คลิกปุ๊บ เทียบปั๊บ ประหยัดเลย

จ-ส: 8.00 น. - 19.00 น.

ไวรัสตับอักเสบบี ซ่อนเร้นและถึงชีวิต แต่รักษาได้นะ

ไวรัสตับอักเสบเป็นหนึ่งในชื่อโรคที่เราคงได้ยินกันอย่างคุ้นหู ไม่ว่าในฐานะโรคติดต่อทางเพศร้ายแรงหรือโรคที่อันตรายถึงชีวิต แต่จริงๆแล้วไวรัสตัวร้ายตัวนี้ แม้จะอันตราย แต่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงตรวจพบ การรักษาอาจจะต้องใช้เวลาบ้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าชีวิตจะต้องสิ้นสุดลง จะมีความเสี่ยงหรือไม่ก็ตาม การป้องกันไว้ก่อนก็ดีกว่าจะต้องเสียใจทีหลัง


อาการของไวรัสตับอักเสบเป็นอย่างไร

รูปแบบของโรคไวรัสตับอักเสบนั้นแบ่งออกหลักๆเป็นสองประเภทคือตับอักเสบเฉียบพลันและตับอักเสบเรื้อรัง

ขอบคุณภาพจาก http://greatlifeandmore.com
  • ตับอักเสบเฉียบพลัน อาการจากตับอักเสบเฉียบพลันจะค่อนข้างรุนแรง ไล่ไปตั้งแต่ปวดหัว เป็นไข้ ตาเหลือง ตัวเหลือง อาเจียน ปวดบริเวณช่องท้อง ขึ้นอยู่กับปริมาณเซลล์ในตับที่โดนไวรัสทำลายไป อาจมากจนทำให้ตับหยุดทำงานได้เลย (ตับอักเสบเฉียบพลัน กว่า 99% จะหายจากอาการป่วยได้เอง โดยที่ร่างกายจะทำลายเชื้อไวรัสได้ด้วยตัวเอง)
  • ตับอักเสบเรื้อรัง แตกต่างกับแบบเฉียบพลัน ตับอักเสบเรื้อรังนั้นมีความน่ากลัวกว่ามาก เพราะส่วนมากจะไม่แสดงอาการใดๆให้รู้เลยว่ากำลังเป็นโรคอยู่ เมื่อทิ้งไว้ระยะยาว นอกจากจะเป็นพาหะของเชื้อไวรัสแล้ว ยังอาจส่งผลถึงความตายในภายหลังได้ด้วย

 


 กลุ่มคนมีความเสี่ยง

เมื่อพูดถึงไวรัสตับอักเสบบี หลายๆคนคงจะคุ้นเคยกันว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งก็เป็นความเข้าใจที่ถูกต้องแล้ว แต่สิ่งที่น่ากลัวก็คือคนที่เป็นตับอักเสบเรื้อรังนั้นโดยมากมักจะไม่รู้ตัวว่าเป็นอยู่

ดังนั้น อาการของโรคจะค่อนข้างอันตราย ต่อให้เป็นสามีภรรยากัน จนถึงวันที่มีบุตรก็อาจจะไม่ทราบว่าตนเองเป็นไวรัสตับอักเสบ และอาการนั้นก็จะส่งต่อไปถึงบุตรของตัวเองด้วย

กลุ่มคนอันตรายได้แก่ คนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงเรื่องการเปลี่ยนคู่นอน คนที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้อื่นมากๆ รวมถึงการต้องทำงานกับสารคัดหลั่งของมนุษย์หรือเลือดเป็นต้น


วิธีการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบบี

การรักษาอาการโรคไวรัสตับอักเสบบีนั้นหลักๆแล้วคือการรักษาสุขภาพ เพราะหากคุณเป็นแบบเฉียบพลัน โรคมักจะหายไปได้ด้วยตัวเอง ทำตัวตามหลักการรักษาสุขภาพให้ดีตามที่แพทย์แนะนำเพียงเท่านั้นก็จะช่วยรักษาโรคได้

เพราะสิ่งเดียวที่คุณทำได้คือการรักษาตับให้แข็งแรงเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัส ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เรื่องการรับประทานอาหาร ยาหรือแม้แต่สมุนไพรบางชนิดที่ทำให้ตับอ่อนแอลง เพื่อหลีกเลี่ยงด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://www.youither.com

 

สำหรับผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง ก็ใช้วิธีเดียวกัน เพื่อลดหย่อนอาการอักเสบกำเริบเรื่อยๆ แต่ วิธีรักษาด้วยยาให้หายขาดถาวรก็มี เพียงแต่ยารักษาอาการแต่ละชนิดในปัจจุบันไม่สามารถใช้แพร่หลายได้ ผู้ป่วยบางคนอาจแพ้ยาบางชนิด ทำให้ตับทำงานหนักกว่าเดิมอีกก็ได้ ควรปรึกษาแพทย์และติดตามอย่างใกล้ชิดที่มาของโรคร้าย เกิดจากที่ไหน

อ่านแล้วอาจจะรู้สึกอุ่นใจลงได้บ้าง มารับเกร็ดความรู้กันไปหน่อยดีกว่า ไวรัสตับอักเสบบีนั้นคือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่วิวัฒนาการขึ้นมาและเพาะพันธุ์เชื้อในตับของมนุษย์เรา จะกัดกินและทำลายเซลล์ตับของเราทีละนิด แต่ก็สามารถทำลายหรือรักษาให้หายได้ ด้วยการทำงานของภูมิต้านทานในร่างกายของเราเอง

หากประมาทจะเป็นอย่างไร

ไวรัสตับอักเสบ แบบเฉียบพลันอาจส่งผลรุนแรงได้ ตามความแข็งแรงและการรุกคืบของเชื้อไวรัส จากอาการตาเหลืองเป็นไข้อาเจียนเฉยๆ อาจจะกลายเป็นตับวายกระทันหันและต้องเปลี่ยนตับหรือเสียชีวิตเลยก็ได้


ขอบคุณภาพจาก https://hitofuri.com

  • สำหรับอาการของเรื้อรังที่เป็นๆหายๆ ไม่รุนแรงเหมือนเฉียบพลันแต่ร่างกายก็ขจัดเชื้อออกไม่หมด จะส่งผลถึงมะเร็งตับได้โดยง่าย ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่ปรากฏในหมู่ผู้ชายไทยมากที่สุด รวมถึงอาจทำให้เป็นโรคแทรกซ้อนอื่นๆอย่างแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วย ซึ่งถึงแก่ความตายได้ทั้งสิ้น
  • สำหรับคนที่เป็นพาหะ นอกจากจะไม่มีอาการให้รู้ ยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงใดๆให้สังเกตได้เลย แต่ความประมาทนี้อาจจะส่งผลถึงคนอื่นได้ เพราะเชื้อจากคนที่เป็นพาหะ อาจกลายเป็นไวรัสตับอักเสบรุนแรงให้ผู้อื่นได้ รวมถึงหากคนที่เป็นพาหะจะมีครอบครัว บุตรก็จะได้รับเชื้อไวรัสไปด้วย

ความอันตรายของโรคไวรัสตับอักเสบบีนั้นมากมายกว่าที่ท่านคิด เพราะประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ป่วยเป็นพาหะมากที่สุดในโซนเอเชีย เรื่องเล็กๆน้อยๆบางครั้งก็อาจจะเป็นต้นตอของโรคได้ด้วย การหมั่นตรวจสุขภาพเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัจจุบัน การทำประกันสุขภาพเองก็เช่นกัน เพราะนอกจากจะต้องตรวจสุขภาพเพื่อทำแล้วนั้น ยังได้รับความคุ้มครองในส่วนทรัพย์สินเพื่อลดความเสี่ยง เพิ่มความมั่นคงให้ชีวิตได้อีกระดับหนึ่ง


ขอบคุณข้อมูลจาก บํารุงราษฎร์

สนใจทำประกันสุขภาพ กดเลย

Smallville
Smallville

บทความแนะนำ​

สินเชื่อส่วนบุคคล
สินเชื่อสินเชื่อส่วนบุคคล

งงไปหมด! ทำไมขอ สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ผ่าน?

ก็เตรียมเอกสารครบถ้วนดี แต่ทำไมถึงยังขอสินเชื่อไม่ผ่านกัน ? หลายคนอาจจะมีคำถามเหล่านี้ค้างคาใจอยู่แน่ๆ แล้วทำไมถึงขอไม่ผ่านกันละ มาดูเหตุผลกันดีกว่า

ประกันบำนาญ-เกษียณอายุ
ประกันชีวิตประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เริ่มวางแผนเกษียณยังไง? ในปีที่เศรษฐกิจไม่ดี

เศรษฐกิจไม่ดี เป็นเรื่องที่ยาจะควบคุม แต่ก็ต้องหาทางรับมือให้ได้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่หลายคนกังวลและคิดไม่ตก ยิ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ เงินที่เก็บออมมาทั้งชีวิตจะพอใช้ไหมนะ? แล้วเราต้องวางแผนปรับตัวยังไงดี? ตาม rabbit finance …

บริการอื่น ๆเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ปังมาก! เครื่องยนต์ใหม่ 1GD 2.8 ลิตร 204 แรงม้า

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยกับ Toyota Fortuner และ Toyota Revo ซึ่งกระแสตอบรับก็ดีงามสมการรอคอยจริง ๆ การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงแล้วด้านเครื่องยนต์ก็ได้ถูกพัฒนาด้วยเช่นกัน รอบนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ในรุ่น 2.8 …

Get Discount Vouchers