เป็นฟรีแลนซ์ แต่อยากมีเงินก้อน ทำยังไงดีนะ?

posted: 4 เดือนที่แล้ว
เป็นฟรีแลนซ์ แต่อยากมีเงินก้อน ทำยังไงดีนะ?

comments

เชื่อว่าใคร ๆ ก็มีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อนโต ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่ารักษาพยาบาล เก็บเงินแต่งงาน หรือแม้แต่การซ่อมรถ ต่อเติมบ้าน ซึ่งหลาย ๆ เหตุผลที่ต้องใช้เงินก็เร่งด่วนซะเหลือเกิน วันนี้ rabbit finance จึงมีไอเดียดี ๆ ในการหาเงินก้อนสำหรับเพื่อน ๆ โดยเฉพาะใครที่ทำงานฟรีแลนซ์ หรือไม่มีรายได้ประจำ

สินเชื่อบ้านแลกเงิน ที่ไหนดี

เป็นฟรีแลนซ์ ก็มีเงินก้อนได้นะ

ฟรีแลนซ์ หาเงินก้อนจากที่ไหนได้บ้าง?

หนทางการหาเงินก้อนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะทุกวันนี้ หลายสถาบันทางการเงินให้ทางเลือกเกี่ยวกับสินเชื่อไว้ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อเพื่อธุรกิจ บัตรกดเงินสด รวมทั้งสินเชื่อประเภทที่ต้องมีสินทรัพย์ในการค้ำประกัน เช่น รถแลกเงิน หรือ บ้านแลกเงิน

แต่สิ่งที่ทำให้ฟรีแลนซ์ลำบากกว่าอาชีพอื่น ๆ น่าจะเป็นการเตรียมเอกสารต่าง ๆ เพราะการขอสินเชื่อเหล่านี้ล้วนต้องมีหลักฐาน หรือความมั่นคงทางการเงินมายืนยันกับสถาบันการเงินว่าคุณสามารถชำระเงินคืนตามกำหนดได้ เช่น การมีรายได้ถึงเกณฑ์ที่สถาบันทางการเงินกำหนด มีรายได้สม่ำเสมอ มีที่ทำงานชัดเจน มีที่อยู่แน่นอน และสามารถติดต่อได้ง่าย

นอกจากการกู้สินเชื่อต่าง ๆ แล้ว การหาเงินก้อนอีกอย่างที่น่าสนใจคือ การนำข้าวของเครื่องใช้ไปจำนำ จำนอง หรือขายทอดตลาด เพื่อนำเงินส่วนนั้นมาใช้จ่ายเพิ่มสภาพคล่อง แต่ก็ต้องยอมรับว่าการประเมินมูลค่าก็อาจจะผันผวนไปตามสภาพเศรษฐกิจและค่าเงิน ณ ขณะนั้น

แต่ถ้าคุณต้องการเงินก้อนใหญ่ และไม่อยากกู้หนี้ยืมสินนอกระบบ
‘สินเชื่อบ้านแลกเงิน’ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ เลยนะคะ

สินเชื่อบ้านแลกเงิน เปรียบเทียบดอกเบี้ย

ว่าแต่ สินเชื่อบ้านแลกเงิน มีกี่ประเภทกันนะ?

สินเชื่อบ้านแลกเงิน คือ การที่คุณมีบ้านเป็นของตัวเอง แล้วต้องการนำไปแลกเป็นเงินก้อนใหญ่ เพื่อเก็บไว้ใช้จ่ายฉุกเฉิน หรือเพิ่มสภาพคล่องทางธุรกิจ เพราะการรอเก็บออมให้ได้เงินก้อนโตมากขนาดนั้นอาจจะไม่ทันการณ์ ดังนั้น การนำบ้านมาแลกเงิน จึงเป็นอีกหนึ่งหนทางที่น่าสนใจ ทำได้จริง นอกจากนี้ยังไม่ต้องเสี่ยงกับหนี้นอกระบบอีกด้วย ซึ่งการนำบ้านมาแลกเงินจะมี 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  • บ้านพร้อมโฉนดที่ดิน และผ่อนหมดแล้ว

ในกรณีแรกบ้านที่คุณมีบ้าน พร้อมโฉนดที่ดินอยู่แล้ว และปราศจากภาระการผ่อนชำระหนี้สิน บอกได้เลยว่าบ้านแลกเงินไม่ใช่เรื่องยาก! คุณสามารถไปติดต่อสถาบันการเงินต่าง ๆ เพื่อทำเรื่องกู้ได้สูงสุดถึง 80% ของราคาประเมิน แถมยังกู้ได้ในระยะเวลาถึง 30 ปีเลยทีเดียว! แต่ต้องระวังเอาไว้หน่อยนะ เพราะหลายที่จะกำหนดระยะเวลาการผ่อน รวมกับอายุของตัวคุณเองแล้วต้องไม่เกิน 65 ปี ถึงจะมีโอกาสอนุมัติผ่าน เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะผ่อนชำระจนครบถ้วน

ในกรณีที่อายุคุณอาจจะเกิน ก็ต้องมีหลักประกันอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อช่วยสร้างความน่าเชื่อถือว่าคุณสามารถผ่อนจ่ายเงินกู้เหล่านั้นได้แม้อายุจะเกิน 65 ปี เช่น มีเงินก้อนเก็บไว้บางส่วน, มีเงินเดือน หรือรายได้ของธุรกิจที่การันตีได้ว่ามั่นคง ที่สำคัญคุณต้องปราศจากหนี้สินอื่น ๆ และไม่มีประวัติค้างชำระ

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับการนำบ้านไปแลกเงิน คือ อัตราดอกเบี้ยจะถูกกว่าไปขอสินเชื่ออื่น ๆ เนื่องจากมีสินทรัพย์ค้ำประกัน หลายเจ้าให้ดอกเบี้ยเพียง  5-6% แถมได้วงเงินที่สูงมาก หลาย ๆ คนได้วงเงินสูงหลักล้านเลยทีเดียว ตรงข้ามกับการขอสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ถึงแม้จะให้วงเงินสูงสุดถึงหลักล้าน แต่หลายสถาบันการเงินมักจะให้ไม่เกิน 1-2 ล้านเท่านั้น แถมยังมีระยะผ่อนผันที่สั้นกว่า

สินเชื่อ บ้านแลกเงิน

  • บ้านที่ยังผ่อนไม่หมดก็แลกเงินได้

อ้าว แบบนี้บ้านผ่อนไม่หมด เอาไปแลกเป็นเงินก้อนไม่ได้เหรอ? บอกเลยว่าไม่เสมอไป เพราะการนำบ้านไปแลกเงินทั้ง ๆ ที่ยังผ่อนไม่หมดก็สามารถทำได้ แถมเผลอ ๆ มีข้อดีอีกด้วย หรือที่เราเรียกว่าเป็นการรีไฟแนนซ์บ้านเพื่อลดภาระดอกเบี้ย 

เทคนิคนี้ส่วนมากจะนำบ้านไปแลกเป็นเงินก้อนโต หลังจากนั้นนำเงินที่ได้มาโปะหนี้สินที่กำลังผ่อนอยู่ โดยสินเชื่อที่ใหม่ที่เราไปขอเงินก้อนควรให้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่าเดิม เผลอ ๆ อาจจะมีเงินส่วนต่างเหลือไว้ให้ใช้ประโยชน์อีกด้วย

การนำบ้านมาแลกเงิน ทั้งที่ยังผ่อนไม่หมดนั้น รูปแบบนี้สามารถกู้ได้ 100% ของภาระหนี้แต่ไม่เกิน 90% ของราคาประเมินหลักประกัน แถมยังกู้ได้ถึง 35 ปี แต่เมื่อรวมอายุเราแล้วต้องไม่เกิน 65 ปี นอกจากนี้หลักทรัพย์ค้ำประกันการขอสินเชื่อจะต้องมีราคาประเมินตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป และเงื่อนไขเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด 


การที่ฟรีแลนซ์จะหาเงินก้อนที่มีจำนวนมาก ๆ ในครั้งเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขอเพียงคุณมีบ้าน คอนโด ตึกแถว หรือที่อยู่อาศัย ก็สามารถนำมาใช้แลกเงินได้ แต่อย่าลืมเช็กเงื่อนไขต่าง ๆ ของสินเชื่อบ้านแลกเงินของแต่ละสถาบันการเงินด้วยล่ะ! 

และเราขอแนะนำ สินเชื่อบ้านแลกเงิน จาก rabbit finance ที่รอให้คุณเข้ามาเปรียบเทียบวงเงิน อัตราดอกเบี้ย รวมทั้งเงื่อนไขต่าง ๆ อย่างสะดวกสบาย

สินเชื่อบ้านแลกเงิน-เปลี่ยนบ้านเป็นเงิน-สินเชื่อบ้าน


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon