มาสร้าง Hologram Viewer ด้วยตัวเองกันเถอะ!

posted: 1 year ago
มาสร้าง Hologram Viewer ด้วยตัวเองกันเถอะ!

comments

ถ้าพูดถึงความล้ำสมัยที่มาแรงในยุคนี้ ภาพ โฮโลแกรม 3D ดูเหมือนจะกำลังมาแรงเป็นพิเศษ และเริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะใช้ในงานคอนเสิร์ต หรือใช้ในการรายงานข่าวต่างๆ แต่ที่ล้ำยิ่งกว่าคือ ทุกวันนี้ เราสามารถสร้างภาพ โฮโลแกรม ได้ด้วยมือถือแล้ว!


รู้จักกันก่อน โฮโลแกรม ภาพ 3D คืออะไรกันแน่

โฮโลกราฟี (holography) หมายถึง กระบวนการสร้างภาพโฮโลแกรม โดยฮอโลแกรมนั้นเป็นภาพที่บันทึกลงบนฟิล์ม หรือ แผ่นเคลือบด้วยสารสำหรับบันทึกแสง หากส่องแสงได้อย่างเหมาะสม (เช่น แสงเลเซอร์, แสงสว่างทางธรรมชาติ) ก็จะเกิดเป็นภาพ 3D ขึ้นมานั่นเอง

แนวคิดของ โฮโลแกรม นั้นจริง ๆ แล้วไม่ใช่เป็นเพียงแค่ภาพฉากลวงตาที่มีระยะชัดลึกข้างต้น แต่ยังหมายถึงแสง 3D ลอยตัวรอบด้านเสมือนจริง ราวกับว่าวัตถุที่เราเห็นนั้นจับต้องโอบกอดได้ ที่เรียกว่า “3D Hologram”



โดยผู้ที่คิดค้นโฮโลแกรมคือ Dennis Gabor วิศวกรไฟฟ้า ชาวฮังการี เป็นผู้ค้นพบหลักการของโฮโลกราฟีโดยบังเอิญ ในวันอีสเตอร์ ปี 1947 ระหว่างที่เขากำลังพัฒนาปรับปรุงคุณภาพของกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน จากการค้นพบนี้ Dennis Gabor ได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ในปี 1971 และสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

  • White-light Hologram ซึ่งภาพโฮโลแกรมที่บันทึกนั้นสามารถมองเห็นได้ด้วยการส่องสว่าง ด้วยแสงสว่างจากธรรมชาติ
  • ภาพโฮโลแกรมที่ต้องถูกส่องสว่างด้วยแสงเลเซอร์ หรือแสงที่มีสภาพหน้าคลื่นสอดคล้องกันในระดับหนึ่ง ถึงจะมองเห็นภาพ 3 มิติได้

ซึ่งปัจจุบัน โฮโลแกรมนี้ ได้ถูกนำมาใช้กันมากขึ้น แม้จะยังไม่แพร่หลาย แต่นับได้ว่ามีหลายเจ้าที่นำเทคนิคดังกล่าวมาใช้งานได้อย่างน่าสนใจเลย โดยเฉพาะกับสื่อทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นข่าว หรือสื่อบันเทิงต่างๆ โฮโลแกรมก็ถูกนำมาใช้งานบ่อยมากขึ้น


hologram_miku01-640


Hologram Viewer แอปพลิเคชั่นดีๆ ให้คุณมี ภาพ โฮโลแกรม 3D ได้ที่บ้าน

แน่นอนว่าโฮโลแกรมกำลังมาขนาดนี้ ก็มีผู้พัฒนาหัวใส สร้างแอปพลิเคชั่นที่ให้คุณได้สร้างภาพโฮโลแกรมไว้ดูภาพโฮโลแกรม 3D ง่ายๆ ในเครื่องได้แล้ว แต่แน่นอนว่าแอปฯ มีเพียงภาพโฮโลแกรมสำหรับเครื่องมีอนี้เท่านั้น


d_siamtrendshop


แถมภาพดังกล่าวที่นำมาให้ดูก็ไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ให้เห็น อย่างมากก็ให้คุณครีเอทเป็นข้อความ โฮโลแกรมส่งหาคนรู้จักเท่านั้น (แต่ภาพดังกล่าว เพื่อนของคุณก็ต้องใช้เครื่องมือด้วยเช่นกัน)

อืม สำหรับใครที่มองแล้วไม่คุ้มค่ากับการโหลด ลองเสิร์จหาในยูทูป แล้วนำเครื่องมือดูภาพโฮโลแกรมมาวางไว้ น่าจะดีกว่านะ



มาสร้างเครื่องมือใช้ดู ภาพ โฮโลแกรม 3D กันเถอะ

สำหรับการสร้างเครื่องมือไว้เพื่อดูภาพโฮโลแกรมในห้องล้ำๆ ก็สามารถทำไดง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเครื่องมือไว้ดูโดยเฉพาะ หริอจะ DIY แบบเราก็ได้นะ!

โดยวิธีการ ทำได้งายๆ ตามนี้เลย!

1.ตัดกระดาษกราฟให้เป็นรูป 4 เหลี่ยมตามนี้


2. หากล่องใส่ซีดีเก่าๆ แล้วตัดด้านขอบออก (โยนด้านขอบที่ตัดออกทิ้งไปได้เลย)


3. เอากล่องซีดีที่เราตัดมา เขียนตามเท็มเพลทที่เราวาดไว้ 4 ชิ้น และจัดการตัดตามเท็มแพลท

4.เอามาประกอบติดกันแล้วแปะเทปกาวหรือทากาว

hologram viewer


5.เอาตัวป็อปโฮโลแกรมที่เราทำเมื่อซักครู่มาวางบนสมาร์ทโฟน จากนั้นเปิดวิดีโอโฮโลแกรมในยูทูป หรือในแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้เลย!




แต่การทำ DIY นี่จะมีข้อเสียอยู่ที่ ภาพโฮโลแกรมนั้นจะไม่คมชัดเท่าที่ควร แตกต่างจากการซื้อ Hologram Viewer มาดูโดยเฉพาะนั่นเอง แต่ก็เอาเป็นว่า ใครใคร่ซื้อก็ซื้อ ใครใคร่ DIY ก็ DIY ได้นะ !


Hologram_Viewer-27


ถึงแม้ตอนนี้จะเป็นเพียงแค่ภาพนิ่งๆ หมุนๆ ให้ดู แต่ในอนาคตอาจจะมีภาพโฮโลแกรมให้ดูได้กันสดๆ ผ่านสมาร์ทโฟนก็ได้นะ!


avatar
by คะน้าใบเขียว
มนุษย์ผู้มีชีวิตชีวายามค่ำคืน ตอนนี้ดูเหมือนจะกำลังพยายามทำความเข้าใจกับมักเกิ้ลในยุคปัจจุบันอยู่ แต่ทุกวันนี้ นางก็ยังไม่ชินเสียทีจริงๆ นั่นแหละ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon