รีวิว Hidden Figures : ทีมเงาอัจฉริยะ

posted: 2 years ago
รีวิว Hidden Figures : ทีมเงาอัจฉริยะ

comments

ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของผู้หญิงผิวสี 3 คน ที่เก่งคำนวณจน NASA ต้องจ้างเข้าเป็นคณิตกร เพื่อคำนวณค่าต่างๆ ในยุคที่อเมริกาแข่งกับรัสเซียเพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าเรื่องเทคโนโลยีอวกาศนั้นใครกันที่เหนือกว่า สิ่งที่พวกเธอได้เจอนั้นไม่ใช่แค่เรื่องงานที่ท้าทาย แต่เป็นเรื่องที่พวกเธอหลีกเลี่ยงไม่ได้หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น เราสามารถรู้ได้เลยว่าสมัยก่อนคนผิวสีต้องอยู่กันอย่างไร เขาจะอยู่แค่ในสังคมของคนผิวสีเท่านั้น ตามที่สาธารณะก็จะแยกสิ่งของที่คนผิวสีใช้ และคนธรรมดาใช้ เช่น น้ำดื่มสาธารณะ ก็ต้องมี 2 เครื่อง องค์การ NASA ที่มีห้องคณิตกรผิวสีโดยเฉพาะ และมีห้องทานข้าวที่แยกจากคนธรรมดา ไม่ต้องพูดถึงห้องน้ำที่มีแยกอย่างชัดเจน ด้วยความสามารถของทั้ง 3 คน ที่เกินจะเป็นแค่คณิตกร พวกเธอได้รับการโปรโมทให้รับหน้าที่สำคัญขึ้น ที่พวกเธอเองสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยสังคมที่กีดกัน ทำให้พวกเธอไม่มีสิทธิเท่าเทียมพนักงาน NASA ทั่วไปและพวกเธอต้องต่อสู้ฝ่าฟัน และต้องทนต่อสายตา คำพูด ที่ดูถูกดูแคลนชาติพันธุ์ของพวกเธอ

Hidden Figures
Photo credit: static01.nyt.com

นักแสดงทั้ง 3 แสดงออกมาได้ถึงใจ ทั้งสีหน้าแววตาเมื่อเผชิญเหตุการณ์ต่างๆ จนผมเองรู้สึกไปด้วยว่าเป็นเธอ เราจะรู้สึกอย่างไร คนดูจะรู้สึกจุกทุกครั้งที่พวกเธอโดนคนธรรมดากระทำต่อพวกเธอ ทั้งๆ ที่ผู้หญิงผิวสีกลุ่มนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โครงการอวกาศของ NASA เป็นจริง แต่แทบไม่มีใครได้ทราบเลยว่าเบื้องหลังความสำเร็จเหล่านั้น ผู้หญิงผิวสีเป็นคนสำคัญขนาดไหนที่ทำให้ภารกิจต่างๆ สำเร็จ พวกเธอยังแสดงให้เห็นถึงความรักพวกพ้องและการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย จริงๆ พวกเธอก็แค่ผู้หญิงธรรมดาๆ ที่มีความสามารถเหนือบุคคลทั่วไป

Hidden Figures
Photo credit: a.abcnews.com

หนังเรื่องนี้เตือนสติเหล่าคุณๆ ท่านๆ ว่าเลิกสักทีกับการตัดสินคนแค่ภายนอก ถึงแม้ทุกคนจะทราบดีว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง แต่จนถึงทุกวันนี้ ทุกสังคมก็ยังมีพฤติกรรมเล่นพรรคเล่นพวก ยึดสถาบัน เหยียดสีผิว ที่ยังเห็นอยู่ทุกวัน หวังว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้เหล่าคุณๆ ท่านๆ รู้สึกจุกและเข้าใจความรู้สึกคนอื่นมากขึ้น

Hidden Figures
Photo credit: cdn2.vox-cdn.com


ถ้าหนังเรื่องนี้ไม่ได้รับการสร้าง จะเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่เราไม่ได้รู้ว่าใครคือบุคคลสำคัญของโลกตัวจริง ถ้าอยากทราบ ห้ามพลาด Hidden Figures

Hidden Figures
Photo credit: statcdn.fandango.com

Hidden Figures
Photo credit: cdn.arstechnica.net

 


avatar
by Anatta อนัตตา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon