สินเชื่อบ้านแลกเงิน ดอกเบี้ยถูกกว่า สินเชื่อส่วนบุคคลจริงดิ?

posted: 1 year ago
สินเชื่อบ้านแลกเงิน ดอกเบี้ยถูกกว่า สินเชื่อส่วนบุคคลจริงดิ?

comments

หลายคนเมื่อการเงินมีปัญหา rabbit finance เชื่อเหลือเกินค่ะว่า คงจะเดินหน้าไปยื่นขอสินเชื่อกันแน่นอน และสินเชื่อที่หลายๆ คนนึกถึงคงจะเป็น สินเชื่อส่วนบุคคล กันเป็นซะส่วนใหญ่

แต่รู้หรือไม่คะว่านอกจากสถาบันการเงินอย่างธนาคารเขาจะมีสินเชื่อส่วนบุคคลให้กู้ยืมแล้ว ธนาคารเขายังมีสินเชื่ออีกมากมายให้เลือกสรร อาทิ สินเชื่อรถแลกเงิน และ สินเชื่อบ้านแลกเงินค่ะ

ซึ่งในวันนี้ rabbit finance จะมาพูดถึงสินเชื่อบ้านแลกเงินให้ฟังกัน แว่วๆ มาว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินเขามีดอกเบี้ยถูกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลด้วยนะคะ เรื่องนี้จะจริงหรือมั่ว rabbit finance มีคำตอบให้เพื่อนๆ แน่นอนค่ะ!


สินเชื่อบ้าน

ทำความรู้จัก สินเชื่อบ้านแลกเงิน หรือ Home for Cash

เมื่อพูดถึงบ้านหลายๆ คนคงจะคิดถึงคำว่า “บ้านคือวิมานของเรา” คำนี้ไม่ได้กล่าวผิดอะไรเลยค่ะ เพราะนอกจากบ้านจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ปล่อยวางจากเรื่องยุ่งยากมากมายที่เราต้องเผชิญมาตลอดทั้งวันแล้ว บ้านยังเป็นแหล่งเงินกู้สำหรับผู้ที่มีปัญหา ขาดสภาพคล่องทางการเงิน อย่างเราด้วยนะคะ

ปัจจุบันสถาบันการเงินหลายแห่งได้ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อประเภท “บ้านแลกเงิน” หรือ “Home For Cash” ซึ่งเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่ผู้กู้สามารถนำเงินไปใช้จ่ายได้ โดยสินเชื่อบ้านแลกเงิน จัดเป็นสินเชื่อประเภทหนึ่งที่ต้องใช้หลักประกัน กล่าวคือ

ผู้กู้ต้องนำ “ที่อยู่อาศัย” ที่ปลอดภาระหนี้หรือ ภาระจำนอง มาเป็นหลักประกันเพื่อขอสินเชื่อ

โดยอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านแลกเงินส่วนใหญ่จะเป็นแบบลอยตัว คิดดอกเบี้ยเป็นแบบลดต้นลดดอก ที่พิเศษที่สุดก็คือ การทำแบบนี้ผู้กู้ หรือ ผู้จำนอง ยังสามารถอาศัยอยู่ในบ้านแห่งนั้นได้ตามปกติไปพร้อมๆ กับการผ่อนชำระหนี้ด้วย


สินเชื่อบ้าน

ขั้นตอนการสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน

1. ศึกษารายละเอียดเงื่อนไขการให้สินเชื่อ

เนื่องจากหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการให้สินเชื่อบ้านแลกเงินของธนาคารแต่ละแห่งอาจมีความแตกต่างกันออกไป เพื่อความไม่ประมาท ผู้กู้ควรนำปัจจัยเหล่านี้มาพิจารณาให้ดีก่อนยื่นกู้

2. สร้างประวัติทางการเงินที่ดี

ผู้ที่มีประวัติทางการเงินที่ดี ไม่เคยผิดนัด ไม่มีหนี้ค้างชำระ และมีรายได้ที่แน่นอนสม่ำเสมอ ย่อมสร้างความมั่นใจให้แก่ธนาคารได้ว่า หากปล่อยกู้ไปแล้วโอกาสที่จะได้รับชำระหนี้คืนนั้นมีมากกว่า

แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำงานประจำ ไม่มีสลิปเงินเดือน อย่าเพิ่งเสียใจไปค่ะ เพราะคุณสามารถแสดงวินัยให้ธนาคารเห็นได้ โดยการเปิดบัญชีและฝากเงินกับธนาคารอย่างสม่ำเสมอ

3. เตรียมเอกสารให้พร้อม

นอกจากเอกสารส่วนตัว และเอกสารทางการเงินที่คุณต้องเตรียมแล้ว อีกหนึ่งเอกสารที่คุณต้องเตรียมยังมีเอกสารเกี่ยวกับ “ที่อยู่อาศัย” ที่จะใช้เป็นหลักประกันด้วย  ทั้งนี้ ธนาคารแต่ละแห่งอาจเรียกให้ผู้กู้แสดงเอกสารอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย ดังนั้น แนะนำว่าให้สอบถามจากทางธนาคารให้ชัดเจนก่อนยื่นกู้จะดีที่สุดค่ะ

4. ยื่นเรื่องขอสินเชื่อและประเมินราคาหลักทรัพย์

เมื่อเราได้ส่งเอกสารยื่นกู้พร้อมหลักฐานให้แก่ธนาคารแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ประเมินราคาหลักทรัพย์ติดต่อกลับมา เพื่อขอเข้ามาถ่ายรูปและสำรวจที่อยู่อาศัยของเราค่ะ ซึ่งเราจะต้องชำระเงิน “ค่าธรรมเนียมการสำรวจและประเมินราคาหลักประกัน” ขั้นต่ำประมาณ 3,000 – 4,000 บาท ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของธนาคาร จากนั้นเจ้าหน้าที่จะส่งราคาประเมินไปยังธนาคาร เพื่อให้ธนาคารพิจารณาวงเงินที่เราจะได้รับต่อไปค่ะ

5. รอผลการอนุมัติสินเชื่อ ทำสัญญาและจดจำนอง

หลังจากเจ้าหน้าที่ประเมินราคาหลักทรัพย์แล้ว จะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมา เพื่อแจ้งว่าการขอสินเชื่อของเราได้รับอนุมัติหรือไม่ และได้รับวงเงินเป็นจำนวนเท่าไร ซึ่งขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อของธนาคารแต่ละแห่งอาจใช้ระยะเวลาไม่เท่ากัน เมื่อเราได้รับอนุมัติแล้วก็จะต้องไปเซ็นสัญญาเงินกู้ พร้อมทำเรื่องจดจำนองที่อยู่อาศัยนั้น ณ สำนักงานที่ดินซึ่งที่อยู่อาศัยนั้นตั้งอยู่

6. ผ่อนชำระเงินกู้จนครบ

หลังจากที่เราได้วงเงินกู้นำมาใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์แล้ว ก็จะมีหน้าที่ผ่อนชำระเงินกู้พร้อมดอกเบี้ย ส่งให้แก่ธนาคารเป็นรายเดือนตามสัญญา และเมื่อ ชำระหนี้ จนครบถ้วนทั้งหมดแล้ว ผู้กู้และเจ้าหน้าที่ธนาคารก็จะต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินอีกครั้ง เพื่อจดทะเบียนไถ่ถอนจำนองที่อยู่อาศัยแห่งนั้น


สินเชื่อบ้าน

สินเชื่อบ้านแลกเงิน มีดอกเบี้ยถูกกว่า สินเชื่อส่วนบุคคล จริงหรือ?

มาถึงคำถามที่หลายๆ คนรอคอยกันดีกว่ากับเรื่องสินเชื่อบ้านแลกเงิน มีดอกเบี้ยถูกกว่า สินเชื่อส่วนบุคคลจริงไหม?

สำหรับคำตอบของเรื่องนี้  rabbit finance ขอตอบว่าเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะหลักการคิดดอกเบี้ยของธนาคาร ส่วนใหญ่จะประเมินจากความเสี่ยงในการปล่อยกู้เป็นหลัก

ดังนั้น สินเชื่อบ้านแลกเงินที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันอย่างบ้านที่นับวันยิ่งมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ย่อมสร้างความมั่นใจแก่สถาบันการเงินอย่างธนาคารมากกว่า ทำให้ธนาคารสามารถปล่อยกู้ได้ในวงเงินที่สูง และอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าสินเชื่อที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันอย่างสินเชื่อส่วนบุคคล

ถึงแม้ว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินจะมีดอกเบี้ยที่ถูกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลจริง แต่เชื่อ rabbit finance เถอะค่ะว่าการไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐที่สุดแล้ว!

 


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon