5 แนวทางการจัดโฮมออฟฟิศ ตามหลักฮวงจุ้ย

posted: 1 year ago
5 แนวทางการจัดโฮมออฟฟิศ ตามหลักฮวงจุ้ย

comments

ปัจจุบันคนเริ่มหันมาสนใจการทำธุรกิจมากขึ้น ด้วยเหตุผลที่ไม่อยากเป็นลูกน้องใคร ไม่ชอบการถูกสั่ง หรือความกดดันภายในที่ทำงาน อยากทำธุรกิจ ธุรกิจในปัจจุบันจึงผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด ไม่ว่าจะธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่

หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจแต่ละแห่งก็คือ ออฟฟิศ ที่ทำงาน ซึ่งหลายธุรกิจเลือกทำโฮมออฟฟิศ  เพราะสามารถดูแลได้ง่าย และมีความใกล้ชิดกัน และสำหรับเจ้าของธุรกิจที่มีโฮมออฟฟิศแล้วอยากจัดออฟฟิศตามหลักฮวงจุ้ย วันนี้ rabbit finance มีเทคนิคมาบอกจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย


โฮมออฟฟิศ คืออะไร

Home Office คือ ออฟฟิศบ้านที่เจ้าของธุรกิจ เลือกใช้เป็นสำนักงานในการทำงาน เพราะมีความสะดวกสบายในการเดินทาง ลดภาระค่าเช่า บรรยาศการทำงานก็ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป ซึ่งปัจจุบันมีผู้ออกมาทำโครงการโฮมออฟฟิศออกมาขายให้เหล่านักธุรกิจเป็นจำนวนมากเลยล่ะค่ะ 

 

โฮมออฟฟิศ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.apthai.com

การจัดฮวงจุ้ยโฮมออฟฟิศ

อย่าคิดว่ามีแต่ จัดฮวงจุ้ยบ้าน ฮวงจุ้ยคอนโด หรือบริษัทใหญ่ๆ เท่านั้นนะคะ โฮมออฟิศก็สามารถทำได้เช่นกัน ดังนั้น ใครตั้งใจจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แล้วจะสร้างโฮมออฟฟิศแล้วล่ะก็ เชิญศึกษาข้อมูลฮวงจุ้ยที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

  • หน้าที่การตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์

ถือเป็นงานส่วนที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ทำให้คนสนใจติดตามในสินค้าหรือการบริการของบริษัท ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้วถือเป็นงานที่มีพลังของ ธาตุไม้ค่ะ 

ดังนั้น ในโฮมออฟฟิศแผนกหน้าที่การตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ควรตกแต่งโต๊ะทำงาน หรือในบริเวณรอบๆ ด้วยบรรยากาศของธาตุไม้ เช่น ต้นไม้ ของตกแต่งที่ทำจากไม้ เพราะจะช่วยเสริมพลัง 

หรือไม่ก็อาจจะเลือกของตกแต่งที่มีสีเขียว น้ำตาล มาตั้งที่โต๊ะ แต่หากจะให้ดียิ่งขึ้นคือการที่โต๊ะทำงานของแผนกการตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์อาจจะทำจากไม้เลยยิ่งดีค่ะ

  • ฝ่ายขาย

ฝ่ายขาย ที่มีหน้าที่กระจายสินค้าหรือบริการของบริษัทให้เป็นไปตามเป้าหายของบริษัท  ถือว่ามี ธาตุน้ำค่ะ

โฮมออฟฟิศควรตกแต่งด้วย น้ำพุ น้ำล้น หรืออาจจะเป็นหินกลิ้งเล็กๆ ก็ได้ หรือหากไม่สะดวกก็อาจจะตกแต่งแผนกด้วยสีฟ้า น้ำเงิน เทา ดำ ชา ทดแทนค่ะ

หรือของอะไรที่เป็นสีใสๆ ก็ได้ เช่น กระจก เอาไว้วางบนโต๊ะทำงาน หรืออาจจะรวมถึงการตกแต่งแผนกเป็นภาพแม่น้ำ ทะเล และอาจจะมีตู้ปลาในห้องด้วย ก็จะเป็นการช่วยเสริมฮวงจุ้ยได้ดียิ่งขึ้น


 

โฮมออฟฟิศ
ขอบคุณรูปภาพจาก presstoday.news

  • งานบัญชี บุคคล ธุรการ หรือเกี่ยวกับงานบริการภายใน

หน้าที่ของ งานบัญชี บุคคล ธุรการ หรือเกี่ยวกับงานบริการภายใน ถือว่าเป็นงานแบบ ธาตุดิน

เพราะเป็นฝ่ายที่สนับสนุนรองรับหน่วยงานอื่นๆ ที่เสมือนศูนย์กลางของบริษัท ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วโฮมออฟฟิศในแผนกนี้ควรที่จะตกแต่งด้วย ดิน หิน เซรามิค คริสตัล

หรือของมงคลต่างๆ ไว้บนโต๊ะที่ทำงาน นอกจากนี้อาจจะตกแต่งภายในแผนกด้วยสีโทนเหลือง ส้ม น้ำตาล และครีมก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมฮวงจุ้ยที่ดีค่ะ 

  • งานวางแผนกลยุทธ์ งานวิจัยพัฒนา

งานเหล่านี้ถือเป็นพลังแฝงของ ธาตุไฟ

เพราถือว่าเป็นผู้คิด และชี้นำหนทางการทำงานให้กับบริษัท ควรตกแต่งโฮมออฟฟิศของแผนกนี้ด้วยโคมสีส้ม สีชมพู และสีแดง

เพื่อทำให้บรรยากาศสว่างๆ  หรือหากเป็นของตกแต่งก็ควรมีลักษณะทรงสูง เช่น  พีระมิดสามเหลี่ยม ไผ่กวนอิม ที่ถือว่ามีลักษณะของธาตุไฟแฝงอยู่ ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเลือกภาพวิวที่มีพระอาทิตย์เป็นส่วนประกอบสำคัญอยู่ด้วยก็ได้

  • ผู้บริหาร

ผู้บริหารถือว่ามีพลังของ ธาตุทอง

ผู้บริหาร ต้องตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบาย สถานการณ์สำคัญของบริษัทอย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังต้องตัดสินใจอย่างเด็ดขาด รวดเร็ว รวมถึงการประมวลผลต้องฉับไว  และมีความน่าเชื่อถือ

ซึ่งการตกแต่งห้องทำงานควรที่จะตกแต่งด้วยโลหะแสตนเลสมันวาว เช่น โคมไฟโลหะ นาฬิกาโลหะกลมมันวาว โมบาย หรือตกแต่งด้วยสีขาว สีน้ำเงิน สีทอง  เพื่อเป็นการเสริมพลังงานของฮวงจุ้ยให้มากขึ้น


 

โฮมออฟฟิศ
ขอบคุณรูปภาพจาก checkraka.com

ข้อดีของการมีโฮมออฟฟิศ

สำหรับใครที่กำลังมองหาโฮมออฟฟิศ หรือกำลังคิดที่จะเปลี่ยนบ้านของตัวเองเป็นโฮมออฟฟิศ วันนี้เรามีข้อดีของการมีโฮมออฟฟิศมาบอก เพื่อให้เจ้าของธุรกิจได้มีเหตุผลสนับสนุนให้การตัดสินใจ

  • ช่วยลดเวลาการเดินทาง

แน่นอนว่าหากมีโฮมออฟฟิศ ก็ไม่จำเป็ที่จะต้องเดินทางไปไหนไกล ไม่ต้องเสียค่าเดินทาประหยัดเวลาชีวิตไปได้เยอะเลยทีเดียว

  • ช่วยลดต้นทุน

ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนการเช่าพื้นที่การทำออฟฟิศ ลดทุนโดนชาร์จค่าไฟ ค่าส่วนกลางที่ไม่จำเป็น เช่น ค่าลิฟท์

  • มีความอิสระสูง

เพราะสามารถเลือกเวลาทำงานเองได้ เลือกที่จะตกแต่งออฟฟิศอย่างไรก็ได้ ตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ส่งผลให้มีความสุขในการทำงานมากขึ้น

  • เปลี่ยนค่าเช่าเป็นทรัพย์สิน

เพราะการมีโฮมออฟฟิศ ซึ่งไม่ว่าจะตั้งอยู่ที่ใด แต่เพราะ ที่ดินไม่เคยราคาถูกลง แต่มีแต่ะแพงมากขึ้น หากวันใดที่ต้องการขยายธุรกิจ หรือเปลี่ยนที่ตั้งธุรกิจ โฮมออฟฟิศเดิมก็สามารถที่จะนำมาขายสร้างมูลค่าได้

ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไร หรือมีขนาดเท่าไหน ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจ การมีโฮมออฟฟิศจะเป็นตัวช่วยในเรื่องการลดค่าใช้จ่ายได้ดีเยี่ยมอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเซฟเงินในการเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อนำไปต่อยอดในเรื่องสำคัญด้านอื่นๆ ได้ ค่ะ 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon