ซื้อได้ไหม?? รถยนต์หลุดจำนำ แบบมีเล่มทะเบียน

posted: 1 year ago
1,566 views
ซื้อได้ไหม?? รถยนต์หลุดจำนำ แบบมีเล่มทะเบียน

comments

เดี๋ยวนี้ บริษัทประกันรถยนต์ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เพราะมองไปทางไหน ก็มีแต่รถยนต์ให้เกลื่อนถนนไปหมด ด้วยราคารถยนต์ที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายขึ้น แต่รุ่น หรือยี่ห้อรถก็คงจะไม่ได้หรูหราเหมือนรถยนต์ราคาแพง  ดังนั้น รถยนต์หลุดจำนำ จึงเป็นรถที่ต้องการของคนงบน้อยแต่อยากได้รถรุ่นท็อป ใช่ว่า การซื้อรถยนต์หลุดจำนำ จะเป็นเรื่องถูกหรือเรื่องดีเสมอไปนะคะ  แต่เพราะอะไรนั้น เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน


รถหลุดจำนำ เป็นอย่างไรนะ?

รถหลุดจำนำ คือ รถยนต์ที่ถูกเจ้าของนำมาจำนำไว้กับพ่อค้าแม่ค้าที่รับจำนำ โดยจะทำการต่อดอกไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไถ่ถอนคืนได้ทั้งหมด

ก็ทำนองเดียวกับการนำของมีค่าไปจำนำกับ โรงรับจำนำ นั่นแหละค่ะ แต่ถ้าเจ้าของรถไม่สามารถไปไถ่ถอนได้ตรงตามเวลาที่กำหนด รถยนต์คันนั้นก็จะกลายเป็น รถหลุดจำนำ ทันที เมื่อหลุดจำนำแล้วทางพ่อค้าแม่ค้าจะนำมาขายทอดตลาดต่อไปนั่นเอง


รถยนต์หลุดจำนำ ประกันรถยนต์
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thairath.co.th

รถยนต์หลุดจำนำ เป็นรถยนต์ถูกกฎหมายหรือไม่?

คำถามนี้ตอบยากนะคะ เพราะจะว่าถูกก็ถูก แต่จะว่าผิดก็ผิด ที่ถูกกฎหมายก็เพราะทางร้านค้ารับจำนำรถ มีเอกสารรับจำนำที่ถูกต้อง แต่ส่วนใหญ่รถที่นำมาจำนำจะเป็น รถติดไฟแนนซ์ แต่ถ้ายังกังวลว่ารถที่นำมาจำนำจะเป็นรถยนต์ที่ถูกขโมยมาหรือไม่ หากเช็กว่ามีเอกสารเหล่านี้ครบก็ไม่ใช่ รถยนต์ที่ขโมยมา แล้วค่ะ

1. สำเนาหน้าเล่มทะเบียนรถยนต์

2. สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถ

3. สำเนาทะเบียนบ้านเจ้าของรถ

4. เอกสารโอนลอย (เจ้าของรถยนต์เซ็นชื่อไว้เรียบร้อย)

5. เอกสารมอบอำนาจ (เจ้าของรถยนต์เซ็นชื่อไว้เรียบร้อย)

ในส่วนที่ผิดกฎหมาย ก็คือ รถไม่ใช่ของเรา ถึงแม้ว่าคุณจะซื้อรถมาแล้วแต่ก็ไม่สามารถ โอนรถยนต์ ได้ เพราะเจ้าของตัวจริงของรถยนต์คือ บริษัทไฟแนนซ์ ดังนั้น รถยนต์อาจจะถูกตามยึด หรือคุณถูกแจ้งจับข้อหารับซื้อของโจร


รถหลุดจำนำ

รถหลุดจำนำ มีเล่มทะเบียน ซื้อได้ไหม?

อีกหนึ่งกรณีของ การซื้อรถหลุดจำนำ คือ รถยนต์มีเล่มทะเบียนที่สามารถโอนรถได้ตามกฎหมาย ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย จะรอช้าอยู่ใย ซื้อโล้ดเลยจ้า

แต่ก่อนซื้อคุณก็ควรตรวจสอบที่ไปที่มาของรถยนต์หลุดจำนำให้ดีเสียก่อน จะได้ไม่ก่อให้เกิดผลร้ายภายหลัง และแน่นอนว่าเมื่อเป็นของถูกกฎหมาย ราคารถก็อาจจะสูงกว่ารถยนต์หลุดจำนำที่ไม่มีเล่มทะเบียน แต่ข้อดีคือ คุณไม่ต้องเสี่ยงถูกจับ หรือถูกหลอกให้เสียเงิน


รถยนต์หลุดจำนำ

ความเสี่ยง ของการซื้อ รถหลุดจำนำ

อย่างที่หลายๆ คนทราบ รถหลุดจำนำบางคันก็ ไม่ใช่รถยนต์ที่ถูกกฎหมายสักเท่าไหร่ ผู้ที่ซื้อรถยนต์หลุดจำนำจึงมีความเสี่ยงต่างๆ ดังนี้

1. ถูกยึดรถโดยบริษัทไฟแนนซ์ ซึ่งคุณจะต้องเสียทั้งรถทั้งเงิน 

2. กลายเป็นแก๊งต้มตุ๋ม เพราะคุณไม่รู้ว่า แก๊งต้มตุ๋นจะพาตำรวจไปตามยึดรถที่บ้าน พร้อมข่มขู่เอาเงินจากคุณเมื่อไหร่ หากคุณไม่ยอมก็จะถูกจับดำเนินคดี จนต้องยอมจ่ายเงินไป 

3. ถูกตรวจและโดนจับ ถึงแม้ว่าคุณจะได้รับเอกสารอย่างถูกต้องครบถ้วน มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลย เพราะถ้ารถที่คุณซื้อมาถูกแจ้งความรถหาย คุณก็อาจถูกดำเนินคดีในข้อหารับของโจร

ความเสี่ยงที่คุณได้รับจาก การซื้อรถหลุดจำนำ มีอยู่มากมาย แต่ไม่ต้องหัวเสียไป เพราะคุณไม่ใช่คนเดียวที่ผิด หากจะผิด ก็ผิดกันหมด 

1. หากไฟแนนซ์ฟ้อง คนเอารถมาจำนำจะมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ผู้อื่น

2. ผู้รับจำนำไว้ก็จะมีความผิดฐานรับของโจร 

3. ผู้ที่ซื้อต่อไปอีกทอดหนึ่งก็มีความผิดฐานรับของโจรเช่นกัน 

รถยนต์ถูกกฎหมาย อย่างไรก็ดีกว่า รถหลุดจำนำ ที่เป็นของผิดกฎหมาย แต่ความจริงไม่ว่าของจะเป็นอะไร คุณควรซื้อตามกฎหมายเพื่อความสบายใจของตัวเองดีกว่า อย่าเห็นแก่ของถูก ที่จะนำความเดือนร้อนมาให้คุณภายหลัง  เมื่อมีรถยนต์ถูกกฎหมาย ก็อย่าลืม ซื้อประกันรถยนต์ ติดตัวไว้เพื่อความคุ้มครองรถและตัวคุณด้วยนะคะ 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon