อยากลาออกจากงาน รีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม?

posted: 1 ปีที่แล้ว
อยากลาออกจากงาน รีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม?

comments

การรีไฟแนนซ์บ้าน คือการชำระหนี้ก้อนเดิมด้วยเงินที่มาจากการกู้ยืมสินเชื่อก้อนใหม่ โดยใช้สินทรัพย์เดิมเป็นหลักประกัน ซึ่งการรีไฟแนนซ์บ้านมักจะทำในกรณีที่แบกรับภาระการผ่อนชำระหนี้และดอกเบี้ยเดิมไม่ไหว ต้องการดอกเบี้ยสินเชื่อในอัตราที่ต่ำลง หรือต้องการยืดระยะเวลาในการผ่อนชำระสินเชื่อบ้านออกไป

หากคุณคืออีกคนที่กำลังวางแผนรีไฟแนนซ์บ้าน อย่าลืมเตรียมตัวให้ดี ทั้งเอกสารต่างๆ รวมถึงตัวคุณเองด้วย ถ้าอย่างนั้นลองมาดูคำแนะนำจาก rabbit finance กันก่อนดีกว่า

รีไฟแนนซ์บ้าน-ซื้อบ้านใหม่

เคล็ดลับ รีไฟแนนซ์บ้าน ให้คุ้มสุดๆ

จุดประสงค์หลักๆ ของการรีไฟแนนซ์บ้านก็เพื่อบรรเทาปัญหาทางการเงินให้เบาลง ฉะนั้นลองมาดูเคล็ดลับที่จะทำให้คุณรีไฟแนนซ์บ้านได้อย่างคุ้มค่ากันเถอะ

  • ศึกษาค่าใช้จ่าย

ก่อนที่จะรีไฟแนนซ์ อย่าลืมศึกษาค่าใช้จ่ายในการดำเนินการให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้เตรียมการและไม่เพิ่มภาระทางการเงินมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งเรื่องของค่าปรับจากธนาคารเจ้าของสินเชื่อก้อนเดิม, อัตราดอกเบี้ย 06MLR ของสินเชื่อก้อนใหม่ที่จะกู้ (ตัวนี้บอกเลยว่ายิ่งเป็น MLR- ยิ่งดี), ค่าธรรมเนียมในการปล่อยสินเชื่อ, ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้ใหม่, ค่าจดจำนองที่ดิน, ค่าประกันอัคคีภัย รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

โดยคุณสามารถสอบถามกับทางธนาคารผู้ปล่อยสินเชื่อก้อนใหม่ว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมตัวได้ทัน

  • อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเดิม

การรีไฟแนนซ์บ้านจะคุ้มค่ามากขึ้น หากคุณมองหาแหล่งเงินกู้ใหม่ที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าเดิมก็จะยิ่งดีกับสภาพการเงิน ลองตรวจสอบอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารแล้วลองเปรียบเทียบส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยของธนาคารเดิม (ก่อนรีไฟแนนซ์) กับค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารใหม่ ว่ามีส่วนลดที่คุ้มค่ามากพอที่สมควรจะรีไฟแนนซ์หรือไม่

รีไฟแนนซ์บ้าน-สินเชื่อบ้าน

อยากลาออกจากงาน จะรีไฟแนนซ์บ้านได้ไหมนะ?

อย่างที่เราทราบกันว่า ก่อนที่จะดำเนินการกู้สินเชื่อ ผู้กู้จะต้องเตรียมความพร้อมก่อนกู้ เพื่อให้ผ่านการอนุมัติสินเชื่อ เรื่องหน้าที่การงานของผู้กู้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ

หากจะลาออกหรือเปลี่ยนงานในช่วงเวลาที่กำลังจะรีไฟแนนซ์บ้าน ขอแนะนำว่า ให้ดำเนินการกับทางสถาบันการเงินให้เรียบร้อยก่อนที่จะเปลี่ยนงานหรือลาออกจากงานจะเป็นผลดีกว่า

เพราะเมื่อคุณทำการยื่นเรื่องขอกู้ยืมสินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์บ้าน ทางสถาบันการเงินจะพิจารณาความน่าเชื่อถือจากรายได้และอายุงานของคุณว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ หากอายุงานน้อยเกินไปหรือเพิ่งเริ่มงานใหม่ โอกาสที่จะผ่านการอนุมัติก็จะน้อยลง

รีไฟแนนซ์บ้าน-กู้สินเชื่อบ้าน

ธนาคารพิจารณาอนุมัติ-ไม่อนุมัติ สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านจากอะไร?

นอกเหนือจากอายุงานและรายได้ของผู้ขอรีไฟแนนซ์แล้ว สิ่งที่ธนาคารจะพิจารณาก็คือประวัติการผ่อนชำระที่ผ่านมาอย่างน้อย 6 – 12 เดือน เป็นอย่างไร

หากมีการจ่ายเงินที่ไม่ตรงตามกำหนด หรือค้างชำระบ่อยๆ โอกาสที่จะผ่านการอนุมัติก็เหลือน้อยแล้ว ฉะนั้นควรเตรียมตัวก่อนรีไฟแนนซ์บ้านด้วยการเคลียร์ประวัติทางการเงินให้ดี ชำระหนี้ตรงเวลา ก็จะส่งผลดีทั้งเรื่องการรีไฟแนนซ์ และวินัยทางการเงินของคุณอีกด้วย

เพราะเรื่องบ้านไม่ใช่เรื่องเล็ก จะรีไฟแนนซ์บ้านทั้งทีก็ต้องคิดไตร่ตรองและหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน จะได้คุ้มค่าและแบ่งเบาภาระทางการเงินได้ดังใจหวัง


avatar
by IN-Wsible
Related stories
loading icon