คุ้มไหม? ถ้าจะขอสินเชื่อ “บ้านแลกเงิน” ในช่วงนี้

posted: 1 เดือนที่แล้ว
คุ้มไหม? ถ้าจะขอสินเชื่อ “บ้านแลกเงิน” ในช่วงนี้

comments

ในช่วงการเงินฝืดเคืองแบบนี้ หลายคนก็ต้องมีคิดกันบ้างแหละว่า บ้านแลกเงิน ที่ได้เงินก้อนโต ๆ จะคุ้มหรือเปล่า? เพราะอย่างน้อยก็มีเงินไว้คอยหมุน แต่อีกใจก็ยังลังเลว่าจะทำหรือไม่ทำดี  มาหาคำตอบไปกับ rabbit finance ดีกว่าค่ะ

บ้านแลกเงินดีไหม

คุ้มไหม? ถ้าใช้บ้านแลกเงินในช่วงนี้

สินเชื่อบ้านแลกเงินดียังไง? ทำไมน่าสนใจนัก?

สิ่งที่ทำให้สินเชื่อบ้านแลกเงินนั้นน่าสนใจมาก ๆ คือ วงเงินที่มากกว่าสินเชื่อประเภทไหน ๆ เราสามารถขอกู้เงินก้อนโตออกมาได้ โดยไม่จำเป็นต้องระบุวัตถุประสงค์ในการใช้เงิน (ธนาคารส่วนใหญ่จะไม่ขอให้ระบุ แต่ก็มีบางธนาคารที่เจาะจงให้เหตุผลในการขอสินเชื่อ) 

ส่วนเหตุผลที่ทำให้สินเชื่อบ้านแลกเงินอนุมัติวงเงินสูงปรี๊ดเหนือสินเชื่ออื่น ๆ เพราะวงเงินกู้ที่ธนาคารอนุมัติให้จะพิจารณาจากราคาประเมินของหลักประกัน (Appraised Value) โดยแต่ละธนาคารจะมีเพดานของวงเงินที่ไม่เท่ากัน บางแห่งอาจจะให้สูงสุดไม่เกิน 70% หรือ 95% ของมูลค่าหลักประกันที่ประเมินได้

เช่น คอนโดฯ ติดรถไฟฟ้าแห่งหนึ่ง คุณซื้อมาในราคา 3 ล้านบาท เมื่อเวลาผ่านไปย่านนั้นได้ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มูลค่าคอนโดฯ เพิ่มขึ้นเป็น 4 ล้านบาท ธนาคารหนึ่งอาจให้เงินกู้ได้สูงสุดถึง 95% ของ 4 ล้านบาท ซึ่งจะได้เท่ากับ 3.8 ล้านบาท แต่บางธนาคารจะอนุมัติเพียง 70% เท่านั้น

บ้านแลกเงินที่ไหนดี

จะเห็นได้ว่าการคำนวณวงเงินของสินเชื่อบ้านแลกเงินแตกต่างจากการคำนวณวงเงินของสินเชื่อบุคคลที่ให้วงเงินกู้เป็นจำนวนเท่าของรายได้ ซึ่งสูงสุดก็อยู่ที่ 5 เท่าของรายได้เท่านั้น และต่อให้คุณมีเงินเดือนมาก ๆ สินเชื่อส่วนบุคคลหลายแห่งก็กำหนดเพดานไว้ไม่เกิน 1 ล้านบาทอยู่ดี

นอกจากนี้ ดอกเบี้ยต่ำโดยเฉลี่ยจากทุกธนาคารอยู่ที่ 5 % – 10 % ต่อปี และสินเชื่อบ้านแลกเงินจะคำนวณดอกเบี้ยด้วยอัตราแบบลดต้นลดดอก  คือดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายจะน้อยลงเพราะถูกคำนวณจากเงินต้นที่ลดลงเรื่อย ๆ และให้จำนวนงวดผ่อนยาวนานกว่า บางธนาคารให้ผ่อนสูงสุด 10 ปี บางแห่งให้ได้ถึง 30 ปี  

จะเห็นได้ว่า สินเชื่อบ้านแลกเงิน นั้นเหมาะกับคนที่ต้องการเงินก้อนหลักล้านขึ้นไป และอาจช่วยให้หลายคนผ่านวิกฤตการเงินที่เศรษฐกิจกำลังชะงักในช่วงนี้ไปได้

สินเชื่อบ้านแลกเงิน

ช่วงนี้ทำแล้วคุ้มไหม หรือขอสินเชื่ออื่น ๆ แทนดี? 

เนื่องจากวงเงินของสินเชื่อบ้านแลกเงินให้เงินวงที่สูงกว่าสินเชื่ออื่น ๆ ดังนั้นจึงเหมาะกับใครก็ตามที่ต้องการเงินเป็นหลักแสน หลักล้าน โดยคุณสามารถนำเงินเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซม-ต่อเติมบ้าน การนำเงินไปจ่ายหนี้สินอื่น ๆ การนำไปเป็นทุนการศึกษาเรียนต่อของตนเองหรือของลูกหลาน รวมทั้งเป็นเงินสำรองในการพยุงธุรกิจให้ไปต่อได้

แต่ถ้าคุณต้องการเงินแค่หลักหมื่น เราอยากแนะนำให้คุณขอสินเชื่อส่วนบุคคล หรือลดระดับมาเป็นสินเชื่อรถแลกเงินแทนจะดีกว่า เพราะจริงอยู่ที่สินเชื่อบ้านแลกเงินให้เงินก้อนที่มากกว่า แต่ในทางกลับกันก็ยุ่งยากในการขอเช่นกัน

นอกจากนี้ หากคุณหมุนเงินจ่ายไม่ทัน คุณจะไม่ได้เป็นแค่หนี้ แต่อาจสูญเสียที่อยู่อาศัยไปเลยก็ได้ ดังนั้นวางแผนให้ดี ถามตัวเองให้มั่นใจว่าสามารถหมุนเงินจ่ายได้ และใครที่เพิ่งตกงาน ต้องวางแผนให้ดี เพราะหากคุณไม่มีงานใหม่มารองรับ ต่อให้ได้เงินก้อนโตจากการขอสินเชื่อ แต่เมื่อถึงเวลาจ่าย ไม่มีจ่าย หนี้จากการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินจะหนักหนากว่าสินเชื่อประเภทอื่นแน่นอน

ทำสินเชื่อบ้านแลกเงิน

ถ้าอยากขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน ต้องระวังอะไรบ้าง?

หากมั่นใจว่าตนสามารถหมุนเงินได้ทัน และมีความจำเป็นจริง ๆ ที่ต้องใช้เงินเป็นหลักแสน หลักล้าน สิ่งที่คุณต้องเตรียม คือ บ้านที่ใช้แลกเงินต้องปลอดภาระ หรืออธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือต้องไม่ติดจำนองกับธนาคารหรือใครก็ตาม

และจริงอยู่ที่สินเชื่อบ้านแลกเงิน จะมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่ทางสถาบันการเงินก็ยังต้องพิจารณาคุณสมบัติผู้ขออยู่ดี ไม่ว่าจะเป็น รายได้ อาชีพ ตำแหน่งงาน และประวัติหนี้สิน เพื่อนำมาใช้พิจารณาว่าเรามีความสามารถในการชำระหนี้คืนหรือไม่

ทำสินเชื่อบ้านแลกเงิน

สำหรับใครที่มั่นใจว่าที่ดินและบ้านของตนมีราคาขึ้นแน่ ๆ ก็สามารถใช้จุดนี้เป็นการเพิ่มโอกาสขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้เช่นกัน แถมคุณอาจจะได้วงเงินที่มากกว่าต้นทุนในการสร้างบ้าน ที่สำคัญ การขอสินเชื่อบ้านแลกเงินอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการประเมินราคาสักหน่อย ไม่สามารถขอได้รวดเร็วเหมือนสินเชื่อส่วนบุคคล ดังนั้น ควรเผื่อเวลาให้ดีนะคะ

อยากได้สินเชื่อบ้านแลกเงินดี ๆ ดอกเบี้ยต่ำ ต้องนี่เลย สินเชื่อบ้าน จาก rabbit finance ผู้ช่วยทางการเงินสำหรับคุณ คลิกเลย!

สินเชื่อบ้านแลกเงิน-เปลี่ยนบ้านเป็นเงิน-สินเชื่อบ้าน


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon