สัญญากู้ยืม ของบ้านหลังเดิมยังอยู่ กู้วงเงินเพิ่มได้ไหม?

posted: 1 year ago
สัญญากู้ยืม ของบ้านหลังเดิมยังอยู่ กู้วงเงินเพิ่มได้ไหม?

comments

บ้านเป็น 1 ใน 4 ปัจจัยที่เราทุกคนต้องการ และปัจจุบันบ้านมีราคาค่อนข้างสูง การกู้เงินซื้อบ้าน เลยเป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุด แต่ก็มีข้อสงสัยตามมาว่า หากมีเหตุจำเป็นต้องกู้วงเงินเพิ่ม ทั้งที่ยังติด สัญญากู้ยืม ของบ้านหลังเดิมอยู่ จะสามารถทำได้ไหม การกู้วงเงินเพิ่ม จะช่วยอะไรเราได้บ้างนะ?


สัญญากู้ยืม กู้เงินซื้อบ้าน

3 วิธีกู้วงเงินเพิ่ม ทั้งที่ติด สัญญากู้ยืมเงิน ของบ้านหลังเดิม

สำหรับผู้ที่มีสัญญากู้เงินผ่อนบ้านกับธนาคารของรัฐอยู่แล้ว และมีความจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนหนึ่ง อาจจะกำลังชั่งใจว่า จะทำสัญญากู้เงินฉบับใหม่ แต่เอาโฉนดบ้านใหม่มาจำนองกับธนาคารเดิม หรือจะกู้เพิ่มจากสัญญากู้ยืมเดิม แบบไหนดีกว่ากัน มาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  • กู้เพิ่มจากบัญชีเดิม

หากทำการกู้เงินเพิ่มจากบัญชีเดิมที่อยู่ระหว่างการผ่อนชำระกับทางธนาคาร และเป็นผู้กู้ที่มีการผ่อนชำระสม่ำเสมอ ไม่ผิดนัดบ่อย ซึ่งประวัติการเงินที่ดี จะช่วยให้คุณสามารถขอกู้วงเงินเพิ่มจากธนาคารเดิมได้

โดยการขอให้ธนาคาร ประเมินราคาหลักประกัน ของคุณใหม่จากสภาพบ้านในปัจจุบัน และอาจขอขยายระยะเวลาผ่อนชำระออกไปได้อีกสูงสุดถึง 30 ปี

วงเงินที่ขอกู้เพิ่มได้หลังประเมินราคา

  • ที่ดินพร้อมอาคาร กู้ได้ไม่เกิน 85% ของราคาประเมิน
  • หลักประกันห้องชุด หรือ คอนโดมิเนียม กู้ได้ไม่เกิน 70% ของราคาประเมิน
  • ห้องชุดที่ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาทต่อหน่วย กู้ได้ไม่เกิน 80% ของราคาประเมิน
  • วงเงินให้กู้ตามเกณฑ์รายได้ จะไม่เกิน  1 ใน 3 ของรายได้สุทธิ หากใช้สวัสดิการของวงเงินให้กู้ได้ ไม่เกิน 80% ของเงินเดือนสุทธิ

โดยสามารถเปลี่ยนแปลงระยะเวลากู้ได้ พิจารณาจากอายุผู้กู้รวมกับจำนวนปีที่ขอกู้จะต้องไม่เกิน 70 ปี กรณีมีผู้กู้ร่วมให้พามายื่นคำขอกู้พร้อมกับ เตรียมหลักฐานแสดงรายได้ และเอกสารสำคัญให้เรียบร้อย


สัญญากู้ยืม กู้เงินซื้อบ้าน

  • การใช้สัญญาจำนองเดิม

การใช้สัญญาจำนองเดิม คุณอาจไม่ต้องเสียค่าจดจำนองเพิ่มหากกู้ไม่เกินราคาประเมิน แต่ต้องดูว่าราคาที่มีการประเมินอันเก่านั้นเท่าไห่ร และกู้มากี่ปี

ลองใช้วิธีระบุหลักทรัพย์ตามสัญญาจำนองเดิม กรณีที่ชื่อผู้กู้เป็นคนเดิม หรือใช้วิธีกู้จากธนาคารเดิมแต่เป็นดอกเบี้ยกู้เพิ่ม ซึ่งจะไม่เกินวงเงินเดิม แบบนี้จะสูงกว่าสัญญาเงินกู้ฉบับหลัก

เช่นสัญญาเดิมเป็นแบบลอยตัวระยะยาว MLR-0.50% แต่สัญญาใหม่อาจเป็น MLR ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีค่าปรับปิดวงเงิน เพียงเซ็นสัญญากู้ที่ไม่ต้องเป็นโปรดอกเบี้ยต่ำ ไม่เช่นนั้นอีก 3 ปี อาจต้องส่งประเมินราคาใหม่

แต่ถ้าใช้วิธีนี้ ผู้กู้เองก็ต้องยอมรับในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยที่จะมีราคาสูงกว่า อัตราดอกเบี้ยกู้บ้าน หากดอกเบี้ยใหม่สูงกว่าของเดิม ธนาคารจะคำนวณให้มีการจ่ายรวมกับของเก่า หรือผู้กู้มีความประสงค์แยกจ่ายก็ทำได้เช่นกัน


สัญญากู้ยืม รีไฟแนนซ์บ้าน

  • รีไฟแนนซ์บ้าน

รีไฟแนนซ์บ้าน คือการกู้สินเชื่อก้อนใหม่มาโปะหนี้ก้อนเดิม เพื่อขยายเวลาในการผ่อนออกไปและได้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง โดยส่วนมากจะนิยมรีไฟแนนซ์บ้านกันทุกๆ 3 ปี

หากไม่ได้มีเรื่องที่ต้องใช้เงินแบบเร่งด่วนจริงๆ แค่เพียงอยากลดภาระจากดอกเบี้ยและยืดเวลาในการผ่อนบ้านออกไป การรีไฟแนนซ์บ้าน ก็ถือว่าช่วยได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ

บ้าน เป็นทรัพย์สินชิ้นใหญ่ที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากมีเป็นของตัวเองสักหลัง บางคนขยันทำงาน เก็บเงินซื้อบ้าน บางคนไปทำสัญญากู้ยืมสินเชื่อมาเพื่อซื้อบ้าน ก็ต่างกันไปตามความสามารถด้านการเงินของแต่ละคน เมื่อมีบ้านแล้ว ดูแลบ้านให้ดี และน่าอยู่ด้วยนะคะ 


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon