ล้ำสุดอะไรสุด! Honda E พัฒนากล้องแทนกระจกมองข้าง

posted: 9 เดือนที่แล้ว
ล้ำสุดอะไรสุด! Honda E พัฒนากล้องแทนกระจกมองข้าง

comments

เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น หลายสิ่งหลายอย่างถูกปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แน่นอนว่ารถยนต์เองก็ถูกปรับเปลี่ยนไปไม่แตกต่างกัน!

อย่างรถยนต์ไฟฟ้า Honda E ที่นอกจากมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ แล้ว สิ่งที่น่าสนใจมากๆ คือ การเปิดตัวว่าจะใช้กล้องแทนกระจกมองข้างอย่างที่เคยเป็นมา!

รถยนต์ไฟฟ้า Honda E จะใช้กล้องแทนการใช้กระจกมองข้าง รวมไปถึงในรถฮอนด้าอีกหลายๆ รุ่นที่จะเปิดตัวตามมา

รถยนต์ ใช้กล้องแทนกระจก

Honda E รถยนต์ล้ำสมัย

Honda E เปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2017 เป็นรถยนต์ EV แฮชท์แบคที่ขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง รูปลักษณ์ภายนอกเป็นแบบเรโทรแต่ห้องโดยสารและอุปกรณ์ต่างๆ มีความล้ำสมัย และที่สำคัญตอนนี้กำลังจะมีกระจกมองข้างที่ล้ำที่สุด

ระบบนี้ถูกเรียกว่า “Side Camera Mirror System” เป็นเทคโนโลยีที่คล้าย Virtual door mirrors ที่อยู่ใน Audi’s E-Tron คือการติดตั้งกล้องไว้แทนที่กระจกมองข้าง และมีหน้าจอขนาดเล็กในห้องโดยสารไว้สำหรับดูด้านข้างรถ สำหรับ Honda E กล้องจะอยู่ติดตั้งอยู่ใต้กรอบหน้าต่าง โดยภาพจะถ่ายส่งกลับมาที่หน้าจอขนาด 6 นิ้วที่อยู่ริมคอนโซล

ฮอนด้ายืนยันว่าเทคโนโลยีนี้จะทำให้รถมีความทันสมัย สะอาดและมีรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย รวมไปถึง A-pillars และมือจับประตูแบบป๊อปอัพ โดยกล้องด้านข้างนี้จะไม่ยื่นออกมาจากตัวรถ ซึ่งสามารถป้องกันการไปโดนสิ่งอื่นได้ กล้องมองข้างนี้ยังสามารถเลือกได้ว่าจะมองในภาพปกติ หรือแบบกว้าง เพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น และช่วยลดจุดบอดได้มากกว่ามุมมองภาพปกติ

รถยนต์ Honda E

ฮอนด้าได้วางแผนที่จะพัฒนาระบบกล้องมองข้างพร้อมกับการแสดงผลบนหน้าจอ 6 นิ้ว ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น ทำอย่างไรให้เลนส์ไม่เป็นฝ้าเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยน ซึ่งอาจจะมีการใช้น้ำยาเคลือบเลนส์ไว้

คำแถลงการณ์ของฮอนด้ากล่าวว่า ในการทดสอบการใช้กล้องมองข้างแทนกระจกมองข้าง สามารถลดแรงเสียดทานตามหลักอากาศพลศาสตร์ได้โดยรวมประมาณ 3.8% อีกทั้งยังช่วยลดเสียงรบกวนจากลมเมื่อเทียบกับกระจกมองข้างทั่วไปเมื่อขับรถด้วยความเร็วสูง

Honda E คาดว่าจะสู่ตลาดอย่างเป็นทางการประมาณปี 2020 โดยจะมีการเปิดเผยสเปคในการผลิตอย่างเต็มรูปแบบภายในปีนี้ อย่างไรก็ตามลูกค้าที่สนใจสามารถทำการจองหรือลงทะเบียนความสนใจได้แล้ว

รถยนต์

นับว่าเป็นอีกนวัตกรรมที่น่าสนใจเลยก็ว่าได้ คงต้องรอดูกันต่อไปแล้วล่ะว่า นอกจาก Honda แล้ว จะมีรถยนต์ยี่ห้อเจ้าอื่นๆ ไหม ที่จะนำกล้องมาแทนกระจกข้างบ้างอีกไหมนะ เรามารอลุ้นกันดีกว่า!

แน่นอนว่ารถยนต์ออกมามามากมายขนาดนี้ ก็อย่าลืมเรื่องของความปลอดภัย อย่าง ประกันรถยนต์ ทั้งภาคบังคับและภาคสมัครใจนะคะ ถ้าสนใจก็คลิกเข้าไปเปรียบเทียบประกันรถยนต์ง่ายๆ ที่เว็บไซต์ rabbit finance ได้เลย

หรือถ้าใครอยากได้รถยนต์คุณภาพดี โปรโมชั่นแรง ในราคาที่คุ้มค่า ก็ให้ autospinn ช่วยดูแลดีกว่า รับรองว่าได้รถมาขับขี่สบายๆ ไม่มีผิดหวัง

ขอบคุณบทความและภาพประกอบจาก autospinn


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon