Honda Forza 300 สีใหม่ 2019 ตัวเลือกโดนใจนักบิด

posted: 8 เดือนที่แล้ว
Honda Forza 300 สีใหม่ 2019 ตัวเลือกโดนใจนักบิด

comments

rabbit finance อยากชวนนักบิดไปทำความรู้จักกับ Honda Forza 300 ที่ทาง autospinn จัดรีวิวแน่นๆ มาฝากกัน บอกเลยว่ามีใจสั่นหวั่นไหวแน่ๆ

เขย่าใจสาวก Honda Forza 300

หลังจากที่ฮอนด้าได้ทำการปรับโฉมครั้งใหญ่ให้กับเจ้า Forza 300 คันนี้ไปเมื่อปีก่อน คราวนี้ในปี 2019 ฮอนด้าได้รังสรรค์สีใหม่ให้กับเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันนี้ 4 สีด้วยกัน ประกอบด้วย สีแดง-เทา, สีน้ำเงิน-เทา, สีขาว-น้ำเงิน และสีดำด้าน เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับผู้ใช้ มาพร้อมเทคโนโลยีและฟังก์ชั่นอัจฉริยะครบครัน สะดวกสบาย และปลอดภัย

และในรุ่นสีใหม่ปี 2019 นี้ ผมก็ได้มีโอกาสนำออกมาทดสอบวิ่งอีกครั้ง โดยได้คลุกคลีอยู่กับ Forza 2019 สีน้ำเงิน-เทา อยู่ระยะหนึ่ง ในรุ่นสีใหม่ปี 2019 นี้ ลักษณะโดยรวมจะคล้ายปี 2018 ซึ่งเราจะมารีวิวให้ได้อ่านกัน ว่าฟีลลิ่งอารมณ์การขับขี่ในชีวิตประจำวันกับเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันนี้ เป็นอย่างไรบ้าง

ก่อนจะเข้าสู่รีวิวการขับขี่ เรามาดูเทคโนโลยีและฟังก์ชั่นที่น่าสนใจรอบคันกับ Forza คันนี้กันสักหน่อย ให้เห็นกันชัดๆ เป็นจุดๆ ไปเลย

รูปลักษณ์ภายนอก

เริ่มจากด้านหน้า ไฟหน้าเป็น LED พร้อม Daytime Running Light และไฟหรี่ควบคู่กับไฟเลี้ยวติดตั้งบนกระจกมองหลัง วินด์ชีลด์หรือบังลมหน้าขนาดใหญ่จากอิตาลี พร้อมฟังก์ชั่นสุดล้ำ ปรับระดับขึ้น-ลงไฟฟ้า สุดสบายเพียงนิ้วกด

ประกับแฮนด์ด้านซ้ายรวมปุ่มควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ตั้งแต่ไฟส่องสว่าง ไฟเลี้ยว ข้อมูลบนจอแสดงผล A,B และปุ่มปรับระดับวินด์ชีลด์ขึ้น-ลง

ช่องเก็บของด้านหน้าขนาดใหญ่ ใส่ขวดน้ำได้ พร้อมช่องจ่ายกระแสไฟ 12V. สามารถใช้อะแดปเตอร์เสียบชาร์จโทรศัพท์ได้

จอแสดงผลขนาดใหญ่(มาก) มีการแสดงผลทั้งแบบเข็มและแบบดิจิตัล โดยมาตรวัดความเร็วและวัดรอบจะเป็นหน้าปัดเข็มขนาดใหญ่ซ้าย-ขวา ส่วนพื้นที่ตรงกลางเป็นการแสดงข้อมูลต่างๆ ตั้งแต่ น้ำมันเชื้อเพลิง อุณหภูมิ นาฬิกา วัดระยะทริป A,B อัตราการบริโภคน้ำมันแบบเรียลไทม์ วัดโวลต์ พร้อมสัญญาณระบบไฟต่างๆ ในช่องแยกด้านล่าง

และที่สำคัญเจ้าฟอร์ซ่านี้มีระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรีของฮอนด้า ซึ่งสามารถเปิด-ปิดได้ด้วยสวิตช์ที่นิ้วชี้ซ้ายอีกด้วย

เบาะนั่งตอนเดียวขนาดใหญ่ มีการแบ่งบริเวณผู้ขับขี่และคนซ้อนชัดเจน มีสโลปคล้ายๆ พนักพิงเล็กๆ ให้ผู้ขับขี่พิงได้ มีการเย็บลวดลายที่ดูสปอร์ต พร้อมมือจับคนซ้อนขนาดใหญ่

ช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ สามารถเก็บหมวกกันน็อคเต็มใบได้ถึง 2 ใบ พร้อมช่องเก็บซองเครื่องมือเล็กๆ ด้านซ้าย และมีแผงกั้นที่สามารถปรับสัดส่วนการจัดเก็บสัมภาระได้ ซึ่งแผงกั้นนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่จากที่ได้ใช้งานจริงพบว่ามันมีประโยชน์มาก ไม่ว่าจะใส่กระเป๋า หรือสัมภาระเล็กใหญ่ เจ้าแผงกั้นนี่แหละจะช่วยแบ่งส่วนการวางของให้เป็นระเบียบ และไม่กลิ้งไปกลิ้งมาได้ดีมากๆ

ช่องเติมน้ำมันเปิดด้วยสวิตช์เดียวกับการเปิดเบาะและสตาร์ทรถ เป็นฝาล็อคบานพับชั้นนอกและฝาเกลียวชั้นใน

โช้คอัพหลังคู่แบบทวินช็อค สปริงสีดำ สามารถปรับพรีโหลดได้ 7 ระดับ

ล้อหน้าขนาด 15 นิ้ว จับคู่กับดิสก์เบรคขนาด 256 มม. คาลิเปอร์เบรคจาก Nissin ที่ไว้วางใจติดรถฮอนด้ามายาวนาน ล้อหลังขนาด 14 นิ้ว คู่กับดิสก์เบรคขนาด 240 มม. พร้อมคาลิเปอร์จาก Nissin เช่นกัน พร้อมระบบ ABS ช่วยป้องกันล้อล็อคขณะเบรค

การขับขี่

ในการทดสอบ ได้ทำการขับขี่ Forza 300 2019 ในชีวิตประจำวัน โดยการขับขี่ส่วนมากจะอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งถนนที่ใช้มีทั้งถนนในเมืองที่การจราจรติดขัด และทางหลวงหลายเลนที่รถไม่ติดใช้ความเร็วสูงได้ รวมถึงการเข้าโค้ง และเด็ดสุดในช่วงนี้ ได้ทดสอบขี่ฝนทุกวัน โดยเราก็จะได้ฟีลลิ่งการขับขี่แบบในเมือง ขับขี่ไปทำงาน รวมถึงขับขี่ในทางหลวงเหมือนเดินทางออกต่างจังหวัด ให้ผู้อ่านที่สนใจเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันนี้ได้มาอ่านและเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจกัน

ระบบอิเล็กทรอนิกส์

Traction Control (HSTC) และ ABS สำหรับระบบ HSTC นั้น บางคนอาจมองว่า ไซส์แค่ 300 cc. จะใส่มาให้ทำไม จริงๆ แล้วตัวรถมีทอร์คให้ใช้จัดว่าเยอะสำหรับพิกัดนี้ และในพื้นผิวที่ลื่น หรือในเวลาฝนตก บอกเลยว่า “ได้ใช้” ตัวผมเองได้ทดสอบในชีวิตประจำวัน โดยพื้นผิวถนนที่ผมขับขี่ทุกวันจะมีช่วงที่เป็นพื้นขัดมันแบบในปั๊มน้ำมันและบริเวณที่เป็นพื้นเหล็ก ฝาท่อ ซึ่งลื่นมาก

ตัวผมเองได้ลองขับแบบปิด Traction ปรากฎว่ากำลังของรถคันนี้ปั่นล้อหมุนฟรีจนแทบจะเสียหลัก ผมจึงลองอีกรอบโดยเปิด Traction บ้าง ปรากฎว่าระบบทำงานได้ดี ตัดกำลังเครื่องยนต์ได้รวดเร็ว ก่อนที่ตัวรถจะเสียอาการ ซึ่งถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ดีมากๆ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้รถได้เป็นอย่างดี


ใครอยากลองสัมผัสประสบการณ์เจ๋งๆ แบบนี้ ต้องไม่พลาด Honda Forza 300 แต่ถ้าอยากได้รถใหม่คู่ใจ ขอแนะนำให้ลองเข้าไปเปรียบเทียบ และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.autospinn.com เลยจ้า


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon