ไม่อยากเสียอารมณ์! ก่อนตรวจรับคอนโด ต้องเช็กอะไรบ้าง?

posted: 3 สัปดาห์ที่แล้ว
ไม่อยากเสียอารมณ์! ก่อนตรวจรับคอนโด ต้องเช็กอะไรบ้าง?

comments

เมื่อตกลงปลงใจแล้วว่าจะซื้อคอนโดไว้เป็นที่อยู่อาศัย หรือซื้อเก็บไว้ปล่อยเช่าก็ตาม ก่อนที่จะทำการโอนหรือรับมอบห้อง เจ้าของห้องต้องตรวจสอบอะไรบ้าง จะได้ไม่ต้องนั่งเสียใจหลังรับมอบแล้ว วันนี้ rabbit finance มีข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกัน

สินเชื่อบ้าน

ก่อนรับมอบคอนโด ต้องเช็กอะไรบ้างนะ?

1. ตรวจสอบประตู หน้าต่าง

ควรตรวจสอบเป็นอันดับต้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ประตู หน้าต่าง ลูกบิด บานพับ กลอน ช่องว่างระหว่างบานประตู หรือที่ล็อกต่าง ๆ เป็นต้น ต้องอยู่ในสภาพที่สามารถใช้ได้ตามปกติ ไม่มีอะไรติดขัด ไม่มีรอยขีดข่วน หรือตำหนิต่าง ๆ บนบานประตู หน้าต่าง หรือบานพับ ซึ่งอาจจะต้องทำการตรวจสอบด้วยการฉีดน้ำลงไปในขอบมุมของหน้าต่าง หรือบานประตู รอยบานพับ ว่าน้ำนั้นจะไม่รั่วซึมออกมาได้ ถ้าเกิดต้องเจอกับฝน หรือน้ำหกใส่ เป็นต้น

หากประตูหน้าต่างมีรอยตำหนิ หรือเปิด-ปิด ไม่สะดวก ก็ควรให้ช่างรีบแก้ไขทันที โดยเฉพาะการทาสีหรือน้ำยาเคลือบ ควรเผื่อเวลาก่อนเข้าอยู่ 2- สัปดาห์ เพื่อให้กลิ่นสารเคมีจางลง

สินเชื่อบ้าน


2.ตรวจสอบผนังห้อง

ไม่ว่าจะเป็นสีทาภายนอก สีทาภายใน หรือวอลเปเปอร์ ต้องไม่มีรอยแตก รอยหลุดลอก รอยด่าง รอยปูด รอยขาด รอยร้าว หรือเกิดเชื้อรา โดยเฉพาะตามมุมและรอยต่อซึ่งต้องดูให้ดี โดยอาจต้องนำไฟติดตัวไปด้วยเพื่อสาดส่องไล่ตรวจสอบไว้เรียบร้อยในทีละจุดอย่างละเอียด โดยเฉพาะในมุมที่อับชื้น เช่น บริเวณห้องน้ำ อ่างล้างจาน เพราะเนื่องจากว่าบริเวณดังกล่าวจะมีความชื้นสูง จึงจำเป็นต้องตรวจเช็กอย่างละเอียดนั่นเอง และอย่าลืมสอบถามชนิดของสีที่ใช้ทาด้วยนะ เผื่อวันนึงต้องทาทับ หรือซ่อมแซม จะได้เลือกสีถูกประเภท

สินเชื่อบ้าน


3.ตรวจสอบบริเวณพื้น

ควรตรวจสอบดูว่าพื้นของห้องตรงตามรูปแบบที่เลือกไว้ในตอนแรกหรือไม่ เช่น ปูพื้นกระเบี้อง หรือพื้นลามิเนต ถ้าเป็นพื้นกระเบี้องต้องดูว่าไม่มีรอยบิ่น ไม่หลุดล่อนออกมา หรือกระเบี้องสีเพี้ยนไปไหม การยาแนวเรียบร้อยหรือไม่ โดยการสามารถทดสอบได้จากการใช้เหรียญหรือลองเอาไม้เคาะแลัวฟังเสียงให้ทั่วทั้งแผ่นและทุกแผ่น ส่วนพื้นลามิเนต ควรดูว่าพื้นยุบหรือไม่ โดยการลองเหยียบดูให้ทั่ว ๆ หากเกิดไปเจอรอยยุบ รอยแตกก็แจ้งทางเจ้าหน้าที่ให้เปลี่ยนทันที

สินเชื่อบ้าน


4.ตรวจสอบฝ้าเพดาน

แม้ว่าจะเป็นจุดที่อยู่ในมุมสูง แต่เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรหลีกเลี่ยง เพราะถ้าเกิดเซ็นรับโอนห้องไปแล้วเกิดมีรอยรั่วซึม พบว่าเดินสายไฟไม่เรียบร้อย หรือระนาบฝ้าเพดานไม่เรียบ มีรอยแตกร้าว มีการโค้งงอ ก็จะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเจ้าของห้อง คุณจึงควรตรวจสอบให้ละเอียด หรือจะลองตามช่างผู้เชี่ยวชาญด้านสายไฟมาช่วยเช็กก็ดีนะ คุณจะได้มั่นใจว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีจริง ๆ

สินเชื่อบ้าน


5.ตรวจสอบห้องน้ำ

ไม่ว่าจะเป็นชักโครก พื้นห้องน้ำ อ่างล้างมือ ฝักบัว ซึ่งคุณต้องเช็กการรั่วซึม การระบายของน้ำ สังเกตดี ๆ ว่าท่อน้ำต่อกันแนบสนิทดีหรือไม่ อ่างล้างหน้าหรือจุดปล่อยน้ำทิ้งระบายน้ำได้ดีหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ต้องตรวจสอบให้รอบคอบ เพราะถ้าเกิดการรั่วซึมอาจจะลงไปห้องข้างล่างได้ ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาตามมาภายหลังกับเพื่อนร่วมห้อง ที่สำคัญการซ่อมแซมระบบท่อน้ำนั้นทำได้ยาก แถมยังยุ่งยากมาก ๆ เลยนะ

สินเชื่อบ้าน


6.ตรวจสอบระบบไฟฟ้า

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นสวิตช์ไฟฟ้า เต้ารับ ปลั๊ก รวมทั้งหลอดไฟทั่วห้อง ควรใช้เครื่องตรวจสอบเบรกเกอร์ตัดไฟรั่วไหล ทดสอบความถูกต้องของการเดินสายไฟ สายดิน และระบบตัดไฟ คุณควรตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัย รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น เตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน เป็นต้น ก็ควรทดลองใช้เปิด-ปิด เพื่อทดสอบดูว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ นอกจากนี้ยังควรถามรายละเอียดเกี่ยวกับการรับประกันการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วน

สินเชื่อบ้าน


7.เฟอร์นิเจอร์ตรงสเปค

เจ้าของห้องท่านใดที่ตัดสินใจ Built-in เฟอร์นิเจอร์ในห้องของตัวเอง ก็ควรที่จะตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์ว่าตรงตามสเปคที่ได้สัญญากันไว้หรือไม่ เช่น ตู้ โต๊ะ เคาน์เตอร์ เตียง โต๊ะเครื่องแป้ง ฯลฯ นอกจากนี้ยังควรตรวจสอบเฉดสีที่เลือก คุณภาพของวัสดุ รวมทั้งการติดตั้งว่าเรียบร้อยดีหรือไม่ ถ้ามีสิ่งผิดปกติก็จะได้แจ้งทางเจ้าหน้าที่เพื่อให้ทำการแก้ไข เพื่อลดการเกิดปัญหาภายหลัง แถมการได้อยู่ในห้องที่สวยถูกใจยังทำให้คุณแฮปปี้ขึ้นกว่าเดิม

สินเชื่อบ้าน


8.ตรวจมิเตอร์น้ำและมิเตอร์ไฟ

อีกหนึ่งจุดที่หลายต่อหลายคนมักจะมองข้ามไป นั่นคือการเช็กมิเตอร์น้ำและมิเตอร์ไฟ ว่าอยู่ในสภาพปกติดีหรือไม่ หรือถ้าไม่ได้เปิดใช้แต่มิเตอร์น้ำและไฟเกิดทำงานอยู่ นั่นแสดงว่าเกิดความผิดปกติที่จะทำให้คุณเสียค่าน้ำ-ค่าไฟ แพงกว่าที่ใช้จริง ทางที่ดีคือการตรวจสอบการทำงานของมิเตอร์ และจดรายละเอียดบนมิเตอร์เอาไว้ให้ครบถ้วน คุณจะได้สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้

สินเขื่อบ้าน


เมื่อรู้ขั้นตอนพื้นฐานการตรวจสอบก่อนรับมอบคอนโดมิเนียมกันแล้ว ถ้าเกิดข้อผิดพลาดในบางจุด ควรจดบันทึกเอาไว้อย่างละเอียด เพื่อส่งให้กับเจ้าของโครงการนั้นทำการแก้ไขต่อไป เมื่อแก้ไขเรียบร้อยแล้วจะได้เซ็นรับมอบห้องได้อย่างสบายใจ และใครที่กำลังอยากซื้อคอนโดไว้อยู่อาศัย หรือเพื่อเก็งกำไร ก็สามารถขอสินเชื่อได้ที่ rabbit finance ช่องทางออนไลน์ที่ให้คุณเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อในหลาย ๆ สถาบันการเงินในที่เดียว ทำให้คุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

สนใจขอสินเชื่อบ้านได้ที่ rabbit finance

สินเชื่อบ้าน


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon