Henry Tandey : ชายผู้เกือบเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลก

posted: 2 years ago
10,757 views
Henry Tandey : ชายผู้เกือบเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลก

comments

เรื่องของความบังเอิญในชีวิตของคนเรานั้นในบางครั้งก็เรียกได้ว่าอาจนำพาไปสู่เหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าที่มนุษย์ธรรมดาๆ อย่างเราจะคาดเดาได้ ดังเช่นเรื่องราวในวันนี้ที่ผมจะนำเอามาให้ผู้อ่านทุกท่านได้ติดตามกันเกี่ยวกับนายทหารคนหนึ่งที่ชื่อว่า Henry Tandey ชายผู้มีโอกาสเพียงครั้งเดียวที่จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกไปตลอดกาล

เขาคือใคร

800px-Pte_Tandey_VC_DCM_MMHenry Tandey นายทหารธรรมดาๆ ผู้นี้เกิดที่เขต Warwickshire ประเทศอังกฤษ ช่วงที่เขายังเล็กๆ อยู่เขามีฐานะเป็นเพียงแค่เด็กกำพร้าคนหนึ่งเท่านั้นก่อนที่จะเข้ามาทำงานเป็นทหารในหน่วย Green Howard ในวันที่ 12 สิงหาคม ปี 1910

จะว่าไปแล้วชีวิตของ Henry Tandey ค่อนข้างจะเหมือนกับนายทหารธรรมดาๆ ทั่วๆ ไปที่ถูกสั่งจากเบื้องบนให้ไปรบที่ไหนก็ต้องไปที่นั่นไม่ว่าจะเป็นในสมรภูมิที่เมือง Ypres ในเดือนตุลาคมปี 1914 หรือ สมรภูมิที่มีชื่อเสียงที่สุดในสงครามโลกครั้งที่ 1 อย่างยุทธการเมือง Somme เขาก็ถูกสั่งให้ไปรบมาหมดแล้ว

แต่เชื่อหรือไม่ละครับท่านผู้อ่านทุกท่านในความไม่ธรรมดานี่เองแหละ ที่ซ่อนวินาทีแห่งประวัติศาสตร์สำหรับมนุษยชาติเอาไว้ เพราะเขากำลังจะได้ไปเผชิญหน้ากับหนึ่งในเหตุการณ์ที่เรียกกันได้ว่าเป็นความบังเอิญสุดๆ จนเรียกว่าเป็นตลกร้ายของโลกใบนี้เลยทีเดียว

หมู่บ้านที่ฝรั่งเศส

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 28 กันยายน ปี 1918 แถวๆ บริเวณที่ชื่อว่า Marcoing ประเทศฝรั่งเศส Henry Tandey นายทหารหนุ่มที่เพิ่งถูกย้ายมาประจำหน่วยรบที่ 5 ของ Duke of Wellington ได้ถูกสั่งให้ออกไปตั้งแนวรบภายหลังจากที่พวกเขาได้รับข่าวจากสายสืบว่ากองทหารของฝ่ายเยอรมันจะเคลื่อนทัพผ่าน Marcoing ในช่วงวันและเวลาดังกล่าว

ในระหว่างที่ Henry Tandey และหน่วยทหารของเขาออกไปตั้งแนวรบยังพื้นที่ที่ได้รับข่าวมา ทันใดนั้นพวกเขาก็ได้เข้าปะทะกับหน่วยทหารของเยอรมันกองหนึ่งเข้า  การต่อสู้เป็นไปอย่างหนักหน่วงและดุเดือดจนในที่สุดก็สามารถจัดการกับพวกทหารเยอรมันเหล่านี้ลงได้สำเร็จ

ฮิตเลอร์วัยหนุ่ม
ฮิตเลอร์วัยหนุ่ม

ระหว่างที่กองทหารกำลังจะเข้าไปเคลียร์ที่เกิดเหตุนั้น Henry Tandey  ได้บังเอิญไปเจอกับนายทหารหนุ่มคนหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ ในหัวเขาตอนนั้นเขามีทางเลือกเพียงแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น นั่นคือ

1. ถ้าหากเขาไม่สังหารนายทหารคนนี้และทางกองทัพรู้เข้าเขาอาจจะถูกลงโทษจากเบื้องบนได้เนื่องจากปล่อยศัตรูไปคนหนึ่งและทำให้เพื่อนร่วมทีมต้องตกอยู่ในอันตราย 

2. เลือกที่จะปล่อยนายทหารคนนี้ไปโดยที่ไม่ทำอะไรเพราะชายหนุ่มผู้นี้ไม่ได้อยู่ในสภาพที่พร้อมจะรบต่อไปในสงครามครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม Henry Tandey เลือกที่จะลดปลายกระบอกปืนของเขาลง พร้อมกับปล่อยให้นายทหารหนุ่มร่างผอมบางของฝ่ายตรงสามารถหลบหนีไปได้สำเร็จ โดยที่เขาหารู้ไม่ว่าชายที่อยู่ตรงหน้าจะกลายมาเป็นคนที่อันตรายที่สุดของโลกในวันข้างหน้า ชื่อของเขาคือ Adolf Hitler

หรือนี่จะเป็นอีกสาเหตุลึกๆ ที่ทำให้ฮิตเลอร์ไม่เกลียดอังกฤษ

NULL

จากเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นทำให้นักประวัติศาสตร์ต่างก็พากันเชื่อมโยงเรื่องราวเหล่านี้เข้าไปหาสาเหตุที่ทำให้ ฮิตเลอร์ไม่รู้สึกเกลียดคนอังกฤษมากนักอาจจะมาจากสาเหตุที่ว่า ฮิตเลอร์ถูกคนอังกฤษไว้ชีวิตก็เป็นได้

ฮิตเลอร์ถึงขนาดเก็บรูปถ่ายของ Henry Tandey (ตัดจากข่าวที่เขาได้รับเหรียญกล้าหาญ Victoria Cross) และ รูปวาดเสมือนจริงจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ของเขาเอาไว้ โดยภาพวาดนั้นเป็นภาพของ Henry ที่กำลังแบกนายทหารที่ได้รับบาดเจ็บในขณะที่กำลังประจำอยู่ในหน่วย Green Howard

เนวิลล์ แชมเบอร์เลน นายกอังกฤษ

ว่ากันว่าในช่วงที่มีการเจรจาความตกลงมิวนิก (Munich Agreement) Neville Chamberlain นายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษได้บังเอิญเห็นภาพนี้และได้เอ่ยปากถามกับฮิตเลอร์เกี่ยวกับรูปดังกล่าว ซึ่งฮิตเลอร์ก็ได้ตอบคำถามนี้อย่างตรงไปตรงมาว่า “ชายผู้นั้นเกือบที่จะฆ่าผมได้สำเร็จแล้ว แต่เขาก็ตัดสินใจที่จะปล่อยผมไป

135153-120-AD5091DAอย่างไรก็ตามในที่สุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ได้ระเบิดขึ้นมาอีกครั้ง Henry ที่เป็นผู้ปลดปล่อยฮิตเลอร์ไปในสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึงกับออกมาเปิดเผยว่าหากผมจัดการฆ่าเขาซะตั้งแต่ตอนนั้น คงจะไม่ต้องมีคนตายเป็นล้านๆ แบบนี้

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าในบางครั้งความบังเอิญในชีวิตของมนุษย์ก็อาจนำพาเราไปสู่เหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ได้โดยที่เราไม่อาจรู้ตัวได้เลยด้วยซ้ำ หากในตอนนั้น Henry เลือกที่จะจัดการสังหารฮิตเลอร์ทิ้งซะโลกก็คงไม่ต้องลุกเป็นไฟและบางทีประวัติศาสตร์ของโลกอาจจะเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาลเลยก็เป็นได้ 

 


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon