เปรียบเทียบกันจะๆ Homepod VS Amazon Echo VS Google Home ตัวไหนน่าซื้อที่สุด!

posted: 1 year ago
เปรียบเทียบกันจะๆ Homepod VS Amazon Echo VS Google Home ตัวไหนน่าซื้อที่สุด!

comments

หลังจากข่าวเปิดตัว ลำโพงใหม่ Homepod ของ Apple ออกมาแล้ว หลายๆ คนน่าจะให้ความสนใจไม่มากก็น้อย เอ๋ แต่แบบนี้ พวกลำโพงที่ออกมาก่อนหน้านั้นอย่าง Amazon Echo  และ Google Home นี่ ประสิทธิภาพจะเป็นยังไง ควรเลือกซื้ออันไหนดีนะ ?

ไม่ต้องปวดหัวไป วันนี้เราจะพาคุณไปเปรียบเทียบกับลำโพงรุ่นอื่นๆ กันดูสิว่า หลายๆ คนให้คำรีวิว รวมไปถึงคำวิจารณ์อย่างไรบ้าง ?


Homepod

หลังจากที่เปิดตัวมาสักพัก ดูเหมือน HomePod จะถูกให้ความสนใจไม่น้อย จนเกิดการเปรียบเทียบกับเหล่าลำโพงรุ่นอื่นๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ว่าแต่รีวิวของ HomePod จะเป็นอย่างไรบ้างนะ เราลองมาดูกันดีกว่า


Apple-HomePod-Speakers


  • ฟังก์ชั่นการใช้งาน

จุดเด่นที่ Apple บอกบนคีย์โน้ตคือ HomePod มีจุดเด่นอยู่ที่เสียงจากลำโพง 7 ตัว และซัพวูฟเฟอร์อีก 1  ถึงแม้พรีวิวเบื้องต้นจากบูธเดโมในจาก WWDC จะออกมาว่าคุณภาพเสียงอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ก็คงต้องรอผลิตภัณฑ์ตัวจริงออกวางจำหน่ายก่อนถึงจะการันตีคุณภาพกันได้

แต่ถึงแม้เสียงลำโพงของ Apple จะดีจริง แต่ปัญหาของ HomePod หลักๆ เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง คือการซัพพอร์ทบริการสตรีมมิ่งเพลง ที่ ณ ตอนนี้รองรับเพียง Apple Music เท่านั้น ขณะที่เจ้าอื่นๆ รองรับไม่น้อยกว่า 8 เจ้า

นี่ยังไม่นับรวมปัญหาแพลตฟอร์มปิดของ Apple ที่ไม่ให้นักพัฒนาเข้าถึงและเชื่อมต่อกับ Siri ขณะที่คู่แข่งเป็นแพลตฟอร์มเปิด ของ Amazon Echo มี Alexa Skills และ Google Home มี Assistant Actions ที่อย่างน้อยๆ ทำให้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองมีความสามารถมากกว่า และ Ecosystem น่าใช้งานมากกว่า

  • ดีไซน์

HomePod มีดีไซน์ที่ดูราบเรียบตามสไตล์ของ Apple แต่ในฐานะที่มันเป็นลำโพงซึ่งเน้นการฟังเพลงร่วมกับ Apple Music แล้วล่ะก็ มันยังไม่น่าประทับใจสักเท่าไรนัก

  • ราคา

อยู่ที่ประมาณ $350 จริงอยู่ ด้วยราคาของแบรนด์ Apple นี่อาจจะเป็นราคาธรรมดา แต่เมื่อเทียบกับค่ายอื่นๆ แล้ว ก็นับว่าสูงเกินไปแทบจะครึ่งต่อครึ่ง แทบด้วยดีไซน์ที่เรียบๆ ทำให้คนบางกลุ่มมองว่า ราคานี้ยังคงแพงมากเกินไปอยู่ดีAmazon Echo

ด้วยความที่ Amazon Echo ได้เปิดตัวก่อน แถมได้รับคำวิจารณ์ คำรีวิวอย่างมากมาย ทำให้ Amazon Echo กลายเป็นกระแส และเป็นอีกหนึ่งลำโพงที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ว่าแล้วก็ตามไปดูรีวิวกันเลยดีกว่า


Amazon-Echo-Hero


  • ฟังก์ชั่นการใช้งาน

Amazon Echo เด่นตรงที่ ถึงแม้ไม่ได้สมัครสมาชิกแบบจ่ายเงิน ก็สามารถอัพโหลดไฟล์เพลงเข้าไปในบัญชีของเราได้ฟรี 200 เพลง แต่เนื่องจากผู้ให้บริการหลักดังกล่าวไม่อยู่ในไทย ทำให้ยังใช้งานในไทยไม่ได้ เพราะ Amazon Echo ค่อนข้างจริงจังกับการจำกัดการใช้งานให้อยู่ในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเป็นหลัก การติดตั้งจะยุ่งยากกว่า Google Home

ส่วนลำโพงของ Amazon Echo จะมีการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth เหมือนกับลำโพงไร้สายทั่วไป เน้นไปที่เสียงใส ซึ่งตรงข้ามกับ Google Home

นอกจากนี้ Amazon Echo ยังมีความสามารถเสริมที่หลากหลายกว่า เราสามารถติดตั้งความสามารถเพิ่มเติมผ่านทางแอปพลิเคชัน Amazon Echo หรือใช้คำสั่งเสียงในการติดตั้ง

ความสามารถมีให้เลือกมากมาย เช่น เกม Blackjack, Bingo, Rock Paper Scissors, Lizard Spock หรือ การช่วยอ่านข่าวจากแหล่งต่างๆ เช่น BBC, Fox News, Daily Tech หรือ แม้แต่ความสามารถแปลกๆ เช่น การทำตัวเป็นอุปกรณ์ตั้งสายสำหรับเครื่องดนตรีต่างๆ เป็นต้น


google-home-product-photos-27


  • ดีไซน์

สำหรับใครที่ชอบอะไรเรียบง่าย เท่ คลาสสิค Amazon Echo น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของหนุ่มๆ อยู่ไม่น้อยเลย โดยจากผลสำรวจแล้ว บางเจ้าออกมาแสดงความคิดเห็นด้วยว่า ดีไซน์นั้นลงตัวมากกว่า HomePod ด้วยซ้ำ

  • ราคา

อยู่ที่ประมาณ $179.99 หากเทียบแล้ว นับว่าราคาถูกกว่า HomePod แต่ถ้าเทียบกับ Google Home แล้ว ก็อาจจะสูงกว่านิดหน่อย


Google Home

ลำโพงอีกหนึ่งเจ้า ที่เรานำมารีวิวในวันนี้  แน่นอนว่าด้วยความที่ออกจำหน่ายมาก่อน ทำให้ Google Home ถูกนำไปรีวิวเปรียบเทียบกับลำโพงรุ่นอื่นๆ มาไม่น้อย วันนี้เรามาลองดูกันบ้างดีกว่า ถ้าเปรียบเทียบกับ HomePod จะเป็นอย่างไรบ้าง


GH_Livingroom.jpg


  • ฟังก์ชั่นการใช้งาน

สำหรับตัวลำโพงของ Google Home นั้น แม้ไม่มี Bluetooth แต่ก็สามารถ cast ผ่าน WiFi ได้ โดยทำตัวเหมือน Chromecast Audio นั่นคือต้องทำผ่านแอปพลิเคชันที่สนับสนุนการ cast เช่น YouTube หรือ Google Play Music  โดยเสียงจากลำโพงนั้น จะเน้นไปที่เสียงทุ้มของเบสมากกว่า

ที่สำคัญ การให้บริการเพลงต่างๆ นั้น Google Home จะสามารถทำได้ดีกว่า เพราะ Amazon Echo จะค่อนข้างจำกัดโซนการใช้งานนั้นเอง

นอกจากนี้ ยังติดตั้งง่ายมาก สามารถติดตั้งแอปพลิเคชัน Home จาก Play Store ได้โดยตรง ที่สำคัญ ยังเข้าใจคำสั่งได้ดี แต่เมื่อเทียบกับ Amazon Echo แล้ว ความสามารถเสริมนั้น จะมีจำนวนความสามารถเพิ่มเติมน้อยกว่าอย่างชัดเจน

  • ดีไซน์

สำหรับการออกแบบ รวมไปถึงดีไซน์ของ Google Home หลายๆ คนจะให้คะแนนที่ราคากลางๆ ไม่ได้หวือหวา น่าประทับใจ แต่ก้ไม่ได้แย่ขนาดนั้น แต่เมื่อเทียบสัดส่วนแล้ว ก็นับได้ว่ามีคะแนนดีไซน์รูปทรงที่ดีกว่า HomePod

  • ราคา

สำหรับ Google Home ราคาจะอยู่ $129 ถ้าเปรียบเทียบแล้ว นับได้ว่าค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับลำโพงสองแบรนด์ สองแบบ ที่ผ่านมา ราคาจับต้องง่าย และสามารถเล่นเพลงได้หลากหลาย แต่ก็ต้องแลกมากับความสามารถเสริมที่ด้อยกว่า และการเล่นเพลงที่อยู่ในระดับกลางๆ


Homepod-Echopod


ทั้งนี้ทั้งนั้นในบริบทประเทศไทยแล้ว ดูเหมือน HomePod จะเป็นตัวเลือกลำโพงอัจฉริยะเดียวที่สามารถใช้งานได้จริง เพราะบริการเพลงกระแสหลักอย่าง Amazon Music, Google Play Music, และ Spotify ยังไม่เปิดให้บริการในไทย มีเพียง Apple Music เท่านั้นที่ให้บริการแล้ว

ขณะที่บริการอย่าง Audiobook, Kindle, Alexa และ Google Assistant ก็ดูไม่ได้เป็นกระแสหลักขนาดนั้นในไทยเสียเท่าไหร่ ทำให้ไม่แน่ว่า เมื่อ HomePod เข้าไทย อาจจะได้รับความนิยมมากกว่า

แต่ใครจะไปรู้ละ ผู้ให้บริการเพลงกระแสหลักๆ อย่าง Audiobook, Kindle, Alexa และ Google Assistant อาจจะหันมาทำการตลาดที่ไทย ก่อนที่ HomePod จะเปิดตัวในไทยก็ได้ ใครจะไปรู้สำหรับใครที่อยากจะเลือกซื้อ เลือกใช้ลำโพงตัวไหน ก็เอาเป็นว่าลองเลือกให้ถูกใจกับเสียง ราคา รวมถึงผู้ให้บริการหลักๆ ก็จะช่วยให้คุณสามารถเลือกลำโพงได้ถูกใจกับตัวคุณเองอย่างแน่นอน สำหรับคอเทคโนโลยีตัวจริง แนะนำให้อ่าน สรุป 8 เรื่องประกาศ จาก Apple ในงาน WWDC 2017 ส่วนสาวกค่าย Amazon รู้ยังว่าตอนนี้ Amazon Go เปิดให้บริการแล้วนะ


avatar
by คะน้าใบเขียว
มนุษย์ผู้มีชีวิตชีวายามค่ำคืน ตอนนี้ดูเหมือนจะกำลังพยายามทำความเข้าใจกับมักเกิ้ลในยุคปัจจุบันอยู่ แต่ทุกวันนี้ นางก็ยังไม่ชินเสียทีจริงๆ นั่นแหละ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon