเท่ากับพริกแดง หรือมันเทศขนาดใหญ่นั่นเอง

อีกทั้งการทานอาหารเพื่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็นผลไม้ หรือผักยังสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ตลอดจน โรคมะเร็งในบางชนิดได้


การทานผักผลไม้ ช่วยเพิ่มพลังและความมีชีวิตชีวา 

จากการที่นักวิจัยได้ลงทะเบียนนักเรียนที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 25 ปีจำนวน 171 คนและแบ่งเป็น 3 กลุ่มเป็นเวลา 2 สัปดาห์

โดยกลุ่มที่ 1 รับประทานผักผลไม้ เป็นปกติ กลุ่มที่ 2 ถูกเพิ่มให้ทานผักและผลไม้ จากปกติเป็น 2 เท่า ซึ่งรวมไปถึงแครอท กีวี แอปเปิ้ล และส้ม ในแต่ละวัน ส่วนอีกกลุ่มที่เหลือจะได้รับบัตรกำนัน และได้รับการแจ้งเตือนข้อความ  เพื่อบริโภคผลไม้และผักให้มากขึ้น

ซึ่งก่อนที่จะมีการทำการวิจัยและท้ายสุดหลังจากทำการทดลอง ทางผู้วิจัยได้มีการประเมินผู้เข้าร่วมโครงการในเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพจิต ในส่วนของอารมณ์ ความมีชีวิตชีวา แรงจูงใจ อาการของภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลและปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดี

ซึ่งพบว่า ผู้ที่ได้ผลไม้เพื่อสุขภาพเพิ่มเป็นพิเศษคือ กลุ่มที่ 2 ที่ได้บริโภคผลไม้เพิ่มขึ้นมากที่สุดในช่วง 2 สัปดาห์อยู่ที่ปริมาณ 3.7 เซ็ตต่อวันและกลุ่มนี้มีประสบการณ์ทางด้านจิตใจที่ดีขึ้น ส่วนอีกสองกลุ่มพบว่าไม่มีผลดีต่อสุขภาพจิตในช่วง 2 สัปดาห์สร้างความสุขให้ตัวเอง

 8 วิธีเพิ่มความสุขให้ตัวเอง

ใช่แต่ว่าการทานผลไม้เพื่อสุขภาพจะทำให้ชีวิตมีความสุขยัง มีวิธีที่ทำให้ชีวิตมีความสุขอื่นๆไ ด้อีก ดัง 8 วิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้

1. ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ

สิ่งสำคัญของรอยยิ้ม คือต้องเป็นยิ้มที่มาจากใจ การมองโลกในแง่บวกก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดรอยยิ้มที่มาจากใจได้ อย่าปล่อยให้ความเศร้ามาทำให้ชีวิตของเราหดหู่

2. จินตนาการแต่เรื่องดีๆ ก่อนนอน

ก่อนนอนการคิดถึงในสิ่งดีๆ จะช่วยทำให้การนอนหลับได้เร็วและหลับสนิทยิ่งขึ้น อีกทั้งเมื่อตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกดี

3. ใกล้ชิดธรรมชาติ

เพราะธรรมชาติเป็นเครื่องช่วยบำบัดร่างกายที่ดีอีกทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการทำสวน ที่จะช่วยให้เพิ่มสมาธิ และทำให้เรากลายเป็นคนใจเย็น

ฟังเพลง

4. ฟังเพลงขณะเดินทาง

แม้การฟังเพลงในขณะเดินทางจะเป็นเรื่องที่ไม่สมควร แต่ก็เป็นตัวช่วยในการบำบัดทำให้ร่างกาย อารมณ์ ดีมีความสุขมากขึ้น

5. ทำในสิ่งที่รัก

เพราะแน่นอนว่าการทำสิ่งที่ตัวเองชอบ จะเป็นเรื่องที่ทำให้เรามีความสุขที่สุด

6. เต็มใจรับ และเข้าใจในการเปลี่ยนแปลง

เพราะการเปลี่ยนแปลง บางครั้งอาจจะทำให้ตัวเองรู้สึกหดหู่ หรือไม่ชอบใจ แต่หาก เราพร้อมที่จะยอมรับ ก็จะทำให้เราสามารถปรับตัวได้ง่ายมากขึ้น

7. ยึดถือคุณค่าของตัวเอง

การรักในตัวเอง เห็นคุณค่าในตัวเองจะป็นส่วนช่วยที่ทำให้เรามีความสุขมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร

8. มีเป้าหมายในชีวิต

การมีเป้าหมายในชีวิต ทำให้เรารู้ว่าชีวิตจะก้าวต่อไปทางไหน และเมื่อเราบรรลุเป้าหมายก็รู้สึกภูมิใจ ในสิ่งที่ตัวเองทำ

แต่อย่างไรก็ดีการทานอาหาร ใช่ว่าทานแต่ผลไม้เพื่อสุขภาพแล้วจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และมีความสุขเพิ่มขึ้น เพราะที่จริงแล้วก็ควรที่จะทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ควบคู่ไปด้วย ตลอดจนการออกกำลังกาย การพักผ่อนก็มีส่วนสำคัญในการดูแลร่างกาย

แต่หากเป็นการเพิ่มความคุ้มครองให้ร่างกายอีกรูปแบบหนึ่งก็คือการ ทำประกันสุขภาพ เพราะจะได้รับความคุ้มครองในร่างกายและค่ารักษาพยาบาลหากเกิดการเจ็บป่วยขึ้นมา ซึ่ง rabbit finance ยินดีรับคำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon